HOME / Interview / People

Make a Splash!

'เอส-รวิพล สง่าวรวงศ์' หนุ่มลุคโอปป้าดีกรีนักว่ายน้ำทีมชาติ
Interview / People

นักว่ายน้ำทีมชาติไทยวัย 18 ปี เจ้าของฉายา “ฉลามเอส” ผู้นี้สามารถทำผลงานการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำ ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติเอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม ผสานกับลุคหล่อเหลาในสไตล์หนุ่มเกาหลี ทำให้ เอส-รวิพล กลายเป็นฉลามหนุ่มที่เนื้อหอมที่สุดในปัจจุบัน     ฉลามเอสเป็นนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย สังกัดสโมสร Bangkok Elite Swim Team (BEST) เป็นเจ้าของผลงาน 4 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน จาก 50th International Children’s Games New Taipei City 2016 ทั้งยังคว้า 8 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน พร้อมทำลายสถิติเยาวชนแห่งชาติ 2 รายการ ในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 35 “บุรีรัมย์ เกมส์” และล่าสุดกับการคว้า 3 เหรียญทอง 2 เหรียญทองแดง ใน 43rd SEA AGE GROUPS SWIMMING CHAMPIONSHIPS 2019 (CAMBODIA) พร้อมทำลายสถิติกลุ่ม 1 ชาย 2 รายการ กับ Freestyle 50 และ 100 เมตร ในรายการ FINA SWIMMING WORLD CUPS 2019 (SINGAPORE) และอื่นๆ อีกมากมาย

     “ตอนผมเรียนอยู่อนุบาล 3 อายุได้ 4 ขวบ คุณแม่พาไปเรียนว่ายน้ำ เพราะจะพาไปเที่ยวไปดำน้ำ ต้องว่ายน้ำให้เป็น ผมเลยเรียนว่ายน้ำที่โรงเรียนครับ เรียนมาเรื่อยๆ เรียนแบบจริงจัง ไม่ใช่ว่าแค่ว่ายน้ำเป็น จนอายุได้ 6-7 ขวบ จำได้ว่าไปแข่งว่ายน้ำครั้งแรก ไม่ได้กดดันตัวเอง แต่อาจมีน้ำตาไหลบ้างนิดหน่อยตามประสาเด็ก ตอนที่โดนโค้ชดุในเรื่องการฝึกกลั้นหายใจ การฝึกเตะขาใต้น้ำ ต้องฝึกหนักมากครับในตอนนั้น
     …ช่วงที่ผมย้ายมาเรียนในระดับมัธยมที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เป็นช่วงที่ผมติดเยาวชนทีมชาติครั้งแรก และผมย้ายมาเรียนที่โรงเรียนนานาชาติบริติช ภูเก็ต ในช่วง ม.4 เพราะเขาประกาศแจกทุน ผมสนใจ เพราะผมอยากจะพัฒนาตัวเอง อยากเก่งภาษาอังกฤษ เลยย้ายมาเรียนต่อที่นี่ครับ
     …ผมต้องซ้อมว่ายน้ำนับเป็นเวลาก็คือตั้งแต่ตี 5 15 นาทีจนถึง 7 โมงครึ่ง 4 โมงครึ่ง ถึง 6 โมงครึ่ง ซ้อมหนักครับ แต่เป็นสิ่งที่เรารักเลยทำได้ ซึ่งการเรียนที่นี่ผมได้ภาษาอังกฤษ และโดยเฉพาะการว่ายน้ำในระดับ Professional Level เพราะโค้ชของผมเคยเป็นโค้ชทีมชาติของออสเตรเลีย แล้วเพื่อนในทีมยังเป็นทีมชาติหมด เป็นทีมชาติของมาเลเซีย ของเอสโตเนีย ของอินเดีย ที่อยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว

“ในอนาคตผมตั้งเป้าเอาไว้ว่า ปีหน้าผมจะชิงแชมป์โลกในรายการ FINA World Championships ที่ฟูกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ผมต้องได้เข้าไป ต้องทำให้ได้ครับ”

     ปัจจุบันฉลามเอสเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งนอกจากการเป็นหนึ่งในทีมนักว่ายน้ำของมหาวิทยาลัย และเป็นนักว่ายน้ำทีมชาติไทยแล้ว ฉลามเอสยังมีความสนใจในเรื่องวงการบันเทิง แถมยังชอบออกเดินทางไกล เพื่อรีชาร์จพลังให้กับตัวเอง
     “การได้ออกเดินทางท่องเที่ยว นับเป็นการให้รางวัลตัวเอง เพราะเราเรียนเราซ้อมว่ายน้ำมานานมาก ก็เลยอยากเติมพลังกันสักนิด คือผมจะออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงที่ผมได้พักครับ อย่างปีใหม่ที่ผ่านมาผมก็ไปยุโรปมา 18 วัน
     …ผมไปเที่ยวปารีสก่อนประมาณ 3-4 วัน แล้วก็นั่งรถไฟมาสวิตเซอร์แลนด์ ไป Bern ไป Zermatt ไปเที่ยวในเมือง Zurich Interlaken Lucerne แล้วก็มา Countdown ที่มิลาน แล้วไปต่อที่เวนิส แล้วก็โรม ซึ่งทริปนี้โดยรวมๆ ผมชอบสวิตเซอร์แลนด์มากที่สุด เพราะเป็นเมืองในฝันที่ผมอยากไปตั้งแต่เด็ก เพราะผมเคยดูละครเรื่องอย่าลืมฉัน ที่พี่แอน-ทองประสม เล่นกับพี่ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ แล้วชอบ คือผมชอบธรรมชาติ ชอบเดินป่า แล้วที่นี่ภูเขา ธรรมชาติ บรรยากาศ มันสวยมากครับ
     …ส่วนหน้าร้อนนี้ ผมมีแพลนว่าอยากจะไปภูเก็ตครับ อยากกลับไปโรงเรียนเก่า แล้วก็อยากไปเที่ยวด้วย ไปเกาะราชาน้อย ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะภูเก็ต ที่มีธรรมชาติที่บริสุทธิ์ มีหาดทรายขาวละเอียด และน้ำทะเลสีฟ้าใส แล้วผมก็อยากไปสิมิลันที่พังงา ผมรู้สึกว่าทะเลไทยสวยมากไม่แพ้ใคร ผมคิดว่าถ้าเที่ยวไทยก็ต้องเที่ยวทะเล แต่ถ้าไปต่างประเทศต้องไปภูเขา

     …การเที่ยวทะเลสำหรับผม ถามว่าผู้ชายเขาเอาอะไรไปกันบ้าง หนึ่งเลยก็คือกล้องบันทึกภาพ เสื้อฮาวาย กางเกงขาสั้น แว่นกันแดด ชุดว่ายน้ำ แล้วที่สำคัญสำหรับผมเลยก็คือ Fin หรือตีนกบ ขาดไม่ได้ เพราะผมชอบว่ายน้ำในทะเล คือการได้ดำลงไปโดยที่ไม่ต้องใส่สน็อกเกิล ใส่แค่แว่นตาว่ายน้ำแล้วดำลงไปดูปะการัง ผมคิดว่าการที่อยู่ในน้ำแบบนั้นมันสงบ แต่ต้องบอกว่าผมไม่ดำน้ำลึกแบบสกูบา ดำน้ำในเขื่อน หรือว่าทะเลลึก ผมไม่ค่อยถนัด แต่ถามว่าลงได้ไหม ลงได้ครับ แต่ขออยู่ในสระว่ายน้ำ หรือทะเลใสๆ ดีกว่าครับ ”

│Photography : Somkiat K.


ขอขอบคุณ
│เสื้อผ้าจาก Bottega Veneta
│สถานที่ S31 Sukhumvit Hotel โทร. 02 260 1111

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม