Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty / Makeup

Viral Makeup Trends Dare You to Explore

สำรวจเทรนด์เมคอัพไวรัลเมคอัพสุดปัง
Beauty / Makeup

อิทธิพลของ ‘เทรนด์ความงาม’ หรือ ‘Beauty Trend’ นั้นไม่มีเคยเสื่อมคลายลงเลยโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมความงามที่ขับเคลื่อนได้ด้วยเทรนด์ความงามเหล่านี้ ในปัจจุบันที่เทรนด์ความงามได้ถูกพัฒนาให้มีความหลากหลายและโอบรับกับทุกคนมากขึ้น แตกต่างจากในอดีตที่เทรนด์ความงามนั้นไม่ได้หลากหลายและตอบโจทย์ความต้องการด้านความงามสำหรับทุกคนเท่ากับเทรนด์ความงามในปัจจุบันนี้ 

สาเหตุที่เทรนด์ความงามในปัจจุบันได้มีความหลากหลายมากขึ้นเราขอยกเครดิตให้กับประเด็นในเรื่องของ ‘Diversity’ และ ‘Inclusivity’ ที่กลายมาเป็นจุดมุ่งหมายหลักของทุกแวดวงรวมถึงวงการบิวตี้ด้วย ทำให้เทรนด์ความงามในปัจจุบันนั้นมีความแตกต่างมากขึ้นและโอบรับกับคนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะ ‘Makeup Trend’ จำนวนมากที่แพร่สะพัดอยู่ในโลกออนไลน์ซึ่งมีความวาไรตี้ สนุกสนาน และมีความครีเอทมากกว่ายุคก่อนๆ  

และ Makeup Trend ส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่โด่งดังและแพร่สะพัดไปในแวดวงความงามและสาวกบิวตี้ได้นั้น ก็เป็นเพราะอิทธิพลของเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังที่เปรียบเสมือนบิวตี้ไอคอนของยุคนี้ พวกเธอได้สร้างสรรค์การแต่งหน้าแบบใหม่ๆ จนกลายเป็นเทรนด์เมคอัพที่โด่งดังไปทั่วโลก พวกเธอไม่ได้ยึดติดอยู่กับเมคอัพแบบใดแบบหนึ่งและยินดีที่จะทดลองเมคอัพแบบใหม่ๆ เพื่อขยายกรอบความงามของพวกเธอ

ความแตกต่าง สร้างสรรค์และออกนอกกรอบของพวกเธอได้กลายมาเป็น Makeup Trend สุดปังที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเทรนด์เมคอัพไหนที่น่าสนใจและเหมาะกับมุมมองความงามของเราบ้าง 

Brownie Glazed Lips 

สำหรับเทรนด์แรกที่กำลังมาแรงมากๆ อย่าง ‘Brownie Glazed Lips’ ที่บิวตี้ไอคอนอย่าง Hailey Bieber ได้โพสต์วิดีโอสอนแต่งหน้าลงบน Tiktok ของเธอจนกลายเป็นไวรัลไปทั่วทั้งอินเทอร์เน็ต ซึ่งเทรนด์การแต่งหน้านี้เป็นโฟกัสไปในส่วนของริมฝีปาก โดยใช้โปรดักส์แค่สองชิ้นอย่าง ‘ลิปไลเนอร์’ และ ‘ลิปกลอส’ 

โดยเขียนขอบปากด้วยลิปไลเนอร์ ‘สีน้ำตาล’ หรือ ‘สีน้ำตาลอมม่วง’ ซึ่งเป็น Key Product ของเมคอัพลุคนี้เลย! ก่อนที่จะปิดงานด้วยลิปกลอสหรือลิปออยล์ทับลงไปเพื่อเพิ่มความฉ่ำวาวให้กับริมฝีปากก็เป็นอันเสร็จ สำหรับเทรนด์เมคอัพนี้เรียกว่าเป็นเทรนด์การแต่งหน้าที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการแต่งหน้าของคนผิวสีในยุค 90s โดยเฉพาะสาวๆ ชาวแอฟริกัน-อเมริกันและละตินที่เรียกว่าเป็นผู้บุกเบิกเทรนด์เมคอัพนี้อย่างแท้จริง 

Extreme Graphic Liner 

ส่วนเทรนด์ต่อเรียกว่าตอบโจทย์นิยาม “Classic with a Twist” มากๆ อย่าง ‘Extreme Graphic Liner’ ที่กลายมาเป็นอีกหนึ่งเทรนด์สุดฮอตด้วยอิทธิพลของแฟชั่นไอคอนคนใหม่ที่น่าจับตามองมากๆ อย่าง ’Julia Fox’ ที่เดบิวต์เทรนด์บิวตี้นี้ที่ Paris Fashion Week ประจำฤดูกาล Fall/Winter 2022 เคียงคู่กับอดีตคนรักอย่าง Kanye West 

เหนือสิ่งอื่นใดเราต้องยกเครดิตให้ช่างแต่งหน้าในตำนานอย่าง Pat McGrath ที่ได้ครีเอตลุคในตำนานนี้ให้กับ Julia จนกลายเป็นลุคประจำตัวและเทรนด์เมคอัพสุดร้อนแรงอันดับต้นๆ ของปีนี้เลย ซึ่ง Key Product ของลุคนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก ‘อายไลเนอร์’ ที่คุณสามารถเลือกเนื้อสัมผัสได้ไม่ว่าจะเป็นแบบเจลหรือลิควิด ขึ้นอยู่กับอายเมคอัพที่คุณอยากได้ ซึ่งแบบเจลก็จะได้เนื้อสัมผัสที่ฟุ้งและดูไม่ตั้งใจ ในขณะที่แบบลิควิดก็ะจะให้ฟินิชที่ดูคมกริบและติดทนนานมากกว่า 

Face Paint

เทรนด์เมคอัพที่เรากำลังจะพูดถึงนี้เป็นตัวอย่างชั้นดีที่แสดงให้เห็นถึงพัฒนาการของเทรนด์ความงามในปัจจุบันที่แตกต่างและหลากหลายมากขึ้นกว่าเทรนด์ความงามในอดีตอย่าง ‘Face Paint’ เทรนด์การแต่งหน้าเชิงศิลป์ที่กลายมาเป็นมาตรฐานใหม่ของการแต่งหน้าในปัจจุบันเพราะนักร้องสาวชื่อดัง ‘Doja Cat’ เป็นคนหยิบเอาการแต่งหน้าแบบนี้มา Normalized ให้กลายเป็นทางเลือกในการแต่งหน้าอีกทางหนึ่ง 

หนึ่งใน Face Panit เมคอัพลุคที่โดดเด่นที่สุดของ Doja คงจะหนีไม่พ้นลุคที่เธอแต่งไปร่วมแฟชั่นโชว์ของ Mônot คอลเลคชั่น Sping/Summer 2023 ที่เธอได้เพ้นท์ใบหน้าของเธอด้วยสีฟ้าและขาวและทาลิปสติกสีแดงสร้างมิติใหม่ให้กับวงการบิวตี้อย่างแท้จริงๆ นอกเหนือจากนั้นเธอยังเพ้นท์หน้าของเธอไปร่วมแฟชั่นโชว์อีกหลายโชว์ในฤดูกาลนี้ เช่น ลุคสีขาวสุดแปลกที่ Vogue World Fashion Show และลุคสีทองทั้งหน้าที่โชว์ A.W.A.K.E จนเราต้องขอขนานนามว่าเธอเป็น Queen of Face Paint ของยุคนี้เลย 

สำหรับ Key Product จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก ‘Make Up For Ever Flash Color Palette’ หรือจะเป็นพาเลตต์ Face Panit ของแบรนด์อื่นๆ ก็ได้ ที่สามารถระบายสีลงบนหน้าของเราได้อย่างง่ายดาย ให้สีทนนาน และติดทนบนใบหน้าของเราตลอดทั้งวัน 

Skinny and Bleached Brows

เทรนด์ Nineties และ Y2K ปกคลุมไปทั่วทุกอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไม่ว่าจะเป็นวงการแฟชั่น วงการเพลง รวมถึงวงการบิวตี้ที่โอบรับเมคอัพของยุค 90s และ 2000s มาเต็มๆ ซึ่งหนึ่งในเอกลักษณ์ที่ชัดเจนของทั้งสองยุคนี้ก็คือ ‘คิ้วอันแสนบาง’ หรือ ‘Skinny Brows’ สำหรับเซเลบริตี้ที่โอบรับเทรนด์นี้มาก่อนเขาก่อนใครก็คือสาว ‘Bella Hadid’ ผู้มีคิ้วบางและโก่งตามมาตรฐานความงามแบบ 90s และ 2000s มากๆ 

ซึ่งนอกจากเทรนด์ Skinny Brows แล้วนั้นยังมีเทรนด์คิ้วอีกหนึ่งเทรนด์ที่เรารู้สึกว่ามีคีย์ของการแต่งหน้าที่คล้ายๆ กันอย่าง ‘Bleached Brows’ หรือเทรนด์ ‘การย้อมคิ้ว’ ให้เหมือนกับว่าเราไม่มีคิ้วอยู่เลยซึ่งเทรนด์นี้ไม่ได้เพิ่งมีนะเพราะเหล่า Drag Queen เขาย้อมคิ้วหรือลบคิ้วมาตั้งนานแล้ว แต่เทรนด์นี้เพิ่งจะกลายมาเป็นกระแสหลักเพราะเหล่าเซเลบริตี้อย่าง Kendall Jenner, Kim Kardashian, Julia Fox, Amelia Gray รวมถึง Bella Hadid ก็โอบรับเทรนด์นี้ได้อย่างมีสไตล์และทำได้จริงในชีวิตประจำวัน 

Key Product ของสองลุคนี้ก็คงหนีไม่พ้นผลิตภัณฑ์คิ้วต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมาสคาร่าคิ้ว, ที่ฟอกสีผม รวมไปที่กันคิ้วและกรรไกรขนาดจิ๋วสำหรับตกแต่งทรงคิ้วให้ได้คิ้วที่บางหรืออ่อนตามเทรนด์ Skinny and Bleached Brows

Blue Eyeshadow 

อีกหนึ่งเทรนด์การแต่งหน้าที่ได้รับอิทธิพลมาจากกระแส Y2K สุดร้อนแรงก็คงเป็นเทรนด์ ‘Blue Eyeshadow’ ซึ่งอายแชโดว์สีฟ้าเป็นอะไรที่หลายๆ คนมองว่าดูล้าสมัย แต่จริงๆ แล้วอายแชโดว์สีนี้นั้นสามารถครีเอตลุคให้คุณได้ตั้งแต่ Everyday Makeup Look ไปจน Glam Makeup Look เลย หากคุณใช้สีน้ำเงินอย่างถูกต้องและเข้ากับฟินิชลุคที่คุณต้องการ 

ด้วยกระแส Y2K ทำให้เซเลบริตี้และเมคอัพอาร์ติสหลายๆ คนหยิบเอาอายแชโดว์สีนี้กลับมาแต่งหน้ากันอีกครั้งหนึ่งตั้งแต่ Glam Look ของ Jennifer Lopez สำหรับสาวๆ ที่ชอบแต่งหน้าจัดเต็ม หรือ Everyday Look ของ Kendall Jenner ที่ Breaking the Internet ชั่วข้ามคืน ซึ่งทั้งสองลุคที่เรากล่าวไปได้ฝีมือการสะบัดแปรงของ Mary Phillips เมคอัพอาร์ติสประจำตัวของ Jennifer และ Kendall ที่ได้ครีเอตลุคอายแชโดว์สีฟ้าที่ใครๆ หวาดกลัวให้กลายเป็นลุคสุดโมเดิร์นที่ใครก็แต่งตามได้ง่ายๆ 

นอกจากนั้นเราขอหยิบลุคของ Katie Jane Hughes เมคอัพอาร์ติสชื่อดังจาก New York และ Hailey Bieber ที่ครีเอตลุค Baby Blue ออกมาได้อย่างน่าสนใจและเหมาะมากๆ สำหรับ Everyday Makeup สำหรับ Key Product ที่เราอยากแนะนำก็คงเป็น ‘อายแชโดว์’ และ ‘อายไลเนอร์’ ในเฉดสีฟ้าและน้ำเงินเนื้อสัมผัสต่างๆ ที่ให้ลุค Blue Eyeshadow ที่แตกต่างกันออกไป

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม