Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

7 Space & Sci-fi Movies

ชวนการ์ซงไปทำภารกิจล้ำยุคกับ 7 ภาพยนตร์สำรวจอวกาศ
Entertainment / LIPS GARÇON

หนึ่งเป้าหมายใหม่ของมนุษย์หลังจากที่ได้ส่งคนไปยังดวงจันทร์แล้วก็คือการสำรวจดาวเคราะห์อื่นๆ ให้มากขึ้น แต่ก่อนจะไปถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์แบบนั้น เราขอพาทุกคนไปเปิดประสบการณ์ผ่านจินตนาการกันก่อนด้วยภาพยนตร์ 7 เรื่องนี้ที่ได้หยิบยกเอาข้อสันนิษฐาน ข้อเท็จจริง และองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการท่องอวกาศมาสร้างเป็นเรื่องราวที่เร้าใจ อบอุ่น และบางเรื่องก็สร้างความสยองได้ด้วยเช่นกัน ถ้า Weekend นี้ยังไม่มีแพลนไปไหนก็ไปสำรวจอวกาศกันดีกว่า

Interstellar (2014)

     สำหรับใครที่ไม่เคยดูจริงๆ เลยแม้แต่ครั้งเดียว เราขอบอกว่า Interstellar ต้องอาศัยทักษะการเชื่อมโยงกันสักนิด เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้จะหยิบทฤษฏีเกี่ยวกับฟิสิกส์ในสมัยเรียนขึ้นมาสร้างเป็นพล็อตเรื่องทั้งหมด ทำให้ผู้ชมต้องปะติดปะต่อเหตุการณ์และช่วงเวลาด้วยตัวเองในหัว แต่ไม่ได้ยากเกินความสามารถหรอกนะ เพราะสุดท้ายผู้กำกับฯ อย่าง Christopher Nolan ก็จะสรุปจบให้เข้าใจอย่างง่ายๆ ในช่วงท้ายเอง แต่ถ้าอยากดูแล้วเกิดรู้สึกตื่นเต้นไปกับ Easter Egg บางอย่างที่ถูกซ่อนไว้ เราแนะนำให้ดูมากกว่าสองรอบขึ้นไป และพอรวมกับความอบอุ่นที่ได้จากเส้นเรื่องของสองพ่อลูกแล้วก็ยิ่งทำให้เรารักภาพยนตร์เรื่องนี้มากจริงๆ

___________________________________

The Martian (2015)

     อยู่ดีๆชายหนุ่มอย่างมาร์คก็ต้องมาใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่มีใครคุ้นชินอย่างดาวอังคาร ซึ่งกว่าที่ทีมกู้ภัยจะมาช่วยก็ต้องใช้ชีวิตรอดให้ได้ไปอีกหลายปี อาจจะฟังดูหดหู่กันตั้งแต่เริ่มต้น แต่ว่าผลงานการกำกับ Ridley Scott ที่เคยสร้าง Prometheus และ Alien มาแล้ว ก็ได้ทำให้มันสนุกมากขึ้นด้วยการเติมอารมณ์ขันและความกวนให้กับมาร์ค จนเราลืมความอ้างว้างของเขาไปเลย หลายคนบอกว่า ดูแค่การแสดงของหนุ่ม Matt Damon อย่างเดียวก็ถือว่าคุ้มแล้ว แต่ความรู้ด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ที่ภาพยนตร์สอดแทรกเข้ามาก็มีความน่าสนใจอยู่เหมือนกัน

___________________________________

Gravity (2013)

     หลังจากที่ได้ชมก็ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงได้คว้ารางวัลจาก Oscars 2014 ไปได้ถึง 7 รางวัลด้วยกัน เพราะแต่ละองค์ประกอบใน Gravity ทำออกมาได้คุณภาพมากๆ ไม่ว่าจะเป็น ดนตรีประกอบที่สามารถตีความสถานการณ์ออกมาเป็นเสียงเพลงได้อย่างมีความหมาย งาน Visual Effects ของสถานีอวกาศและโลกเองก็สมจริงมากเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีการผลิตในยุคนั้น น่าเสียดายอยู่บ้างที่ Sandra Bullock ชวดรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมไป เพราะผลงานการแสดงเดี่ยวของเธอในเรื่องถือว่าเป็นจุดแข็งของเรื่องเลย และถึงพล็อตจะมีความใกล้เคียงกับ Interstellar อยู่บ้าง แต่ถ้าจะให้นำภาพยนตร์สองเรื่องนี้มาเปรียบเทียบว่า เรื่องไหนดีกว่ากันไม่ได้หรอกน่ะ ของแบบนี้มันขึ้นอยู่กับรสนิยมในการเสพสื่อของแต่ละคนต่างหาก

___________________________________

2001 : A Space Odyssey (1968)

     ขอพื้นที่ให้ภาพยนตร์คลาสสิกกันสักหนึ่งเรื่อง ซึ่งเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์อวกาศที่ห้ามพลาดโดยประการทั้งปวง! เพราะเมื่อเทียบกับปีที่สร้างแล้วถือว่าทำออกมาได้สมจริงที่สุดเท่าที่เราเคยดูมา โดยเฉพาะ ฉากช้อนลอยได้ ที่ทีมงานทำให้มันดูเหมือนลอยอยู่ในสภาพไร้แรงโน้มถ่วงจริงๆ ถึงแม้จะไม่ได้ถ่ายบนอวกาศจริงๆ ก็ตาม และอีกหนึ่งจุดที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงเป็นที่พูดถึงอยู่ก็คือฉากจบที่ทุกคนยังคงสงสัยว่าแท้จริงแล้ว Stanley Kubrick ต้องการจะสื่อถึงอะไรกันแน่ มีข้อเสียนิดหน่อยที่การดำเนินเรื่องออกจะเนิบนาบตามสไตล์ของภาพยนตร์ในยุคนั้น ซึ่งอาจจะทำให้เผลอหลับในบางช่วงได้

___________________________________

Europa Report (2013)

     เติมความสยองให้กับอวกาศที่น่าลึกลับกันอีกสักหน่อย ด้วยภาพยนตร์หยิบเอาดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดีอย่างดาว Europa มาเป็นภารกิจหลักในการสำรวจของทีมนักบิน ซึ่งที่เราบอกว่า มันสยองก็อยู่ที่การได้รับภารกิจให้เป็นมนุษย์กลุ่มแรกในการสำรวจ มันเปิดพื้นที่ให้ทีมสร้างได้แต่งเต็มจินตนาการของพวกเขาเข้าไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยไม่ต้องกังวลว่า จะเป็นการบิดเบือนความจริง จนทำให้องค์สุดท้ายสนุกไม่แพ้ภาพยนตร์ตระกูล Alien เลย ซึ่งกว่าทีมสำรวจในเรื่องจะรู้ตัวว่า พวกเขาต้องพบเจอกับสิ่งมีชีวิตแบบไหนก็แทบจะถอยหลังไม่ได้แล้วด้วย ดังนั้นบทสรุปของภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นอย่างไรก็ลองไปลุ้นต่อกันเองนะ

___________________________________

Apollo 13 (1995)

     ดูภาพยนตร์เรื่องแต่งอิงทฤษฏีกันมาเยอะแล้ว เปลี่ยนมาเป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากเหตุการณ์จริงกันบ้างอย่างภารกิจของทีม Apollo 13 ที่ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญในการสำรวจอวกาศของมนุษย์ แต่ไม่ใช่ในแง่ของความสำเร็จหรอกนะ แต่เป็นด้านความล้มเหลวเสียมากกว่า เพราะความผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างภารกิจได้กลายเป็นบทเรียนสำคัญแก่ NASA จนถึงทุกวันนี้ ตั้งแต่การเลือกลูกทีมที่ต้องคัดสรรผู้ที่มีทักษะเพียงพอ ไปจนถึงอุปกรณ์ และรูปแบบการใช้ชีวิตของนักบินบนอวกาศ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าเก็บรายละเอียดต่างๆ ออกมาได้ครบ รวมไปถึงประโยคเด็ดที่ว่า “Houston, we’re got a problem” ก็ยังสร้างความช็อคระดับเดียวกับช่วงเวลาสุดท้ายของเหตุการณ์จริงได้อยู่เหมือนเดิม

___________________________________

Space Brothers (2012)

     “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” คงจะเป็นคำถามคลาสสิกทุกคนจะต้องถูกถามในวัยเด็ก ซึ่งทั้งสองหนุ่มพี่น้องมุตะและฮิบิโตะ ต่างก็ตอบเหมือนกันว่า พวกเขาอยากเป็นนักบินอวกาศ แต่ความจริงแล้วมีเพียงคนน้องเท่านั้นที่ทำความฝันนี้ให้เป็นจริง ในขณะที่มุตะต้องแบกรับความกดดันจากความสำเร็จของน้องชาย จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่เขาจะต้องเตรียมเป็นนักบินเพื่อไปช่วยชีวิตของฮิบิโตะ นี่เลยทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้นอกจากจะให้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพนักบินอวกาศ และการทำงานบนยานนอกโลกแล้ว ยังมอบความอบอุ่น และจุดประกายให้ผู้ใหญ่ที่หลงลืมความฝันวัยเด็กของตัวเอง ให้กลับมาทำตามจุดหมายอย่างที่เคยตั้งใจไว้อีกครั้ง

┃Photos : Imdb, Onionplay, Reddit, Seeme 

Related Articles

29 April 2565

แวะไปเช็คอินที่ CDGRE ไลฟ์สไตล์คาเฟ่และร้านอาหารสุดเท่ ที่รวบตึงสามตัวท็อปของวงการอาหารและสตรีทแวร์ไว้ด้วยกัน

1 April 2565

แอบส่องแนวคิดและชีวิตในวันว่างของเจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ แห่ง BNK48

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม