Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

Trail Shoes เทรนด์รองเท้าวิ่งวิบาก ตลาดเคยเล็กที่ทุกแบรนด์พุ่งตัวไปลงทุน

ใส่เดินทางเรียบในเมืองก็ได้ พาไปปีนเขาลุยโคลนก็ยังทน
Fashion / Trends

ตลาดรองเท้ากีฬามีมูลค่าสูงถึง 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และตัวเลขจะขยายไปเยอะกว่านี้ได้อีกเมื่อกระแสหลักเริ่มโอบรับ ‘รองเท้าวิ่งเทรล’ ซึ่งมีความวิบากมากกว่าการวิ่งธรรมดา ตรงที่นักวิ่งจะไปวิ่งกึ่งผจญภัยในพื้นที่ธรรมชาติ อย่างป่าเขาลำเนาไพรซึ่งเส้นทางไม่ได้ราบเรียบแต่อย่างใด หรือแย่สุดก็คือไม่มีเส้นทางเลยด้วยซ้ำ แต่ต้องหาทางบุกบั่นวิ่งไปเอง ความลำบากคือความบันเทิงรูปแบบหนึ่งที่ทำให้การวิ่งเทรลมีเสน่ห์ (สำหรับบางคน)

Asics EVORIDESPEED
Asics EVORIDESPEED Photo: Asics

WORLD ATHLETICS เปิดเผยข้อมูลว่า ในปี 2022 มีคนเข้าร่วมการวิ่งเทรลเพิ่มขึ้น 106 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2021 ผลพลอยได้จึงไปตกอยู่ที่ผู้ผลิตรองเท้าวิ่งเทรลแบรนด์ต่างๆที่พากันโกยยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างอื้ออึง จนรองเท้าวิ่งเทรลซึ่งแม้จะยังเป็นตลาดกลุ่มเล็กอยู่ หากก็กลายเป็นหนึ่งในเซกเมนต์ที่เติบโตเร็วที่สุดในกลุ่มรองเท้า

เมื่อได้กลิ่นเงินลอยมา แบรนด์ใหญ่ทั้งหลายก็เริ่มปรับทิศทางและพากันประกาศว่ารองเท้าวิ่งเทรลนี่ละ คือ The Next Big Thing

ในปี 2020 แบรนด์ NORDA ถือกำเนิดขึ้น มันคือสนีกเกอร์น้ำหนักเบาพิเศษที่ดูดีและมีสมรรถนะที่ดีในยามวิ่งลุยดิน ซึ่งในการแข่งขันวิ่งเทรลอาจวิ่งกันในระยะทาง 5 – 160 กิโลเมตร NORDA ทำให้การวิ่งวิบากเช่นนี้เป็นได้ง่ายดายขึ้น อย่าง Jason Hardrath นักวิ่งเทรลที่ขึ้นไปพิชิตยอดเขาสูงที่สุดในโลกมาแล้วมากมาย และวิ่งเทรลมากกว่า 100 ครั้ง เมื่อครั้งที่เขาออกวิ่งในระยะทาง 160 กิโลเมตรในเส้นทางลาดชันเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 12 กิโลเมตร จนสามารถสิ้นสุดการวิ่งใน 3 วัน 2 ชั่วโมง 22 นาทีด้วยรองเท้า NORDA™ 001 คู่เดียว

norda™ 001

norda™ 001 Photo: Norda

รองเท้า NORDA™ 001 จึงเป็นที่กล่าวขานในหมู่นักวิ่งเทรลและสายแฟเมื่อแรกเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม ปี 2021 และหลังจากนั้น 3 เดือน ZEGNA แบรนด์เครื่องแต่งกายชายแนวหรูจากอิตาลีก็ขอร่วมงานกับ NORDA ในบัดดล ก่อนจะเข้าไปเป็นหุ้นส่วนอย่างไม่รอช้า เพราะมีแววว่ามาแน่

เป็นเรื่องผิดคาดสำหรับแบรนด์หรูที่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องแต่งกายที่เป็นทางการมากๆ งานสูทเนี้ยบโก้ต้องไปที่นี่ แต่สำหรับ ZEGNA แล้วมองว่า NORDA คืออนาคตของตลาดเครื่องแต่งกายชายที่หันทิศทางไปสู่แนวแคชวลมากขึ้น และการร่วมทุนกันครั้งนี้คือการเปิดตลาดใหม่ที่เรียกว่า Luxury Outdoors

ZEGNA X NORDA™
ZEGNA X NORDA™ Photo: Zegna

แบรนด์แฟชั่นและห้างร้านต่างๆขอมีส่วนร่วมกับกระแสรองเท้าวิ่งเทรลผ่านการ Collab กับแบรนด์ที่เชี่ยวชาญงานเทรลแบบเฉพาะทาง อาทิ SALOMON จากฝรั่งเศส, MERRELL จากอเมริกา และ ON แบรนด์รองเท้าวิ่งสัญชาติสวิสที่เป็นผู้สนับสนุนรองเท้าของนักเทนนิสตำนานของโลกอย่าง Roger Federer จนถึงกับสร้างคอลเล็กชั่น THE ROGER ที่อุทิศให้กับรองเท้าเทนนิสและสนีกเกอร์สำหรับนักกีฬาซูเปอร์สตาร์รายนี้โดยเฉพาะ ไปจนถึงแบรนด์มาแรงอย่าง SOAR RUNNING จากอังกฤษ และ SATISFY แบรนด์ฝรั่งเศส

ON Cloudtrax
ON Cloudtrax Photo: ON

ASICS แบรนด์สปอร์ตยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นก็ไม่ปิดบังว่ารองเท้าวิ่งเทรลทำยอดขายเติบโตเร็วที่สุดในทุกหมวดหมู่ โดยมียอดขายเพิ่มขึ้นมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ทุกปี รองเท้าวิ่งเทรลที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์เป็นครั้งแรกในปี 2018 คือรุ่นที่ร่วมงานกับดีไซเนอร์เครื่องแต่งกายชาย Kiko Kostadinov ซึ่งหยิบยืมสไตล์มาจากรองเท้ารุ่น GEL-VENTURE 6 ยักษ์อีกตัวในวงการสปอร์ตโลกอย่าง NIKE ก็ขยับไปขยายแผนกรองเท้าวิ่งเทรล โดยในปี 2023 นี้เปิดตัวรองเท้ารุ่นใหม่ NIKE TERRA KIGER 9 และ PEGASUS TRAIL 4 GORE-TEX

SATISFY แบรนด์จากฝรั่งเศสก็เติบโตเร็วจัดเช่นกัน โดยเพิ่งระดมทุนได้ 2.5 ล้านเหรียญในปี 2021 ขณะที่เสื้อผ้าของแบรนด์ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งวิ่งเทรลโดยเฉพาะ จึงทนทานและมีสมรรถนะดีมากจนได้มาตรฐานระดับโกลด์ที่เรียกว่า UTMB ซึ่งตั้งชื่อตาม THE ULTRA-TRAIL DU MONT-BLANC การแข่งวิ่งเทรลระยะทาง 160 กิโลเมตรบนเทือกเขาแอลป์ในฝรั่งเศส ซึ่งเป็นการแข่งวิ่งระดับโลกที่มีชื่อเสียงมาก โดยการแข่งขัน UTMB ที่จะเกิดขึ้นปลายเดือนสิงหาคมไปจนถึงต้นเดือนกันยายนปีนี้คาดว่าจะได้เห็นรองเท้าวิ่งเทรลของ SATISFY วิ่งปะปนกับแบรนด์อื่นๆ เมื่อนักวิ่งเทรลจากทั่วโลกกระเหี้ยนกระหือรือที่จะมาพิชิตการแข่งขันอันโด่งดังนี้ให้ได้สักครั้งในชีวิต

SATISFY® NORDA™ 001 JADEITE
SATISFY® NORDA™ 001 JADEITE Photo: SATISFY

“วัฒนธรรมเทรลก็เหมือนวัฒนธรรมสเก็ตบอร์ด ต่อให้คุณไม่ได้เล่น แต่ก็อยากจะเป็นหนึ่งในชุมชนเหล่านี้ด้วยการสวมรองเท้าวิ่งเทรลหรือใส่เสื้อผ้าเทรล” Brice Partouche ผู้ก่อตั้งและครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของแบรนด์ SATISFY กล่าว

ปรากฏการณ์เช่นนี้เองที่ทำให้ SALOMON แบรนด์สกีที่ก่อตั้งในฝรั่งเศสเมื่อปี 1947 ได้กลายเป็นแบรนด์โปรดของ Hailey Bieber, Bella Hadid และ Kendall Jenner ทั้งยังเป็นแบรนด์ที่เติบโตเร็วที่สุดใน STOCKX แพลตฟอร์มขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แฟชั่นและของสะสมต่างๆในปี 2022 จนอาจกล่าวได้ว่าปรากฏการณ์ที่โลกคลั่งรองเท้าเทนนิสและรองเท้าบาสจะเกิดขึ้นกับรองเท้าวิ่งเทรลในอีกไม่ช้า

Rihanna สวม Salomon ที่ Super Bowl 2023
Rihanna สวม Salomon ที่ Super Bowl 2023 Photo: Getty Images
MM6 Maison Margiela x Salomon Low Cross
MM6 Maison Margiela x Salomon Low Cross Photo: SAKS

และเมื่อ Rihanna สวมจั๊มป์สูท LOEWE กับแจ็กเก็ตบุนวมจาก ALAÏA และรองเท้า SALOMON XT-6 ซึ่งเป็นรุ่นที่ทางแบรนด์ร่วมงานกับ MM6 MAISON MARTIN MARGIELA ขึ้นแสดงสดครั้งแรกในรอบ…ยาวนานมากระหว่างพักครึ่งรอบชิงชนะเลิศการแข่งขันซูเปอร์โบลว์เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในแอริโซน่า สหรัฐอเมริกา ไม่ถึง 24 ชั่วโมงถัดมา ‘SALOMON’ เข้าไปติดอันดับคำค้นหายอดฮิตในแพลตฟอร์มต่างๆทั่วโลก บวกกับ #trailrunning มียอดวิวกว่า 400 ล้านวิวใน TikTok

แฟชั่นเอาต์ดอร์ที่เรียกว่า Gorpcore อาจเข้าไปกินพื้นที่หลักในตู้เสื้อผ้าของผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เราผ่านกีฬากันมาแล้วหลายประเภท จากยุคที่คนใส่กางเกงโยคะไปทำงาน ใส่ชุดยิมไปจ่ายตลาด ลากรองเท้าบาสไปใส่กับสูท จะแปลกอะไรถ้าคนจะใส่เสื้อผ้าปีนเขากับรองเท้าวิ่งเทรลไป…ทำกิจกรรมทุกสิ่งอย่างในชีวิต แม้ไม่ได้วิ่งเลยสักก้าวเลยเหอะ

Nike x Jacquemus Air Humara LX
Nike x Jacquemus Air Humara LX Photo: Nike
Hikers X Merrell
Hikers X Merrell Photo: Merrell

“กีฬาที่มีสมรรถนะสูงๆได้กลายไลฟ์สไตล์ใหม่ไปแล้ว” Nick Martire ผู้ก่อตั้ง NORDA กล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมวดหมู่เครื่องแต่งกายชายที่ไม่ใช่เรื่องที่ว่าคุณมีนาฬิกาอะไรอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องที่ว่าสนีกเกอร์รุ่นไหนที่คุณใส่อยู่ต่างหาก นั่นละที่จะบ่งบอกความเป็นตัวคุณได้

Words: Suphakdipa Poolsap

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม