Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

The Designer

Demna Gvasalia (ดีมนา วาซาเลีย) ดีไซเนอร์สายสตรีทผู้เปลี่ยนโลกแฟชั่นตลอดกาล
Fashion / Trends

ทำความรู้จักกับดีไซเนอร์ชาวจอร์เจีย ผู้กล้าที่จะแตกต่างในโลกแห่งการแข่งขันของศิลปะบนรันเวย์จนได้กลายเป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งที่เปลี่ยนโลกแฟชั่นไปตลอดกาล ซึ่งการันตีฝีไม้ลายมือด้วยตำแหน่งดีกรีที่ไม่ธรรมดาอย่าง ครีเอทีฟไดเรกเตอร์แบรนด์สุดฮอตบาเลนเซียก้า (Balenciaga) และผู้ก่อตั้งแบรนด์สปอร์ตแวร์สุดหรูอย่างเวตมองต์ส (Vetements)

     ดีมนา วาซาเลีย เกิดที่เมือง Tbillisi ประเทศจอร์เจียและจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านแฟชั่นเมื่อปี 2006 ที่ Royal Academy of Fine Arts เมืองแอนต์เวิร์ปประเทศเบลเยี่ยม ต่อมาในปี2009 เขาได้เริ่มสะสมประสบการณ์สุดล้ำค่า

     โดยการเข้าร่วมงานกับ Maison (Martin) Margiela ในฐานะSenior Designerและค่อยขยับมาเป็นผู้นำการออกแบบ จนกระทั่งปี 2013 ดีมนาก็ย้ายไปอยู่กับ Louis Vuitton ในฐานะผู้ช่วย Marc Jacobs ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับเขามากเพราะเขาได้ทันผลงานคอลเลคชั่นสุดท้ายของ Louis Vuitton by Marc Jacobs และต้อนรับปี 2014 ทันทีด้วยการร่วมงานกับ Nicolas Ghesquiere เพื่อเปิดตัวผลงาน Louis Vuitton by Nicolas Ghesquiere คอลเลคชั่นแรก ก่อนที่เขาจะลาจากแฟชั่นชั้นสูงมาเปิดแบรนด์ร่วมกับเพื่อนๆเพื่อแสดงความเป็นสตรีทแบบฉบับของตัวเองให้โลกได้เห็นอย่างเต็มที่ในชื่อแบรนด์ว่า Vetements (เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่าเสื้อผ้า) ซึ่งแน่นอนว่าแบรนด์นี้ได้รับความสนใจและเป็นที่น่าจับตามองของแฟชั่นยุคนั้นเป็นอย่างมากถึงขั้นไปสะดุดตาแบรนด์ดังจากอิตาลี (Balenciaga)พร้อมถูกทาบทามให้มาเป็นหัวเรือใหญ่ในปีต่อมา หลังจากนั้นไม่นานนักเว็บไซต์ชื่อดัง Business of Fashion จัดให้ ดีมนา วาซาเลีย เป็นบุคคลสำคัญแห่งปี 2016 และนั่นถือเป็นปีของเขาจริงๆที่ได้ทำให้ใครหลายๆคนรู้จักเขาในฐานะดีไซเนอร์ไฟแรงรวมถึงผลงานอันน่าทึ่งต่างๆระหว่างเวตมองต์สกับหลากแบรนด์หรูไม่ว่าจะเป็น DHL, Levis, Juicy Couture, Reebok และ Champion ดีมนาถือเป็นดีไซเนอร์แห่งยุคที่มีจุดยืนของตัวเองชัดเจนและสามารถสร้างสีสันในมุมมองใหม่ให้ผู้คนได้ว้าวเสมอ แม้จะอยู่ในบ้านของแบรนด์อื่นก็ตาม อย่างผลงานหยุดโลกจากBalenciaga

BALENCIAGA FALL-WINTER 2016

BALENCIAGA IKEA BAG 2017

CROCS x BALENCIAGA 2018

     ที่ถูกกล่าวขานและเป็นที่รู้จักกันเลยคือ กระเป๋าสายรุ้งที่แอบคล้ายถุงใส่ของสำเพ็งคนไทยในปี 2016,กระเป๋าถือสีฟ้าที่คล้ายถุงIKEA,รองเท้าแตะธรรมดาที่ดูไม่ธรรมดาจาก crocs×balenciaga และอีกมากมาย ด้วยเหล่าชิ้นงานสุดสร้างสรรค์ที่แฝงไปด้วยความขบถขบขันนี้ เลยชวนให้ใครหลายๆคน’เอ๊ะ’ ว่านี่เกิดจากการคิด ออกแบบศิลปะโดยแท้จริงหรือแค่การก๊อบปี้เกรดเอกันแน่ แต่อย่างน้อยดีมนา วาซาเลีย ก็ได้ปฏิวัติแฟชั่นชั้นสูงที่ดีไซน์เข้าถึงยากให้กลายเป็นสิ่งที่ดูธรรมดาๆและเข้าถึงได้ (แม้จะขัดกับราคาก็ตาม) และเขานั่นแหละคือจุดเริ่มต้นของ Luxury Streetwear อย่างแท้จริง

VETEMENT SS 2019

VETEMENT x CHAMPION 2016

VETEMENT x DHL

VETEMENT x REEBOK

     นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการแฟชั่นเลยก็ว่าได้ ที่ได้มีดีไซเนอร์ตัวพ่อเจ้าแห่งสตรีท มาคอยผลิตผลงานอันสุดโต่งให้โลดแล่นอยู่บนรันเวย์ แม้ว่าเขาจะโบกมือลาตำแหน่ง Head Designer จากแบรนด์ Vetements ของตัวเองไปเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ดีมนา วาซาเลีย ก็ยังคงที่จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ กับผลงานสุดเจ๋งภายใต้แบรนด์ Balenciaga ให้ทุกคนได้ทึ่งและจับตามองกันต่อไป

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม