Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

รัฐบาลเกาหลีทำ ‘ซอฟต์พาวเวอร์’ ที่แท้ทรู พา จีซู, เจนนี่, โรเซ่, ลิซ่า BLACKPINK ไปพระราชวังบักกิ้งแฮม

Culture / Entertainment

BLACKPINK ได้ฟัง King’s Speech ของแท้ที่ไม่ใช่หนังปี 2010 เมื่อสี่สาว จีซู, เจนนี่, โรเซ่ และลิซ่า ร่วมกับคณะของประธานาธิบใต้เกาหลีใต้ในการเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการในงานเลี้ยงโดยประมุขแห่งรัฐ ณ พระราชวังบลักกิงแฮม ซึ่งคิงชาร์ลส์กล่าวสปีชชื่นชม ‘ซอฟต์พาวเวอร์’ ของเกาหลีใต้ ทั้ง BLACKPINK, BTS, บงจุนโฮ ผู้กำกับหนังออสการ์เรื่อง Parasite ไปจนถึงเพลงกังนัมสไตล์ของ PSY

ในวาระครบรอบ 140 ปีสายสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างเกาหลีใต้และสหราชอาณาจักร ยุนซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ พร้อมด้วยคิมคอนฮี สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง คณะรัฐมนตรี ตลอดจนบุคคลสำคัญในรัฐบาลเกาหลีใต้ เดินทางไปเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ 

พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 เปิดพระราชวังบักกิงแฮมจัดงานเลี้ยงพระกระยาหารค่ำเพื่อรับรองคณะรัฐบาลเกาหลีใต้ พร้อมด้วยแขกเหรื่อรวมทั้งสิ้น 171 คน ทั้งพระราชินีคามิลลา, เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าหญิงแคเธอรีนแห่งเวลส์ ไปจนถึง ‘K-Pop Royalty’ ราชนิกูลแห่งวงการเคป๊อปอย่าง จีซู, เจนนี่, โรเซ่ และลิซ่า BLACKPINK 

BLACKPINK ในทางเดินโถงพระราชวังบักกิงแฮมในลอนดอน Photo: Getty Images
BLACKPINK ในทางเดินโถงพระราชวังบักกิงแฮมในลอนดอน Credit: @TribesBritannia

งานเลี้ยงครั้งนี้สี่สาว BLACKPINK ปรากฏตัวในลุคเจ้าหญิงสุดจะเก๋ โดยจีซูสวมเดรสยาว ดีเทลแขนพองจากคอลเล็กชัน Cruise 2024 จาก Dior และกระเป๋าท็อปแฮนเดิลปั๊มโลโก้ CD จาก Dior ที่เธอเป็นโกลบอลแบรนด์แอมบาสซาเดอร์

เจนนี่สวมเดรสเกาะไหล่แขนยาวสีขาวสุดสง่างาม ทำจากผ้าซิลค์ซาติน จากคอลเล็กชันกูตูร์ A Modern Romance ปี 2022 ของ Corston Couture แบรนด์ชุดเจ้าสาวในออสเตรเลีย

โรเซ่เท่ปนหวานในเดรสเกาะอกผ้าเครปเจอร์ซีย์สีดำ ท่อนบนเป็นบัสติเยร์ทรงหัวใจ พร้อมผูกโบว์สีดำตัดกับผมสีบลอนด์จาก Saint Laurent 

มักเน่ลิซ่ามาในเดรสยาวสีฟ้าอ่อนตกแต่งงานปักระยิบระยับ พร้อมแต่งเคปยาวระพื้นจาก Georges Hobeika คอลเล็กชัน Spring 2024 

พระราชินีคามิลลาทรงเทียราประทับทับทิมพม่าและเพชรสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นครั้งแรก Photo: Getty Images

ทางด้านราชวงศ์อังกฤษก็ใช้โอกาสนี้นำเครื่องเพชรเก่าแก่ได้ออกมาหายใจ โดยพระราชินีคามิลลาทรงเทียราประทับทับทิมพม่าและเพชรเป็นครั้งแรก โดยเป็นของตกทอดมาจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ผู้วายชนม์ เข้ากับชุดกระโปรงยาวสีแดงก่ำจาก Fiona Clare ห้องเสื้อกูตูร์ในลอนดอน   

เจ้าหญิงแคเธอรีนแห่งเวลส์ในเดรสยาวสีขาวประดับงานปักสีทองจาก Jenny Packham แบรนด์อังกฤษสุดโปรดที่ใส่ในหลายวาระ เข้ากับเทียรา ‘Strathmore Rose’ ของควีนมัม Photo: Getty Images

ส่วนเจ้าหญิงแคเธอรีนแห่งเวลส์สวยกริบเช่นเคยในเดรสยาวสีขาวประดับงานปักสีทองจาก Jenny Packham แบรนด์อังกฤษสุดโปรดที่ใส่ในหลายวาระ เข้ากับเทียรา ‘Strathmore Rose’ ซึ่งเป็นของควีนมัม หรือสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระมเหสีในพระเจ้าจอร์จที่ 6 ซึ่งเป็นพระราชบิดาและพระราชมารดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 นั่นเอง โดยเทียราชิ้นเก่าเขาคู่กับต่างหูเพชรของควีนเอลิซาเบธที่ 2 และประดับเครื่องราชย์ Elizabeth II Royal Family Order และสายสะพายประดับเครื่องราชย์ Grand Cross Victorian Order 

ทางด้านคิงชาร์ลส์ที่ 3 ผูกไวท์ไทตามเดรสโค้ดของงาน พร้อมประดับเครื่องราชย์ Garter Star และ Thistle Star ซึ่งเคยเป็นของสมเด็จย่า หรือควีนมัม พร้อมกับติด Grand Order of Mugunghwa อันเป็นเครื่องราชย์ชั้นสูงสุดของเกาหลีใต้ที่ประธานาธิบดียุนซอกยอลทูลเกล้าฯในการแลกเปลี่ยนของขวัญกันก่อนหน้านี้ 

งานเลี้ยงสำคัญครั้งนี้ ทางวังได้นำแก้วสลัก ‘CIIIR’ อักษรย่อพระนามของพระเจ้าชาร์ลส์ออกมาใช้งาน โดยเป็นเซตเครื่องแก้ว 6 ชิ้นวางข้างเซตจานในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเมื่อครั้งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขึ้นครองราชย์ในปี 1953 ซึ่งจานชุดนี้สลัก ‘EIIR’ อักษรย่อพระนามของควีนเอาไว้ด้วย 

ภาพขณะนักจัดดอกไม้ตกแต่งงานเลี้ยงรับรองคณะรัฐบาลเกาหลีใต้ Credit: @theroyalfamily

ดอกไม้ในโทนสีม่วง แดงและชมพูที่ตกแต่งในงานนั้นปลูกในสวนที่ Windsor Home Park และสวนกล้วยไม้จากเรือนกระจกภายในพระราชวังวินด์เซอร์ ภายหลังงานเลี้ยงเลิกรา ดอกไม้ทั้งหมดจะนำไปมอบให้กับ Floral Angels มูลนิธิในพระราชินูปถัมภ์ของพระราชินีคามิลลา รวมทั้งสถานพยาบาล บ้านพักคนชรา และที่พักพิงแก่ผู้ยากไร้ต่างๆ

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมโพสต์คลิปเชฟในห้องเครื่องของวังกำลังปั้นน้ำตาลเป็นดอกมูกุงฮวา ดอกไม้ประจำชาติเกาหลีใต้ Credit: @theroyalfamily

เซ็นเตอร์พีซบนโต๊ะยาวคือก้อนน้ำตาลสีชมพูสลักอันเป็นสัญลักษณ์แทน ‘ดอกมูงกุงฮวา’ หรือชบาจีน อันเป็นดอกไม้ประจำชาติของเกาหลีใต้ภายหลังได้รับอิสรภาพภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น หรือชื่ออื่นว่า ‘กุหลาบแห่งชารอน’ มูกุงฮวาหมายถึง ดอกไม้ที่เบ่งบานชั่วนิรันดร์กาล (มูกุง หมายถึงความเป็นอมตะ) และดอกไม้ชนิดนี้ปรากฏอยู่ในเพลงชาติเกาหลีใต้ในท่อนที่ว่า ‘สายน้ำและภูเขาที่รุ่งโรจน์ผ่านถนนสายมูกุงฮวาที่ไม่มีที่สิ้นสุด’ 

งานเลี้ยงแขกบ้านแขกเมือง (State Banquet) ต้อนรับคณะผู้นำเกาหลีใต้และ BLACKPINK ที่พระราชบังกิงแฮมในลอนดอน Photo: @theroyalfamily

ในงานเลี้ยงไวท์ไทที่แขกเหรื่อได้ลิ้มรสของเมนูไข่ดาวน้ำ ซุปครีมผักโขม อกไกฟ้าวินด์เซอร์ โครเกต์ประดับใบเซเลอรี่แอค ราดซอสซอสแอปเปิ้ลผสมเหล้าคาล์วาดอส และสลัด ล้างปากด้วยของหวาน ไอศกรีมเค้กมะม่วง ไปพลางฟัง King’s Speech เมื่อพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ลุกขึ้นกล่าวปาฐกถา ความตอนหนึ่งว่า 

“การเดินทาง(ไปเกาหลีใต้)ครั้งล่าสุดของข้าพเจ้าเมื่อปี 1992 นั้นแน่ชัดว่าเป็นเพียงจุดเริ่มต้น เมื่อการขับเคลื่อนของสาธารณรัฐเกาหลีใต้เป็นไปอย่างก้าวกระโดด และด้วยเหตุนั้นได้ส่งผลต่อชีวิตผู้คนชาวอังกฤษ จากตู้เย็น โทรทัศน์จอแบน ไปจนถึงสมาร์ทโฟนและเซมิคอนดักเตอร์ ชัดเจนว่าต้นแบบประสิทธิภาพทางอุตสาหกรรมที่ข้าพเจ้าได้เห็นที่กรุงโซลเมื่อ 30 ปีก่อนนั้นได้กลายเป็นแบบอย่างของความคิดสร้างสรรค์ทางเทคโนโลยีในวันนี้

พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 มีพระราชปฏิสันถารกับ BLACKPINK Credit: @TribesBritannia

แต่อาจเป็นความคิดสร้างสรรค์ทางศิลปะที่ได้นำความเปลี่ยนแปลงใหญ่หลวงต่อที่ทางของเกาหลีใต้ในภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมในสหราชอาณาจักร เมื่อ 3 ทศวรรษก่อนนั้นยากจะจินตนาการได้ว่านิทรรศการที่เป็นที่นิยมที่สุดที่พิพิธภัณฑ์วิกตอเรียแอนด์อัลเบิร์ตในปี 2023 จะเป็น ‘ฮัลลยู’ ที่นำเสนอกระแสความนิยมเกาหลี หรือการที่ภาษาเกาหลีกลายเป็นภาษาในยุคสมัยใหม่ที่เติบโตเร็วที่สุดในบรรดานักศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างๆในสหราชอาณาจักร 

โรเซ่อมยิ้มเมื่อคิงชาร์ลส์ตรัสถึง BTS Credit: @KGAJA2023 

เกาหลีกับสหราชอาณาจักรมีสิ่งที่ทัดเทียมกัน ผู้กำกับแดนนี บอยล์กับบงจุนโฮ, หนัง James Bond กับซีรีส์ Squid Game, เพลง Let It Be ของวง The Beatles กับเพลง Dynamite ของ BTS วัฒนธรรมของเราได้แบ่งปันความสามารถอันน่าทึ่งในการสร้างจินตนาการที่ทำให้ผู้คนหลงรักได้ทั่วโลก เปลี่ยนสิ่งที่เรียกว่าซอฟต์พาวเวอร์ให้กลายเป็นซูเปอร์พาวเวอร์ร่วมกัน ข้าพเจ้าเกรงว่าตัวเองจะเดินตามรอยคิงเซจองไปสร้างตัวอักษรใหม่ทั้งหมดได้หรือเปล่าน่ะสิ! 

ช่วงที่คิงชาร์ลส์เอ่ยชื่อเมมเบอร์แต่ละคนของ BLACKPINK สี่สาวที่นั่งแยกกันต่างหันไปสบตากันและหัวเราะแบบเขินๆ กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลก Credit: @TribesBritannia 

…ข้าพเจ้าขอปรบมือให้กับเจนนี่ จีซู ลิซ่าและโรเซ่ ผู้เป็นที่รู้จักกันในนาม BLACKPINK สำหรับบทบาทในการนำสารด้านความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมไปสู่ผู้คนทั่วโลก ในฐานะที่เป็นทูตในการประชุม COP 26 ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร (การประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (COP26) ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ในปี 2021) และต่อมาได้เป็นผู้รณรงค์ของเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs ชุดเป้าหมายการพัฒนาระดับโลกหลังปี 2015 ที่ได้รับการรับรองจาก 193 ประเทศสมาชิกขององค์การสหประชาชาติ) 

พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ตรัสถึงซอฟต์พาวเวอร์ของเกาหลีใต้ Credit: @theroyalfamily

ข้าพเจ้ามีเพียงความชื่นชมที่พวกเธอเห็นความสำคัญของประเด็นอันสำคัญยิ่งนี้ เช่นเดียวกับการเป็นซูเปอร์สตาราระดับโลก น่าเศร้าที่เมื่อครั้งไปเยือนกรุงโซล 30 ปีก่อน ข้าพเจ้าไม่แน่ใจว่าตนเองได้พัฒนามากนักในสิ่งที่ถูกเรียกขานว่ากังนัมสไตล์! (เพลง Gangnam Style ของ PSY เปิดตัวในปี 2013)…”

พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และ BLACKPINK Photo: @BBU_BLACKPINK

การเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการของเกาหลีใต้ พร้อมพา BLACKPINK ไปร่วมงานเลี้ยงรับรองที่จัดโดยประมุขแห่งรัฐ (State Banquet) ในครั้งนี้ นับเป็นการทำซอฟต์พาวเวอร์ ตามความหมายดั้งเดิมที่เป็นนโยบายทางการทูตของรัฐ  

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม