Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

7 Japanese Designer Brands

มาทำความรู้จัก 7 ดีไซเนอร์แบรนด์จากประเทศญี่ปุ่นที่การ์ซงสายแฟชั่นต้องรู้จัก
Fashion / LIPS GARÇON

ญี่ปุ่นถือเป็นอีกประเทศหนึ่งที่กระแสแฟชั่นแทบไม่เคยหยุดนิ่ง และยังมีจุดเด่นเรื่องตัดเย็บจากความเป็นประเทศผู้นำด้านเทคโนโลยี เมื่อรวมกับฝีมือของเหล่าดีไซเนอร์ที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลาแล้ว ก็ทำให้ไอเท็มแฟชั่นจากญี่ปุ่นมีความน่าสนใจไม่แพ้ประเทศอื่น เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับแบรนด์แฟชั่นจากประเทศนี้ให้ดียิ่งขึ้น จะมีแบรนด์ไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย

Junya Watanabe

     หนึ่งในแบรนด์เสื้อผ้าสไตล์ร่วมสมัยที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก ซึ่งเป็นผลงานการก่อตั้งของดีไซเนอร์ผู้มากความสามารถอย่าง Junya Watanabe ที่เริ่มต้นเส้นทางนี้จากการเรียนในสถาบัน Bunka academy of fashion ก่อนจะไปเป็นเด็กฝึกหัดขึ้นแบบเสื้อผ้าภายใต้แบรนด์ Comme des Garcons จนกลายมาเป็นหนึ่งในทีมดีไซเนอร์ให้กับแบรนด์ของ Rei Kawakubo ก่อนจะตัดสินใจเปิดแบรนด์เป็นของตัวเองหลังจากทำงานมากว่า 32 ปี ในช่วงแรกๆ ของแบรนด์ จุนยะชอบสร้างสรรค์เสื้อผ้าแนวอวองการ์ดที่มีซิลลูเอ็ตต์แปลกตา ซึ่งก็ได้พาให้แบรนด์ของเขาเข้าสู่ปารีสแฟชั่นวีคได้ตั้งแต่ปีแรกที่ก่อตั้งแบรนด์ แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็ได้มีการปรับดีไซน์ใหม่ โดยหันมาใช้เทคนิคการตัดเย็บด้วยผ้าหลากหลายชิ้นแทน ซึ่งก็ทำให้แบรนด์กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง แต่ถึงแม้จะเปลี่ยนสไตล์การออกแบบไปอย่างไร หัวใจในการสร้างสรรค์ของจุนยะก็ยังเหมือนเดิมก็คือ การสร้างความแตกต่าง

Visit Site : ssense.com/en-us/men/designers/junya-watanabe

___________________________________

mastermind
JAPAN

     แบรนด์ที่เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสตรีทญี่ปุ่นที่สร้างผลงานสุดเจ๋งเอาไว้มากมาย ด้วยเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่มาพร้อมกับความขรึมและดุดันไม่เหมือนใคร และด้วยสัญลักษณ์กะโหลกไขว้ที่ทำให้ทุกคนสามารถรู้ได้ในทันทีว่า นี่คือไอเท็มที่มาจากการดีไซน์ของ Masaaki Honma ดีไซเนอร์หนุ่มชั้นยอดที่เคยทำงานกับแบรนด์เก่าแก่ของญี่ปุ่นอย่าง Yohji Yamamoto หลังจากทำงานให้แบรนด์นี้มาจาก 6 ปีเขาก็ตัดสินใจย้ายไปทำงานกับแบรนด์ใหม่ แต่การทำงานกลับไม่ได้ลงรอยเหมือนที่ผ่านมาซึ่งเขารู้สึกเสียใจมาก จึงตัดสินใจลาออกและเปิดแบรนด์ของตัวเองในปี ค.ศ. 1997 ถึงแม้แบรนด์จะประสบความสำเร็จด้านผลงานดีไซน์มาก แต่ก็ต้องตัดสินใจยุติกิจการไปจากเหตุผลทางธุรกิจ แต่เมื่อดีไซเนอร์หนุ่มตัดสินใจสู้ต่ออีกครั้งในปีค.ศ. 2015 แบรนด์ก็กลับมาสร้างความสนุกสนานให้กับวงการแฟชั่นญี่ปุ่นอีกครั้งจนถึงทุกวันนี้ 

Visit Site : global.mastermindtokyo.com

___________________________________

NEIGHBORHOOD

     NEIGHBORHOOD หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า NBHD เป็นหนึ่งในแบรนด์สตรีทแวร์ที่เก่าแก่ และยังเป็นตัวแทนของสไตล์การแต่งตัวแบบสตรีทของฮาราจูกุในยุค ค.ศ. 1994 ก่อตั้งโดยดีไซเนอร์หนุ่ม Shinsuke Takizawa ผู้ที่เคยถูกไล่ออกจากสถาบันแฟชั่นในโตเกียว เพราะเขาสนใจในไนท์คลับที่มีสไตล์แบบตะวันตกเสียมากกว่าห้องเรียน เขาจึงตัดสินใจบินไปที่ยุโรปเพื่อเรียนในสไตล์ที่เขาชื่นชอบอย่างจริงจัง จนนำเอาเสื้อผ้าสไตล์ Workwear ของอังกฤษและสไตล์สิงห์หนุ่มนักบิดที่ชื่นชอบความเร็ว มาดีไซน์แบบสตรีทไอเท็มที่สามารถหยิบไปใส่ได้ง่ายขึ้น และยังใช้เทคนิคการตัดเย็บและการสกรีนเข้ามาสร้างความดีเทลสนุกๆ ให้กับเสื้อผ้าอยู่ตลอด NEIGHBORHHOOB จึงเป็นเหมือนเครื่องพิสูจน์ว่าดีไซเนอร์ที่จะประสบความสำเร็จได้ต้องมั่นใจในสไตล์ของตัวเองเสียก่อน

Visit Site : neighborhood.jp

___________________________________

SOPHNET.

     เสื้อผ้าสตรีทแวร์ของ SOPHNET. จะมีสไตล์ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ตรงที่ Hirofumi Kiyonaga ผู้ก่อตั้งมักจะใส่ความมินิมัลเข้าไปด้วยซึ่งจะทำให้ไอเท็มแฟชั่นของแบรนด์เป็น Lifewear มากขึ้น และยังแฝงรายละเอียดและวิธีการตัดเย็บในแบบ Hight-Fashion ซ่อนไว้อยู่ด้วย ซึ่งเกิดมาจากช่วงที่เขากำลังเริ่มต้นเส้นทางแฟชั่นเป็นช่วงที่แบรนด์สตรีทอย่าง A Bathing Ape และแบรนด์ไฮแฟชั่นอย่าง Issey Miyake กำลังเป็นที่เฟื่องฟูในญี่ปุ่นช่วงนั้น ตัวเขาจึงได้เรียนรู้จุดเด่นและจุดด้อยต่างๆ ของทั้งของสองแบรนด์ที่มีสไตล์งานที่แตกต่างกัน จนค่อยๆ นำมาปรับใช้ในแบรนด์ตัวเอง และอีกหนึ่งจุดเด่นหนึ่งที่ทำให้แบรนด์ของดีไซเนอร์คนนี้เป็นที่สนใจก็คือแนวคิดหลักในการออกแบบแต่ละคอลเล็กชั่นที่มักจะหยิบเอาวัฒนธรรมอันลึกของญี่ปุ่นมาตีความให้กลายเป็นเสื้อผ้า ซึ่งก็ทำให้แบรนด์เป็นที่ยอมรับจนข้ามไปร่วมงานกับ Stüssy, Carhartt, Vans และ Visvim อยู่บ่อยๆ นอกจากนี่อีกหนึ่งสไตล์ที่เขาถนัดมากๆ ก็คือ Sportwear ซึ่งเกิดมาจากความชื่นชอบในกีฬาฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กๆ จึงทำให้ฮิโรฟุมิมักจะไป Collabs กับแบรนด์สตรีทเช่นกัน

Visit Site : soph.net/shop/default.aspx

___________________________________

Undercover

     “We make noise, not clothes.” ที่เป็นคติในการสร้างสรรค์ผลงานของแบรนด์ คงจะเป็นประโยคที่สามารถใช้อธิบายสไตล์การดีไซน์ได้อย่างดี เพราะ Undercover มักจะปล่อยผลงานที่นำวัฒนธรรมป๊อปมาผสมผสานเข้ากับสไตล์พังก์ที่เต็มไปด้วยความขบถ วุ่นวาย สร้างความแตกต่างให้กับวงการแฟชั่นญี่ปุ่นอยู่เสมอ อันเกิดมาจากแนวเพลงที่ Jun Takahashi ผู้ก่อตั้งแบรนด์ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะเขาเป็นแฟนคลับตัวยงของวงดนตรีพังก์อย่างวง Sex Pistol จนกระทั่งมีวงดนตรีเป็นของตัวอง เมื่อได้เรียนรู้เกี่ยวกับแฟชั่นจากสถาบัน Bunka academy of Fashion เขาก็ได้นำความชอบในดนตรีพังก์ของเขามาผสมผสานเข้ากับความเป็นสตรีท ซึ่งได้รับอิทธิพลส่วนหนึ่งมาจากสุดยอดแบรนด์ในตอนนั้นอย่าง A Bathing Ape จนกลายเป็นเอกลักษณ์ในการดีไซน์จนถึงทุกวันนี้ และเพราะสไตล์ที่โดดเด่นนี่เองที่ทำให้ในปี ค.ศ. 2002 แบรนด์ก็ได้การยอมรับและก้าวเข้าสู่ปารีสแฟชั่นวีค จนกลายเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงระดับโลก

Visit Site : undercoverism.com

___________________________________

Visvim

     นี่คือหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมากๆ ของญี่ปุ่นที่สามารถก้าวไปสู่ชั้นแนวหน้าของวงการด้วยเสื้อผ้า Easy to wear ดีไซน์แบบร่วมสมัยที่สามารถหยิบไปใส่ได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน แต่ฝีมือในการตัดเย็บยังคงเนี้ยบได้คุณภาพเท่ากับเสื้อผ้าไฮแฟชั่นแบรนด์อื่นๆ เพราะ Hiroki Nakamura ผู้ก่อตั้งที่เกิดในโตเกียวแต่ไปเติบโตที่อลาสก้า เป็นดีไซเนอร์หนุ่มที่ให้ความสำคัญกับรายละเอียดมากเป็นพิเศษเพราะเคยเป็นช่างทำรองเท้าในโรงงานของครอบครัวมาก่อน และใส่ใจกับการเลือกใช้วัสดุที่ต้องคัดสรรอย่างชาญฉลาด สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างถูกต้อง จนทำให้ไอเทมแฟชั่นของดีไซเนอร์คนนี้มีราคาสูง เพราะอัดแน่นไปด้วยคุณภาพซึ่งเกิดมาจากความรู้ด้านแฟชั่นที่สั่งสมมาจากการเดินทางเรียนรู้ไปทั่วโลกตลอดหลายสิบปีของเขา แต่ฮิโรกิก็ยังไม่ลืมที่จะหยิบจับเอาความเป็นญี่ปุ่นที่เป็นรากเหง้าของเขามาใส่ในผลงานด้วยเช่นกัน จนทำให้ Visvim กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์โปรดของศิลปินอย่าง Kanye West, A$ap Rocky และ John Mayer เลยล่ะ 

Visit Site : visvim.tv

___________________________________

Yohji Yamamoto

Yohji Yamamoto หรือที่สาวกแฟชั่นชอบเรียกกันสั้นๆ ว่า Y-3 เป็นแบรนด์เก่าแก่และเก๋าเกมส์ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1972 โดย Yohji Yamamoto ดีไซเนอร์ในตำนานที่เพิ่งค้นพบความชื่นชอบที่แท้จริงของตัวเองหลังจากเรียนจบในมหาวิทยาลัยด้านกฏหมาย ก่อนจะรีบไปเรียนต่อในสิ่งที่เขารักอย่างรวดเร็วในสถาบัน Bunka academy of fashion เหมือนกับดีไซเนอร์คนอื่นๆ ผลงานของเขามีเอกลักษณ์เด่นที่คงไว้ตั้งแต่ยุคเริ่มจนถึงยุคนี้นั้นก็คือเสื้อผ้าโอเว่อร์ไซส์ และโทนสีหลักที่มักจะหยิบสีเข้มมาใช้ก่อนเสมอ มาจากมุมมองของดีไซเนอร์คนนี้ ที่มีต่อวัฒนธรรมในยุคดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งเกิดมาจากผลพ่วงของสงครามโลกครั้งที่สองที่เขาที่เขาต้องประสบพบเจออย่างการต้องสูญเสียพ่อไป และการต้องเห็นวิถีชีวิตอันยากลำบากของผู้คน จึงทำให้เขาค้นพบแนวคิดเฉพาะตัวอย่าง Noir ซึ่งพอนำมาผสมผสานกับสไตล์เสื้อผ้าแบบร่วมสมัยแล้วก็ทำให้แบรนด์เป็นที่สนใจมาตั้งแต่คอลเล็กชั่นแรกๆ และช่วงหลังแบรนด์ก็หันมาสร้างสรรค์ผลงานผ่านแนวคิดแบบ Deconstructing มากขึ้น จนตอนนี้ก็กลายเป็นหนึ่งในแบรนด์ระดับโลกที่โดดเด่นในแนวทางนี้ไปแล้ว 

Visit Site : yohjiyamamoto.co.jp

Photos : Courtesy of Brands

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม