Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Interview / People

ทำความรู้จัก ‘ธันยพร จิรธรรมโอภาส’ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Coralist Swimwear แบรนด์ชุดว่ายน้ำที่เสริมความปังให้กับผู้หญิงทุกสไตล์

Interview / People

หากย้อนไปในวัยเด็กของ เอน่า-ธันยพร จิรธรรมโอภาส ความทรงจำช่วงหน้าร้อนที่ประทับใจที่สุดคงหนีไม่พ้นสีสันที่แสดงถึงความเป็นอิสระของท้องฟ้า น้ำทะเลและชายหาดที่มีโอกาสได้ไปสัมผัสบ่อยครั้ง ด้วยพื้นเพเป็นคนจังหวัดสงขลา ซึ่งภาพแสนงดงามเหล่านั้นได้นำทางเธอมาสู่สิ่งที่รักในปัจจุบัน นั่นคือการออกแบบและบริหารแบรนด์ชุดว่ายน้ำสัญชาติไทยอย่าง Coralist Swimwear 

     เอน่าเปลี่ยนความผูกพันกับทะเลในวัยเยาว์ออกมาเป็นผลงานการออกแบบชุดว่ายน้ำ ด้วยความตั้งใจให้ผู้หญิง Make a Statement ทุกครั้งที่ไปเที่ยวทะเล 

     “คอนเซ็ปต์ของแบรนด์ก็เป็นไปตามนิสัยของตัวเราเอง เป็นคนที่สนุกสนาน มั่นใจ แอ็คทีฟ รักอิสระ ไม่อยากหยุดนิ่งอยู่กับที่ ลงดีเทลกับทุกอย่าง เป็นผู้หญิงที่อยู่ในเมืองค่อนข้างเยอะ แต่ก็ยังหาเวลาไปเที่ยวทะเลอยู่เสมอ รู้สึกว่ามันคือบาลานซ์ของชีวิต เวลาไปเที่ยวครั้งหนึ่งก็อยากจะ Make a Statement ชุดว่ายน้ำของเราจึงทำหน้าที่สร้างความโดดเด่นและความมั่นใจให้ผู้สวมใส่

     …แรงบันดาลใจในการทำงานส่วนใหญ่จะเกิดจากการท่องเที่ยว เช่น คอลเล็กชั่นก่อนหน้านี้ที่ทำสำหรับรายการ Vogue Who’s on Next มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวที่อมาลฟี โคสต์ เป็นเมืองท่องเที่ยวตากอากาศของอิตาลี ซึ่งก็ได้สร้างสรรค์ออกมาเป็นคอลเล็กชั่นชื่อ Golden Hour และอีกหลายครั้งที่แรงบันดาลใจได้มาจากการสังเกตสิ่งรอบตัว ไปดูงานศิลปะ นั่งมองผู้คน หรือแค่เห็นผู้หญิงคนหนึ่งที่แต่งตัวมีคาแร็กเตอร์น่าสนใจ รู้สึกว่าทำไมเขาดูมั่นใจจัง แค่นี้ก็สามารถนำมาทำคอลเล็กชั่นได้เหมือนกัน แค่ต้องพัฒนาให้แนวความคิดกลมขึ้นจนเกิดความลงตัว” 

     “ตัวแบรนด์มีความแอ็คทีฟสูง เราเปลี่ยนแบบบ่อย แต่ภายใต้ความบ่อยในการออกคอลเล็กชั่นก็ไม่ทิ้งเรื่องดีเทล ทุกชุดผ่านการคิดมาเป็นอย่างดี ขอเรียกว่า ซิลลูเอ็ตต์ง่ายแต่ยาก มองดูเหมือนชุดว่ายน้ำธรรมดา แต่ที่จริงผ่านกระบวนการคิดมาเป็นอย่างดี ทั้งโครงชุด สีสัน ลายผ้าและลูกเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างชุดว่ายน้ำที่เราออกแบบให้ผู้เข้าประกวด Miss International Queen ในปีนี้ ช่วงสายจะเป็นการถักเปีย ซึ่งเราต้องการสะท้อนถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของผู้เข้าประกวด ที่ไม่ว่าจะสีผิวแบบไหนหรือเป็นชนชาติใดก็สามารถอยู่ร่วมกันได้”

     ปีค.ศ. 2020 ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของ Coralist Swimwear ในฐานะที่ควบตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายการตลาดและการขายด้วย เอน่าได้เผยถึงสิ่งน่าตื่นเต้นที่กำลังจะเกิดขึ้นกับแบรนด์เป็นครั้งแรกว่า 

“จากนี้และปีถัด ๆ ไป เราจะสร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้น เลือกใช้ผ้าที่รีไซเคิลจากขวดน้ำพลาสติกที่ถูกทิ้งในทะเลมาทำชุดว่ายน้ำ อยากเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาท้องทะเลไทย ตัวเองไปดำน้ำก็เจอขยะบ่อย เห็นข่าวที่เต่ากินขยะพลาสติกเข้าไปแล้วเสียชีวิตก็รู้สึกสะเทือนใจ ฉะนั้นเราต้องอยู่ร่วมกับธรรมชาติให้ดียิ่งขึ้น” 

     จึงเป็นที่มาของคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2020 ที่ใช้ผ้ารีไซเคิลทั้งหมด โดยใช้ชื่อว่า Power of Creation คือการสร้างสรรค์ที่แบ่งออกเป็นสามอย่างคือ nature creation ความสวยงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ human creation ความสวยงามจากมนุษย์สร้าง เช่น สถาปัตยกรรมต่าง ๆ และ co-creation การอยู่ร่วมกันของมนุษย์กับธรรมชาติ เช่น ลายผ้ามัดย้อม เป็นกิจกรรมที่มนุษย์นำสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติอย่างครามมาย้อมเครื่องนุ่งห่มให้เกิดสวยงาม” 

     นอกจากนี้ยังการขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมความต้องการของหญิงสาวที่หลงใหลในการใช้ชีวิตช่วงซัมเมอร์ให้มีสีสันมากขึ้น 

     “อีกส่วนที่ถือว่าเปลี่ยนแปลงมากเหมือนกันคือการเพิ่มไลน์สินค้ามาเป็นบีชไลฟ์สไตล์ทั้งหมด เมื่อก่อนเรามีแค่ชุดว่ายน้ำ แต่ในปีนี้เราได้เพิ่มเติมให้ครบถ้วนมากขึ้น ทั้งบีชแวร์ บีชเดรส แม็กซี่เดรส กระเป๋า รองเท้า สำหรับปีค.ศ. 2020 เรามองเห็นว่า การไปชายหาดไม่ได้มีแค่ชุดว่ายน้ำเท่านั้น มีอะไรหลายอย่างที่เราสามารถเล่นได้และเรามีเพิ่มเติมมาให้กับแฟน ๆ ของแบรนด์เป็นครั้งแรกในปีนี้”  

     หลังเชิญชวนให้แฟนคลับรอดูความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในปีนี้ เจ้าของแบรนด์ยังได้มอบทิปส์ในการมิกซ์แอนด์แม็ตช์ชุดว่ายน้ำให้สาว ๆ ไว้ใช้ในหน้าร้อนนี้ด้วย 

     “ความจริงจะไปเที่ยวที่ไหนก็คงใส่แบรนด์ของเราไปนี่แหละ แต่ความแตกต่างน่าจะขึ้นอยู่กับสถานที่มากกว่า ถ้าเน้นพักผ่อน อ่านหนังสือริมสระน้ำ ก็อาจจะไม่ได้ขนพร็อพไปเยอะมาก ถ้าไปดำน้ำก็จะไปทางดำน้ำอย่างเต็มที่ ซึ่งชุดว่ายน้ำบางส่วนของแบรนด์ก็ออกแบบเพื่อไปดำน้ำโดยเฉพาะ เน้นแขนยาว ถ้าไปเที่ยวทะเลต่างประเทศก็จะศึกษาล่วงหน้านิดหนึ่งว่าที่นั่นเป็นอย่างไร 

     …จริง ๆ อยู่ที่โจทย์ว่าอยากไปในแนวทางไหน บางทีเน้นขาว-ดำ โมโนโทน บางทีเลือกแม็ตช์เป็นคัลเลอร์บล็อก จะได้สนุกขึ้น ไม่อย่างนั้นก็อาจจะเรียบทั้งหมดแล้วเลือกเด่นสักชิ้นหนึ่ง แต่เหนือกว่าการมิกซ์แอนด์แม็ตช์คงเป็นเรื่องความมั่นใจมากกว่า อย่างบางคนหุ่นดีแล้วก็ยังไม่มั่นใจในตัวเอง มันก็คงสนุกยาก 

     …ง่ายที่สุดคือเลือกชุดที่เป็นตัวเอง เราจะรู้สึกสวยจากข้างใน พยายามเลือกให้พอดีกับอินเนอร์ ไม่ว่าจะรูปร่างเป็นแบบไหนก็สวยได้ทุกคน”

┃Text : Prim S.
┃Photography : Somkiat K.

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม