Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

ตัวตึงปารีสแฟชั่นวีค สร้างมูลค่าสื่อสูงสุด จีซู BLACKPINK, มาย-อาโป, เฟลิกซ์ StrayKids ครองแชมป์ 

Fashion / Trends

ควันหลงหลังสิ้นสุดปารีสแฟชั่นวีค มหกรรมแฟชั่นใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งในฤดูกาลใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2024 ปารีสก็สมมงตำแหน่งเมืองหลวงแฟชั่นอันดับ 1 ของโลก เมื่อมูลค่าสื่อของแบรนด์เพิ่มขึ้น 37% และมูลค่าสื่อของจากอานิสงก์ของคนดังตัวท็อป ตั้งแต่ จีซู BLACKPINK, มาย-อาโป, วอนยอง, เฟลิกซ์ StrayKids รวมถึง LE SSERAFIM เพิ่มขึ้นถึง 93%  

ทั้งนี้มูลค่าทางสื่อ หรือ Media Impact Value™ (MIV®) คิดคำนวณจากรูปและวิดีโอที่โพสต์ในแอกเคานต์ทางการของอินฟลู โพสต์ของอินฟลู และ แอกเคานต์ของสื่อต่างๆ ที่สนใจในผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ 

ตัวท็อปที่ทำให้ Dior เป็นแบรนด์เบอร์ 1

ตามรายงานของ Launchmetrics แพลตฟอร์มวัดผลงานของแบรนด์โดยใช้เอไอ สรุปรวบตึงว่า ในปารีสแฟชั่นวีคซีซันนี้ Dior มาเป็นอันดับ 1 ด้วยมูลค่าสื่อ 58.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อันเป็นผลมาจากฟรอนต์โรว์ที่แน่นไปด้วยซูเปอร์สตาร์

มาย–ภาคภูมิ ร่มไทรทอง และ อาโป–ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ รวมพลังสองประสานสร้างมูลค่าสื่อรวม 6 ล้านเหรียญ และกินรวบ 8 ใน 10 อันดับโพสต์ที่สร้างมูลค่าสื่อสูงสุดของแบรนด์อีกด้วย 

จีซู BLACKPINK โพสต์ถึง Dior โพสต์เดียวมีมูลค่า 1.6 ล้านเหรียญ จีซูยังทำยอดรวมมูลค่าสื่อ 6.5 ล้านเหรียญ

ฟากตัวท็อปสายฮอลลีวูดก็สร้างมูลค่าสื่อได้ไม่น้อย อาทิ เจนนา ออร์เตกา 5.2 ล้านเหรียญ, รอเบิร์ต แพตทินสัน 2.7 ล้านเหรียญ, โรซาเลีย 3.7 ล้านเหรียญ และเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ 4.5 ล้านเหรียญ 

Louis Vuitton ยอด MIV พวยพุ่งเพราะใคร?

สร้างมูลค่าสื่อมาเป็นอันดับ 2 ด้วยยอดรวม 37.5 ล้านเหรียญ โดยเซนดายาทำผลงานสูงสุด 9.4 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็น 25% ของยอด MIV รวมทั้งหมดที่ LV ทำได้  

อินฟลูสายเอเชียที่ทำยอดได้ยอดเยี่ยม ได้แก่ เฟลิกซ์ StrayKids ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรกหลังได้เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ก็ทำมูลค่าสื่อได้ 6.6 ล้านเหรียญ เซอร์ไพรส์สุดคือ LE SSERAFIM ที่ไม่มีเมมเบอร์คนใดไปร่วมชมโชว์เลยด้วยซ้ำ ได้แต่โพสต์โซเชียลให้กับ LV แต่กลับทำยอดได้ประทับจิต ได้แก่ ยุนจิน $615K, อึนแช $535K แชวอน $522K และซากุระ $776K 

Miu Miu พลังของสาว สาว สาว

แบรนด์น้องสาวในเครือ Prada Group เข้ามานั่งอันดับ 3 ในปารีสแฟชั่นวีคได้เป็นครั้งแรกด้วยยอด MIV 24.4 ล้านเหรียญ ด้วยพลังของสามสาวไอดอล ได้แก่ วอนยอง IVE $947K, โมโม TWICE $927K และยุนอา Girls’ Generation $800K โดยที่โมโมทำยอด MIV รวมทั้งหมดได้เป็นอันดับ 1 กับตัวเลข 3.8 ล้านเหรียญ

ผลสรุปที่น่าทึ่งคือ MIV ของอินฟลูชาวเอเชียแปซิฟิก (กลุ่ม APAC) สร้างยอด MIV ได้มากกว่าอินฟลูสายุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา (EMEA) ถึง 203% โดยอินฟลูจากอินเดียทำมูลค่าสื่อได้ 29.4 ล้านเหรียญ, ไทย 21.1 ล้านเหรียญ, เกาหลีใต้ 20.4 ล้านเหรียญ, ญี่ปุ่น 11.2 ล้านเหรียญ และจีน 7.8 ล้านเหรียญ 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม