Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion

The Designer: Raf Simons

Raf Simons ดีไซเนอร์ฝีมือฉกาจผู้สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับโลกแฟชั่น
Fashion

LIPS พาเดินทางตามรอย Raf Simons ดีไซเนอร์ฝีมือฉกาจผู้สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับโลกแฟชั่น

     ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ติดตามความเคลื่อนไหวในแวดวงแฟชั่นชื่อของ ราฟ ซีมงส์ ก็ย่อมคุ้นหูใครหลายๆ คนแน่นอน เพราะนอกจากที่เขาได้โด่งดังจากแบรนด์เสื้อผ้าผู้ชายของตนเองจนกลายเป็นบุคคลสำคัญในวงการรันเวย์ไปแล้วนั้น เขายังคือผู้สร้างเหล่าผลงานที่เปิดโลกแบบสุดๆ จากการที่ได้ไปอยู่บ้านร่วมชายคากับหลากแบรนด์ชั้นนำต่างๆ แต่ใครจะไปรู้ว่าจุดเริ่มต้นของความสำเร็จทั้งหมดนั้นไม่ได้มาจากตำราเรียนหรือการเลือกเดินทางสายแฟชั่นตั้งแต่แรก กลับกลายเป็นประสบการณ์และโอกาสที่เป็จจุดเปลี่ยนนำพาเขามาถึงจุดนี้ได้

     ราฟ ซีมงส์ (Raf Simons) เกิดเมื่อวันที่ 12 มกราคม ปี ค.ศ. 1968 ในเมืองเล็กๆประเทศเบลเยี่ยม จบการศึกษาด้านการออกแบบอุตสาหกรรมและการออกแบบเฟอร์นิเจอร์จากสถาบัน Genk ในปี ค.ศ. 1991 เขาได้เริ่มต้นฝึกงานกับนักออกแบบสัญชาติเบลเยี่ยมชื่อดังอย่าง Walter Van Beirendonck ในฐานะผู้ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ แต่เหมือนฟ้าได้กำหนดให้เขาเดินทางใหม่และพบกับจุดเปลี่ยนไปตลอดกาลเมื่อซีมงส์ ได้มีโอกาสเข้าชมแฟชั่นโชว์ครั้งแรกจากดีไซเนอร์ชื่อดังนาม มาร์แตง มาร์เจียล่า (Martin Margiela) ซึ่งนั่นได้จุดประกายให้เขาหันหัวเรือมาออกแบบเสื้อผ้าของตัวเองในที่สุด

     แบรนด์เสื้อผ้าบุรุษที่มีชื่อตามผู้ก่อตั้ง “Raf Simons” ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 1995 และได้จัดแฟชั่นโชว์ครั้งแรกใน Paris Fashion Week 1997 ณ Impasse de Mont-Louis ผลงานของเขาถูกหล่อหลอมไปด้วยดนตรีแห่งยุค90ผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมของคนรุ่นใหม่อย่างสร้างสรรค์ แต่จุดที่สร้างกระแสและทำให้ ซีมงส์ กลายเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าชายที่ฮอตที่สุดคนหนึ่งในเวลานั้นคือภาพถ่ายแฟชั่นที่ได้ขึ้นปกนิตยสาร V ในปี1998 โดยมีนายแบบเพ้นท์หน้ารูปมิกกี้เมาส์พร้อมสวมโอเวอร์โค้ตจาก “Raf Simons” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนในวงการอย่างสไตลิสต์ Olivier Rizzo และช่างภาพ Willy Vanderperre 

     หลังจากโลดแล่นในวงการแฟชั่นมานานนับ 10 ปี ซีมงส์ ก็ได้พบกับจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่อีกครั้งเมื่อเขาได้ขึ้นแท่นเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ให้กับแบรนด์ จิล แซนเดอร์ (Jil Sander) ซึ่งคอลเลคชั่น Fall 2006 เป็นการรังสรรค์เสื้อผ้าสตรีครั้งแรกโดยฝีมือเขาด้วยการนำเสนอดีไซน์ที่เน้นโครงสร้างมากกว่าดีเทล ผลงานของเขาจึงได้ครองใจสาวๆ มินิมอลในยุคนั้น  กาลเวลาผ่านเลยไปเข้าสู่ช่วงปี 2008 ซีมงส์ ได้พัฒนาแบรนด์ของตัวเองให้มีบทบาทมากขึ้นโดยให้ “Raf Simons” Collaboration กับหลากหลายแบรนด์อาทิ Fred Perry , Asics , adidas , Eastpack , Sterling Ruby และ Kvadrat ซึ่งแน่นอนว่าได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีเลยทีเดียว

RAF SIMONS X Eastpack 2008

Jil Sander Fall 2006

RAF SIMONS x Adidas รุ่น Stan Smith 2014

Raf Simons x Sterling Ruby FW 2014

DIOR COUTURE FALL – WINTER 2012

     แต่เส้นทางการเติบโตของดีไซเนอร์หนุ่มไฟแรงไม่ได้หยุดแต่เพียงเท่านี้ เมื่อมีเฮ้าส์เก่าแก่จากฝรั่งเศษอย่าง Dior ได้เลือกเขามานั่งแท่น Creative Director คนใหม่ในปี2012 ซีมงส์เองก็ไม่รอช้ารีบปฏิบัติหน้าที่ตัวเองอย่างเต็มรูปแบบด้วยการออกแบบโดยนำโครงสร้างและซิลลูเอทของผลงานก่อนๆมาผนึกเข้ากับสไตล์มินิมอลที่ตัวเองถนัดจนดังพลุแตกแถมยังนำพาความแปลกใหม่มาเยือนดิออร์และเส้นทางรันเวย์อีกด้วยไม่ว่าจะเป็น การนำเอาดอกไม้1ล้านดอกมาประดับเวทีหรือการหยิบรันเวย์ไปเดินทุกที่ที่เขาคิดได้เช่น ในโกดังกองทัพเรือ อีกทั้งเขายังเป็นดีไซเนอร์คนแรกๆที่หยิบเอา Sneakers มาอยู่ใน Collection เสื้อผ้าระดับนี้ สิ่งต่างๆที่ดูบ้าบิ่นและดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ มันเป็นจริงและประสบความสำเร็จได้ซึ่ง ซีมงส์ ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วจากกำไรของดิออร์ที่โตขึ้นถึง34%

DIOR Spring – Summer 2015

     เเละไม่ว่าจะด้วยผลงานหรือประสบการณ์ ชายคนนี้ก็มีพร้อมอย่างเต็มเปี่ยม เขาจึงตัดสินใจลาออกหลังจากอยู่บ้านดิออร์มา 4 ปี และเตรียมตัวรับมือกับก้าวสำคัญครั้งใหญ่อีกขั้นในตำแหน่ง Chief Creative Officer (ประธานบริหารฝ่ายสร้างสรรค์) แห่งแบรนด์ คาลวิน ไคลน์ (Calvin Klein)

     และแน่นอนว่า ซีมงส์ ยังคงสร้างปรากฏการณ์สุดเซอร์ไพรส์อีกเช่นเคย ซึ่งครั้งนี้เขาได้นำครอบครัว Kardashian – Jenner เกือบทั้งครอบครัวมาร่วมถ่ายแคมเปญชุดชั้นใน จึงไม่แปลกใจเลยที่เขาได้กวาดรางวัลใหญ่จาก CFDA Fashion Awards 2017 ทั้งในสาขา Menswear Designer of the Year และ Womenswear Designer of the Year มาครอบครอง แต่ปลื้มปลิ่มได้ไม่นานก็ต้องเศร้าใจเมื่อเบื้องหลังการทำงานที่ Calvin Klein ของเขาไม่ได้สวยหรูอย่างภาพที่ออกมา เพราะแบรนด์ READY -TO -WEAR ชื่อดังกลับขาดทุนมหาศาล ขายไม่ได้ตามที่ตั้งเป้าไว้จึงทำให้เขาต้องยอมสละตำแหน่งไป แต่ถึงอย่างไรแล้ว ดีไซเนอร์ชายสัญชาติเบลเยี่ยมคนนี้ก็ได้กลับมายืดหยัดอีกครั้งเมื่อแบรนด์พราด้า (Prada) ได้ออกมาประกาศว่า ราฟ ซีมงส์ จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง Co-Creative Director ร่วมกับ  Miuccia Prada โดยจะประเดิมคอลเลคชั่นแรกด้วย Spring/Summer 2021 ให้เเฟนๆ ได้ยลโฉมในเดือนกันยายนปี 2020 นี้

Photo: Courtesy of Prada

     ราฟ ซีมงส์  จากนักศึกษาด้านการออกแบบอุตสาหกรรมและการออกแบบเฟอร์นิเจอร์กลายร่างมาเป็นดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลก ผู้ที่มักสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ด้วยสไตล์มินิมอลในแบบฉบับของตนเอง ให้โลดแล่นอยู่ในวงการแฟชั่นได้อย่างเฉิดฉายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ของตัวเองหรือการร่วมงานภายใต้ชายคากับแบรนด์ต่างๆ เขาคนนี้ก็ไม่ได้ทำเพียงแค่ออกแบบเสื้อผ้า แต่เขาได้ทำการเปลี่ยนโลกไปพร้อมๆ กับการสร้างคำนิยามของการแต่งกายใหม่ให้เป็นที่จดจำไปตลอดกาล

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม