Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

จองกุก, BLACKPINK, Stray Kids, NewJeans 4 ผู้ชนะใน 4 สาขาเคป๊อป Billboard Music Awards 2023

Culture / Entertainment

อีกหนึ่งรางวัลใหญ่ระดับโลก Billboard Music Awards 2023 (BBMAs) ที่มาในรูปแบบใหม่ และสาขารางวัลใหม่เพื่อศิลปินเคป๊อปโดยเฉพาะ ซึ่งผู้ชนะในปีนี้ก็คว้ารางวัลและเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ทั้งจองกุก, BLACKPINK, Stray Kids และ NewJeans

BBMAs ปีนี้ไม่ได้จัดงานสด แต่มาในคอนเซปต์ ‘รูปแบบใหม่ของงานประกาศรางวัล’ ซึ่งมีคอนเทนต์เอ็กซ์คลูซีพให้คลิกชมใน www.billboard.com ซึ่งเป็นคลิปบันทึกการแสดงสด คลิปสัมภาษณ์ และคลิปกล่าวสปีชรับรางวัลของศิลปินต่างๆ ตั้งแต่เทย์เลอร์ สวิฟต์, นิกกี มินาจ ไปจนถึงมารายห์ แคร์รี

และแน่นอนว่ามีคอนเทนต์สุดพิเศษของศิลปินเคป๊อปที่ทางผู้จัดงานประเดิมตั้งรางวัลใหม่ 4 สาขา ได้แก่ Top Global K-Pop Artist, Top K-Pop Album, Top Global K-Pop Song และ Top K-Pop Touring Artist โดยรางวัล BBMAs ตัดสินผู้ชนะจากผลงานบนชาร์ตเพลงบิลบอร์ดที่ศิลปินทำได้ในช่วงเวลาตั้งแต่ 4 พฤศจิกายน 2022 – 12 ตุลาคม 2023 

ในงานประกาศรางวัลที่ไม่มีพรมแดง ไม่มีพิธีการ ไม่มีพิธีกร และไม่มีตัวงานจริงๆด้วยซ้ำ ได้ประกาศผลผู้ชนะในสาขาที่เกี่ยวกับเคป๊อปดังนี้ 

จองกุก: Top Global K-Pop Song ‘Seven’

ซิงเกิล Seven feat. LATTO นำพารางวัล Top Global K-Pop Song มาให้ และทำให้เขาสร้างประวัติศาสตร์เป็นศิลปินเคป๊อปรายเดียวในทศวรรษนี้ที่ชนะรางวัล BBMAs ทั้งในสาขาเดี่ยวและกลุ่ม/คู่ หลังจากที่กวาดมาแล้ว 12 รางวัลกับ BTS  

ยังไม่พอ โกลเดนมักเน เจ้าของอัลบัมเดี่ยว ‘Golden’ ยังเป็น 1 ใน 7 ศิลปินของทั้งโลกที่ชนะรางวัล BBMAs ทั้งในสาขาเดี่ยวและกลุ่ม/คู่ เข้าไปอยู่ในทำเนียบเดียวกับบียอนเซ่, พอล แม็กคาร์ธนีย์, จัสติน ทิมเบอร์เลก, เอมิเน็ม, เซย์น และแฮร์รี สไตล์ส 

อย่าคิดจะหมดแค่นี้ จองกุกยังเป็นศิลปินเคป๊อปเดี่ยวคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ชนะรางวัลจาก 3 เวทีใหญ่ ได้แก่ MTV Video Music Awards (VMAs), MTV EMAs และ Billboard Music Awards 2023 (BBMAs) 

จองกุกกล่าวสปีชรับรางวัล Top Global K-Pop Song จากเพลง Seven 

“สวัสดีครับ จองกุกจาก BTS นะครับ ขอบคุณมากสำหรับรางวัล Top Global K-pop Song จากเพลง Seven เป็นเกียรติมากจริงๆครับ มันยากมากเลยที่ผมจะแสดงความซาบซึ้งออกมาเป็นคำพูด ขอบคุณอาร์มีและทุกคนที่รักเพลงนี้นะครับ หากไม่มีพวกคุณ ผมก็คงไม่ได้รับรางวัลที่ยอดเยี่ยมนี้ ตอนที่ทำเพลง Seven ผมหวังว่าทุกคนจะสนุกไปกับเพลงนี้ ดังนั้น การที่ผมชนะรางวัลนี้จึงมีความหมายกับผมมากๆ ผมดีใจที่ได้แชร์ดนตรีดีๆกับทุกคน และขอบคุณบิลบอร์ดอีกครั้งสำหรับรางวัลนี้ครับ” 

BLACKPINK: Top K-Pop Touring Artist

สี่สาวที่กำลังมีมหากาพย์เรื่องต่อ/ไม่ต่อสัญญากับ YG ก็สร้างมหากาพย์อีกครั้งไปก่อนแล้ว เมื่อคว้ารางวัล Top K-Pop Touring Artist ซึ่งเป็นศิลปินเคป๊อปหญิงกลุ่มแรกที่ประเดิมรางวัลนี้ นอกจากนี้ BORN PINK WORLD TOUR ซึ่งได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 4.3 จาก 5 ดาว เปิดการแสดง 56 โชว์และกวาดรายได้ 260 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 9,100 ล้านบาท

BORN PINK WORLD TOUR และ BLACKPINK แถมยังโกยสถิติใหม่เป็นกระบุง ได้แก่ เป็นทัวร์คอนเสิร์ตยิ่งใหญ่ที่สุดของศิลปินเคป๊อป เป็นทัวร์คอนเสิร์ตของศิลปินกลุ่มเคป๊อปที่มีผู้ชมมากที่สุด เป็นคอนเสิร์ตที่ทำรายได้สูงสุดของศิลปินกลุ่ม เป็นศิลปินเคป๊อปที่ขายบัตรคอนเสิร์ตได้มากที่สุด และนั่นก็ทำให้พวกเธอเป็นศิลปินเอเชียที่มีรายรับสูงที่สุด และเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่มีรายได้มากที่สุดด้วย 

Stray Kids: Top K-Pop Album ‘5-STAR’

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2023 อัลบัม ‘5-STAR’ ของ Stray Kids เปิดตัวที่อันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ด Hot 200 โดยกวาดยอดขายในสัปดาห์แรกได้ 249,500 ก็อปปี และในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2023 Stray Kids รับผิดชอบยอดขายซีดีอัลบัมในอเมริกา 2 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นสัดส่วนที่มากเอาการสำหรับตลาดเพลงอันดับ 1 ของโลกที่มีศิลปินจำนวนมหาศาลไปขายอัลบัมกันที่นั่น 

เวทีแตกกับเอเนอร์จีของ Stray Kids ในเพลง S-Class และ LALALALA

นอกจากอัลบัม ‘5-STAR’ จะได้รางวัล Top K-Pop Album ไปครอง ซึ่งเป็นรางวัลบิลบอร์ด มิวสิก อวอร์ดแรกที่วงได้รับ  Stray Kids ยังนำเพลงฮิต S-Class จากอัลบัม 5-Star และเพลง LALALALA จากอัลบัมใหม่ Rock-Star ซึ่งเปิดตัวที่อันดับ 1 บนชาร์ตอัลบัมบิลบอร์ด Hot 200 ด้วยยอดขายสัปดาห์แรก 224,000 ก็อปปี ขึ้นโชว์บนเวที BBMAs ซึ่งบันทึกการแสดงสดนี้ที่ฮวาจอง ยิมเนเซียมในกรุงโซล 

NewJeans Top Global K-Pop Artist

วงซูเปอร์รุกกีที่ตั้งแต่เดบิวต์เมื่อปี 2022 ก็มีเพลงฮิตไม่ได้หยุด และยังแรงต่อเนื่องในระดับสากลกับซิงเกิล Super Shy ที่กระโดดพรวดพราดขึ้นไปถึงอันดับ 1 ในชาร์ต Emerging Artists ของบิลบอร์ดเมื่อ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา นับเป็นศิลปินเคป๊อปกลุ่มแรกที่ครองแชม์ชาร์ตเพลงนี้ในอเมริกาได้  

NewJeans ชนะรางวัล BBMAs 2023 ในสาขา Top Global K-Pop Artist และสร้างสถิติเป็นศิลปินเคป๊อปเจน 4 วงแรกที่ได้รางวัลนี้ อภินิหาริย์ของ 5 สาวยังไม่หมด เมื่อ NewJeans ยังเป็นเคป๊อปวงแรกที่ชนะรางวัลบิลบอร์ด มิวสิก อวอร์ดส์ ได้เร็วที่สุด คือใช้เวลาตั้งแต่เดบิวต์จนคว้ารางวัลใหญ่ระดับนี้ได้น้อยที่สุด 

  1. NewJeans 475 วัน 
  2. BTS – 1,439 วัน
  3. Stray Kids – 2,065 วัน 
  4. BlackPink – 2,659 วัน

 บันนีส์กรี๊ดสุดกับการแสดงของ NewJeans ในเพลง Super Shy และ OMG

งานนี้เทย์เลอร์ สวิฟต์ชนะมากที่สุด 10 รางวัล และขึ้นไปเป็นผู้ชนะรางวัล BBMAs มากที่สุด 39 รางวัล เทียบเท่ากับเดรก ปีนี้แม่เทย์มาแรงจริงอะไรจริง กวาดคนเดียวทั้ง Top Artist, Top Female Artist, Top Billboard 200 Artist, Top Hot 100 Songwriter, Top Radio Songs Artist, Top Song Sales Artist, Top Billboard Global 200 Artist, Top Billboard Global (Excl. U.S.) Artist, Top Country Female Artist และ Top Selling Song ‘Anti-Hero’  

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม