Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Wave Makers ซีรีส์ไต้หวันว่าด้วยการเมืองแห่งความหวังในมุมของ ‘คนสร้างกระแส’

เจาะลึกเหล่าเครื่องปั่นเบื้องหลังแคนดิเดต
Culture / Entertainment

กราฟิกตัวหนังสือสีสดเคลื่อนไหวไปมาจอ LCD ขนาดใหญ่เป็นฉากหลัง เวทีปราศรัยแน่นไปด้วยแกนนำพรรคการเมืองยืนเรียงแถว ทุกคนชูมือส่งเสียงเชียร์รับส่งกับผู้สนับสนุนที่มาฟังการปราศรัยอย่างแน่นขนัด แสงและเสียงเร่งเร้าเข้าจังหวะสร้างอารมณ์ร่วมให้กลายเป็นเจตจำนงที่มุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน เจตจำนงของผู้คนเหล่านี้ใช่ว่าจะเกิดขึ้นมาอย่างกะทันหันด้วยวาทศิลป์ของนักการเมืองแต่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการสั่งสมมาอย่างยาวนาน ทีละเล็กละน้อย เหมือนแรงกระเพื่อมที่ค่อยๆ ก่อตัวเป็นคลื่นใหญ่ Wave Makers คือซีรีส์ที่จะพาคุณไปดูเหล่าผู้คนที่สร้างและเสริมแรงให้กับคลื่นเหล่านี้

อย่าเพิ่งสับสนกับ Queen Maker ซีรีส์เกาหลี เพราะ Wave Makers เป็นซีรีส์ไต้หวันที่เล่าเรื่องผ่านตัวเอกหญิง 2 คน ภายในทีมงาน ‘คนสร้างกระแส’ หรือฝ่ายสื่อสารสาธารณะของ ‘พรรคเที่ยงธรรม’ พรรคการเมืองฝ่ายค้านที่กำลังช่วงชิงความนิยมในช่วงสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งในอีก 10 เดือนข้างหน้า  

ตัวเอกคนแรกคือ เวินเหวินฟาง นักการเมืองเลือดใหม่หัวก้าวหน้า ทายาทของอดีตสส.หลายสมัยของพรรคเที่ยงธรรม เหวินฟาง สอบตกในสมัยแรกเพราะความเป็นเลสเบี้ยนของเธอไม่ได้รับการยอมรับจากฐานเสียงของพ่อ เธอถูกมองว่านิยมความรุนแรงจากเหตุกระทบกระทั่งกับหัวคะแนนของพ่อที่เข้ามาคุกคามจูเลียคนรักของเธอ นอกจากสูญเสียความนิยมจนสอบตกแล้ว ความสัมพันธ์ของเธอกับพ่อก็ย่ำแย่ และถูกมองจากคนในพรรคว่า ‘หัวร้อน’ เกินไป จนต้องถอนตัวจากพื้นที่ของพ่อมาทำงานในส่วนกลาง

เวินเหวินฟางรับตำแหน่งรองหัวหน้าในฝ่ายสื่อสารสาธารณะ ที่ที่เธอทำงานร่วมกับตัวละครที่ถอดแบบมาจากออฟฟิศของพรรคการเมืองจริงๆ แต่ละคนก็มีปมปัญหาของตนเองที่เกี่ยวร้อยกับการทำงานในแวดวงการเมืองอย่างแยกไม่ออก ตั้งแต่ First Jobber นักศึกษาจบใหม่ที่เข้ามาทำงานด้วยอุดมการณ์การเมืองแรงกล้า ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาการลำดับความสำคัญระหว่างงานที่ได้รับมอบหมาย กับการลงถนนช่วยเพื่อนๆนักกิจกรรม จนถูกตั้งคำถามจากเพื่อนๆนักเคลื่อนไหวและสับสนกับตัวตนของตนเอง หรือตัวละครหัวหน้าฝ่ายสื่อสารจอมขยันที่ทุ่มเทชีวิตให้กับการทำงานเปลี่ยนแปลงประเทศ แต่ก็ต้องบาลานซ์บทบาทในฐานะคุณพ่อยุคใหม่หัวใจอบอุ่นและสามีหัวก้าวหน้าให้เวลาภรรยาทำงานนอกบ้านไปพร้อมๆกัน  เป็นต้น

จนถึงตัวเอกคนที่ 2 จางหย่าจิ้ง สาวเก่งผู้ทำงานอย่างทุ่มเทด้วยเหตุผลลึกลับบางอย่าง ด้วยความสามารถและทุ่มเทของจางหย่าจิ้งทำให้เธอเป็นดาวเด่นในพรรค น่าเสียดายที่แม้แต่ในพรรคการเมืองที่ดูหัวก้าวหน้าก็มียังมีผู้ชาย Toxic ที่เข้าหาผู้หญิงด้วยพฤติกรรมหาเศษหาเลย จนนำไปสู่ประเด็น Sexual Harassments 

เวินเหวินฟาง ในฐานะรองหัวหน้าสนับสนุนให้จางหย่าจิ้งรายงานเรื่องนี้ต่อผู้บริหารและจัดการปัญหาอย่างเป็นทางการ ซึ่งแน่นอนว่าถูกทัดทานจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่ต้องการให้จัดการปัญหาแบบเงียบๆ บัวไม่ให้ช้าน้ำไม่ให้ขุ่น

ทั้งสองยังต้องเผชิญปัญหาอีกหลายอย่างที่สะท้อนให้เห็นปัญหาเชิงโครงสร้างหลายระดับที่ผู้หญิงต้องเผชิญ ทั้งในสังคมและภายในองค์กร ซึ่งเกิดขึ้นได้แม้กระทั่งในองค์กรพรรคการเมืองเอง พร้อมๆกับเรื่องจะค่อยๆลู่เข้าสู่ปมหลักของจางหย่าจิ้งที่เกี่ยวพันกับ ‘จ้าวชางเอ๋อ’  ผู้สมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งรองประธานาธิปดีของพรรคประชาธิปไตยสันติ พรรครัฐบาลที่ต้องการครองอำนาจต่ออีกสมัย

Wave Maker นำเสนอปมขัดแย้งเหล่านี้ได้สมกับเป็นซีรีส์การเมือง โดยแสดงให้ผู้ชมให้เห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวละครในฐานะปัจเจกบุคคลเชื่อมโยงกับประเด็นทางการเมืองและปัญหาเชิงโครงสร้างอย่างชัดเจน บทบาทของผู้หญิงในองค์กร ความคาดหวังของสังคมที่มีต่อปัจเจกในระดับครอบครัว ธรรมภิบาลในการแก้ปัญหาภายในองค์กร และปมขัดแย้งเหล่านี้ก็ถูกนำไปใช้เป็น ‘ปมขัดแข้งขัดขา’ ในการเลือกตั้งอันเป็นไคลแม็กซ์ใหญ่ของเรื่อง

สิ่งที่ดีงามที่สุดของ Wave Makers ก็คือสามารถดำเนินเรื่องไปพร้อมกับบรรยากาศของการเลือกตั้งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานของความมุ่งมั่น ถึงแม้จะมีการสาดโคลนเล่นสกปรกกันมากแค่ไหน แต่ก็ยังมีทางเลือกของการเผชิญหน้าด้วยความเป็นจริงอย่างกล้าหาญและยึดมั่นในหลักการอยู่ บรรยากาศของเรื่องจึงเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นในการเผชิญหน้ากับปัญหา เป็นการเมืองแห่งความหวัง อย่างที่ประชาธิปไตยควรจะเป็น

Words: Roongtawan Kaweesilp 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม