Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Article

เรียกโชค เรียกเงินให้มีสไตล์ ใส่ Tourmaline (ทัวร์มาลีน) เล่นใหญ่! แบบลิซ่า คาริน่า และคิมเบอร์ลี่

Article

อีกไม่กี่เดือนก็ถึงสิ้นปี…ถ้าเคยมี Wish List คิดจับเงินเป็นก้อนเป็นกำแต่ก็ยังไม่เจอจังหวะดีๆ งานนี้ก็ต้องมูกันหน่อยล่ะ! แต่มูยังไงให้เก๋ มูยังไงให้ไฮแฟชึ่นนนน! ลิปส์หยิบยกอัญมณีประจำเดือนตุลาคมอย่าง ‘ทัวร์มาลีน’ ที่เสริมพลังด้านความโชคดี มั่งคั่ง และเมตตามหาเสน่ห์ เอาให้สามเดือนสุดท้ายของปีฟันกำไร ได้โชคลาภแบบจึ้งๆกันไปข้าง

พาราอิบาทัวร์มาลีนสีฟ้าบริสุทธ์ที่หายาก (กว่าเพชร) และมีราคาแพงที่สุด ช่วยเสริมโชคลาภและความมั่งคั่ง 
พาราอิบาทัวร์มาลีนสีฟ้าบริสุทธ์ที่หายาก (กว่าเพชร) และมีราคาแพงที่สุด ช่วยเสริมโชคลาภและความมั่งคั่ง 

ทัวร์มาลีน (Tourmaline) สีไหนโดนใจคุณ

ทัวร์มาลีน มีกี่สีกันนะ? เพราะเราเคยเห็นภาพบรรดาเซเลบฯ สวมใส่ทัวร์มาลีน เดี๋ยวก็สีดำ เดี๋ยวก็สีเหลือง เดี๋ยวก็สีแดง ฯลฯ ที่เห็นอย่างนี้ก็เพราะทัวร์มาลีนคือพลอยเนื้ออ่อนหลากสี โดยข้อมูลจากกรมทรัพยากรธรณีกล่าวเรียกชื่อทัวร์มาลีนแตกต่างกันออกไป โดยขึ้นอยู่กับสีจากแร่ธาตุที่เป็นองค์ประกอบ (ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับที่เหล่าไฮแบรนด์จิวเวลรีนำไปใช้เป็นชื่อทางการค้า) 

โดยชนิดที่พบมากที่สุดคือ ทัวร์มาลีนสีดำ เรียกว่า ‘ชอร์ไลต์’ หรือ ‘ชอร์ล’ ซึ่งเป็นทัวร์มาลีนที่ประกอบด้วยธาตุเหล็กเป็นจำนวนมาก

ทัวร์มาลีนสีน้ำตาล เรียกว่า ‘ดราไวต์’ มีธาตุแมกนีเซียมผสมอยู่

สร้อยคอรูเบลไลต์จาก Chopard และ สร้อยคอรูเบลไลต์จาก Van Cleef & Arpels
ซ้าย : สร้อยคอรูเบลไลต์จาก Chopard / ขวา : สร้อยคอรูเบลไลต์จาก Van Cleef & Arpels

ทัวร์มาลีนที่มีลิเธียมเป็นองค์ประกอบหลักจะมีสีสันได้หลากหลาย สีแดงอ่อน-ชมพู เรียกว่า ‘รูเบลไลต์’ หรือ สีเขียวเรียกว่า ‘เวอร์ดีไลต์’ ส่วนสีน้ำเงินเรียกว่า ‘อินดิโคไลต์’ ชนิดสีขาวและไม่มีสีเรียกว่า ‘อะโครไอต์’ 

โดยทัวร์มาลีนที่มีธาตุอย่างโซเดียมเป็นองค์ประกอบหลัก เราจะเรียกรวมๆ ว่า ‘เอลเบไอต์’ (บางครั้งไฮแบรนด์ใช้ชื่อนี้เป็นชื่อทางการค้า) และนอกจากนี้ทัวร์มาลีนหนึ่งผลึกก็สามารถเกิดสีสันได้มากกว่าหนึ่งสี อย่าง ‘วอเตอร์เมลอนทัวร์มาลีน’ ซึ่งมีทั้งสีเขียวและสีแดงดูคล้ายลักษณะของแตงโม

ที่มาของชื่อ ‘วอเตอร์เมลอนทัวร์มาลีน’ ด้วยสีเขียวและแดงที่มีความคล้ายแตงโม
ด้วยสีเขียวและแดงที่มีความคล้ายแตงโม จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘วอเตอร์เมลอนทัวร์มาลีน’
ลุคพรมแดงในตำนานของริฮานนากับเครื่องประดับรูเบลไลต์จาก Chopard
ลุคพรมแดงในตำนานของริฮานนากับเครื่องประดับรูเบลไลต์จาก Chopard

ทัวร์มาลีนที่ราคาแพงและหายากที่สุด

‘พาราอีบาทัวร์มาลีน’ คือ ทัวร์มาลีนที่มีราคาแพงและหายากที่สุด (หายากกว่าเพชรเสียอีก) เป็นชนิดเอลเบไอต์ และมีส่วนประกอบของสีแดงจากแร่ธาตุแมงกานีสและทองแดง มีสีฟ้าอมเขียวบริสุทธิ์เรืองแสงคล้ายแสงไฟนีออน ด้วยความเลอค่าของทัวร์มาลีนชนิดนี้จึงทำให้กลายเป็นลูกรักของเหล่าไฮแบรนด์จิวเวลรี ตั้งแต่ Bulgari, Chopard ไปจนถึง Tiffany & Co. ก็ต่างก็ยกให้เป็นนางเอกของคอลเลกชันมาแล้ว

นางแบบสาวชาวญี่ปุ่น โคคิ สวมสร้อยพาราอีบาทัวร์มาลีนจาก Bulgari
นางแบบสาวชาวญี่ปุ่น โคคิ สวมสร้อยพาราอีบาทัวร์มาลีนจาก Bulgari

ทำไมต้องรูเบลไลต์ เอลเบไอซ์ และพาราอีบา ทัวร์มาลีน

วันนี้ลิปส์ขอโฟกัสเพียง พาราอีบาทัวร์มาลีน (ฟ้าแกมเขียว) รวมไปถึง รูเบลไลต์ (แดงอ่อน-ชมพู) และ เอลเบไอต์ (ที่ขอเน้นเป็นสีฟ้า) ซึ่งสามชนิดนี้เป็นอัญมณีที่เหล่าเซเลบฯ ขยันหยิบจับมาสวมในงานอีเวนต์ใหญ่เสมอ 

ในวงการโหราศาสตร์ และนักสะสมอัญมณี มีความเชื่อว่า ทัวร์มาลีนสีชมพู ให้ความโชคดีในด้านความรัก และความเมตตากรุณา ไปที่ไหนใครก็นิยมชมชอบ และยังเป็นอัญมณีตัวแทนแห่งราชสำนัก อีกด้วย 

ขั้นตอนการออกแบบสร้อยคอรูเบลไลต์ทัวร์มาลีนอันงดงาม
ขั้นตอนการออกแบบสร้อยคอรูเบลไลต์อันงดงาม

ทัวร์มาลีนสีเขียวจะช่วยสร้างเสน่ห์ทางวาจา ความคิดสร้างสรรค์และเสริมในเรื่องความมั่งมี และสำหรับ ทัวร์มาลีนสีฟ้า ชาวจีนในอดีตนิยมใช้มาแกะสลักพกติดตัว โดยมีความเชื่อว่าจะบังเกิดโชคลาภและความมั่งคั่ง 

ดังนั้น ถ้าวันไหนอยากได้เสน่ห์เมตตาก็หยิบสีชมพูมาหนึ่งกรุบ แต่ถ้าอยากจะเจรจาต่อรองไปค้าไปขายพูดอะไรก็เป็นเงินเป็นทองก็หยิบสีเขียวมาสวมซะ  หรือแม้แต่วันซื้อบิตคอยน์ ลงกองทุน เสี่ยงโชค ก็หาแหวนหรือสร้อยคอพาราอีบาทัวร์มาลีนเก๋ๆ มาสักเส้น ก็คงได้ลุ้นกันสนุก 

ต่างหูพาราอีบาทัวร์มาลีนจาก Bulgari
ต่างหูพาราอีบาทัวร์มาลีนจาก Bulgari

ทัวร์มาลีนแบบเซเลบฯ

หากยังมองไม่ออกว่าจะหยิบจับทัวร์มาลีนเส้นไหน แบรนด์อะไรจะคอมพลีตลุคให้เก๋ด้วย สวยด้วย รวยด้วย เรามีไอเดียจากบรรดาเซเลบริตี้ที่มาการันตีความปัง 

Tiffany & Co. ได้น้องอันยา เทย์เลอร์-จอย เฮาส์แอมบาสเดอร์มาถ่ายทอดแคมเปญไฮจิวเวลรีปีล่าสุดอย่าง Blue Book 2023: Out Of The Blue โดยในแคมเปญปรากฏภาพน้องอันยาสวมเครื่องประดับที่ได้รับการดีไซน์จาก นาตาลี แวร์เดย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายศิลป์ฝ่ายจิเวลรีและเครื่องประดับชั้นสูงของ Tiffany & Co. โดยได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานชิ้นเอกของฌอง ชลัมแบร์เช ที่นำมาตีความใหม่มอบกลิ่นอายคลาสสิกแต่ดูโมเดิร์นขึ้น

อันยากับจี้ทองคำขาว 18k ล้อมรอบทัวร์มาลีนสีน้ำเงินคิวเปียนเอลเบไอต์ที่มากกว่า 6 กะรัต พร้อมเทอร์ควอยซ์และเพชรในคอลเลกชัน Tiffany Blue Book 2023
อันยากับจี้ทองคำขาว 18k ล้อมรอบทัวร์มาลีนสีน้ำเงินคิวเปียนเอลเบไอต์ที่มากกว่า 6 กะรัต พร้อมเทอร์ควอยซ์และเพชรในคอลเลกชัน Tiffany Blue Book 2023

ข้ามฝากมาทางฝั่งเคป๊อปกันบ้าง เมื่อลิซ่า BLACKPINK มาในเครื่องประดับมลังเมลือง Bulgari Magnifica Mediterranean Queen ในคอลเลกชัน Magnifica จาก Bulgari ที่เธอเป็นโกลบอลแบรนด์แอมบาสเดอร์ โดยภาพในแคมเปญลิซ่าสวมสร้อยคอพาราอีบาทัวร์มาลีนสีฟ้าเจียระไนขึ้นรูปเป็นวงรี 5 วง น้ำหนักรวมกว่า 500 กะรัต โอบล้อมรอบด้วยเพชรและมรกต โดยสร้อยคอเส้นนี้ใช้เวลารังสรรค์ถึง 2,400 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ลิซ่าและสร้อย Bulgari Magnifica Mediterranean Queen สร้อยคอพาราอีบาทัวร์มาลีนสีฟ้า
ลิซ่าและสร้อย Bulgari Magnifica Mediterranean Queen ใช้เวลารังสรรค์ถึง 2,400 ชั่วโมง

หากคุณอยากบังเกิดโชคลาภหรือความมั่งคั่ง แฝงภายใต้สไตล์ฮอลลียุค 50’s ลองหยิบเดรสสีดำ และสวมด้วยเอลเบไอต์ทัวร์มาลีนสีฟ้าแบบอันยาก็เก๋ไม่น้อย หรือจะมาในลุคสุดแกลมแบบคลาสิกตลอดกาล ลองหยิบหันไปมองสร้อยพาราอีบาทัวร์มาลีนแบบลิซ่าก็สุดแสนจะเลิศเลอ

ในส่วนของทัวร์มาลีนสียอดฮิตตลอดกาลต้องยกให้ รูเบลไลต์ ทัวร์มาลีนสีแดงอ่อน-ชมพู ที่ช่วยเสริมด้านเสน่ห์และเมตตา ลองดูอีกภาพหนึ่งในแคมเปญ Magnifica ของ Bulgari ที่ลิซ่ามาพร้อมกับ สร้อยคอ Magnifica Celestial Sky Necklace ที่ประกอบไปแซปไฟร์ซีลอน (Sri Lankan Sapphire) 13.55 กะรัตที่โอบล้อมด้วยแซฟไฟร์ 121เม็ด เพชร 65 เม็ด และรูเบลไลต์ 26 เม็ด

ลิซ่ามาพร้อมกับ สร้อยคอ Magnifica Celestial Sky Necklace ที่มีรูเบลไลต์ ทัวร์มาลีนสีแดงอ่อน-ชมพู
สร้อยคอ Magnifica Celestial Sky Necklace ที่ลิซ่าสวมใส่ ประกอบด้วย แชฟไฟร์ซีลอน แซปไฟร์ เพชร และรูเบลไลต์
สร้อยคอ Magnifica Celestial Sky Necklace ที่ลิซ่าสวมใส่ ประกอบด้วย แชฟไฟร์ซีลอน แซปไฟร์ เพชร และรูเบลไลต์

ลิซ่าอวดโฉมเครื่องประดับคอลเลกชัน Magnifica จาก Bulgari 

ตัดมาที่คาริน่า Aespa เธอปรากฏตัวบนบนพรมแดงในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปีล่าสุด ที่มาพร้อมกับสร้อยคอจี้รูเบลไลต์รูปลูกแพร์สวยจึ้งตาแตก 123.24 กะรัต มาพร้อมเพชร 65.24 กะรัตบนสร้อยคอแพลตทินัมจาก Chopard โดยสนนราคาอยู่ที่ 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น! (เหรอ?)

ลุคของคาริน่า Aespa หลากหลายมุมกับสร้อยรูเบลไลต์เม็ดเป้ง

ข้ามฝากมาที่เซเลบฯ และนักแสดงดีกรี Friend of Cartier ประเทศไทยอย่างคิมเบอร์ลี่ ซึ่งเธอเรียกเสียงฮือฮาจากภาพคู่จีซู BLACKPINK ในงาน ‘Cartier Beautés du Monde’ โชว์เคสจาก Cartier ที่รวบรวมจิเวลรีในคอลเลกชันดังกล่าวกว่า 300 ชิ้น โดยคิมเบอร์ลี่ปรากฏร่วมเฟรมกับจีซูด้วยลุคที่มาพร้อมกับ สร้อยทัวร์มาลีนรูเบลไลต์ตาแมว (Cat’s eye Rubellite) จากคอลเลกชัน Nopal ซึ่งมีน้ำหนักถึง 102.17 กะรัตและแหวนทัวร์มาลีนตาแมว น้ำหนัก 44.08 กะรัตจากคอลเลกชันเดียวกัน โดยทัวร์มาลีนสีแดงช่วยเสริมความเมตตาและความรักอันลึกซึ้งนั่นเอง

คิมเบอร์ลี่กับลุคที่มาพร้อม สร้อยทัวร์มาลีนรูเบลไลต์ตาแมว (Cat’s eye Rubellite) จากคอลเลกชัน Nopal ของ Cartier

โมเมนต์รูปเซลฟี่คู่ของคิมเบอร์ลี่และจีซูในเครื่องประดับทัวร์มาลีนตาแมวจาก Cartier

จะมูฯ ให้ปังยังไงก็ไม่ทิ้งลายไฮแฟชั่น ลองหยิบจับทัวร์มาลีนสีแดงอ่อน สีชมพู สีฟ้า และสีเขียวมาสวมใส่ก่อนไปเจรจาค้าขาย ลงทุน หรือแม้แต่เสี่ยงโชค ฯลฯ จะได้มีคนรักคนเมตตา เงินทองไหลมาเทมา รับทรัพย์แบบแบรนด์แอมฯ ไฮจิเวลรีที่เราเอามาฝากนะคะ

Words: Varichviralya Srisai
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม