Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Symfonisk Speaker เครื่องเสียงที่ทำตัวเนียนเป็นของแต่งบ้าน ตั้งแต่โคมไฟไปจนถึงกรอบรูปติดผนัง

Art & Design / Culture

Symfonisk อาจจะเป็นคำที่ไม่คุ้นเคย แต่ถ้าให้เดา หลายคนคงคิดเหมือนกันว่า มันดูคล้ายคำว่า Symphonic ที่เอาไปผสมกับชื่อเฟอร์นิเจอร์ของ IKEA ซักชิ้น อะไรเทือกๆนั้น …ใช่ค่ะ คุณคิดถูกแล้ว เพราะมันเป็นชื่อซีรีส์ของเครื่องเสียงที่อิเกียทำ collaboration กับ Sonos แบรนด์เครื่องเสียงชั้นนำของอเมริกา ที่มาพร้อมแนวคิดที่จะดีไซน์เครื่องเสียงสามัญประจำบ้านอย่าง ‘ลำโพง’ ให้เนียนกริบไปกับของแต่งบ้านสไตล์มินิมัล

ลองมองหาลำโพง Symfonisk ในภาพด้านล่างนี้ทีว่าอยู่ตรงไหน?

Symfonisk Lamp Speaker

สินค้าชิ้นแรกในซีรีส์ Symfonisk เป็นลำโพงในรูปแบบของโคมไฟตั้งโต๊ะรูปร่างกลมมน เรียบง่าย เข้ากับห้องได้หลายสไตล์ ตัวลำโพงมาใน 2 สีให้เลือกระหว่างขาวกับดำ โคมด้านบนนอกจากขาวและดำที่มาตามปกติแล้ว มีโคมดีไซน์ตะกร้าสานเป็นสินค้าเสริมสำหรับแต่งบ้านสายใกล้ชิดธรรมชาติ ความสว่างที่อยู่ในระดับโคมไฟหัวเตียง อาจไม่เหมาะเป็นแสงหลักของห้อง แต่เหมาะกับการให้แสงบรรยากาศ ส่วนช่องสำหรับใส่หลอดไฟออกแบบมาให้สามารถใช้ร่วมกับหลอดไฟอัจฉริยะอย่าง Philips Hue ได้ แต่จะใช้หลอด LED แบบธรรมดาก็ไม่มีปัญหา เพราะมีตัวแปลงสำหรับหัวแบบต่างๆให้เลือกใช้

เช่นเดียวกับลำโพงของ Sonos ทุกรุ่น ที่เป็น Smart Speaker สามารถเชื่อมโยงเพื่อควบคุมผ่าน Wi-fi ไปที่แอปพลิเคชันของ Sonos ได้ หรือจะเชื่อมโยงกับระบบ IOS ของผลิตภัณฑ์ Apple ได้ไม่มีปัญหา ถึงแม้จะมีรูปร่างกลม แต่ก็ไม่ได้ออกแบบให้ส่งเสียงออกมาได้รอบด้าน 360 องศา ด้านหน้าของลำโพงถูกกำหนดให้อยู่ด้านเดียวกันกับปุ่มควบคุม ตรงข้ามกับสายไฟ ทำให้ผู้ใช้ไม่สับสน ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของลำโพงตัวนี้ คือยังไม่มีไมค์รับเสียงในตัว สำหรับสื่อสารกับ Alexa หรือ Siri ใครที่ชอบเม้ามอยเจื้อยแจ้วกับเพื่อนสาว AI คงต้องทนแอบเหงาหน่อย

Symfonisk Bookshelf Speaker

ต่อมากันที่ชิ้นที่ 2 ที่ดูเผินๆก็เป็นลำโพงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดา แต่เหลี่ยมมุมที่ออกแบบมาให้วางบนชั้นหนังสือ Symfonisk Bookshelf Speaker ถูกออกแบบมาให้วางในแนวตั้งเนียนไปกับหนังสือบนชั้น

แต่ถ้าคุณรู้สึกว่ายังไง Symfonisk ก็ดูเป็นลำโพ้ง ลำโพง IKEA เขามี 2 ทางเลือกมาเสนอ 

  1. ทำให้เนียนขึ้นไปอีกด้วย Cover สำหรับตกแต่งด้านหน้าลำโพงให้ดูเป็น ‘สันหนังสือ’ แนวบุร่ำบุราณดูแอนทีกไปเลย เพื่อให้วางบนชั้นพิงอิงแอบแนบไปกับหนังสืออย่างไม่ขัดเขิน 
  2. ก็ใช้มันเป็นลำโพงสี่เหลี่ยมกันไปตรงๆเลยจ้า ด้วยขาตั้งชั้นวางหลายแบบที่ Ikea วางจำหน่ายเสริมให้เลือกตามความต้องการ แต่พูดก็พูดเถอะ พอติดกับขาตั้งวางในห้องตั้งเล่น ลำโพงตัวนี้ก็ไม่ต่างกับเครื่องเสียงหน้าทีวีเหมือนลำโพงตัวอื่นๆ คอนเซปต์ที่จะทำตัวเนียนไปกับของแต่งบ้านก็ทำเป็นลืมๆไปละกัน 
ขาตั้งวาง Symfonisk Bookshelf Speaker 

Symfonisk Picture Frame Speaker

ชิ้นสุดท้าย Symfonisk Picture Frame Speaker ลองจินตนาการถึงภาพวาดบนผนัง ที่มีเสียงเพลงสร้างบรรยากาศลอยออกมาขับกล่อม งานอาร์ตติดลำโพงตัวนี้มาพร้อมกับอุปกรณ์เจาะแขวนผนังพร้อม แต่ใครใคร่จะวางพิงอิงโชวร์เฉยๆ ก็มีปุ่มซิลิโคนด้านล่างรองรับ วัสดุกรอบเป็นพลาสติก ภาพศิลป์ด้านหน้าเป็นผ้าโพลีเอสเตอร์ ปุ่มควบคุม 3 ปุ่ม Play / Pause และ Track ซ่อนอยู่หลังกรอบขอบด้านซ้าย

เรื่องคุณภาพเสียง Symfonisk Picture Frame Speaker มีคุณภาพเสียงที่สูงระดับเดียวกับ Sonos One  ลำโพงตัวท็อป ยอดขายสูงสุดของ Sonos ต่างกันตรงที่ลำโพงผสมกรอบรูปรุ่นนี้ไม่มีไมค์บิลด์อินในตัว ใช้ฟังก์ชั่นของ Siri หรือ Alexa ไม่ได้ ทำให้ความฝันที่จะคุยกับรูปภาพของเรายังเป็นหมันต่อไป แต่จุดที่น่าสนใจก็คือ ถ้าคุณทุ่มทุนสร้างซื้อ Picture Frame Speaker มาสองตัว สามารถใช้เป็นลำโพงเสียงรอบทิศทาง เชื่อมโยงกับ Sonos Arc หรือ Sonos Beam Soundbar ได้โดยอัตโนมัติ

ภาพกราฟิกที่สามารถเลือกซื้อเปลี่ยนได้
ภาพกราฟิกที่สามารถเลือกซื้อเปลี่ยนได้

ในส่วนของงานศิลป์บนกรอบ สร้างสรรค์โดย Jennifer Idrizi นักออกแบบสาวชาวอังกฤษที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโครงสร้างของดนตรี แต่ถ้ายังไม่ถูกใจ Ikea ก็มีภาพอื่นๆให้ซื้อเปลี่ยนได้  จุดนี้เองที่ทำให้เราตั้งคำถามกับลำโพงกรอบรูปอันนี้ ที่ถึงแม้จะตั้งชื่อว่า Picture Frame แต่ก็ไม่ได้ออกแบบมาให้เป็นกรอบรูปตามชื่อ เพราะไม่สามารถใส่รูปตามใจตัวเองได้ ต้องเป็นรูปสำเร็จที่ทาง Ikea ผลิตให้ถึงจะใส่ลงล็อกกับกรอบ อีหรอบนี้ น่าจะเรียกว่า ‘ลำโพงภาพกราฟิกติดผนัง’ อาจตรงตัวกว่า แต่อย่างน้อยก็ยังเป๊ะปังในคอนเซปต์เครื่องเสียงที่เนียนเป็นของแต่งบ้านอยู่ ไม่เหมือนก้อน  Bookshelf อันที่แล้ว

ว่าแล้วถ้าสาว Lipster คนไหนอยากจับจอง คงต้องลองแวะหิ้วมาจาก Ikea สาขานอกประเทศ แต่ Lips ก็แอบหวังว่า Ikea ประเทศไทยจะลดความเหลื่อมล้ำทางดีไซน์ระหว่างประเทศนำเข้ามาขายในไทยบ้างในเร็ววัน ฝากด้วยนะคะ

Words: Roongtawan Kaweesilp 

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม