Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

TD Keane ‘คีน – ธีเดช ทรงสายสกุล’ เจ้าของเหรียญทองแรก ‘อีสปอร์ต’ ของประเทศไทย

Interview / Professional

ใครไม่ใช่คอเกม ไม่เคยชมการแข่งขัน อีสปอร์ต (E-sport) มาก่อน ขอกระโดดแปะมือว่าเราคือเพื่อนกัน!

กระทั่งเมื่อได้พูดคุยกับนักกีฬาหนุ่มวัยเบญจเพส TD Keane หรือ คีน – ธีเดช ทรงสายสกุล ผู้ประเดิมหน้าประวัติศาสตร์การคว้าเหรียญทองอีสปอร์ตครั้งแรกให้กับประเทศไทยในศึกเอเชียนเกมส์เมื่อปลายปี 2023 ที่ เราจึงค้นพบว่าการแข่งขันกีฬาทุกชนิดล้วนมีเสน่ห์และเชียร์ได้มันสุดติ่ง เช่นเดียวกับเส้นทางของการเป็นนักกีฬาที่เปี่ยมด้วยคุณค่าและเรื่องเล่าที่มีสีสัน

คุณพ่อของคีนเป็นคอลัมนิสต์และนักพากย์บอลชื่อดังนาม ‘ซัมเมอร์ฮิล’ ผู้ตั้งชื่อเล่นให้กับลูกชายจากนามสกุลของนักเตะคนโปรดอย่าง ‘รอย คีน’ ตำนานแข้งแมนยูที่ในเวลาต่อมากลายเป็นทีมรักเบอร์หนึ่งของคีน – ธีเดช ก่อนที่เขาจะเทิร์นโปรเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตมือทอง ผู้คว้าแชมป์เกมฟุตบอล FIFA Online หรือ FC Online มาแล้วทั่วโลก

Courtesy of FaZe Clan Thailand
“เรื่องฝีมือเทียบไม่ได้กับความนิ่งในการแข่งขัน และความสามารถในการต่อสู้กับความกดดัน”

LIPS: จุดคิกออฟเข้าสู่วงการเกมเป็นมาอย่างไร

คีน: เมื่อก่อนชีวิตผมมีแต่เรียนกับเตะบอล ที่บ้านพยายามให้ห่างจากการเล่นเกม ส่วนใหญ่ถ้าได้เล่นเกมก็จะเป็นการเล่นเพลย์สเตชัน (เครื่องเล่นวิดีโอเกม) กับคุณพ่อ เขายังไม่ให้เข้าโลกออนไลน์ เพราะกลัวเจออะไรที่ไม่ดี

ตอน ป.1 – 3 เราอยู่ห้องเดิมมาตลอด แต่พอขึ้น ป.4 โรงเรียนคละห้อง ผมเลยได้เจอเพื่อนใหม่ๆ มีการพูดถึงเกมออนไลน์แล้วก็ชวนกันเล่น กลับมาบ้านผมเลยแต่งเรื่องว่าจำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อทำงานส่งคุณครู ทางบ้านเลยยอมให้ติดอินเทอร์เน็ตเป็นครั้งแรก

LIPS: แบบนี้ก็ต้องแอบเล่นเกมน่ะสิ

คีน: ไม่เลยครับ ที่บ้านไม่เคยห้าม เราโหลดเกมเล่นได้ปกติ แค่อยู่ในสายตาของเขา

LIPS: การที่คุณพ่อเป็นคอลัมนิสต์สายกีฬา มีอิทธิพลต่อเส้นทางอาชีพของเราไหม ทำนองว่านั่งดูบอลด้วยกัน ฟังการวิเคราะห์บ่อยๆ จนซึมซับมาโดยไม่รู้ตัว

คีน: ดูบอลกับคุณพ่อบ่อยอยู่ครับ มีบ้างที่ได้ฟังการวิเคราะห์ การคาดการณ์ เพราะสมัยเด็กๆ ตอนอยู่บ้านหลังเก่า เราไม่มีห้องส่วนตัว เวลาคุณพ่อทำงานก็เห็นว่าเขาพิมพ์อะไรอยู่ หรือเวลาเขาอัดเสียงก็ได้ยินหมด อาจจะได้ฟังแนวคิด วิธีการเข้าทำประตู ฯลฯ มาผสมผสานในการเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ ของเรา ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีเหมือนกัน

LIPS: ไม่อยากเป็นนักกีฬาฟุตบอลบ้างหรือ ทั้งซ้อมบอล ดูบอล เล่นเกมบอล

คีน: ไม่ค่อยครับ ผมติดทีมนักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียน แต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองเก่งอะไร แล้วทางบ้านก็ให้การฝึกซ้อมบอลเป็นการออกกำลังกายเฉยๆ เขาไม่เคยกดดันอะไร ไม่เคยสั่งเราว่าต้องทำอะไร ซึ่งผมว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก

LIPS: คิดฝันไหมว่าโตขึ้นมาอยากทำอาชีพอะไร

คีน: ไม่มีเลยครับ เอาจริงๆ ผมเป็นคนไม่ค่อยมีความฝันเท่าไร ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ สนุกไปในแต่ละวัน

Courtesy of olympics.com

LIPS: แล้วจุดตั้งต้นที่รู้สึกว่าเราน่าจะเหมาะกับวงการอีสปอร์ตเกิดขึ้นตอนไหน

คีน: น่าจะตั้งแต่เล่นเกม FIFA Online 2 (เปิดตัวในปี 2007) ผมรู้สึกว่าตัวเองเล่นเกมบอลได้ดี เล่นเกมอื่นแล้วบางทีรู้สึกไม่สนุก ถ้าเป็นเกมบอลจะอิน อาจเป็นเพราะเราซ้อมบอลในชีวิตจริงด้วย พอเก็บแต้มทำอันดับในเกมได้สูงก็ยิ่งรู้สึกว่าเราน่าจะพอสู้กับคนอื่นได้ ประกอบกับตอนนั้นที่สยามพารากอนมีจัดทัวร์นาเมนต์ของเกม FIFA Online 2 สำหรับหน้าใหม่พอดี ผมเลยไปลงแข่งดู แล้วก็ได้แชมป์กลับมาครับ

LIPS: โอ้โห! ลงแข่งครั้งแรกในชีวิตก็เป็นแชมป์เลย

คีน: ใช่ครับ ตอนนั้นเรียนอยู่ ป.5 – 6 คุณพ่อน่าจะเล็งเห็นตั้งแต่ตอนนั้น แต่ส่วนตัวผมไม่ได้คิดอะไร พอจบจากทัวร์นาเมนต์นั้นก็ไม่ได้ไปแข่งที่ไหนต่อเพราะยังเด็กมาก ถ้าถามถึงเกมที่ผมแจ้งเกิดจริงๆ น่าจะเป็นช่วง FIFA Online 3 (เปิดตัวในปี 2012)

Courtesy of FaZe Clan Thailand
“กีฬาอีสปอร์ตทุกวันนี้ไม่ได้ต้องการคนเก่งเว่อร์ แต่สิ่งสำคัญคือการรักษามาตรฐาน การเข้ารอบลึกบ่อยๆ การได้ลุ้นแชมป์แทบทุกรายการ”

LIPS: เกิดจากความตั้งใจที่จะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตเลยหรือเปล่า  

คีน: ไม่เลยครับ เมื่อ 10 ปีที่แล้วไม่มีภาพของการเป็นนักกีฬาหรือการที่จะไปถึงระดับไหนได้เลย มีแค่ว่าเล่นเพื่อเงินรางวัล เล่นเพื่อความสนุก เล่นเพื่อชื่อเสียง ไม่ได้มุ่งหวังเลยว่าจะเป็นนักกีฬาที่มีคนมาจ่ายเงินเดือน

ขนาดผมเริ่มเป็นที่รู้จักของคนในวงการเกม FIFA Online 3 เป็นแชมป์ประจำภาคกลางได้เงินรางวัล 100,000 บาท แล้วก็เข้ารอบแกรนด์ไฟนอลเป็นรองแชมป์ของประเทศ ได้เงินมาอีก 100,000 บาท ตอนนั้นคุณพ่อยังให้มองเป็นแค่ ‘โบนัสของชีวิต’ ไม่ได้ให้มองว่าจะเป็นอาชีพจริงจัง ซึ่งพอนึกย้อนกลับไป ผมก็เห็นด้วยนะ เข้าใจเลยว่าทำไมที่บ้านถึงให้คิดแบบนั้นไปก่อน เพราะมันค่อนข้างเสี่ยงมากๆ ที่จะยึดถือเป็นอาชีพ แต่ในเวลาต่อมาโลกเปลี่ยนไป ผมเริ่มมีผู้สนับสนุนเข้ามา เลยมาถึงจุดนี้ได้

LIPS: แต่ในเวลานั้นทางบ้านก็โอเคกับการที่เราจะฝึกซ้อมเล่นเกมทุกวัน

คีน: โอเคแต่ไม่เชิงว่าปล่อยนะครับ ผมเรียนมัธยมไปด้วยแล้วก็แข่งไปด้วย พอกลับถึงบ้านตอนเย็น จัดการธุระส่วนตัวเสร็จ เราก็ไม่เชิงว่าซ้อม เรียกว่าเป็นการเล่นเกมตามปกติดีกว่า เราเล่นตั้งแต่ประมาณ 6 โมงเย็น ไปจนถึง 3 – 4 ทุ่ม ไม่ได้รบกวนเวลาทำการบ้านหรือกิจกรรมอย่างอื่น เราทำได้ดีทั้ง 2 อย่าง ไม่มีอะไรเสียหาย

LIPS: ขอแอบถามเกรดเฉลี่ย

คีน: 3 กว่าๆ ครับ ถ้าเรื่องเรียนผมว่าเราทำได้ดี บ้านผมอยากให้สอบเข้าโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ให้ได้ เพราะคุณพ่อคุณแม่จบจากที่นั่น ผมเลยเรียนหนัก แล้วก็ตั้งใจมาก ตอนจะขึ้น ม.ปลาย ผมเลือกเรียนสายวิทย์ – วิศวะ ซึ่งบังคับว่าเกรดเฉลี่ยต้อง 3.00 ขึ้นไป เลยเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทางบ้านย้ำมาโดยตลอด

Courtesy of aesf.com
“ทุกวันนี้ผมไร้ความกดดันแล้ว ผมแข่งเพื่อความสนุก เพราะเราได้มาหมดแล้วสำหรับทุกแชมป์ ทุกรายการแข่งขันของเกม FIFA Online 4 ที่เคยมีมาบนโลกใบนี้”

LIPS: แล้วจุดไหนที่ถือได้ว่าเราเป็นเกมเมอร์ระดับ ‘โปรเพลเยอร์’ แล้ว

คีน: ผมว่าเป็นไปเองโดยธรรมชาติจากความสม่ำเสมอ ตอนได้แชมป์ที่ได้เงินรางวัลหลักแสนก็ยังไม่มีภาพนั้น กระทั่งเริ่มมีรายการที่คัดตัวแทนระดับประเทศไปแข่งกับนานาชาติ พอผมทำได้และทำได้บ่อยๆ ภาพเลยชัดขึ้น

ผมกลายเป็นผู้เล่นเกม FIFA Online 3 ที่ได้รับสิทธิ์หรือได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศไทยบ่อยที่สุด จนถึงทุกวันนี้ผมก็ยังเป็นตัวแทนประเทศเยอะที่สุด ทุกรายการจะมีชื่อผมไปแข่ง ผมว่ามันเป็นไปโดยอัตโนมัติ พอช่วงใกล้จบ ม.6 ผมเริ่มมีสังกัดที่ให้เงินเดือน นี่ก็น่าจะเป็นอีกจังหวะหนึ่งที่ทำให้ภาพของผมชัดเจนขึ้นอย่างเป็นทางการ

LIPS: คิดว่าต้นสังกัดแรกในเวลานั้นเล็งเห็นอะไรในเด็ก ม.ปลาย คนนี้

คีน: คงเห็นว่าผมมีผลงานมาโดยตลอดครับ ตอนนั้นได้แชมป์รายการเล็ก – ใหญ่ รวมกันไม่น่าจะต่ำกว่า 40 – 50 รายการ อย่างน้อยก็การันตีได้ว่าจะแชมป์หรือไม่แชมป์ไม่รู้ รู้แต่ว่าผู้เล่นคนนี้มาตรฐานดี

ผมมองว่ากีฬาอีสปอร์ตทุกวันนี้ไม่ได้ต้องการคนเก่งเว่อร์ แต่สิ่งสำคัญคือการรักษามาตรฐาน การเข้ารอบลึกบ่อยๆ การได้ลุ้นแชมป์แทบทุกรายการ อะไรทำนองนี้ ผมว่าเรื่องฝีมือมันเทียบไม่ได้กับความนิ่งในการแข่งขัน ความสามารถในการต่อสู้กับความกดดัน ผมว่าสิ่งเหล่านี้ยากกว่า

ผมพูดอยู่เสมอครับว่าน้องๆ รุ่นใหม่ หรือน้องๆ ในสังกัดเดียวกันกับผมโคตรเก่งเลย เล่นเก่งกว่าผมเยอะ บางคนเก่งที่สุดแล้วในเรื่องของฝีมือการเล่นเกม แต่ที่ผมยังสู้ได้ ยังชนะน้องๆ ได้ในทัวร์นาเมนต์ต่างๆได้ เป็นเพราะผมเชื่อว่าการตัดสินใจของเรายังดีกว่า เช่น เรื่องของการเลือกเล่น การใช้จังหวะเล็กๆ น้อยๆ การใช้โอกาสไม่เปลือง ฯลฯ

การแข่งขันของระดับโปรเพลเยอร์ ผมว่าเราเก่งเท่ากัน ทีนี้ก็ต้องมาวัดกันที่จังหวะ สมาธิ ความกล้าในการเข้าทำประตู การเลือกเล่น ฯลฯ การแข่งขันฟุตบอลมันไม่มีสูตรตายตัว ไม่ใช่ว่าต้องเก่งสุดๆ ถึงจะเป็นผู้ชนะ

LIPS: สมาธิที่ดี การตัดสินใจที่แม่นยำ เราได้มาอย่างไร หรือฝึกแบบไหน

คีน: น่าจะเป็นเพราะแข่งบ่อยกว่าใครเพื่อนครับ เห็นอย่างนี้แต่ผมผ่านความพ่ายแพ้มาเยอะนะ อยู่ที่ว่าเราจะเอาไปเรียนรู้หรือมองยังไงต่อ อย่างเมื่อก่อนเวลาแพ้ทีนึง ผมจะหงุดหงิดกับตัวเอง รับตัวเองไม่ได้ แต่ก็ไม่ได้โหวกเหวกโวยวายนะ

เวลาผิดหวัง ผมชอบไปนั่งอยู่คนเดียวเงียบๆ เพื่อย้อนดูหรือคิดทบทวนว่าเราแพ้ได้ไง แต่หลังๆ มานี้ผมไม่ค่อยย้อนดูแล้ว แค่นึกเอา เพราะมองออกทุกจุดว่าเราทำอะไรลงไป จะมานั่งคิดมากกว่าว่าต่อไปต้องทำยังไง เรารู้วิธีอยู่แล้ว มันเหมือนผ่านอะไรมาเยอะ จนตอนนี้จัดการตัวเองได้แล้ว

LIPS: คีนในวันนั้นไม่เหมือนคีนในวันนี้แล้ว

คีน: เราโตขึ้นมากครับ ทุกวันนี้ผมไร้ความกดดันแล้ว ผมแข่งเพื่อความสนุก เพื่อเงินรางวัล เพราะเราได้มาหมดแล้วสำหรับทุกแชมป์ ทุกรายการแข่งขันของเกม FIFA Online 4 ที่เคยมีมาบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญทองซีเกมส์ เหรียญทองเอเชียนเกมส์ รวมถึงแชมป์โลกของเกมนี้ที่ผมได้มาแล้ว 4 – 5 ครั้ง แต่ผมก็ยังไม่หมดไฟนะ ยังสนุกกับการแข่งขันต่อไปแน่ๆ    

Courtesy of FaZe Clan Thailand
“สำหรับนักแข่งไม่มีคำว่ายั่งยืน เพราะขึ้นอยู่กับผลงานล้วนๆ เราอยู่บนความคาดหวังว่าจะต้องได้แชมป์”

LIPS: ชิลแล้วช่วงชีวิตในเฟสนี้

คีน: ใช่ ผมจบแล้วตั้งแต่ได้เหรียญทองเอเชียนเกมส์มา เหรียญทองนี้ยิ่งใหญ่มากๆ สำหรับชีวิตผม เพราะไม่ใช่แค่ว่าเราต้องเล่นให้ดีถึงได้เหรียญมา แต่ก่อนหน้านั้นเราต้องลุ้นด้วยว่าเกม FIFA Online 4 (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น EA Sport FC Online) ที่เราเล่นอยู่จะถูกเลือกไปใช้ในการแข่งขันหรือเปล่า เจ้าภาพครั้งต่อไปในอีก 4 ปี 8 ปีข้างหน้า อาจจะไม่ใช้เกมนี้ในการแข่งขันก็ได้ (มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งล่าสุดเมื่อปลายปี 2023 ถือเป็นครั้งแรกที่กีฬาอีสปอร์ตได้รับการบรรจุในโปรแกรมการแข่งขันอย่างเป็นทางการ)

LIPS: นักกีฬาอีสปอร์ตเขาคัดตัวแทนทีมชาติไทยกันอย่างไร

คีน: FIFA Online 4 ตอนซีเกมส์เป็นการแข่งแบบทีมครับ ทางสมาคม (กีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย) ใช้วิธีเลือกนักกีฬามาประมาณ 10 คน คัดเฉพาะคนที่เคยแข่งระดับนานาชาติ เคยได้แชมป์ แล้วเอามาแข่งกัน 3 ทัวร์นาเมนต์เพื่อจัดอันดับเก็บแต้ม ก่อนจะส่งคนที่ทำคะแนนดีที่สุดไปเป็นตัวแทนทีมชาติไทย มีตัวจริง 3 คน ตัวสำรอง 1 คน

เขาไม่ใช้ผลจากทัวร์นาเมนต์เดียว ซึ่งผมก็เห็นด้วย เพราะทัวร์นาเมนต์เดียววัดศักยภาพของนักกีฬาที่จะไปแข่งในนามทีมชาติไม่ได้ แล้วมันยังมีเรื่องของการแบกรับความกดดันเวลาแข่งขัน ความเป็นทางการที่ต้องมี ฯลฯ ไม่ใช่เรื่องของฝีมืออย่างเดียว

มาถึงเอเชียนเกมส์ที่เป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยว ด้วยความที่เราได้เหรียญทองประเภททีมมาจากซีเกมส์ และผมทำผลงานได้ดี ไม่เสียประตู ไม่โดนยิงสักลูก ทางสมาคมฯ เลยประกาศเลือกผมเป็นตัวยืน 1 คนสำหรับเอเชียนเกมส์ เพราะมั่นใจว่าน่าจะนำเหรียญใดเหรียญหนึ่งกลับมาบ้านเราได้ ส่วนนักกีฬาอีก 1 คน ใช้การแข่งขันคัดตัวแบบซีเกมส์ครับ

LIPS: ความรู้สึกต่างกันมากไหม ระหว่างแข่งประเภทเดี่ยว vs. แข่งประเภททีม

คีน: ต่างมากครับ เมื่อก่อนผมแข่งเดี่ยวมาตลอดจนชิน ไม่เคยแข่งแบบทีมเลย พอเป็นเกม FIFA Online 4 มันเป็นการแข่งแบบทีมล้วนๆ ผมก็เล่นทีมมาตลอด 3 – 4 ปี แล้วอยู่ๆ ตอนเอเชียนเกมส์ก็ต้องกลับไปแข่งแบบเดี่ยว ผมเลยรู้สึกแปลกเหมือนกัน ตื่นเต้นด้วย เพราะห้ามพลาด ไม่มีใครมาช่วยเราได้ เราต้องเล่นเกมของเราให้ดีที่สุดไปเลย

LIPS: รอบไหนลุ้นระทึกสุดสำหรับเอเชียนเกมส์ที่ผ่านมา

คีน: รอบชิงสายบนครับ เปิดมาเกมแรก ผมเล่นไม่ออกเลยครับ รู้สึกว่าเราสู้เกาหลีใต้ไม่ได้เลยในส่วนของรายละเอียดเกม แพ้ไป 0 – 2 แบบแทบไม่มีโอกาสยิงประตู (เกาหลีใต้เป็นคู่แข่งที่คู่คี่สูสีกับไทยมาโดยตลอดและเป็นแชมป์ในลีกสโมสรมา 2 สมัย)

พอเกมที่ 2 ผมก็โดนนำไป 0 – 2 เหมือนเดิมตั้งแต่ 20 นาทีแรก! (แข่ง 90 นาทีเหมือนฟุตบอลจริง) คือถ้าเกมนี้ผมแพ้อีก อันดับจะร่วงเลย แต่สุดท้ายผมพลิกกลับมาชนะ 3 – 2 ได้ แล้วเกมที่ 3 ผมก็ชนะ 1 – 0 มันเป็นซีรีส์ที่ยากที่สุดแล้วสำหรับผม อารมณ์เราแกว่งที่สุดด้วย จากที่รู้สึกว่าเราสู้ไม่ได้เลย แต่พอเกมที่ 2 มันมีจังหวะจุดประกายที่ทำให้ได้ประตู 1 – 2 ทำให้เราฟื้นขึ้นมา กลับมาเป็นผู้ชนะในเกมที่ 2 และ 3

ผมยังไม่เคยเจอใครใกล้ตัวที่ติดความรุนแรงมาจากเกม เผลอๆ การเข้ามาอยู่ในโลกของเกมช่วยให้เขาคลายความเครียดจากชีวิตจริง

LIPS: จุดพลิกเกมที่ทำให้เราได้ประตูแรกในเกมที่ 2 คืออะไร

คีน: จริงๆ รูปเกมของเกาหลีใต้ค่อนข้างดีเลยครับ ผมไม่รู้ว่าเขามีความประมาทเข้ามาปนหรือชะล่าใจหรือเปล่า แต่ผมยังโฟกัสกับเกมอยู่อย่างเต็มที่ พอตีตื้นขึ้นมาเป็น 1 – 2 ได้สำเร็จ ผมรู้สึกว่าเขาเริ่มเป๋ เริ่มแกว่งเอง ผมก็เลยรีบบุกจนแซงขึ้นนำ 3 ลูกรวด   

LIPS: สุดท้ายได้ชิงเหรียญทองกันเองกับนักกีฬาไทยอีกหนึ่งคน

คีน: ปลดล็อกเลยครับตอนนั้น เพราะกองเชียร์ไทยแฮปปี้แล้ว ทางสมาคมฯ ก็แฮปปี้ คือแทบจะเป็นประวัติศาสตร์เลยที่นักกีฬาอีสปอร์ตไทยเข้ารอบและได้ชิงเหรียญทองเอเชียนเกมส์กันเอง ซีเกมส์ว่ายากแล้ว แต่เอเชียนเกมส์เป็นอะไรที่ยากสุดๆ เพราะคู่แข่งมีทั้งจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฯลฯ ถามว่าตอนนั้นรู้สึกยังไง ผมก็ยังคงโฟกัสกับการแข่งขันอยู่มากๆ เพราะสุดท้ายแล้วผมก็อยากชนะในทุกเกมที่เล่น ผมยังอยากได้เหรียญทองอยู่

LIPS: พอขึ้นแท่นเป็นแชมป์ทุกรายการแล้ว เรายังให้เวลากับการฝึกซ้อมเท่าเดิมหรือปล่อยจอยมากขึ้น

คีน: ถ้าเราคิดจะลงแข่งอยู่ ต้องซ้อมเหมือนเดิมครับ ไม่ได้น้อยลงหรือมากขึ้น ส่วนตัวผมขอแค่เข้าไปจับ (จอยสติ๊ก) เข้าไปเล่นเกมทุกวันให้มันไม่ห่างมือ วันหนึ่งเล่นไม่นาน ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงครับ แต่ถ้าใกล้วันแข่ง ผมจะเล่นหนักหน่อย คือเริ่มตั้งแต่ 1 – 2 ทุ่ม ไปจนถึงตี 1 – 2 ผมรู้สึกว่าถ้าไม่ได้เล่นทุกวัน เราจะเล่นไม่ค่อยดี      

แต่พูดได้เลยว่าไม่มีวันไหนที่เล่นนานเกิน 7 – 8 ชั่วโมง ถ้าเป็นอย่างนั้นผมเบื่อแย่เลย เพราะเราเล่นคนเดียว อาจจะเป็นเพราะเกมฟุตบอลเป็นเหมือนเกมที่ใช่กับเรา เราเล่นแล้วดีโดยที่ไม่ได้เล่นเยอะ เล่นแล้วสบาย ผมเลยไม่ได้มองว่าเป็นการฝึกซ้อม แต่เป็นความเพลิดเพลิน เหมือนได้คลายเครียดไปในตัว

LIPS: ชอบซ้อมตอนกลางคืนเหรอ หรือมีเหตุที่ต้องฝึกซ้อมในเวลานั้น

คีน: ผมรู้สึกว่าดึกๆ มีคนเก่งอยู่เยอะ เราได้เจอคนเก่งๆ มากกว่า ถ้าเล่นช่วงเที่ยงหรือช่วงบ่าย บางทีเราไม่เจอคนเก่ง เพราะเขาอาจจะกำลังทำงานหรือติดเรียนอยู่ ยิ่งถ้าเล่นตอนเช้า ผมมั่นใจเลยว่าจะชนะ 100 ตารวด เพราะไม่มีใครเล่น (หัวเราะ) หมายถึงคนที่เป็นโปรจริงๆ นะ

เวลาดูสถิติการจัดอันดับผู้เล่น เราอาจจะเอ๊ะว่าทำไมบางคนแพ้น้อยจัง ต้องลองเข้าไปดูว่าจริงๆ แล้วเขาแข่งกับใคร เล่นเวลาไหน ฯลฯ ส่วนใหญ่พวกผมที่เป็นนักแข่งจะไม่ดูสถิติตรงนี้ ขอแค่ได้เล่นกันเอง ได้เจอกันเอง ถึงจะเรียกว่าได้ฝึกซ้อมจริงๆ  

LIPS: แสดงว่าคนเก่งในประเทศเราเยอะ ถึงช่วยให้ฝีมือของคีนพัฒนาไปมาก

คีน: เยอะครับ เอาจริงๆ คนไทยเล่นเกมบอลได้ดีแทบทุกประเภท

LIPS: ถึงตอนนี้มองว่ากีฬาอีสปอร์ตเป็นอาชีพที่ยั่งยืนได้แล้วหรือยัง

คีน: สำหรับนักแข่งไม่มีคำว่ายั่งยืนเพราะขึ้นอยู่กับผลงานล้วนๆ มันยากอยู่นะ เราอยู่บนความคาดหวังว่าจะต้องได้แชมป์ เพราะมีเรื่องของส่วนแบ่งเงินรางวัล ถ้าเราไม่ได้เข้ารอบลึกก็ไม่มีเงินรางวัล พอต้นสังกัดเราไม่ได้รับส่วนแบ่งก็จะล้มกันเป็นโดมิโน

ผมมองว่านักแข่งไทยยังเป็นกลุ่มที่เล็กมากๆ สัก 100 คน น่าจะมีไม่ถึง 10 คนที่ไปถึงจุดที่ได้รับเงินเดือน มีสวัสดิการดีๆ ที่เหลือก็ต้องก้มหน้าก้มตาซัพพอร์ตตัวเองต่อไป อย่างผมก็เพิ่งมีเงินเดือนได้สัก 4 – 5 ปีหลังนี่เอง จากที่แข่งมาเป็น 10 ปี

อาชีพที่พอจะยั่งยืนได้ในวงการอีสปอร์ต ผมมองว่าน่าจะเป็นนักพากย์ เพราะรู้สึกว่าพี่ๆ ที่เป็นนักพากย์ระดับสูงเขาค่อนข้างมั่นคง แต่ก็ไม่ง่ายครับกว่าจะได้เป็น

“อายุที่มากขึ้นอาจทำให้เราช้าลง แต่ก็แลกมาด้วยชั่วโมงบินหรือความเก๋าเกมที่เพิ่มขึ้น”

LIPS: ช่วงที่ไม่มีเงินเดือน เราอยู่ได้ด้วยเงินรางวัล

คีน: ใช่ครับ แต่กีฬานี้ก็ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายเยอะ เราซ้อมที่บ้านเหมือนเล่นเกมในชีวิตประจำวัน ทีมที่ผมอยู่สมัยแรกๆ ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ผมมาถึงตรงนี้ เพราะเวลาไปแข่ง พี่เขาจะมีโบนัสให้ตามสมควรสำหรับเป็นค่าเดินทาง

LIPS: ก่อนได้เงินเดือน เราได้เงินรางวัลเฉลี่ยปีละเท่าไหร่

คีน: จำไม่ได้เลยครับ เพราะสมัยก่อนจำนวนทัวร์นาเมนต์ต่อปีไม่แน่นอน แต่ทุกวันนี้ชัดเจนแล้ว มีโรดแม็ป มีการประกาศตั้งแต่ต้นปี อย่างปี 2024 นี้ ผมก็รู้แล้วว่าจะมีการแข่งขันระดับโปรลีกในไทย 2 รอบ การแข่งขันระดับนานาชาติในต่างประเทศ 2 รอบ ฯลฯ แต่เมื่อก่อนเราไม่รู้ล่วงหน้าเลย อยู่ๆ ก็โผล่มาให้แข่ง

LIPS: เป้าหมายของคีนในเส้นทางอีสปอร์ตคืออะไร

คีน: คงแข่งไปเรื่อยๆ ก่อนครับ เต็มที่ก็คงเป็นโค้ช แต่ตอนนี้ผมกำลังสนุกกับการสตรีมมิงในช่อง TDKeane ทางยูทูบของผมด้วย รู้สึกว่าเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่ใช่เหมือนกัน ในอนาคตผมอาจจะทำคอนเทนต์ให้มากขึ้น เพราะเรายังมีเทคนิคดีๆ ที่สามารถแชร์ได้อีกมากในวันที่เราเล่นไม่ไหวแล้ว

LIPS: อายุที่มากขึ้นส่งผลต่อการเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตมากน้อยแค่ไหน

คีน: ขึ้นอยู่กับประเภทของเกมนะผมว่า เกมฟุตบอลก็อีกแบบหนึ่ง ไม่ถึงกับต้องใช้ประสาทสัมผัสที่ไวมาก เพราะใช้ประสบการณ์ในการตัดสินใจมากกว่า อายุที่มากขึ้นอาจทำให้เราช้าลง แต่ก็แลกมาด้วยชั่วโมงบินหรือความเก๋าเกมที่เพิ่มขึ้น การเล่นฟุตบอลมีหลากหลายวิธีมากเลยครับ ไม่มีสูตรตายตัว ไม่มีทีมไหนยืนยงคงกระพัน มันมีวิธีเอาชนะได้ตลอด บางทีเป็นรองมาทั้งเกม แต่ช่วงท้ายได้บุกตูมเดียวก็กลับมาเป็นฝ่ายชนะได้  

Courtesy of FaZe Clan Thailand
“คนที่เป็นโปรเพลเยอร์จริงๆ เขาเลิกติดเกมกันไปนานแล้วครับ คนที่เป็นนักกีฬาเขาเล่นเป็น routine”

LIPS: คนเป็นพ่อแม่ครูอาจารย์จะช่วยให้ ‘เด็กติดเกม’ พัฒนาเป็นนักกีฬาได้อย่างไร มีวิธีดูไหมว่าเขาแค่ติดเกมหรือกำลังก้าวสู่เส้นทางเกมเมอร์มืออาชีพ

คีน: ผมว่าทุกคนที่ขึ้นมาอยู่ตรงนี้ก็เริ่มจาก ‘เด็กติดเกม’ นี่ล่ะครับ ทีนี้มันก็ยากหน่อยในยุคนี้ เพราะเด็กๆ อาจจะเอาคำว่าอีสปอร์ตไปอ้างกับทางบ้าน ซึ่งพ่อแม่คงไม่รู้ว่าลูกเราเก่งแค่ไหน บางทีฝีมือน้องอาจยังไม่ถึง แต่แค่อยากเล่นเกมเฉยๆ ก็ไปอ้างกับทางบ้านก็มี อย่างที่ผมเล่าว่าปัจจุบันมีแค่คนกลุ่มเล็กๆ เท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ ต้องให้โปรของแต่ละเกมมาดู เขาจะมองออกว่าน้องคนไหนเล่นด้วยความรู้ในเกม และพัฒนาต่อได้

ผมรู้สึกว่าเราคงต้องสอนกันแบบเดิมต่อไป เหมือนที่ผมโดนสอนมา คือให้มองว่าตรงนี้เป็นงานอดิเรก จนกว่าน้องๆ จะมีอะไรมายืนยันกับทางบ้านได้ กว่าที่บ้านผมจะปล่อยให้เล่นเกมได้อิสระไม่ใช่ตั้งแต่ 1 – 2 ปีแรกนะครับ เป็นแชมป์มากว่า 10 รายการ เขาก็ยังไม่ปล่อย แม้เห็นเงินรางวัล แต่เขาก็ยังมองไม่ออกว่าถ้าไม่ได้แชมป์แล้วเราจะไปต่อยังไง ผมต้องได้บินไปแข่งระดับนานาชาติ 4 – 5 ครั้ง มีสังกัด มีเงินเดือน ทางบ้านถึงเริ่มโอเค

แต่เราไม่ต้องไปห้ามไม่ให้เขาเล่นเกมนะครับ เราก็ยังให้เล่น แต่ควรบอกเขาว่าสุดท้ายแล้วถ้าจะเป็นนักแข่งตัวจริงต้องอยู่ได้ด้วย ‘ผลงานที่ดี’ พูดได้เต็มปากเลยครับว่าต้องมี achievement น้องต้องทำผลงานให้ที่บ้านเห็นให้ได้

ผมจะไม่ค่อยโอเคกับคนที่เอาคำว่าอีสปอร์ตมาอ้าง เพื่อให้ตัวเองได้เล่นเกมทั้งวันทั้งคืน ถ้าแรกๆ ยังพอเข้าใจได้ อาจจะมีช่วงติดเล่นหามรุ่งหามค่ำ แต่คนที่เป็นโปรเพลเยอร์จริงๆ เขาเลิกติดเกมกันไปนานแล้วครับ คนที่เป็นนักกีฬาเขาเล่นเป็น routine เขาเบื่อการเล่นเกมนานๆ จะตาย อย่างพวกผมเล่นไม่นานก็รวมแก๊งกันนั่งดูบอลในทีวีหรือทำกิจกรรมอย่างอื่นต่อแล้ว เต็มที่ก็ชวนกันเล่นเกมอื่นเพื่อความผ่อนคลายมากกว่า

อ้อ..เด็กบางคนอาจจะเหมาะกับการเป็นสตรีมเมอร์ หรือเป็นนักพากย์อีสปอร์ต แต่ก็ยังเป็นกลุ่มเล็กๆ ที่ประสบความสำเร็จเหมือนกันครับ คือถ้าน้องๆ ทำเป็นโบนัสเสริม ทำวันละ 2 – 3 ชั่วโมง ควบคู่กับการเรียน แบบนี้ผมว่าโอเค

LIPS: หลายๆ ครั้งเมื่อผู้กระทำความผิดในคดีอาชญากรรมเป็นเยาวชน เกมมักจะถูกมองเป็นผู้ร้าย ไม่ก็เป็นปัจจัยของความรุนแรง คีนมีความเห็นอย่างไร

คีน: เขาอาจจะดูหนังหรือดูละครที่มีความรุนแรงมาก็ได้ครับ ทำไมต้องเป็นเกมเท่านั้น คือถ้าจะอ้างแบบนี้ก็พูดกันได้ตลอดไป มันเหมาได้หมด แต่ในความเป็นจริง เราไม่ได้รู้เลยว่าผู้ก่อเหตุเขามีปัญหาอะไรมากระทบจิตใจ เขามีโรคประจำตัวไหม ใช้สารเสพติดหรือเปล่า เราได้ตามไปถึงต้นตอจริงๆ ไหม

บางกรณี ผู้ก่อเหตุก็อาจจะอ้างว่าเป็นเพราะเกม แต่จริงๆ แล้วเขาอาจจะไม่ได้เป็นคอเกมด้วยซ้ำ คือผมมองว่าเกมเป็นเหมือนอุปกรณ์หนึ่งที่เราเลือกได้ว่าจะเล่นหรือไม่เล่นก็ได้ มันไม่ได้เข้ามาในชีวิตใครง่ายๆ ไม่ได้กำหนดให้ใครต้องทำตาม มันยากนะที่เราจะนั่งเล่นเกมฟุตบอลแล้วรู้สึกว่า “เฮ้ย! เราออกไปเตะบอลเป็นนักกีฬาทีมชาติในชีวิตจริงดีกว่า” มันไม่มีภาพนั้นเลย ต่อให้เป็นเกมยิงปืนต่อสู้ ถ้าเป็นคนปกติ ผมไม่เห็นคนที่อยากจะออกไปจับปืนยิงใครเลยครับ มันไม่อิน เรามีแต่ความอยากที่จะเล่นเกมต่อกับเพื่อนๆ

เพื่อนๆ พี่น้องในชีวิตประจำวันของผมตอนนี้ก็มาจากเกมนี่ล่ะครับ เดี๋ยวนี้เวลาไปกินข้าว ไปเที่ยวก็เป็นเพื่อนที่เล่นเกมด้วยกัน เพราะเพื่อนมัธยมเราไม่ค่อยได้เจอกันแล้ว ผมยังไม่เคยเจอใครใกล้ตัวที่ติดความรุนแรงมาจากเกมนะ หรือต่อให้เป็นคนรุนแรง นั่นก็มาจากนิสัยส่วนตัวที่เขาเป็นแบบนั้นอยู่แล้ว เผลอๆ การเข้ามาอยู่ในโลกของเกม มันจะช่วยให้เขาคลายความเครียดจากชีวิตจริง แถมได้พูดคุยกับเพื่อนใหม่ที่อยู่ในเกมมากกว่า        

Words: Sasi Akkomee

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม