HOME / Article / Culture / Lips

พาไปสำรวจ TESLA Supercharger แห่งแรกในไทยและใหญ่ที่สุดในอาเซียน!

ชาร์จด่วน 15 นาที วิ่งได้ไกล 308 กม. พร้อมให้บริการฟรี 24 ชม.
Article / Culture / Lips

มาตามสัญญา! ภายหลังจากที่ Tesla เริ่มดำเนินกิจการในไทยเมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งประกาศจัดตั้งสถานี Supercharger แห่งแรกให้ได้ภายในไตรมาส 1/2566 นี้ ก็เป็นอันว่า Tesla ได้ปักหมุด ‘เซ็นทรัลเวิลด์’ เป็นสถานีเบิกฤกษ์ได้สำเร็จลุล่วง พ่วงด้วยดีกรี ‘ใหญ่สุดในอาเซียน’ ก่อนกางแผนเดินหน้าต่อกับสถานีชาร์จด่วนนอกกรุงเทพฯ ในไตรมาส 2/2566 นี้ เบ็ดเสร็จสิ้นปีตั้งเป้าตัวเลข Supercharger ไว้ที่อย่างน้อย 13 สถานี ให้ชาว Tesla ไทยได้มีเฮ (ยามต้องออกเดินทางไกล)

ชาร์จด่วนรถอีวีได้ที่ไหน

สถานี Tesla Supercharger แห่งแรกในไทย แม้จะมาทีหลังสิงคโปร์เกือบหนึ่งปีครึ่ง แต่ก็เปิดตัวได้ปังด้วยพื้นที่ 9 ช่องจอด บริเวณชั้นใต้ดิน เซ็นทรัลเวิลด์ ฝั่งถนนราชดำริ พร้อมจัดเต็มประสิทธิภาพการจ่ายไฟสูงสุดถึง 250 กิโลวัตต์ เรียกได้ว่าใช้เวลาชาร์จเพียง 15 นาที ก็ออกเดินทางไกลได้ถึง 308 กิโลเมตร สำหรับ Tesla Model 3 และ 282 กิโลเมตร สำหรับ Tesla Model Y (ประมาณกรุงเทพฯ – ประจวบฯ) ต่างจากการชาร์จไฟบ้านด้วยหัวชาร์จติดผนัง (Wall Connector) นาน 1 ชั่วโมง จะวิ่งได้ไกลเพียง 65 กิโลเมตร

ชาร์จอย่างไร

สำหรับขั้นตอนการนำรถเข้าชาร์จก็สะดวกและเรียบง่ายมาก (เหมือนดีไซน์รถของเขาที่แสนมินิมัลนั่นละ) เพียงเปิดแอป Tesla เพื่อดูช่องจอดล่วงหน้าว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ หากช่องจอดว่างก็นำรถเข้าจอดและเสียบปลั๊กได้ทันที เมื่อพอร์ตชาร์จกะพริบไฟสีเขียวก็เป็นอันว่าการชาร์จได้เริ่มต้นแล้ว ระหว่างนั้นสามารถตรวจสอบสถานะการชาร์จพร้อมรับการแจ้งเตือนเมื่อชาร์จเสร็จได้ผ่านแอป Tesla เช่นกัน ที่สำคัญ อย่าลืมกลับมาย้ายรถให้ทันภายใน 5 นาทีหลังจากชาร์จเต็ม ไม่เช่นนั้นจะโดนค่าธรรมเนียมจอดแช่แน่นอน (เรียกเก็บเงินจากในแอป)

รถอีวียี่ห้ออื่นชาร์จด่วนที่ Tesla Supercharger ได้หรือไม่

ปัจจุบัน Tesla มีจุดบริการ Supercharger กว่า 40,000 แห่งทั่วโลก (ในสหรัฐฯ ปาเข้าไป 17,000+ แห่ง ส่วนจีนเพิ่งฉลองสถานีที่ 10,000 เมื่อช่วงสิ้นปี 2565) โดยหัวชาร์จในทวีปยุโรปและประเทศไทยจะเป็นแบบ CCS (Combined Charging System) ซึ่งโดยหลักการสามารถให้บริการรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้ออื่นได้ด้วย

ในขณะที่ฝั่งอเมริกายุคที่ผ่านมาจะเป็นหัวชาร์จแบบ Tesla Port ซึ่งมีระบบจดจำเลขตัวถังรถ ทำให้จำกัดการใช้งานเฉพาะรถ Tesla เท่านั้น กระทั่งนำมาสู่การเจรจาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาระหว่าง Joe Biden และ Elon Musk ที่เพิ่งได้ข้อสรุปสุดชื่นมื่นว่า Tesla มีนโยบายจะให้บริการ Supercharger แก่รถไฟฟ้าทุกยี่ห้อ ทั้งนี้ก็เพื่อแลกกับสิทธิในการเข้าถึงมาตรการอุดหนุนของรัฐบาลสหรัฐฯ

Words: Sasi Akkomee 

ข้อมูลจาก:

Related Articles