Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

TAG HEUER Monaco Chronograph Racing Blue เมื่อโลกของรถแข่งกับความเร็วเชื่อมกันได้ที่ ‘นาฬิกาจับเวลา’

Fashion / Watches & Jewelry

TAG Heuer ผู้ผลิตนาฬิกาลักชัวรีสัญชาติสวิส ร่วมสานต่อเรือนเวลาโครโนกราฟจากตระกูล Monaco นาฬิกาที่มีเอกลักษณ์จากรูปทรงสี่เหลี่ยมของแบรนด์อย่างต่อเนื่อง โดยเผยโฉมเวอร์ชั่นใหม่รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,000 เรือน ที่เสริมแต่งด้วยโทนสีน้ำเงิน ‘French Racing Blue’ สีน้ำเงินแห่งรถแข่งสัญชาติฝรั่งเศสในยุคอดีต ซึ่งให้ชื่อตรงตัวว่า ‘Monaco Chronograph Racing Blue Limited Edition’

จากแรงบันดาลใจผ่านการแข่งขันระดับตำนาน

TAG Heuer ยังคงยืนอยู่ข้างเคียงการแข่งขันความเร็วในด้านการจับเวลาอย่างใกล้ชิด โดยคอลเล็กชั่นรุ่น Monaco ได้สะท้อนอุดมการณ์นี้ทั่วทั้งตัวนาฬิกา เริ่มเมื่อแบรนด์ได้เปิดตัวรุ่นปี 1969 ซึ่งปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมนาฬิกาไปจากเดิม ด้วยรูปแบบโครโนกราฟ ตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยม พร้อมความสามารถในการกันน้ำ ขับเคลื่อนด้วยกลไกภายในรุ่นคาลิเบอร์ 11 โฉมใหม่ เสริมด้วยดีไซน์โดดเด่น

อีกทั้งนาฬิกา Heuer Monaco ยังถูกตั้งชื่อตามประเทศเจ้าภาพตำนานการแข่งขัน Formula 1 อันเลื่องชื่อซึ่งเป็นสายสัมพันธ์ทำให้เกิดพื้นที่อันแสนพิเศษทั้งในความตราตรึงใจและความเป็นมาที่ยังคงส่งผลต่ออัตลักษณ์ของ TAG Heuer จวบจนทุกวันนี้

นาฬิกา TAG Heuer Monaco มักจะมีความเชื่องโยงกับหนึ่งในนักแสดงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเจเนอเรชันอยู่เสมอ โดยในปี 1970 ขณะถ่ายทำภาพยนตร์ Le Mans ดาราฮอลลีวูด Steve McQueen ตัดสินใจเลือกสวมใส่ชุดและนาฬิกาสำหรับแข่งรถเพื่อสะท้อนความเป็นนักแข่งมืออาชีพและเทรนเนอร์ตามแบบนักแข่งอย่าง Jo Siffert จากการเลือกสวมใส่ในครั้งนั้น ทำให้เขาดูเสมือนกับนักแข่งรถตัวจริง และได้กลายมาเป็นสไตล์ไอคอนิกที่ช่วยเสริมลุคสปอร์ตภูมิฐานด้วยนาฬิกา TAG Heuer Monaco

สีสันประจำชาติแห่งการแข่งขัน

ในช่วงยุคแรกเริ่มของการแข่งขันยานยนต์ รถแข่งที่ใช้สีประจำชาติได้สร้างความโดดเด่นท่ามกลางรถแข่งสีอื่นๆ ที่มาจากอุตสาหกรรมและสปอนเซอร์รถยนต์ โดยแต่ละประเทศ มีเฉดสีเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น สีเขียวของรถแข่งสัญชาติอังกฤษอันโด่งดัง สีแดงสดของรถแข่งสัญชาติอิตาลี หรือ สีขาวจากรถแข่งสัญชาติเยอรมันที่ได้เปลื่ยนเป็นสีเงินในภายหลัง รวมถึงไปถึงสีที่โดดเด่นไม่มีใครเทียบได้อย่างเฉดสีน้ำเงินที่สะท้อนความเป็นฝรั่งเศส ซึ่งสีน้ำเงินเฉดนี้ได้สร้างบันดาลใจให้กับการสร้างสรรค์ผลงานล่าสุดอย่างนาฬิกา TAG Heuer Monaco Chronograph Racing Blue นั่นเอง

โดยนาฬิกา TAG Heuer Monaco Chronograph Racing Blue รุ่นใหม่มาในโทนสีที่ทำให้นึกถึงสีที่มีความสปอร์ตของรถยนต์แบรนด์ดังอย่าง Talbot-Lago, Delage และสุดท้ายคือ Bugatti Type 35 อันโด่งดัง พร้อมหน้าปัดย่อยและสายนาฬิกาในโทนสีน้ำเงินเข้มเฉด Azure และเลือกใช้เฉดสีที่สว่างกว่าบนหลักบอกเวลา เสริมลูกเล่นสีเหลืองมะนาวให้รู้สึกสดชื่นสะกดทุกสายตา

นาฬิการุ่นนี้ยังเป็นที่น่าจดจำด้วยหน้าปัดพ่นเงาซันเรย์สีเงินดูดีสะกดทุกสายตา ชวนให้นึกถึงแดชบอร์ดที่หมุนบนเครื่องยนต์ซึ่งพบได้ในรถสปอร์ตในช่วงปี 1920 และ 1930 ตัวหน้าปัดประทับเครื่องหมายบอกเวลาชั่วโมงสีเงิน 8 ตัว พร้อมกับจุดสีน้ำเงิน 12 จุด ช่วยประหยัดเวลาอ่านหน้าปัด โดยเฉพาะเครื่องหมายรูปสี่เหลี่ยมทรงกระบอกสีเหลืองสดใสตำแหน่ง 12 นาฬิกาที่เชื่อมต่อโดยตรงระหว่างเข็มนาฬิกากลางโครโนกราฟ

เข็มชั่วโมงและเข็มนาทีเคลือบด้วยสารเรืองแสง Super-LumiNova® สีน้ำเงิน เสริมการมองเห็นได้อย่างยอดเยี่ยมในทุกระดับแสงสว่าง ปิดท้ายด้วยเข็มกลางเคลือบแลกเกอร์ในสีเหลืองมะนาวเพิ่มความเตะตาด้วยสีสัน

นาฬิการุ่นนี้ขับเคลื่อนโดยกลไกโครโนกราฟคาลิเบอร์ 11 อัตโนมัติ บรรจุในตัวเรือนไททาเนียมเกรด 2 พ่นทราย ที่มาพร้อมความทนทานและน้ำหนักเบา และด้วยตัวเรือนฝาหลังแซปไฟร์ทำให้สามารถมองเห็นกลไกด้านในด้วยตาเปล่า

สายหนังลูกวัวเจาะรูสีน้ำเงินซิกเนเจอร์ของนาฬิกาแสดงถึงการแข่งรถ ล็อคสายนาฬิกาด้วยบานพับไททาเนียมสลักตราสัญลักษณ์ Heuer และฝาหลังของนาฬิการุ่นลิมิเต็ดนี้ ยังสลักด้วยประโยค “One of 1000” และจะนำเสนอในแพ็กเกจสีน้ำเงินสดที่ออกแบบพิเศษเสริมดีเทลด้วยสีเหลืองมะนาว

นับเป็นเรือนเวลาโครโนกราฟที่เปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ผสานดีไซน์อันเฉียบขาดได้อย่างไร้ที่ติ

Words: Ayu Kulahathai

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม