Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

Yu Ting Yuan

ลิ้มรสอาหารจีนกวางตุ้งฝีมือเชฟระดับปรมาจารย์ ที่ Yu Ting Yuan โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพฯ
Culture / Dining

โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่งเปิดประตูต้อนรับแขกผู้มาเยือนได้ไม่นานนัก ห้องอาหารต่างๆ ภายในตัวโรงแรมก็กลายเป็นดาวเด่นที่ดึงดูดให้ลูกค้าชาวไทยแวะมาใช้บริการกันอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะ Yu Ting Yuan (หยู้ ทิง หย้วน) ห้องอาหารจีนดีไซน์ร่วมสมัยที่รวบรวมเชฟผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านศาสตร์แห่งอาหารจีนกวางตุ้งรวมถึงภูมิภาคอื่นๆมาร่วมรังสรรค์เมนูชั้นเลิศที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการปรุง


     ไม่เพียงแต่เป็นเลิศด้านคุณภาพอาหาร Yu Ting Yuan ยังขึ้นชื่อว่า เป็นห้องอาหารจีนดีไซน์สวย ที่ออกแบบโดย Jean-Michel Gathy (ฌอง-มิเชล กาธีย์) สถาปนิกมือรางวัลผู้คร่ำหวอดในแวดวงสถาปัตยกรรมมานาน และเป็นผู้ออกแบบตกแต่งโรงแรมเชนระดับ 5 ดาว มาแล้วแทบทุกทวีป สไตล์การออกแบบของเขาเล่นกับสเปซกว้างขวางอลังการได้อย่างมีลวดลาย หรูหรา แต่ทว่าไม่โจ่งแจ้ง เขามักจะเติมความร่วมสมัยลงไปในอารายธรรมดั้งเดิมของแต่ละเชื้อชาติ และสำหรับ Yu Ting Yuan เขาก็สร้างความประทับใจให้เราได้ในทันทีที่ประตูบานสูงใหญ่จรดเพดานเปิดออก เผยให้เห็นรูปปั้นเทพแอนทีคที่ส่งยิ้มอันเปี่ยมไปด้วยความเมตตาให้การต้อนรับ

     ภายในห้องอาหารเลือกใช้สีแดงก่ำสีมงคลของจีนเป็นหลักในการตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่มีกลิ่นอายโอเรียนทัลแต่ถูกตัดทอนจนดูโมเดิร์น เติมชีวิตชีวาด้วยภาพเขียนแนวแอ็บสแตร็กสีสดจัดในโซนรับประทานอาหารแบบไพรเวท ฝีแปรงที่ปาดป้ายอย่างมีพลังทำให้เรารู้สึกได้ถึงพลังงานที่เคลื่อนไหวตรงตามหลักฮวงจุ้ย แต่หากมองหาความสงบให้มองออกไปยังสวนสไตล์เซน ที่มีเพียงก้อนหินสีดำก้อนมหึมาเนื้อเนียนเงางาม ตั้งอยู่อย่างสงบเสงี่ยม อวดเงาสะท้อนบนผืนน้ำกว้าง ทั้งหมดเป็นการจัดวางองค์ประกอบต่างที่มาได้อย่างลงตัวดุจจัดวางงานศิลปะต่างสไตล์ในแกลเลอรี่

     อิ่มอาหารตากันไปแล้วถึงเวลานั่งล้อมวงรอบโต๊ะกลมแบบโต๊ะจีนขนานแท้ที่มีแป้นหมุนตรงกลางสำหรับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนอาหารตรงหน้า ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนมานั่งทานข้าวกับครอบครัวมากกว่าจะหรูหราจนรู้สึกเกร็งไปทั้งตัว อาหารของ Yu Ting Yuan นั้นก็เลือกมือวางอันดับหนึ่งในยุทธภูมิกระทะเหล็กอย่าง เชฟ ชิว เซียวกุย หัวหน้าพ่อครัว และทีมงาน ที่กล้าประกาศศักดาอย่างภาคภูมิใจว่า “ผมและทีมงานมีประสบการณ์ในการทำอาหารกวางตุ้งรวมกันมากกว่า 109 ปี” 

     ทีมเชฟที่นี่ต่างเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในสายงานของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น เชฟ หลิว โกวคุน หัวหน้าเชฟบาร์บีคิว ผู้มีประสบการณ์ด้านบาร์บีคิวมากว่า 27 ปี เขาเป็นผู้มีพรสวรรค์ในการดึงรสชาติของเนื้อออกมาได้ยอดเยี่ยมที่สุด เชฟ หวาง หยูเฉิง หัวหน้าเชฟติ่มซำ ผู้มีประสบการณ์กว่า 25 ปี ในการสร้างสรรค์ติ่มซำที่แปลกใหม่โดยไม่ทิ้งเสน่ห์ดั้งเดิม เชฟ ลี บู๊เต๋อ เชฟกระทะหนึ่งผู้มีประสบการณ์หน้าเตามากกว่า 17 ปี บางคนที่ได้ทานข้าวผัดจากกระทะของเขาถึงขั้นหลั่งน้ำตาด้วยความปิติ เชฟ หม่า ซินบิน เชฟเขียงหนึ่ง ผู้ใช้ประสบการณ์ร่วม 14 ปีของเขาในการจัดเตรียมวัตถุดิบเพื่อการปรุงอาหารที่สมบูรณ์แบบ เพราะการหั่น สับ สไลด์ วัตถุดิบทุกชนิดมีผลต่อรสสัมผัสที่ได้ ได้จอมยุทธจ้าวยุทธจักรมารวมตัวกันอย่างนี้ แน่นอนว่า อาหารจีนกวางตุ้งที่เราจะได้ลิ้มลองกันต้องไม่ธรรมดาแน่นอน 

Barbecue Suckling Pig Skin

     ประเดิมเมนูแรกด้วย Barbecue Suckling Pig Skin with Osietra Imperial Caviar Giaveri เมนูชื่อยาวเหยียดที่แปลได้ง่ายๆ สั้นว่า หมูหันท็อปด้วยคาเวียร์ เสิร์ฟมาในหน้าร่วมสมัยจัด แต่ละคำๆ ถูกจัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้าตาคล้ายซูชิ เราลองกัดคำเล็กๆ ดูก่อน เพื่อลิ้มรสคาเวียร์ด้านบนได้ชัดๆ แต่พบว่า ไม่หนำใจเท่าการกัดกร้วมไปทีเดียวทั้งคำ เราจะได้สัมผัสกับความกรอบที่ละเมียดลไมคละเคล้าไปกับต้นหอม และแตงกวาที่ห่อแป้งซ่อนตัวไว้ด้านล่าง

Double-boiled Sea Whelk Soup

     Double-boiled Sea Whelk Soup with Morel Mushrooms and Chinese Cabbage ซุปใสที่ช่วยส่งเสริมความสดหวานของหอยสังข์ ดูเหมือนเป็นน้ำซุปธรรมดาๆ แต่ความไม่ธรรมดาอยู่ที่ความใสของซุปที่ต้มนานหลายชั่วโมง และเป็นการต้มสองรอบจนได้รสหวานกลมกล่อมในตัว

Steamed with Aged Rice Wine Canadian Lobster

     Steamed with Aged Rice Wine Canadian Lobster แค่เห็นพรีเซ็นเทชั่นก็ “ว้าว!” แล้ว สำหรับไข่ตุ๋นท็อปด้วยก้ามล็อบสเตอร์ก้ามโต นอนอวดโฉมอยู่บนฟูกสีเหลืองเนียนนุ่ม ที่ทำจากไข่ตุ๋นท็อปด้วยเห็ดแบล็คทรัฟเฟิลสไลด์เพิ่มเติมกลิ่นหอมเย้ายวนใจ สิ่งหนึ่งที่ชอบ คือ ภาชนะที่เสิร์ฟหน้าตาคล้ายเตาอโรม่าที่มีเทียนจุดให้ความร้อนอยู่ด้านล่างตลอดการทานไข่ตุ๋นจึงอุ่นกำลังดี

Deep-fried Cod Fish with Five Spice

     Deep-fried Cod Fish with Five Spice อีกหนึ่งเมนูเรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดา แค่วิธีการแล่เนื้อปลาค้อดที่บางกำลังดี ทอดมาเป็นสีทองอร่าม ทีเด็ดอยู่ที่ซอสสมุนไพร 5 ชนิด ที่ไม่ว่าจะอ้อนวอนให้เชฟบอกสูตรลับด้วยวิธีไหนเชฟก็ยังไม่ยอมปริปากบอก ซอสสีดำที่ว่า เพียงจิ้มเนื้อปลาลงไปเพียงนิดเดียว เรียกได้ว่าจุ่มแบบผิวเผินไม่ถึงปลายก้อย เมื่อรับประทานจะได้รสหวานนำ รสเค็มแต่ไม่แหลมตามมาติดๆ แต่ที่เป็นซิกเนเจอร์ของตัวซอส คือ ความหอมในสไตล์เครื่องยาจีน

Braised Asparagus in Crab Cream Sauce

     Braised Asparagus in Crab Cream Sauce อาหารจานผักเป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ของอาหารจีนกวางตุ้ง ซึ่งแอสพารากัสจานนี้ก็ทั้งอ่อน กรอบ หวาน ถูกต้องตามหลักที่ผัดผักควรจะเป็น แต่อัพเกรดความพรีเมี่ยมด้วยซอสปูและไข่ปูทะเลที่ให้มาแบบไม่อั้น สีส้มชัดๆ ที่เห็นในภาพนั่นแหละไข่ปูทะเลล้วนๆ

Fried Rice with Abalone

     Fried Rice with Abalone ข้าวผัดเป๋าฮื้อที่อร่อยจัดจนน้ำตาเกือบไหล ตัวข้าวเมล็ดสั้นสายพันธุ์ญี่ปุ่นเรียงตัวมาในซอสสีเข้มเป็นมันเงา ทานกับเป๋าฮื้อเนื้อเด้งหวาน ไม่กี่นาทีก็หมดจานไปโดยแทบไม่รู้เนื้อรู้ตัว

Chilled Mango Sago Cream with Pomelo

     ถึงแม้จะอิ่มขนาดไหน แต่เมื่อมาถึงของหวานเราพร้อมเคลียร์พื้นที่ในกระเพาะให้เสมอ ยิ่งได้ฟังว่า อาหารที่แพงที่สุดในร้าน คือ จานนี้ เรายิ่งตั้งตารอคอย Chilled Mango Sago Cream with Pomelo สาคูมะม่วงอาจจะฟังดูเหมือนธรรมดา แต่ความแพงลิบลิ่วอยู่ที่ ตัวจานเซรามิกเนื้อเนียน และบางเฉียบ ที่ออกแบบมาเป็นรูปมะม่วง เพื่อรองรับตัวสาคูสีเหลืองทองให้ออกมาเป็นรูปทรงของผลมะม่วงเมื่อมองในมุมท็อป จานแสนแพงที่ว่า มีราคาถึง 104 ยูโร หรือเกือบ 4,000 บาท
     ส่วนใหญ่แล้วช่วงมื้อกลางวัน และมื้อค่ำ บรรยากาศใน Yu Ting Yuan จะคึกคัก และเต็มไปด้วยแขกที่ยกครอบครัวกันมาสังสรรค์ในมื้อพิเศษแสนอบอุ่น ใครคิดจะว่า มาชิมหมูหันหนังกรอบ หรือสาคูมะม่วงในจานราคาหลักหลายพัน อย่าลืมสำรองที่นั่งล่วงหน้าเป็นดีที่สุดYu Ting Yuan
โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถนนเจริญกรุง
www.fourseasons.com

┃Photography : Somkiat K.  

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม