Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

พาไปดูขั้นตอนการผลิตกระเป๋ารุ่น ICONIC อย่าง CHANEL 11.12 กระเป๋าที่อยู่ใน Wish List อันดับหนึ่งในใจผู้หญิงทุกสมัย

LIPS
Accessories / Fashion

กระเป๋าที่ผู้หญิงคุ้นตากันดีเเละต่างใฝ่ฝันอยากครอบครองอย่าง CHANEL 11.12 คือกระเป๋ารุ่นคลาสสิคฝีมือการออกเเบบโดย คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ เมื่อครั้งที่เขาเพิ่งมาร่วมงานกับแบรนด์ชาเนลในปี ค.ศ. 1983 ซึ่งได้พัฒนามาจากกระเป๋าถือรุ่น CHANEL 2.55 ที่มาดมัวเเซล ชาเเนลได้ออกเเบบไว้เเต่เดิม

มาดมัวเเซล ชาเเนล กับกระเป๋ารุ่น 2.55 รุ่นต้นเเบบ

     CHANEL 11.12 นั้นถูกพัฒนาโดยยังคงรูปลักษณ์ของรูปทรง เเละช่องด้านในที่ตอบโจทย์การจัดระเบียบในกระเป๋าของสุภาพสตรีของรุ่น 2.55 ไว้อย่างครบถ้วน ซึ่ง คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ได้ออกเเบบ 11.12 ให้มีสายโซ่โลหะทองหรือเงินร้อยด้วยเส้นหนัง เพิ่มช่องใส่ของภายในกระเป๋า รวมกับมีกระเป๋าใบที่สองซ่อนไว้ภายใน เเละรูปตัวอักษร C ไขว้ ที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของกระเป๋าสะพายรุ่นนี้

     ขึ้นชื่อว่าเป็นกระเป๋า CHANEL เเน่นอนว่าคือสัญลักษณ์เเห่งความหรูหราอย่างไร้ข้อกังขา ซึ่งไม่ใช่เพียงชื่อเเบรน์เท่านั้นที่พาให้ CHANEL มาสู่จุดสุดยอดของห่วงโซ่อาหารบนโลกเเฟชั่น หากเเต่ความพิถีพิถันของกระบวนการผลิตในทุกขั้นตอน รวมไปถึงกระเป๋า 11.12 ที่ผ่านการผลิตอย่างละเมียดละไมกว่า 180 ชั่วโมง ทุกขั้นตอนผ่านกระบวนการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวด และต้องใช้เวลาถึง 15 ชั่วโมงใน อาเตอลิเยร์ เดอ แวร์เนย-อ็อง-อาแล็ตต์ (Ateliers de Verneuil-en-Halette) ซึ่งเป็นสตูดิโอผลิตงานฝีมือของชาเนล เมติเยร์ดารท์

     LIPS จึงได้นำขั้นตอนการผลิตกระเป๋า CHANEL 11.12 ด้วยผ้าเจอร์ซีย์ มาเผยให้ชาว LIPSTER เเบบเอ็กซ์คลูซีฟ ที่นี่ที่เดียว

กระบวนการผลิตเริ่มต้นจากการวาง “แผ่นแบบ” ลงบนผ้าเจอร์ซีย์สีน้ำเงิน “แผ่นแบบ” นี้ใช้สำหรับการตัดส่วนประกอบต่างๆ สำหรับทำกระเป๋า

▴ นำผ้าเจอรซ์ย์มาเย็บลายควิลท์ด้วยฝีเข็มตามแพทเทิร์น “ลายเพชร” สี่เหลี่ยมทรงขนมเปียกปูน

▴ เย็บตัว C ไขว้ที่เป็นสัญลักษณ์บนหนังแกะ  ซึ่งปรากฎที่ด้านล่างของฝาปิดที่อยู่ด้านในของกระเป๋า

▴ กระเป๋าสองใบมาทำกระเป๋า 11.12 (ใบหนึ่งสาหรับเป็นด้านในและอีกใบหนึ่งสาหรับเป็นด้านนอก) ถูกนำมาประกบเข้าด้วยกันด้วยมือตรงบริเวณที่มีพื้นผิวเรียบเเละกลับด้านนอกออก

▴ เมื่อกลับด้านนอกออกให้กระเป๋ามีรูปทรงที่สมบูรณ์เเบบเเล้ว ใช้ค้อนทุบตามขอบกระเป๋าให้เเบน

▴ นำกระเป๋าสองใบมาวางซ้อนเข้าด้วยกันให้เป็นใบเดียว ซึ่งเป็นเทคนิค “กระเป๋าซ้อนกระเป๋า”

▴ ประกอบกระเป๋าทั้งสองใบ วางซ้อนเข้าด้วยกันเป็นรูปตะเข็บคู่ ที่เรียกว่า “ตะเข็บห่วง” เเละเย็บในลักษณะนี้จนเป็นใบเดียวกัน

▴ นำเเถบผ้าเจอร์ซีย์สีน้ำเงินมาสอดเข้าไปตามห่วงของสายโซ่โลหะสีทอง

▴ เมื่อร้อยสายเสร็จเเล้ว สอดสายโซ่เข้าไปตามห่วงของสาบโซ่โลหะสีทอง

▴ ติดตัวล็อคซึ่งประกอบด้วย C ไขว้เเละเเผ่นโลหะซึ่งขันสกรูไว้ที่ด้านในของฝากระเป๋า

▴ กระเป๋าเสร็จสมบูรณ์ โดยมีการตรวจสอบรายละเอียดขั้นสุดท้ายก่อนบรรจุเเละส่งไปที่บูติคชาแนล

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม