Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Interview

ความคิดเห็นว่าด้วยเรื่องของ ‘เด็ก Gen Z’ ของ ‘ต้นหน ตันติเวชกุล’

Interview

ต้นหนเป็นนักแสดงหนุ่มที่เราคุ้นหน้าเขาตั้งแต่ยังเป็นนักแสดงเด็กนับตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง Suck Seed ซีรีส์ฮอร์โมนวัยว้าวุ่นมาจนถึงวันนี้เขาโตเป็นหนุ่มวัย 21 ปีเต็มที่ใกล้จะเรียนจบเอกกีต้าร์แจ๊สจากคณะดุริยางคศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากรและจากที่เคยเป็นเด็กเนิร์ดสายดนตรีผู้ใฝ่ฝันอยากเป็น The Next Beethoven  วันนี้หนุ่มเนิร์ดคนนั้นก้าวเข้าสู่แวดวงดนตรีในฐานะมือกีต้าร์วง  Mints และเริ่มเพาะบ่มคาแร็กเตอร์ของตัวเองให้ชัดเจนผ่านการแต่งตัวที่กล้าทดลองสไตล์ใหม่ๆแบบไม่แคร์สายตาใครและด้วยสไตล์การแต่งตัวแบบไม่ใส่ใจเส้นแบ่งเรื่องเพศของต้นหนและความสนใจที่หลากหลายนี่แหละที่เรารู้สึกว่าต้นหนเป็นตัวแทนของเด็ก Gen Z ที่ชัดเจนจริงๆ


ลิปส์ : ส่วนตัวพอเจอคำว่าเด็ก Gen Z รู้สึกอย่างไรคิดว่าคาแร็กเตอร์ของเจเนอเรชั่นนี้เป็นอย่างไร 

ต้นหน : ผมรู้สึกว่า เด็กเจนฯ ผมน่าจะเป็นเด็กที่ค่อนข้างมีความ independent มากขึ้นมั้งครับ ซึ่งมันก็จะมีเส้นแบ่งระหว่างคำว่า “ก้าวร้าว” กับ “กล้าแสดงออก” เพราะว่าผมว่าเป็นยุคที่สื่อดิจิทัล โซเชียลมีเดียบูมมาก แล้วเราก็ได้รับอิทธิพลมากๆ 

“ผมว่า เราอยู่ยุคที่ปวดหัวนะครับ  วันหนึ่งเราได้รับข้อมูลเยอะมาก เราพร้อมที่จะกด “Sad” ให้กับข่าวการตายของอะไรบางอย่าง แล้วเลื่อนไปก็จะเจออะไรที่ชอบก็กด “Like” กดหัวเราะให้โพสต์อะไรบางอย่างที่ตลก  ทุกอย่างมาเร็ว ไปเร็วมาก”

     ซึ่งผมว่าเด็กเจนฯ ผมก็ต้องฉลาดเลือกที่จะรับข้อมูล บางทีการแสดงออกมากเกินไปก็อาจจะดูก้าวร้าว แต่ผมเชื่อมั่นในการแสดงออกนะ หมายถึงการพูดอะไรบางอย่างที่เราเชื่อมั่น แต่ก็ต้องชั่งน้ำหนักให้ดีมากกว่าว่าเราควรจะพูดอะไร ไม่ควรจะพูดอะไร

ลิปส์ : แสดงว่าคุณสมบัติของ Gen Z ที่ตรงกับตัวเองสิ่งแรกที่คิดออกเลยคือ “กล้าแสดงออก”
ต้นหน : ใช่ครับ  แล้วผมรู้สึกว่า เด็กเจนฯ นี้ควรจะคิดเยอะๆ ก่อนที่จะโพสต์อะไรบางอย่าง ผมว่าเราเองก็ต้องคิดถึงคนอื่นด้วย บางทีพ่อแม่อาจจะไม่เก็ตในสิ่งที่เราทำ หรือมันอาจจะกระทบถึงคนรอบข้างได้โดยที่เราไม่ได้ไตร่ตรองก่อน เด็ก Gen Z แสดงความคิดเห็นได้ แต่ก็ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปครับ  

“ผมรู้สึกว่าเด็ก Gen Z อยากจะเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่าง ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งคนที่อยากจะเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างเหมือนกัน แต่ว่าการเปลี่ยนแปลงมันไม่ได้เกิดขึ้นในโพสต์แค่หนึ่งโพสต์ครับ  เพราะฉะนั้น เราโพสต์ได้ แต่ต้องใจเย็นๆ นั่นคือสิ่งที่อยากบอกคนรุ่นผมนะครับ”

ลิปส์ : เท่าที่เคยอ่านงานวิจัยมาเขาบอกว่าเด็ก Gen Z มักจะใจร้อนอยากประสบความสำเร็จเร็วส่วนตัวเป็นแบบนั้นไหม
ต้นหน : ผมว่า ทุกคนเคยเป็นนะครับ ผมเองก็เคยมีโมเม้นต์ที่รู้สึกอย่างนั้นเหมือนกัน  ผมเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับหลายคนมาก ยิ่งในวงการนักแสดง บางคนเขามาทีหลังแต่เขาแซงเราไปแล้ว ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ช่วงหนึ่งผมเองก็ suffer นะ ผมแสดงมานาน บางทีผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเรายังอยู่ตรงนี้อยู่ ซึ่งสิ่งนี้ทำให้ toxic มาก เหมือนเราลืมย้อนมองไปว่า เรามาไกลแค่ไหนแล้วจากวันแรก  เราก็ทำมาได้ด้วยตัวเองเหมือนกัน  มีคำหนึ่งที่ครูสอนแอ็คติ้งผมเคยพูดว่า “อย่าไปคิดว่าตัวเองเป็นต้นหนตัวใหญ่   อย่ามองว่า เราเป็นต้นหนที่ต้องทำทุกอย่างให้ได้สมบูรณ์แบบ ต้องเก่ง ต้องดัง จริง ๆ แล้วต้นหนก็คือ เด็กอายุ 20-21 ปี ยังมีเวลาอีกประมาณหนึ่งเหมือนกันในการที่จะมูฟไปข้างหน้า

ลิปส์ : เด็ก Gen Z อย่างต้นหนเชื่อในอะไร
ต้นหน : อาจจะเป็นความถูกต้อง ซึ่งกว้างมาก แต่ถ้าเป็นเรื่องศาสนา ตัวผมเองนับถือพุทธนะ แต่ผมรู้สึกว่า สมัยนี้เด็ก Gen Z ถ้าจะนับถืออะไร หรือเชื่ออะไรบางอย่างต้องจับต้องได้ครับ หมายถึงว่า มีหลักฐาน และต้องทำอะไรบางอย่างให้เห็น ไม่ใช่บอกว่าคนนี้เป็นคนดี แต่เขาไม่ทำอะไรเลย ซึ่งผมว่ามันเป็นความเชื่อในตัวบุคคลมากกว่าครับ

ลิปส์ : ถ้าอย่างนั้นไอดอลที่ต้นหนชื่นชมคือใคร 
ต้นหน : ผมชอบพี่เจ-ชนาธิป นะครับ ผมเคยเขียนรายงานเรื่องเขาด้วย ผมรู้สึกว่า พี่เจเขาเป็นคนตัวเล็กเหมือนผม แล้วการเป็นนักฟุตบอลคนเป็นวงการที่คนตัวเล็กอยู่ยากมาก แต่เขาก็โดดเด่นมาก เขาสู้มากๆ กว่าเขาจะมาถึงจุดนี้ได้ แต่ถ้าเป็นสายดนตรีก็ผมจะชอบ แมทธิว ฮีลีย์ วง The 1975 ครับ ผมคลั่งเขามากๆ และผมมองว่า เขาเป็นคนที่ตรงข้ามกับผมนะ เขาเป็นคนที่ผมอยากจะเป็น เขาเป็นคนที่มี Freedom มีอะไรบางอย่าง เหมือนเขาเปิดโลกให้เราครับ 
     เมื่อก่อนผมยอมรับว่า ผมเองก็คิดว่า ผู้ชายจะใส่กระโปรงได้เหรอ ผู้ชายทาเล็บได้เหรอ สุดท้ายทุกวันนี้ผมก็ทำครับ ซึ่งผมว่าแมทธิวเป็นคนเปิดโลกให้ผมมากๆ เป็นเหมือนบุคคลที่ผมชื่นชม แล้วก็เรื่องแนวการเขียนเพลงของเขาด้วยที่เขาเขียนได้ทุกเรื่องที่เป็นเพื่อสังคม ไม่ใช่เพลงรักอย่างเดียว ผมอยากทำได้แบบเขาครับ

ลิปส์ : อะไรที่เป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่สอนเรามาแล้วยังเวิร์กอยู่สำหรับยุคนี้ 
ต้นหน : สัมมาคารวะมั้งครับ ความมีน้ำใจ 

“พ่อแม่ผมสอนให้ไปมาลาไหว้ รู้จัก “ขอบคุณ” “ขอโทษ” คำพวกนี้ให้พูดง่ายๆ ให้เป็นคำติดปากเรา แต่ก็ต้องพูดด้วยความรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ นะ ไม่ใช่ว่าสักแต่ขอบคุณ”

     เวลามีคนทำอะไรให้ก็ขอบคุณ  เราทำอะไรผิดเราก็ต้องขอโทษ ยอมรับผิด เวลาสวัสดีใคร สวัสดีด้วยความจริงใจ ต่อให้ถือของอยู่เราไม่จำเป็นต้องไหว้ก็ได้ แต่อย่างน้อยสวัสดีพี่เขาหน่อย ด้วยความรู้สึกที่อยากสวัสดีจริงๆ นี่คือสิ่งที่ที่บ้านสอนมาครับ

ลิปส์ : สิ่งที่อยากฝากบอกเด็ก Gen Z ด้วยกัน
ต้นหน : พวกคุณคิดว่าคุณโตแล้ว แต่เอาจริง ๆ คุณไม่ได้โตหรอก ผมเชื่อว่า ทุกคนบนโลกนี้ ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็มักจะคิดว่า ตัวเองโตแล้ว แต่จริงๆ แล้วตอนผมอายุ 30 ปี ผมอาจจะมองย้อนตัวเองกลับมาตอนนี้ว่าผมโคตรเด็กเลย หรือแม้กระทั่งตอนอยู่มัธยม ป.6 ผมก็คิดว่าผมโตที่สุดในประถมแล้ว พอโตขึ้นมาอีก ก็มองว่าตัวเองโคตรเด็กเลย เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่อยากพูดให้ Gen Z ฟังเหมือนกันว่า จริง ๆ เรายังไม่โต เรายังต้องผ่านอะไรอีกมากมาย 

     …ตัวผมเองก็อยากเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่เท่ๆที่เด็กยังอยากมาคุยด้วยอยากคุยกับวัยรุ่นรู้เรื่องอยู่แล้วก็อยากให้ทุกเจนฯเข้าใจกันซึ่งอันนี้โคตรอุดมคติเลยไม่รู้ว่าจะเป็นไปได้หรือเปล่าก็ต้องรอดูต่อไปครับ   

┃Photography : Somkiat K.

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม