Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

หยิบตะเกียบคีบเนื้อ A5 พร้อมชิมเรื่องราว “ฮิดะวากิว” ที่ ทากายามะ กิฟุ

Culture / Dining

อย่าเพิ่งบอกใครว่าเป็นยอดนักชิมลิ้นทองคำ! ถ้ายังคอมพลีตแค่เนื้อโกเบและมัตสึซากะ ถ้าอยากเป็นสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ “วากิว” ต้องไม่ลืม “ฮิดะวากิว” ของดีจังหวัดกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น เตรียมหยิบตะเกียบขึ้นมารัวๆ เพราะลิปส์จะพาคุณไปดื่มด่ำทั้งประวัติศาสตร์ฮิดะวากิว และเมนูเนื้อขึ้นชื่อเสิร์ฟร้อนสู่คุณ

ต้องเนื้อญี่ปุ่นเท่านั้น!

ก่อนจะไปสู่เรื่องราวของฮิดะวากิว อยากให้ทุกคนเข้าใจคำว่า เนื้อวากิว กันก่อน คำว่า Wagyu มาจากคำว่า 和牛 (Wa-Gyu) ซึ่ง วา หมายถึง ญี่ปุ่น และ กิว หมายถึง เนื้อวัว โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ไขมันลายหินอ่อน รสชาติอร่อยและความนุ่มลิ้น ซึ่งหากเปรียบเทียบเนื้อวากิวกับเนื้อชนิดอื่นๆ แล้ว เนื้อวากิวมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากกว่า โดยจะละลายที่อุณหภูมิต่ำกว่า และนี่เป็นสาเหตุว่าทำไมทุกคนถึงรู้สึกว่าเนื้อวากิว “ละลายในปาก”

เนื้อวากิวที่การันตีเรื่องความนุ่ม ละลายในปาก

ในบริบทของญี่ปุ่น “วากิว” เป็นชื่อเรียกครอบคลุมเนื้อที่มาจากวัว 4 สายพันธุ์ในญี่ปุ่นเท่านั้น ซึ่งได้แก่ วัวญี่ปุ่นพันธุ์ขนดำ (Kuroge Washu) วัวญี่ปุ่นพันธุ์ขนน้ำตาล (Akage Washu) วัวญี่ปุ่นพันธุ์เขาสั้น (Nihon Tankaku) และวัวญี่ปุ่นพันธุ์ไม่มีเขา (Mukaku Washu) โดยญี่ปุ่นออกกฎอย่างเคร่งครัดว่าจะต้องเป็นเนื้อจากหนึ่งในสายพันธุ์ข้างต้น 100% หรือเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ดังกล่าวข้างต้น 100% ไม่นับรวมการผสมข้ามสายพันธุ์อื่น เพื่อป้องกันผู้บริโภคจากการซื้อเนื้อวากิวปลอมที่อาจมีราคาสูงจนเกินไป

วัว 4 สายพันธุ์พื้นเมืองในญี่ปุ่นที่ให้เนื้อวากิวคุณภาพเยี่ยม

A5 เท่านั้นที่ฉันใฝ่ฝัน

สมาคมผู้จัดระดับเนื้อแห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Meat Grading Association) แบ่งเกรดของเนื้อวากิวออกเป็น 15 ระดับ โดยวัดจากสองหัวข้อ ข้อแรกคือการให้ปริมาณเนื้อเทียบกับค่ามาตรฐาน ซึ่งแบ่งเกรดเป็นตัวอักษร A B C โดย A เป็นเกรดสูงสุด ที่จัดว่าได้ปริมาณเนื้อสูงกว่าตัวเลขที่ตั้งไว้

ส่วนข้อที่สองคือวัดจากคุณภาพเนื้อสัตว์ ได้แก่ ลายหินอ่อน สี เนื้อสัมผัสและไขมัน โดยจะแบ่งเกรดออกเป็นตัวเลข 1-5 ซึ่งตัวเลข 5 คือดีสุด และตัวเลข 1 คือแย่สุด

หากเนื้อวากิวได้เกรด A5 ซึ่งนั่นน่าจะเป็นที่ปรารถนาของนักชิมทั่วโลก!

เนื้อฮิดะวากิว A5 ที่มาพร้อมกับไขมันลายหินอ่อนงดงาม

เนื้อดีต้องมีแบรนด์

สืบเนื่องจากบรรดาเนื้อเลิฟเวอร์ของไทยต่างยกเครดิตให้กับโกเบหรือมัตสึซากะ แต่แท้จริงแล้ว ‘ฮิดะวากิว’ ก็มีดีกรีแชมป์ (เนื้อ) โอลิมปิก 2 ปีซ้อนเลยทีเดียว (ญี่ปุ่นมีการจัดงานประกวดเนื้อวากิวที่เรียกว่า Zenkoku Wagyu Noryoku Kyoshinkai มักเรียกกันว่า Wagyu Olympic โดยฮิดะวากิวชนะรางวัลในปีที่ 8 และปีที่ 9)

แล้วฮิดะ โกเบ หรือมัตสึซากะคืออะไร?…จริงๆ แล้วมันก็คือชื่อแบรนด์ของเนื้อวากิวที่แตกต่างกันไปตามจังหวัดหรือพื้นที่ที่ให้กำเนิดหรือใช้เลี้ยงวัว ซึ่งในญี่ปุ่นมีแบรนด์เหล่านี้แตกต่างกันถึง 150 ชื่อเลยทีเดียว แต่ 5 อันดับในดวงใจชาวอาทิตย์อุทัยคงหนีไม่พ้น โกเบ มัตสึซากะ โอมิ มาเอะซาวะ และโยเนะซาวะ ซึ่งการที่จะตีตราแบรนด์เนื้อต่างๆ เหล่านี้ก็มีกฎเกณฑ์เข้มงวดพอดู

เนื้อฮิดะวากิว A5 ในรูปแบบสเต๊ก
เนื้อฮิดะวากิว A5 ในรูปแบบสเต๊ก

ส่วนการได้รับตราเนื้อฮิดะนั้นจะต้องมี 4 คุณลักษณะ และได้รับการรับรองจากเลขาธิการสภาว่าตรงตามเงื่อนไข ดังต่อไปนี้

  • เป็นเนื้อที่ได้จากวัวที่เพาะพันธุ์ในจังหวัดกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น
  • เนื้อวัวต้องขุนโดยเกษตรกรหรือผู้ผลิตที่ได้รับการรับรองและขึ้นทะเบียนโดย Hida Beef Brand Promotion Conference
  • เนื้อต้องมาจากวัวญี่ปุ่นพันธุ์ขนดำ (Kuroge Washu) ที่ขุนมาอย่างน้อย 14 เดือน
  • คุณภาพเนื้อได้รับการจัดอันดับในเกรด 3, 4 หรือ 5 โดย The Japan Meat Grading Association

เมื่อเนื้อวัวผ่านการรับรองดังกล่าว ก็จะได้รับฉลากเนื้อวัวฮิดะซึ่งจะแสดงเกรดเนื้อสัตว์ ชื่อและที่อยู่ของผู้ผลิต หมายเลขประจำตัวส่วนบุคคล และวันที่รับรองอย่างชัดเจน

ภาพหิมะขาวโพลนในจังหวัดกิฟุยามฤดูหนาว
บรรยากาศในเมืองทากายามะ ย่านการค้าแห่งญี่ปุ่น
บรรยากาศตลาดริมแม่น้ำยามเช้าที่เมืองทากายามะ

ทำไมต้องเป็น “กิฟุ”

ด้วยความที่จังหวัดกิฟุถูกปกคลุมด้วยป่าไม้ และอาณาเขตติดเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่นตอนเหนือ (เทือกเขาฮิดะ) วัวที่นี่จึงถูกเลี้ยงภายใต้คุณประโยชน์จากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ น้ำบริสุทธิ์ อากาศสะอาด รวมถึงอุณหภูมิพอเหมาะ จึงส่งผลให้เนื้อฮิดะมีสีชมพู มีความนุ่มและมีลายหินอ่อนกระจายสวยดั่งหิมะ และถ้าอยากชิมฮิดะวากิวแท้ๆ แบบต้นตำรับต้องทำอย่างไร เราจะพาไปบินลัดฟ้าไปย่านทากายามะ ย่านการค้าชื่อดังในจังหวัดกิฟุ

เปิดลายแทง 5 ร้านฮิดะวากิวสุดฮิต

ทากายามะ เมืองมรดกทางอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องเนื้อฮิดะวากิว A5 ซึ่งมีการเสิร์ฟเมนูในหลายรูปแบบตั้งแต่ ยากินิกุ สเต๊ก สุกียากี้ ชาบูชาบู ไปจนถึงเบอร์เกอร์เนื้อฮิดะวากิว

1. ร้าน Hidagyu Maruaki

ร้านเนื้อย่างชื่อดังที่มีคนต่อแถวกันแน่นเยียด พร้อมเสิร์ฟเมนูขึ้นหิ้งอย่างฮิดะวากิว ทั้งในรูปแบบยากินิกุ สุกี้ ชาบูชาบู และสเต๊ก ซึ่งฮิดะวากิวของที่นี่ก็การันตีถึงความนุ่มชุ่มฉ่ำ พร้อมยังมีบริการเนื้อฮิดะวากิวสดๆ ให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านอีกด้วย

หน้าร้าน Hidagyu Maruaki ที่ทากายามะ
ยากินิกุเนื้อฮิดะวากิว A5 เมนูขึ้นหิ้งของร้าน Hidagyu Maruaki

2. ร้าน Kyoya

ร้านนี้ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยของฮิดะวากิวที่วางลงบนซอสซิกเนเจอร์ย่างบนใบโอบะ ให้รสชาติและกลิ่นหอมแบบมีเอกลักษณ์เข้ากับบรรยากาศการตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ ยิ่งกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ จานเดียวอาจจะไม่พอ

ฮิดะวากิวที่วางลงบนซอสซิกเนเจอร์ย่างบนใบโอบะ เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน Kyoya

3. ร้าน Hida Kotte Ushi

ใครเป็นสาวกซูชิต้องถูกใจ เพราะร้านนี้เสิร์ฟเมนูซูชิหน้าเนื้อที่มีให้เลือกได้ 3 เซต โดยประกอบไปด้วยเมนูซูชิหน้าฮิดะวากิวย่างแบบมีเดียมแรร์โรยด้วยเกลือ ซูชิฮิดะวากิวที่ออนท็อปด้วยโชยุขิง รวมถึงซูชิหน้าเนื้อฮิดะสับเสิร์ฟคู่กับไข่นกกระทาดิบ วางบนขนมเซมเบเพื่อให้ลูกค้าเดินถือกินได้

ฮิดะวากิวที่วางลงบนซอสซิกเนเจอร์ย่างบนใบโอบะ เมนูซิกเนเจอร์ของร้าน Kyoya

4. ร้าน Matsuki Sushi

หนึ่งในร้านซูชิเจ้าดังแห่งทากายามะ ที่เสิร์ฟซูชิหลากหลายในรูปแบบโอมากาเสะ โดยซูชิหน้าฮิดะวากิวก็เป็นหนึ่งในเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน

เมนูซูชิที่เสิร์ฟในรูปแบบโอมากาเสะจากร้าน Matsuki Sushi

5. ร้าน Kihachiro Beef Bun

ร้านดังในโซนเก่าของทากายามะที่เสิร์ฟเมนูซาลาเปาเนื้อฮิดะ ลองกัดแป้งซาลาเปานุ่มๆ เข้าไปจะเจอเนื้อฮิดะสับคลุกเคล้ากับเครื่องเทศที่หอมอร่อยเต็มปากเต็มคำ นอกจากนี้ยังสามารถนั่งกินในร้านหรือสั่งแบบกลับบ้านก็ได้

โกเบ Check! มัตสึซากะ Check! โอมิ Check! มาเอะซาวะ Check! โยเนะซาวะ Check! ฮิดะ Check! เรา Check ครบแล้ว ถ้า Checklist ใครยังไม่คอมพลีต เตรียมตัวลาพักร้อนแล้วจองตั๋วไปกินฮิดะวากิวที่กิฟุได้เลย! รีบไป!…อย่าให้ใครมาปรามาสเราว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้เนื้อญี่ปุ่นเลเวล 1

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม