Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

‘จ้าวลู่ซือ’ เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ในยุคที่ Versace เปลี่ยนผ่านจาก ‘ผู้หญิง’ เป็น ‘เด็กสาว’

Fashion / Trends

ภาพจำของ Versace แต่ไหนแต่ไรมาคือซูเปอร์โมเดลยุค 90 ซึ่งเป็นผู้หญิงสูง 6 ฟุต อก เอว สะโพกมาเต็ม ครั้นแล้วโกลบอลแอมบาสซาเดอร์ในยุคนี้ของ Versace กลับเป็นเด็กสาวเปล่งออร่านวลลออราวกับเจ้าหญิงออโรราใน Maleficent 

เหตุใด Versace จึงเปลี่ยนสไตล์จากผู้หญิงโตเต็มวัย ไปเป็นหญิงสาวแบบบางอย่าง จ้าวลู่ซือ LIPS จะเล่าให้ฟัง 

ในวงล้อมผู้หญิงสตรอง

โลกของจานนี เวอร์ซาเช แวดล้อมด้วยสองสิ่งที่ประกอบสร้างชีวิตและสร้างชื่อให้เขาแม้ตัววายชนม์ นั่นคือ แฟชั่นและผู้หญิง 

แม่ของจานนีทำธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้า และบุตรชายของนางก็ทำงานกับนางหลังเรียนจบไฮสกูล ซึ่งเป็น ‘โรงเรียนแฟชั่น’ แห่งแรกในชีวิตของจานนี ก่อนจะยึดอาชีพออกแบบเสื้อผ้าตราบจนลมหายใจสุดท้ายในปี 1997

จานนี เวอร์ซาเชและ บรรดาซูเปอร์โมเดลยุค 90 (จากซ้าย) ลินดา อีแวนเจลิสตา, คริสตี เทอร์ลิงตัน, คลอเดีย ชิฟเฟอร์ และคาร์ลา บรูนี

โลกที่เต็มไปด้วยผู้หญิงเก่งแกร่งอย่างมารดาและน้องสาว โดนาเทลลา ผู้ในเวลาต่อมาสืบทอดห้องเสื้อต่อจากพี่ชาย ไม่แปลกที่ผู้หญิงของ Versace เองก็เป็นเช่นนั้น พวกเธอมีจริตจก้าน เย้ายวน พราวเสน่ห์อย่างผู้หญิงผู้พานพบชีวิตมากพอจะประสาโลกแล้ว 

ภาพแจ่มชัดที่สุดคือ ‘Supers’ บรรดานางแบบตัวท็อปในยุค 1990 ที่เล่นมิวสิกวิดีโอ Freedom! ’90 ของจอร์จ ไมเคิล ทั้งซินดี ครอว์ฟอร์ด, นาโอมิ แคมป์เบลล์, ลินดา อีแวนเจลิสตา และคริสตี เทอร์ลิงตัน นับเป็นครั้งแรกที่แฟชั่นกับพ็อพคัลเจอร์ผนวกรวมกัน นางแบบกลายเป็นดาวดังไม่แพ้ดาราฮอลลีวูดและนักร้องระดับโลก 

โมเมนต์เปลี่ยนโลกแฟชั่นที่หลอมรวมกับพ็อพคัลเจอร์ เมื่อลินดา, ซินดี, นาโอมิ และคริสตี เดินฟินาเลใน Versace Fall 1991

และก็เป็นจานนีที่พาซูเปอร์โมเดลเจน 1 จากมิวสิกวิดีโอของจอร์จ ไมเคิลไปเดินฟินาเลในแฟชั่นโชว์ Fall 1991 และลิปซิงก์เพลง Freedom! ’90 บนรันเวย์แฟชั่น ซึ่งซินดีกล่าวในอีก 20 ปีให้หลังว่าเป็น ‘โมเมนต์ที่รู้สึกตัวเองเป็นซูเปอร์โมเดล’ 

นับแต่ปี 1997 ที่จานนีถูกยิงเสียชีวิตในไมอามี โดนาเทลลารับช่วง Versace และเธอก็ทำเสื้อผ้าที่ตัวเธอเองพร้อมใส่ และพี่ชายเคยทำ ทว่า ช่วงที่จานนีมีชีวิตอยู่ เขาเคยเว้นวรรคพักจากสไตล์เซ็กซี่ของผู้หญิงโตเต็มวัยไปทำลุคเด็กสาวเยาว์วัยใส่สีพาสเทลกับเขาบ้างเหมือนกัน 

ในวงล้อมของความอ่อนหวาน

ซินดี, นาโอมิ, ลินดา ไปจนถึงซูเปอร์โมเดลยุคเดียวกันอย่างคลอเดีย ชิฟเฟอร์, คาร์ลา บรูนี และชาร์ลอม ฮาร์โลว์ในมินิเดรส เดรสสูท และบ็อกซีแจ็กเก็ตสีพาสเทลหวาน ร่วมกับลายตารางสีพาสเทลในคอลเล็กชั่นโอตกูตูร์ Spring 1995 และซิลลูเอตต์ยุค 1960 เหล่านี้ปรากฏซ้ำอีกครั้งในแฟชั่นโชว์ Fall 1995

ภาพของสองคอลเล็กชั่นนี้ปักบนมู้ดบอร์ดของ Spring-Summer 2024 ซึ่งเปิดโชว์ด้วยเคนดัล เจนเนอร์ในลุคที่ถอดแบบจากบาร์บารา พาร์กินส์ในหนัง Valley of the Dolls (1967) ผสมกับบาร์บี้ที่กลับมาฮิตเพราะหนัง Barbie ตามมาด้วยพาเหรดนางแบบในลุค 60 ที่เหมือนส่งสองคอลเล็กชั่นจากปี 1995 มากับไทม์แมชีน พร้อมลงปีปลายทางว่า ‘2024’ 

นางแบบบนรันเวย์สวยหวานที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Versace ส่วนที่นั่งฟรอนต์โรว์คือหญิงสาววัย 24 (ในเวลานั้น) จ้าวลู่ซือ ซึ่งขึ้นเทรนด์ใน X เมื่อมาชมแฟชั่นโชว์สปริง-ซัมเมอร์ 2024 ในมินิเดรสสีพาวเดอร์บลู อันเป็นลุคที่อธิบายทุกอย่างของคอลเล็กชั่นนี้ หวาน เยาว์วัย สดใส มีชีวิตชีวา และแน่นอนว่าแฝงความสตรองของผู้หญิงอิสระที่ยืนหยัดด้วยตัวเองได้ อันเป็นดีเอ็นเอที่แท้ทรูของ Versace 

ผู้หญิงตัวเล็กที่เป็นผู้ทรงอิทธิพลเบอร์ใหญ่

ผู้หญิงแกร่งในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องสำแดงตนด้วยสีดำ เส้นสายคมเฉียบ ความเฉี่ยวเปรี้ยวปราด หรือทำตัวเฟียซเหมือน Maleficent ตลอดเวลา แต่ความนุ่มนวลอ่อนโยนเป็นสีพาสเทลราวกับเจ้าหญิงออโรรา ก็คือพลังหญิงเพื่อนหญิงในอีกรูปแบบหนึ่งได้เช่นกัน 

สถิติในโซเชียลของจ้าวลู่ซือคือหลักฐานของพลังสายหวานว่าทรงอิทธิพลได้มากเพียงไร แต่สำคัญกว่านั้นคือ เธอทรงอิทธิพลที่ไหน? ตลาดใหญ่สุดในหมวดหมู่สินค้าลักชัวรีคือสหรัฐอเมริกา ตามมาด้วยจีน ญี่ปุน ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร โดยผู้บริโภคสินค้าลักชัวรีในจีนมีอายุเฉลี่ยน้อยที่สุดในโลกอยู่ที่ 28 ปี 

ตลาดลักชัวรีในจีนคือตลาดใหญ่ และจ้าวลู่ซือก็มีผู้ติดตามใน Weibo, Red, Instagram และ Douyin รวมกันกว่า 88 ล้านบัญชี และโพสต์โซเชียลของเธอในลุคของ Versace ก็พุ่งไปอยู่อันดับ 3 ของคนดังชาวจีนที่ใส่ไฮแบรนด์ต่างๆ 

มากไปกว่าตลาดจีน สิ่งที่ Versace มองเห็นมือทองคำของจ้าวลู่ซือที่นาทีหยิบจับอะไรก็รุ่ง เมื่อความเคลื่อนไหวของเธอเป็นเทรนด์โซเชียลเสมอในประเทศต่างๆ ทั้งไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฮ่องกง สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ จนถึงบังคลาเทศ และมูลค่าตลาดสินค้าลักชัวรีในอาเซียนเท่ากับ 13,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2022 ถือว่าเป็นตลาดเนื้อหอมของแบรนด์หรู 

ดูอย่างประเทศไทยที่ลู่ซือเดินทางมางานอีเวนต์เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็มาในฐานะโกลบอลแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ของ WeTV แม้แต่จับไมค์ร้องเพลงก็ดัง อย่างเพลง You Are My Light ซึ่งเป็นเวอร์ชันจีนของเพลง ‘ไม่ได้ก็ไม่เอา’ ของวง PiXXiE feat. Zom Marie ก็มียอดสตรีมในหนึ่งวันมากกว่า 6 ล้านครั้ง  

ที่สำคัญ ละครเรื่องแล้วเรื่องเล่าของเธอมียอดแฮชแท็กรวมกันถึง 8,500 ล้านวิวใน TikTok ไม่ว่าจะเป็น Hidden Love แอบรักให้เธอรู้ 3,800 ล้านวิว, Love Like the Galaxy ดาราจักรรักลำนำใจ 1,480 ล้านวิว, Who Rules The World (2022) เทียบท้าปฐพี 480 ล้านวิว และ The Romance of Tiger and Rose ข้านี่เเหละองค์หญิงสาม 387.8 ล้านวิว

หลังจากขึ้นเทรนด์โซเชียลในหลายประเทศจากการปรากฏตัวในแฟชั่นโชว์ วันที่ 8 พฤศจิกายนลู่ซือได้ของขวัญชิ้นงามฉลองอายุครบ 25 ปี (เธอเกิดเมื่อ 9 พฤศจิกายน ปี 1998) เมื่อ Versace ประกาศว่าลู่ซือเป็นโกลบอลแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนล่าสุดของแบรนด์ “ฉันชอบสไตล์ พลัง และจิตวิญญาณของเธอ เธอเป็นผู้หญิงเวอร์ซาเชสุดทรงพลัง” โดนาเทลลาชื่นชม  

“สำหรับฉันแล้ว พลังที่แท้จริงของ Versace คือการที่เสื้อผ้าทำให้ฉันรู้สึกถึงความแข็งแกร่งภายในในยามสวมใส่ ขอบคุณโดนาเทลลา ฉันรอไม่ไหวที่จะได้เริ่มบทใหม่ที่น่าตื่นเต้นนี้ไปด้วยกัน” ลู่ซือพูดถึงถนนเส้นใหม่ที่ทอดตัวจากจีนสู่มิลานของเธอ 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม