Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Article

5 วัดสวยวิวงามในภาคเหนือ ตามรอยสายมูเตลู ไปไหว้พระช่วงปีใหม่

Article

สวัสดีปีใหม่ 2024….เราขอชวนทุกคนเริ่มต้นสิ่งดีๆ ต้อนรับปีมังกร ด้วยการเดินสายไหว้พระขอพรตามความเชื่อและศรัทธา 

สถานที่ที่ LIPS ได้รวบรวมมานี้ มีทั้งหมด 5 แห่ง ประกอบด้วยวัดวาอาราม และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในภาคเหนือ นอกจากจะเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงทางด้านสายมูเตลูแล้ว ยังมีสตอรีน่าสนใจ ทั้งวิหารเก่าแก่ที่ส่วนใหญ่เป็นงานสถาปัตยกรรมล้านนาจากฝีมือช่างท้องถิ่น อีกทั้งบางแห่งยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่มองเห็นเมืองโดยรอบได้อย่างงดงามตระการตา 

วิหารพระเขียวโขง วัดสันป่ายางหลวง จ.ลำพูน

1. วัดสันป่ายางหลวง ลำพูน

เมืองลำพูนมีวัดสวยงามมากมาย หนึ่งในนั้นคือวัดสันป่ายางหลวง ซึ่งเป็นวัดพุทธแห่งแรกของดินแดนล้านนา เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองลำพูนมายาวนาน ชื่อเดิมคือ ‘วัดขอมลำโพง’ เป็นวัดในศาสนาพราหมณ์ก่อนเปลี่ยนเป็นวัดพุทธภายหลังจากมีพระเถระชาวเมียนมาเข้ามาเผยแผ่ศาสนาพุทธ จนชาวบ้านเกิดความศรัทธาจึงเปลี่ยนมาเป็นวัดพุทธศาสนาแห่งแรกของดินแดนล้านนา

บรรยากาศภายในวัดช่วงสิ้นปี คึกคักและผู้คนต่างมาจากทั่วทุกสารทิศ

ใครมาที่นี่ครั้งแรกจะต้องประทับใจกับความงดงามของงานพุทธศิลป์ และศิลปกรรมปูนปั้นโดยเฉพาะที่วิหารพระเขียวโขง ซึ่งมีการแกะสลักลายปูนปั้นไว้อย่างวิจิตรงดงาม ติดอันดับวิหารสวย 1 ใน 10 ของประเทศไทย

ความงดงามภายในวิหารพระเขียวโขง 

ภายในวิหารพระเขียวโขงยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธอัญญรัตนมหานาทีศรีหริภุญชัยหรือพระเขียวโขง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปแกะสลักจากหินแม่น้ำโขง เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ด้านล่างพระโขงเขียว คือ พระพุทธเมตไตรจำลองมาจากพุทธคยาตอนที่พระพุทธเจ้าโคตรมะบรรลุธรรมเป็นพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ใครมีโอกาสมาเยือนเมืองลำพูน ลองแวะไปชมความงดงามของวิหารและสถาปัตยกรรมภายในวัด ไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคลให้กับตัวเองในปีหน้าฟ้าใหม่กันนะ  

พิกัด วัดสันป่ายางหลวง จังหวัดลำพูน

Facebook: วัดสันป่ายางหลวง จังหวัดลำพูน

2. ดงพระเจ้านั่งโก๋น

ถ้าไม่อ่านประวัติมาก่อน แทบไม่คิดเลยว่าที่นี่จะเคยเป็นดงป่าสักมาก่อน ซึ่งในปัจจุบันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่ตั้งของ ‘พระเจ้านั่งโก๋น’ พระพุทธรูปไม้ปางมารวิชัยที่แกะสลักตามศิลปะล้านนา ซึ่งตั้งอยู่ในต้นไม้สักทองที่ปกคลุมด้วยต้นไทรอีกชั้น

เดิมทีที่นี่เคยเป็นดงป่าสักมาก่อน
ศาลพ่อปู่กับยักษ์ ภายในดงพระเจ้านั่งโก๋น

จากตำนานเล่าว่าพระเจ้านั่งโก๋นถูกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ากาวิละ ผู้ครองนครเชียงใหม่ ทรงแกะสลักพระพุทธรูปองค์นี้ด้วยพระองค์เอง และให้ตั้งไว้ในต้นไม้สักทอง เหล่าข้าราชบริพารผู้ตามเสด็จพระเจ้ากาวิละในคราวนั้น ต่างร่วมกันแกะพระพุทธรูปลักษณะเดียวกันนี้อีกกว่า 20 องค์และตั้งไว้ในป่าดงแห่งนี้เช่นกัน เมื่อเสร็จแล้วจึงนิมนต์พระสงฆ์จากวัดในพื้นที่มาทำพิธีพุทธาภิเษก โดยตั้งชื่อพระพุทธรูปที่พระเจ้ากาวิละทรงสร้างไว้ว่า ‘พระมหาศิริวนากาวิละ’

ภายหลังป่าดงไม้สักถูกสัมปทานให้กับบริษัทต่างชาติ ต้นไม้บางต้นจึงล้มตาย เหลือเพียงพระเจ้านั่งโก๋นในโพรงไม้เพียงองค์เดียวที่ยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันที่นี่ถูกยกให้เป็น Unseen Chiang Mai ส่วนดงพระเจ้านั่งโก๋น รัฐบาลให้ขึ้นทะเบียนเป็นรุกขมรดกเมื่อปี พ.ศ. 2562 ผู้คนนิยมากราบไหว้และขอพรด้านโชคลาภ ความสำเร็จทางธุรกิจ การงานต่างๆ

พิกัด ดงพระเจ้านั่งโก๋น จ.เชียงใหม่

3.  วัดป่าแดด

วิหารหลวงลายคำที่มีอายุกว่า 200 ปี วัดป่าแดด

ขอยกให้เป็นอีกวัดหนึ่งของเชียงใหม่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในบรรดาสายมู โดยเฉพาะเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังของเมืองไทยที่นิยมมาไหว้พระขอพรจนกลายเป็นกระแสดังก่อนหน้านี้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า หลายคนที่มาทำพิธีขอพรจากองค์พระพิฆเนศที่วัดป่าแดดนั้นต่างก็สมหวังกันไปแล้วหลายราย

หลวงพ่อตาหวาน ภายในวิหารหลวงลายคำ

พิธีกรรมขอพรมีหลายขั้นตอน แต่ใครที่เพิ่งเคยมาครั้งแรกก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะทางวัดได้เตรียมเอกสารที่อธิบายขั้นตอนการไหว้ขอพรพร้อมทั้งของไหว้ต่างๆ ไว้เสร็จสรรพ เช่น เริ่มต้นจากการไปสักการะหลวงพ่อตาหวาน พระประธานในวิหารหลวงลายคำที่มีอายุกว่า 200 ปี 

ชุดธัญพืชสำหรับประกอบพิธีกรรม
ลานด้านหน้าสำหรับประกอบพิธีกรรมก่อนบูชาองค์พระพิฆเนศ

จากนั้นลงมารับเครื่องพลีกรรมหรือชุดขอพรสำหรับไหว้ขอพรองค์พระพิฆเนศ (พรขอได้เพียง 1 เรื่องเท่านั้น) แล้วจึงไปกระซิบที่หูหนู บริวารและพาหนะรับใช้ขององค์พระพิฆเนศ เมื่ออธิษฐานเสร็จแล้วตักน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์เทลงบนศิวลึงค์ แล้วเอาฝ่ามือรองรับน้ำมนต์มาลูบศีรษะ เป็นต้น

องค์พระพิฆเนศ วัดป่าแดด
องค์ท้าวเวสสุวรรณอุดรราชาธิบดี

นอกจากนี้ ทางวัดยังมีองค์ท้าวเวสสุวรรณอุตรราชาธิบดีองค์ใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางลานวัดให้ผู้คนที่ศรัทธาได้มาสักการะและขอพรโดยเฉพาะเรื่องโชคลาภ งาน เงิน ความสำเร็จแบบลัดคิวตามความเชื่อส่วนบุคคลอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่ได้ตั้งใจมาขอพรใดๆ ก็สามารถมาชมความงดงามของวัดและกราบองค์พระพิฆเนศก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว

พิกัด วัดป่าแดด จ.เชียงใหม่

Facebook: วัดป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่

4. วัดศรีดอนมูล

อีกวัดดังของเชียงใหม่ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการลงนะหน้าทอง เสริมเสน่ห์เมตตามหานิยม ค้าขายรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จในทุกด้าน ปักหมุดให้ที่นี่เลยจ้า! วัดศรีดอนมูล วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่ ตั้งอยู่นอกเมืองหรือที่ ต.ชมภู อ.สารภี

แท่นไหว้พระประจำวันเกิด

วัดศรีดอนมูลเป็นวัดขนาดใหญ่ที่มีอายุเก่าแก่ สายมูเตลูที่มาที่นี่นิยมมาลงนะหน้าทอง โดยทางวัดมีให้เลือก 2 ชุด คือ ชุดเล็ก และชุดใหญ่ การทำพิธีลงนะหน้าทองจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที แบ่งเป็นช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 09.30-11.20 น. และช่วงบ่ายตั้งแต่ 14.30-17.00 น. โดยครูบาน้อย เตชปัญโญ เจ้าอาวาสวัดจะเป็นผู้ทำพิธีให้ ขั้นตอนในการทำจะมีเจ้าหน้าที่ของทางวัดให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิดตลอดการทำพิธี

สำหรับใครที่ไม่ได้ตั้งใจมาลงนะหน้าทอง สามารถไปเยี่ยมชมและไหว้พระได้หลายจุด ภายในประกอบด้วยโบสถ์ วิหาร ศาลา และกุฏิ ส่วนใหญ่เป็นงานสถาปัตยกรรมล้านนาจากฝีมือช่างสล่าพื้นบ้าน นอกจากนี้แล้วยังมีบ่อน้ำทิพย์ที่อยู่ภายใน ซึ่งเชื่อกันว่าช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ดีนัก แต่ก่อนนำไปใช้ต้องทำจิตใจให้บริสุทธิ์ มีสมาธิ จึงจะเกิดผลตามต้องการ

 พิกัด วัดศรีดอนมูล จ.เชียงใหม่

Facebook: วัดศรีดอนมูล Watsridonmoon

 5. วัดพระธาตุดอยคำ

ภาพมุมสูงของวัดพระธาตุดอยคำ
Photo: วัดพระธาตุดอยคำ

วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1230 เดิมชื่อวัดสุวรรณบรรพต แต่ชาวบ้านเรียกว่า ‘วัดดอยคำ’ ภายในวัดประกอบด้วยเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ศาลาการเปรียญกุฏิสงฆ์ และพระพุทธรูปปูนปั้นที่มีความวิจิตรงดงาม

วัดยอดนิยมของเชียงใหม่ ที่ผู้คนนิยมมาไหว้พระขอพร
Photo: วัดพระธาตุดอยคำ
ลานชมวิวทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่บนวัดพระธาตุดอยคำ
Photo: วัดพระธาตุดอยคำ

ปัจจุบันวัดพระธาตุดอยคำเป็นสถานที่ยอดนิยมที่สายมูเตลูนิยมมาไหว้พระขอพรจากหลวงพ่อทันใจกันอย่างเนืองแน่นไม่ขาดสาย โดยเฉพาะขอพรด้านการเงิน โชคลาภ และเรื่องสุขภาพ หลายคนที่ขอพรแล้วประสบความสำเร็จสมหวังดั่งใจจะนิยมกลับมาแก้บนด้วยพวงมาลัยดอกมะลิ ซึ่งสถิติที่สูงสุดในเวลานี้คือ 5 แสนพวง อีกจุดที่เป็นไฮไลท์ของวัดพระธาตุดอยคำ อยู่ตรงที่มีลานชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบเมืองเชียงใหม่ได้จากมุมสูง

พิกัด วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่

Facebook: หลวงพ่อทันใจ วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่

Words & Photo: Namaun Sriboonruang

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม