Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

จากเจ้าแฮงก์ของโรเซ่ จนถึงชิสุของเจ-โฮป รู้จัก 7 คนดังกับสัตว์จรแสนรัก

Culture / Entertainment

สัตว์สายพันธุ์ใดเอ่ยที่เป็นสัตว์เลี้ยงแรกของมนุษย์ คำตอบคือ สุนัข ผู้เป็นเพื่อนแสนซื่อสัตย์ของคนมานับหมื่นปี ตั้งแต่ที่บรรพบุรุษของเรายังหาของป่าล่าสัตว์กันอยู่ ความอาดูรอาจหลงเหลืออยู่ในดีเอ็นเอของมนุษย์เหล่านี้เมื่อเห็นสัตว์ถูกทอดทิ้ง จึงได้รับอุปการะสัตว์จรให้เป็นสัตว์เลี้ยง 

LIPS พาไปเปิดคอกทำความรู้จักน้อนๆที่ชีวิตพลิก จากสัตว์จรกลายเป็นสัตว์บ้านที่ได้รับความรักแบบโนลิมิต 

1. โรเซ่

แฮงก์มาอยู่ที่บ้านพักสัตว์จรในเมืองคังนึง เกาหลีใต้ หลังจากเจ้าของเก่าทิ้งน้องให้กลายเป็นหมาจรจัด ทางบ้านพักสัตว์จรโพสต์รูปน้องๆในบ้าน เผื่อว่าใครจะมาขอรับไปเลี้ยง และโรเซ่ก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบส่องรูปน้องๆทางโซเชียล เธอต้องใจกับรูปของแฮงก์ จึงได้ติดต่อไป 

แฮงก์ต้องรักษาตัวนานถึง 3 เดือนจากอาการขาดอาหาร เห็บหมัดเต็มตัว และเป็นขี้เรื้อน ขนแห้งรุ่งริ่งและเกาตลอดเวลาจนไม่สามารถนอนได้ แต่ก็เป็นเด็กกิริยาดี ไม่ดุร้ายและขี้เล่น เมื่อหายดีแล้ว แฮงก์ได้ย้ายไปบ้านใหม่ในเดือนธันวาคม ปี 2020 โดยโรเซ่จัดงานเล็กๆ ต้อนรับสมาชิกใหม่ให้มาอยู่บ้านถาวรที่จะทำให้แฮงก์ไม่ต้องถูกทอดทิ้งอีกต่อไป

ไอจีของแฮงก์ @hank_says_hank หมาเซเลบที่ไฮแบรนด์ส่งของขวัญและเขียนการ์ดให้ ทั้งกระเป๋าใส่สุนัขจาก Saint Laurent, ปลอกคอจาก Louis Vuitton และชามอาหารจาก Tiffany & Co.

แฮงก์มักปรากฏหนวดแหลมในอินสตาแกรมของโรเซ่ และมีบัญชีอินสตาแกรมของตัวเอง @hank_says_hank ซึ่งมีผู้ติดตาม เอ่อ 4.9 ล้าน แถมยังเคยเป็นแขกพิเศษไปออกรายการวาไรตี้โชว์สุดดังของเกาหลีใต้ ‘Knowing Bros’ กับพิเส้ที่แนะนำลูกชายไปก็ยิ้มแก้มแตกไป เธอชื่นชอบทอม แฮงก์ จึงให้ชื่อเพื่อนรักตัวนุ่มตามนามสกุลของนักแสดงคนโปรด

2. อีฮโยริ

องค์แม่เคป๊อปไอดอลเจนหนึ่งที่ย้ายไปอยู่เกาะเชจู อยู่บ้านที่มีสนามกว้างงงงง กับสามีน่ารักและหมาแมวนับสิบ สัตว์จรตัวแรกที่ฮโยริรับเลี้ยงชื่อซุนชิม ที่กลายเป็นหมาเซเลบที่แม้แต่เซเลบยังขอถ่ายรูปด้วย ไม่ว่าจะเป็นซูจี ไอยู ยุนอา หรือพัคโบกอม ฮโยริรับอุปการะซุนชิมมาจากบ้านพักสัตว์ทางทะเลเหนือในเดือนธันวาคม ปี 2010 ตอนนั้นน้องตัวใหญ่แล้วและอายุ 3 ขวบ น้องอยู่กับฮโยริ 3,647 วันในทุกช่วงเวลาของชีวิตเธอ ทั้งในวันที่เธอเป็นซูเปอร์สตาร์เบอร์หนึ่งของเกาหลี วันที่เธอแต่งงาน เป็นเหตุผลที่ทำให้เธอย้ายไปอยู่เชจู ก่อนที่ซุนชิมจะจากไปในปี 2020

ฮโยริกับสามี และลูกๆสี่ขาใช้ชีวิตร่วมกันบนเกาะเชจู

เพราะเพื่อนตัวนี้เองที่ทำให้ฮโยริกลายเป็นโปสเตอร์เกิร์ลในการรณรงค์ให้ผู้คนรับอุปการะสัตว์จรมาตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปัจจุบัน ชีวิตในเชจูที่อยู่นอกแสงสีวงการบันเทิง ฮโยริกับเพื่อนๆรวมกลุ่มกันช่วยเหลือสัตว์จร รวมถึงไปทลายโรงเลี้ยงสุนัขเพื่อการกิน และเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงช่วยส่งตัวน้องหมาที่รอดจากการโดนฆ่าไปต่างประเทศ ซึ่งมีค่านิยมรับอุปการะสัตว์จรมากกว่าจะซื้อสัตว์มาเลี้ยง เธอถึงกับมีรายการวาไรตี้โชว์ Canada Check-In ที่กลับไปเยี่ยมสุนัขที่เธอเคยช่วยไว้จากโรงฆ่าสุนัขในเกาหลีใต้ซึ่งได้มีบ้านใหม่กับเจ้าของใจดีในแคนาดา 

3. คังแดเนียล

ทาสแมวที่แท้ทรูคือพิแดเนียลกับนายท่านทั้งสี่ – รูนีย์ ปีเตอร์ โอริ และจางอา โดยบอสตัวแรกที่แดเนียลยอมเป็นทาสคือรูนีย์ที่ทาสไปพบเข้าในวันฝนตก โดยไม่เคยคิดมาก่อนว่าตัวเองจะเลี้ยงแมว แต่รู้ตัวอีกที แดเนียลก็พาคุณนายรูนีย์มาอยู่ด้วยกันซะแล้ว 

ตามมาด้วยปีเตอร์ แมวสามสีสุดหล่อที่ถูดทอดทิ้ง และเพื่อนของแดเนียลไปเจอเข้า จึงมาถามว่าอยากเลี้ยงแมวจรอีกสักตัวไหมล่ะ ด้วยความที่กลัวว่านายท่านรูนีย์อยู่ตัวเดียวแล้วจะเหงา ทาสแดเนียลจึงรับปีเตอร์มาให้เป็นเพื่อนนายหญิงที่บ้าน ความลับของแมวที่แดเนียลไม่รู้มาก่อนก็คือ แมวมันงอกได้ ทำไปทำมาแดเนียลก็มีแมวงอกทั้งสิ้น 4 ตัวแล้ว และวางแผนว่าอยากมีแมวงอกอีกสัก 3 ตัว เป็นทาสที่ปลดปล่อยไม่ไปจริงๆ แถมในไอจีของซีอีโอค่าย Konnect ยังเต็มไปรูปที่ซีอีโอแปลงร่างเครื่องเกาคางแมวและเครื่องจุ๊บแมวอีกต่างหาก  

4. อีโดฮยอน

พ่อหลงลูกเป็นแบบนี้เอง อีโดฮยอนรับเลี้ยงกาอึล เจ้าเวลช์คอร์กี้ขาสั้น (ซึ่งควีนเอลิซาเบธที่ 2 เลี้ยงไว้ถึง 30 ตัว) ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2018 และให้ชื่อกาอึลที่แปลว่าฤดูใบใม้ร่วง ตามฤดูกาลที่เขาได้พบเธอในตอนนั้น และเขาได้กลายเป็นคนหลงหมา พ่อหลงลูกสาวแบบไม่แยแคร์สายตามใคร แม้แต่ตอนขึ้นไปรับรางวัลนักแสดงชายหน้าใหม่ยอดเยี่ยมที่งานประกาศรางวัลใหญ่แห่งปี แบกซังอาร์ตในปี 2021 เขาก็กล่าวสปีชขอบใจลูกสาวขาตุ้นแบบภูมิใจมาก

เมื่อคราวไปออกกองซีรีส์ Youth of May เขาก็แนะนำกาอึลกับโกมินชี นางเอกของเรื่องว่า “กาอึลเป็นลูกสาวผมเอง” แต่เมื่อพากาอึลไปสวัสดีซงฮเยโค นางเอกของเขาในซีรีส์ The Glory ปรากฏว่ารูบี้ เจ้าหมาของฮเยโคไม่ชอบหมาตัวอื่น ก็เลยพาลไม่ชอบขี้หน้าโดฮยอนไปด้วย โดนหมาเกลียดเฉยเลย  

5. เจ-โฮป

ชิสุน้อยถูกเจ้าของนำมาทิ้งไว้ที่ปั๊มน้ำมันและเขียนโน้ตทิ้งไว้ว่าพวกเขาเป็นคนแก่ และลูกสาวก็เอาหมามาทิ้งไว้ให้เลี้ยง แต่ว่าทั้งสองไม่อาจเลี้ยงหมาเด็กได้ จีอู พี่สาวพร้อมด้วยแม่ของเจ-โฮปไปเจอเข้า จึงพาเจ้าหมาชิสุน้อยมาเลี้ยงและตั้งชื่อให้ว่า มิกกี้ และเป็นหมาน้อยที่โด่งดังในหมู่อาร์มี่ แฟนด้อมของ BTS 

มิกกี้มักโชว์หัวกลมๆกับตาโตๆในไอจีของโฮบิอยู่บ่อยครั้ง และอยู่กับครอบครัวนี้มานานถึง 12 ปีแล้ว จนแววตาฝ้าฟางด้วยโรคต้อกระจกและต้อหิน อันเป็นโรคที่พบบ่อยในสุนัขสายพันธุ์ชิสุสูงวัย แม้ทุกวันนี้ตาของน้องจะมองไม่เห็นแล้ว แต่ก็ยังจำตำแหน่งชามอาหารและชามน้ำของตัวเองได้ดีอยู่ และอีกไม่กี่เดือน พี่โฮบิก็จะออกจากกรมกลับมาเป็นความหวังของมิกกี้ (และอาร์มี่) แล้ว 

6. คิมโกอึน

เรื่องราวของคิมโกอึนกับ วอลลี่ เปิดเผยโดยอาสาสมัครของบ้านพักสัตว์จร ที่ในเวลานั้นทางศูนย์รับสุนัขอายุประมาณ 6 เดือนมาดูแลระหว่างหาบ้านใหม่ แต่เจ้าหมาน้อยทรงตัวลำบากและเดินได้ไม่ดีนัก สัตวแพทย์วินิจฉัยว่าอาจติดเชื้อในหูชั้นใน หรือสมองถูกกระทบเทือนมาแต่กำเนิด ส่งผลให้หัวเอียงไปทางซ้ายตลอดเวลา โกอึนได้มาเห็นสภาพนี้และออกค่ารักษาให้เจ้าหมา เธอพาวอลลี่ไปตรวจเพิ่มเติมและพบว่ามันมีอาการผิดปกติทางสมองซึ่งไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ อย่างไรก็ตาม โกอึนก็ยังรับวอลลี่ไปดูแลและกลายเป็นคู่หูที่พากันไปทำกิจกรรมต่างๆด้วยกัน ไม่ว่าจะไปคาเฟ่ เดินเล่น หรือนอนบิดขี้เกียจให้ลูกดมหัว   

7. ยูยอนซอก

ก่อนจะมาเป็น ริต้า แม่สาวขายาวขนสวยเคยถูกทำร้ายและเป็นโรคผิวหนังระดับรุนแรงมาก่อน แต่องค์กรสัตว์ Kara เข้าไปช่วยเหลือสัตว์ที่โดนทารุณ รวมทั้งริต้าด้วย ประจวบเหมาะกับยูยอนซอกอยากจะรับอุปการะสัตว์มาเลี้ยงพอดี และเมื่อเขาเจอกับริต้าในปี 2021 เธอก็กอดเขาหมับ ส่งสายตาหวานหยดย้อยให้ นั่นทำให้ยอนซอกทำเรื่องขอพาริต้ากลับไปบ้านด้วยทันที เรียกว่าโดนตกเข้าเต็มๆ และแม่สาวน้อยนางนี้ก็เปลี่ยนแปลงชีวิตเขา โดยเฉพาะในวันที่เหนื่อยล้ากลับมาบ้าน ในวินาทีที่เห็นริต้าถลาออกมารับ ส่งยิ้มหวานและกวัดไกวหางแทบจะหลุดให้เขา ความหนักอึ้งในใจก็มลายหายไปทันที และเธอยังเป็นแรงบันดาลใจให้เขาออกมารณรงค์ให้ผู้คนหันมารับอุปการะสัตว์จากบ้านพักสัตว์จรไปเลี้ยงด้วย 

สัตว์จรหรือสัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง เมื่อได้มีบ้านและได้รับความรัก พวกเขาจะซื่อสัตย์และรักคุณอย่างไร้เงื่อนไข 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม