Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

THE DESIGNER

Nicolas Ghesquière ดีไซเนอร์แห่งความล้ำสมัย จาก LOUIS VUITTON
Fashion / Trends

ถ้าพูดถึงดีไซเนอร์ระดับตำนานที่อยู่คู่วงการแฟชั่นในทุกยุคสมัยก็ต้องยกให้เขาคนนี้ Nicolas Ghesquière ดีไซเนอร์ชายที่โดดเด่นเรื่องการออกแบบสุดล้ำแห่งแบรนด์ LOUIS VUITTON พร้อมผลงานการันตีมากมายที่สร้างสรรค์จากการบ่มเพาะประสบการณ์นานนับกว่าสิบปี จากบ้าน Balenciaga 

     Nicolas Ghesquière หนึ่งในตัวพ่อนักออกแบบแฟชั่นที่มีความคิดก้าวกระโดด เกิดเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 1971 นิโกลาส์เติบโตขึ้นในเมืองเล็กๆ ของ Loudun ทางตะวันตกของฝรั่งเศส เมื่อเขาเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นเขาค้นพบตัวเองทันทีว่าเขาต้องการจะเป็นนักออกแบบและเลือกทางเดินสายนี้ตั้งแต่นั้นมา ในปี1990 เขาได้ทำงานเป็นผู้ช่วยออกแบบ Jean-Paul Gaultier ก่อนที่จะเข้ามารับหน้าที่คุมบังเหียนให้กับแบรนด์ดังอย่าง Balenciaga ในตำแหน่ง Creative Director ซึ่งแน่นอนว่าด้วยความสำคัญของหน้าที่ที่เขาได้รับบวกระยะเวลาสิบกว่าปีที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ มันมากพอที่จะทำให้เขาปลุกปั้น Balenciaga ให้โด่งดังและดูทันสมัยขึ้นมาทันตาควบคู่กับการพาฝีมือของเขาไปโลดแล่นอยู่บนรันเวย์ได้อย่างไร้ข้อกังขา และผลงานชิ้นโบว์แดงของนิโคลาส์ภายใต้ชื่อ Balenciaga นี้คือกระเป๋าสุดฮิตอย่างรุ่น balenciaga classic city bag นั่นเอง ถึงแม้ผู้คนในยุคนั้นจะไม่เก็ทกับดีไซน์การเล่นใหญ่ของเขาเต็ม100 แต่ชื่อของ Nicolas Ghesquière ก็ถูกประกาศในสาขารางวัลไม่น้อยเลยทีเดียว อาทิเช่น Womenswear Designer of the Year ปี 2005 จาก CFDA(สภานักออกแบบแฟชั่นแห่งสหรัฐอเมริกา), International Designer of the Year ปี 2014 จากเวที British Fashion Awards

Balenciaga Fall 2000 READY-TO-WEAR

Balenciaga Fall 2007 READY-TO-WEAR

Balenciaga autumn/winter 2012

Balenciaga classic city bag 2002

     แต่เมื่อถึงจุดพลิกผันในปี 2013 นิโกลาส์ก็ได้ย้ายสำมะโนครัวมาอยู่ใต้ชายคา หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) และรับตำแหน่งผู้กำกับศิลป์ฝ่ายสตรีคนใหม่ทันที แทนที่  Marc Jacobs และตามที่เข้าใจกันว่า Louis Vuitton สำหรับวงการแฟชั่นดีไซน์เนอร์แล้ว คือห่านทองคำอย่างแท้จริง เพราะหลุยส์ วิตตองนั้นไม่ได้มีรายได้หลักจากการขายเสื้อผ้าในยุคนั้น แต่รายได้หลักของแบรนด์มาจากการขายกระเป๋า ส่วนการที่มีคอลเลคชั่นเสื้อผ้าไว้นั้นถือเป็นเพียงการดึงความสนใจเท่านั้น และนั่นถือเป็นเหตุให้ดีไซน์เนอร์ได้ออกแบบเสื้อผ้าได้อย่างบ้าคลั่ง หลุดโลก และสุดเหวี่ยงเรียกได้ว่าไม่แคร์ลูกค้าก็ว่าได้ ที่นี่จึงเป็นหนึ่งในสวรรค์ของนีโกลาส์ที่จะสามารถปลดปล่อยพลังได้อย่างเต็มที่ผ่านดีไซน์และความเป็นตัวตนในแบบของเขา

Louis Vuitton 2016

Louis Vuitton resort 2018

Louis Vuitton spring/summer 2020

     เหนือผลงานและการออกแบบอันสุดพลังนี้ นีโกลาส์ยังเป็นหนึ่งคนที่สนับสนุนสิทธิของกลุ่ม LGBTQ+ (กลุ่มคนข้ามเพศ) โดยการเลือกอินดียา มัวร์ นักแสดงหญิงข้ามเพศจากซีรีส์เรื่องดังอย่าง Pose มาร่วมถ่าย Lookbook คอลเลคชั่น Pre-Fall 2019 นอกจากนั้นแล้วเขายังแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนที่จะไม่ร่วมงานกับโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อต่อต้านการแก้กฎหมายคุ้มครองบุคคลข้ามเพศในสหรัฐฯ โดยเฉพาะประเด็นด้านสาธารณสุขและข้อกำหนดในที่ทำงาน ซึ่งเขาก็ได้โพสต์รูปปกอัลบั้ม High Energy ของ เอเลอวีน โธมัส ในปี 1984 พร้อมแคปชั่นว่า “ยืนหยัดต่อต้านการกระทำทางการเมืองใดๆ ผมเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ที่ขอปฏิเสธการร่วมงานครั้งนี้”

     ยิ่งเวลาเลยผ่าน ยิ่งทำให้เขาได้พัฒนาความเก่งของตัวเองจนลบข้อครหาที่เคยมีในอดีตได้ พร้อมกับทำให้หนุ่มสาวสายแฟจดจำและยอมรับว่าชื่อของ Nicolas Ghesquière คนนี้ก็คือหนึ่งในฟันเฟืองสำคัญที่ทำให้แบรนด์หรูจากฝรั่งเศสก้าวขึ้นสู่ต่ำแหน่งท๊อปฟอร์มบนโลกแฟชั่นได้ในหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเขายังคงสร้างชื่อเสียงให้เป็นหนึ่งในชื่อแฟชั่นที่มีอิทธิพลมากที่สุดแห่งยุค

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม