Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

A.Lange & Söhne เปิดตัวเรือนเวลา 1815 Rattrapante Perpetual Calendar รุ่นลิมิเต็ด 100 เรือนเท่านั้น

Fashion / Watches & Jewelry

 A.Lange & Söhne แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงจากประเทศเยอรมนี เสริมทัพความแกร่งให้กับไลน์อัปของตระกูลนาฬิกา 1815 ด้วย 1815 Rattrapante Perpetual Calendar ผสานความซับซ้อนแบบคลาสสิกสองแบบเข้าด้วยกัน ได้แก่ นาฬิกาโครโนกราฟ Rattrapante และ Perpetual Calendar พร้อมการแสดง Moonphase มาในตัวเรือนไวท์โกลด์จับคู่กับหน้าปัดพิงก์โกลด์ ที่ผลิตขึ้นแบบ ‘Limited Edition’ ด้วยจำนวนเพียง 100 เรือนเท่านั้น

1815 คือชื่อคอลเล็กชั่นซึ่งตั้งตามปีเกิดของ Ferdinand Adolph Lange ผู้ก่อตั้งแบรนด์ A.Lange & Söhne และได้เปิดตัวคอลเล็กชันเรือนเวลา 1815 Rattrapante Perpetual Calendar ครั้งแรกเมื่อปี 2013 โดยเป็นผลงานชิ้นเด่นที่นำเสนอระบบสลับซับซ้อนอันน่าหลงใหลอย่างระบบโครโนกราฟ Rattrapante หรือโครโนกราฟแบบแยกเข็มวินาที (Split-seconds) และระบบปฏิทินถาวรแสดงเวลาข้างขึ้นข้างแรมไว้เป็นหนึ่งเดียวกัน ภายใต้รูปลักษณ์ที่แสนคลาสสิกของตระกูลคอลเล็กชัน 1815 

A Calendar for Perpetuity

หนึ่งในระบบอันซับซ้อนของนาฬิกา 1815 Rattrapante Perpetual Calendar คือปฏิทินถาวรที่สามารถจะแสดงข้อมูลได้ตั้งแต่ วันประจำสัปดาห์ทั้ง 7 วัน วันที่ เดือน ปี และปีอธิกสุรทินที่แม่นยำโดยไม่ต้องแก้ไขหรือปรับตั้ง จนถึงวันที่ 1 มีนาคม ปีค.ศ. 2100 สามารถแสดงเวลาข้างขึ้นข้างแรมได้อย่างแม่นยำ โดยจำลองเอาวงโคจรซินโนดิกของดาวเทียมจากโลกมาเทียบค่า ซึ่งสามารถแสดงค่าได้แม่นยำต่อเนื่องเป็นระยะเวลาถึง 122.6 ปี โดยไม่ต้องปรับการตั้งค่า

ความสามารถในการจับเวลาได้สองเหตุการณ์พร้อมกันแต่มีช่วงเวลาไม่เหมือนกันภายในระยะเวลาอันสั้น เป็นความสลับซับซ้อนที่น่าสนใจ โดยเรือนเวลา 1815 Rattrapante Perpetual Calendar บรรจุด้วยกลไก in-house Calibre L101.1 อันมีจักรกลที่มีความถี่ในการทำงาน 6 ครั้งต่อวินาที ทำให้สามารถจับเวลาได้ละเอียดถึง 1/6 วินาที โดยอ่านค่าได้ควบคู่กับสเกลวินาทีรอบขอบหน้าปัดในอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้นด้วย

Manufacture Calibre L101.1

ภายในบรรจุกลไก in-house Calibre L101.1 ระบบไขลานด้วยมือประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนทั้งสิ้น 631 ชิ้น โดยมีชิ้นส่วนสำหรับระบบกลไกโครโนกราฟ rattrapantte 206 ชิ้น และชิ้นส่วนของระบบปฏิทินถาวรทั้งหมด 211 ชิ้น ทำงานด้วยความถี่ 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง ระบบสกรูบาลานซ์ป้องกันแรงกระทบกระแทก ติดทับทิมกันสึกหรอจำนวน 43 ชิ้น สามารถสะสมพลังงานได้สูงสุด 42 ชั่วโมง 

เมื่อพลิกด้านหลังตัวเรือนจะพบกับกลไกที่ได้รับการประกอบขึ้นอย่างพิถีพิถันและประณีต ที่มีความแม่นยำผ่านการกรุกระจกคริสตัลแซปไฟร์บนฝาหลัง โดยสามารถเห็นได้ถึงการทำงานของระบบส่งกำลังแบบคอลัมน์วีลดั้งเดิมแบบ 2 คอลัมน์ในการควบคุมการหยุดเวลาและการจับเวลาที่มากกว่า 2 เหตุการณ์ เผยความงามของกลไกที่ได้รับการตกแต่งทั้งการขัดแต่งพื้นผิวแนวตรง ลบเหลี่ยมมุมและขัดเงาสันขอบของชิ้นส่วนต่างๆ อย่างสมบูรณ์แบบจากฝีมือของช่างผู้ชำนาญการระดับสูง

The Dimensions of 815 Rattrapante Perpetual Calendar 

ตัวเรือนวัสดุไวท์โกลด์ 18 กะรัต ขนาด 41.9 มิลลิเมตร หนา 14.7 มิลลิเมตร ตกแต่งหน้าปัดสีพิงก์โกลด์ จับคู่กับสายหนังจระเข้สีน้ำตาลเข้มที่ตัดเย็บด้วยฝีมืออันประณีต สลักหมายเลขประจำเรือนไว้ด้านหลัง และผลิตจำนวนจำกัดเพียง 100 เรือนเท่านั้น

Words: Ayu Kulahathai

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม