Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

จาก ‘โบจีซู’ จนถึง ‘กิ๊บเจนนี่’ เปิดไทม์ไลน์เครื่องประดับผมที่คนไทย (เคย) อิน

Accessories / Fashion

ตั้งแต่ผมทรง Beehive Hair ของเอมี ไวน์เฮาส์ ฟาร่าสิงโตของขุ่นแม่อะเดล ไปจนถึงหางม้าโพนี่ของอารีอานา ศิลปิน เซเลบฯ แต่ละยุคต่างเสิร์ฟทรงผมจึ้งๆ มาอวดสายตาโลก และไม่ใช่แค่ทรงผมเท่านั้นที่โดดเด่นเตะตา แต่สำหรับเครื่องหัวและเครื่องประดับศีรษะก็เป็นหนึ่งไอเทมที่พวกเธอขยันมาสร้างตำนาน กับ 6 เครื่องประดับผมไอคอนิกที่แฟนคลับชาวไทยเอาไปแต่งตามแบบฟาดปั๊วะ

บริตนีย์ สเปียร์ และยางมัดผมปอมปอม

ฮาโลวีนที่ผ่านมา เดินมา 10 คน โคฟฯ เป็นบริตนีย์ สเปียร์ไปแล้ว 8 โดยเฉพาะซิกเนเจอร์ลุคในเอ็มวี Baby One More Time กับผมเปียสองข้างแบบ Braided Pigtails ที่แม่บริตมัดยางปอมปอมสีชมพูและริบบินสีบานเย็น กลายเป็นลุคสาวไฮสกูลอินโนเซนต์แอบแซ่บ แบบชนิดที่ว่าเด็กผู้หญิงในยุค 90s ทุกคนต้องมีหนังยางชนิดนี้ติดบ้าน เห็นได้จากกิจกรรมการแสดงวันเด็กและคริสต์มาสในยุคนั้น นับได้เลยว่ามีปอมปอมโผล่มาให้เห็นครบทุกสี

แล้วยางปอมปอมกับสำคัญกับลุคนี้แค่ไหน เชื่อสิหากขาดยางคู่นี้เขาจะคิดว่าคุณเป็นนักเรียนธรรมดา แต่เมื่อมัดหนังยางมา “อ๋อ…โคฟฯ เป็นบริตนีย์” ประมาณนี้เลยละ

ลุคสาวไฮสกูลสุดแซ่บและหนังยางปอมปอมซิกเนเจอร์ของบริตนีย์ สเปียร์
ยางมัดผมปอมปอม ไอเทมยอดฮิตของเด็กผู้หญิงยุค 90
เอ็มวีเพลง Baby One More Time ของบริตนีย์

Haute Hippie Headband นำเทรนด์โดยปารีส ฮิลตัน และนิโคล ริชชี

ในยุคที่สองสาวเพื่อนซี้ ปารีส ฮิลตันและนิโคล ริชชี ตัวติดกันตลอดเวลา นอกจากพวกเธอจะเสิร์ฟเทรนด์สโมกีอายส์หนักๆ กับผมแบบบาร์บี้บลอนด์ รวมถึงทรวดทรงบอบบางที่ทำให้เด็กสาวทุกคนรู้สึกผิดหลังกินเบอร์เกอร์ หนึ่งในนั้นคือเทรนด์ Boho Chic ที่ทั้งคู่เสิร์ฟความชิคสไตล์โบฮีเมียนผ่านเฮดแบนด์อลังการ ซึ่งขนมาหมดทั้งแต่เลื่อม โลหะ คริสตัล จิเวลรี ฯลฯ ก่อนจะถ่ายทอดความจึ้งไปสู่ศิลปิน เซเลบฯ ทั่วทั้งวงการ ที่มีตั้งแต่เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์, นิโคล เชอร์ซิงเกอร์, คีช่า ฯลฯเราจึงได้เห็นสาวไทยมากมายต่างสวมเชือกถักและสายคาดหน้าผากที่มีตั้งแต่เส้นเล็กๆ ไปจนถึงขนาด XL

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ในยุคที่ Boho Chic อินสุดขีด
คีช่าก็เคยอินกับเฮดแบนด์คาดหน้าผากมลังเมลือง

แม้ว่าเทรนด์ Boho Chic จะไม่ใช่เมนสตรีมในขณะนี้แต่กลิ่นอายก็ไม่เคยจางหาย ศิลปินต่างหยิบจับมาให้เราหายคิดถึงเป็นพักๆ อย่าง TWICE ในเอ็มวี MORE & MORE ที่ขนสายคาด เชือกถัก และขนนกมาให้เราอิน

เอ็มวีเพลง MORE & MORE ของ TWICE ขนกลิ่นอายโบฮีเมียนมาเต็ม

เฮดแบนด์ไอคอนิกจากแบลร์ วอลดอร์ฟ ใน Gossip Girl

หากให้คำนิยามเครื่องประดับผมแบบลุคลูกคุณฯ คนที่จะตอบได้ดีที่สุดคงต้องเป็นเลห์ตัน มีสเตอร์ เจ้าของบทบาท ‘แบลร์ วอลดอร์ฟ’ ราชินีไฮสกูลตัวแสบในซีรีส์ดังพลุแตกแห่งยุคอยจ่าง ‘Gossip Girl’ (2007) ที่นอกจากความแซ่บแบบตัวแม่ตัวมัมในซีรีส์แล้ว แฟชั่นแบบ Preppy Style ของตัวละครแบลร์ วอลดอร์ฟนี่แหละที่คนพูดถึงมากมาย โดยเฉพาะไอเทมเฮดแบนด์ลูกคุณหนู ที่ขนมาทั้งแถบผ้าคาดและที่คาดผม ซึ่งไอเทมดังกล่าวอยู่คู่เลห์ตันแทบทุก EP. จนกลายเป็นซิกเนเจอร์ลุคไปแล้ว แอบสารภาพว่าเวลาเธอปรากฏตัวโดยไร้เครื่องหัว เรารู้สึกไม่ชินตาอยู่เหมือนกัน

อารีอานากับหางม้าโพนี่เทลและที่คาดผมหูแมว

อาริมาพร้อมกับหางม้าโพนี่เทลเป็นส่วนใหญ่ และหลายครั้งเธอจับคู่กับที่คาดผมหลากสไตล์ แต่ที่เป็นภาพจำที่สุดคงหนีไม่พ้นที่คาดผมรูปสัตว์ที่มีทั้งหูแมว หูกระต่าย หูกวาง เป็นต้น ซึ่งก็เข้ากันได้ดีกับคาแรกเตอร์ดีว่าไซซ์มินิของเธอ

กิ๊บติดผมรูปโบของจีซู 

โบที่ไม่ใช่โบผูกผมแต่เป็นโบของจีซู แท้จริงแล้วไอเทมนี้เป็นกิ๊บติดผมรูปโบ 2 ข้าง ที่ช่วยทำให้ลุคสวยแบบนางพญาของพิ๊ซูดูคิวต์มากขึ้น ความเปรี้ยงปังการันตีจากแฟนๆ ชาวไทยจำนวนมากที่ต่างโคฟฯ เป็นจีซูกันยกใหญ่ โดยมาพร้อมกับโมเมนต์กิ๊บโบคู่ใจที่ใครก็ต้านไม่ลง

กิ๊บเพชรยกแผงของเจนนี่

กิ๊บที่เคยใช้เหน็บผมแค่สองสามชิ้น แต่เจนนี่ขนมาให้เป็นกุรุส กับลุคซิกเนเจอร์ที่มาพร้อมกิ๊บประกายเพชรติดไล่เรียงกันตลอดแนวผม ช่วยมอบโททัลลุคที่ทั้งชิคทั้งแกลมให้กับยัยเกี๊ยว เช่นเดียวกันแฟนคลับสาวไทยก็ลุกขึ้นมาติดหมดแผงแบบไม่บันยะบันยัง แต่สวยเว่อร์วังตามเรฟเป๊ะ (ฉีดยา!)

จะไดร์ฟาร่า ยียกโคน หรือสะบัดบ๊อบ หากทรงผมสวยแค่ไหนถ้าไร้เครื่องประดับผมก็เหมือนยังไม่สุด งานนี้ LIPS ขนไทม์ไลน์ความนิยมเครื่องประดับผมมาฝาก เผื่อคุณจะได้หวนคิดถึงโมเมนต์เก่าๆ และใครอินกับยุคไหนไอเทมอะไรไว้คอมเมนต์บอกกันบ้างเพราะเราก็อยากอินตามด้วย

Words: Varichviralya Srisai

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม