Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion

The Designer : LANDMEE

ทำความรู้จักกับ มี่-เนตรดาว วัฒนะสิมากร เจ้าของแบรนด์ Landmee’ (แลนด์มี่) ที่แปลตรงตัวได้ว่า “ดินแดนของมี่”
Fashion

คลุกคลีอยู่ในวงการแฟชั่นเมืองไทยมานานสำหรับดีไซเนอร์สัญชาติไทย มี่-เนตรดาว วัฒนะสิมากร เจ้าของแบรนด์ Landmee’ (แลนด์มี่) ที่แปลตรงตัวได้ว่า “ดินแดนของมี่” ถือเป็นดีไซเนอร์ยุคแรกๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกให้ย่านสยามสแควร์กลายเป็นแหล่งรวมแฟชั่นของวัยรุ่นยุคใหม่ ที่แม้จะผ่านกาลเวลามานาน แค่ไหน แต่เสื้อผ้าของ Landmee’ ก็มีสไตล์โดดเด่นด้วยดีเทลงานปักลวดลายผ้าลูกไม้และยีนส์ ที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ซึ่งได้ถูกสอดแทรกไว้ในทุกคอลเลกชั่นมาโดยตลอด

     จุดเริ่มต้นของแบรนด์ที่ครองใจสาวๆ แฟชั่นนิสต้ามาอย่างยาวนานนี้เกิดขึ้นจากความหลงใหลในแฟชั่น ศิลปะ และงานแฮนด์เมดของคุณมี่ ที่เริ่มทำงานจากการเพ้นท์ลวดลายเครื่องปั้นดินญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ด้วยความที่เรียนศิลปะในวิทยาลัยเพาะช่าง แล้วยังทำเครื่องประดับแฮนด์เมด ไปจนถึงออกแบบเสื้อผ้าเพ้นท์ลายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และชัดเจนของตัวดีไซเนอร์ ทุกอย่างที่ทำเริ่มจากสิ่งที่ชอบผสมผสานกับสิ่งที่เรียนจนกลายเป็นเม็ดเงินได้โดยไม่รู้ตัว โดยเสื้อผ้าล็อตแรกที่ออกแบบและวางขายเป็นเสื้อสายเดี่ยวผ้าขนหนูสีน้ำตาลแต่งสายด้วยยีนส์ ไอเท็มที่มีความเฟมินีนจัดอย่างเสื้อสายเดี่ยว แต่ตัดความหวานด้วยสายวัสดุอย่างผ้ายีนส์ สร้างความแตกต่างแต่ลงตัว และได้กลายมาเป็น DNA ของแบรนด์และคงอยู่จนถึงทุกวันนี้ สังเกตได้ว่าเสื้อผ้าของ Landmee’ เต็มไปด้วยความอ่อนหวานในแบบของผู้หญิงแต่ยังคงความเป็นสาวซ่อนเปรี้ยวที่ไม่ทิ้งกลิ่นอายความวินเทจยุค 70’s

     ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมาแบรนด์ได้พัฒนาฝีมือให้ดียิ่งขึ้น มีความยากในการเลียนแบบมากขึ้น ด้วยการเลือกใช้เทคนิคการเย็บและการปักมือในแบบฉบับของแบรนด์ ทำให้สามารถก้าวผ่านปัญหาต่างๆ และยืนยัดอยู่ได้จนถึงปัจจุบัน
     ทุกวันนี้แบรนด์ Landmee’ ก็โตขึ้นตามวัย แต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ไว้เช่นเดิม ด้วยงานปักมือ งานต่อลูกไม้ ผสมผสานกับวัสดุหรือซิลูเอทที่มีกลิ่นอายยุค 70’s ทำให้ Landmee’ มีกลุ่มลูกค้าหลากหลายขึ้น ทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ และเป็นที่พูดถึงอย่างมากกับคอลเลคชั่น Autumn-Winter 2017 “LANDMEE’ CLUB” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากคลับในยุค 70s จนถึงยุค 1980 โดยมีสไตล์ไอคอนอย่าง Grace Jones, Bianca Jagger, Liza Minnelli และอีกหลายคน จนออกมาเป็นสร้างสรรค์เป็นเสื้อผ้าสไตล์เท่ปนหวานพร้อมกลิ่นอายวินเทจอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์โดยนำเสนอเดรสผ้าซาตินที่พลิ้วไหว และสีจัดจ้านอย่างเขียวชมพูสด ม่วง และเหลืองมาสตาร์ด

Autumn-Winter 2017 “LANDMEE’ CLUB”

     ตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งกับคอลเลกชั่น Autumn-Winter 2018 ‘LOVE IS ALMOST EVERYTHING’ อันได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละครหลักของนิยายรัก โรแมนติกดราม่าเรื่อง Great Expectations ของนักเขียนคนดัง “ชาลส์ ดิกคินส์” มาแต่งแต้มนิยามสาววินเทจจนก่อเกิดเป็นคอลเลกชั่นที่นำเสนอเสน่ห์ของความเฟมินีนเฉกเช่นสาววิคตอเรียนตามเรื่องราวในนิยายดัง และกลายเป็นคอลเลกชั่นขายดีของแบรนด์อีกด้วย

Autumn-Winter 2018 ‘LOVE IS ALMOST EVERYTHING’

     จนถึงจุดหนึ่งที่คุณมี่ เริ่มมองว่าคงใกล้ถึงเวลาแล้วที่สิ่งที่เธอรักต้องออกไปเติบโตไกลถึงต่างประเทศ ในชื่อของ Landmee’ ล่าสุดในช่วงปลายปี 2019 จึงเป็นครั้งแรกของแบรนด์ที่ได้บินลัดฟ้าไปอวดคอลเลคชั่น “Landmee Forever” (แลนด์มี่ ฟอร์เอฟเวอร์) โชว์ศักยภาพเพื่อยกระดับแฟชั่นไทยให้เทียบเท่าเวทีแฟชั่นโลก ใน LA Fashion Week (LAFW) ณ พิพิธภัณฑ์ Petersen Automotive Museum นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

Landmee Forever บนรันเวย์ LA Fashion Week

LANDMEE SS20 ‘My Pleasure is My Business’

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม