Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

SWATCH นำผลงานศิลปะชิ้นเอกสู่ข้อมือคุณผ่าน ‘Swatch Art Journey’

จากผลงานศิลปะอันโด่งดังบนผนังพิพิธภัณฑ์ สู่ชีวิตประจำวันของคนทั้งโลก
Fashion / Watches & Jewelry

โปรเจ็กต์พิเศษที่สนับสนุนวงการศิลปะของสวอทช์ เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1985 จุดเริ่มต้นของนาฬิกาศิลปะ (Art Special watches) ด้วยความมุ่งมั่นที่จะมองหาแนวทางใหม่ ๆ และทำให้คนทุกคนสามารถเข้าถึงศิลปะได้อย่างเท่าเทียม

และในปี 2023 นับเป็นปีสำคัญ เมื่อความงดงามของชิ้นงานศิลปะระดับโลกสักชิ้นหนึ่ง ถูกถ่ายทอดลงสู่โลกแห่งเครื่องบอกเวลาของสวอทช์ (Swatch) กับโปรเจ็กต์ ‘Swatch Art Journey’ แคปซูลคอลเลกชันทั้ง 5 ที่จะทยอยเปิดตัวนาฬิกาดีไซน์พิเศษ (ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม)

สวอทช์เคยร่วมสร้างสรรค์ผลงานกับพิพิธภัณฑ์ชื่อดังระดับโลก เพื่อถ่ายทอดผลงานศิลปะในคอลเลกชันพิเศษที่ชื่อว่า Museum Journey เริ่มต้นที่ Rijksmuseum (ไรจ์คส์มิวเซียม) ในอัมสเตอร์ดัม (2018) และ Thyssen-Bornemisza Museum (พิพิธภัณฑ์ทิสเซน-บอร์เนอมิสซา) ในมาดริด (2018) ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดีเกินคาด ทำให้สวอทช์สามารถต่อยอดแนวคิดนี้ไปยังพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ อาทิ Musée du Louvre (พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์) ในปารีส (2019) MoMA (พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่) ในนิวยอร์ก (2021) และ Centre Pompidou (ศูนย์ศิลปะและวัฒนธรรมปงปีดู) ในปารีส (2022)

ดังนั้นสวอทช์คอลเลกชันพิเศษนี้เปรียบเสมือนการผจญภัยผ่านห้วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ศิลปะ ผ่านการถ่ายทอดผลงานศิลปะชิ้นเอกสิบชิ้นลงบนหน้าปัดนาฬิการุ่นไอคอนิกอย่าง GENT และ NEW GENT ซึ่งทำหน้าที่เหมือนเป็นผืนผ้าใบที่สามารถบอกเวลาได้ และเป็นการเฉลิมฉลองให้แก่ศิลปินที่ทรงอิทธิพลในวงการศิลปะ

street wall background ,Industrial background, empty grunge urban street with warehouse brick wall
street wall background ,Industrial background, empty grunge urban street with warehouse brick wall

โดยรุ่นที่เปิดตัวมา และมีวางจำหน่ายในไทยแล้ว ได้แก่

  • Swatch x MoMA นำเสนอศิลปะแนวป๊อปอาร์ต ในโอกาสพิเศษครบรอบ 100 ปีเกิดของ Roy Lichtenstein ศิลปินเจ้าลัทธิประชานิยมคนสำคัญ
  • Swatch x Magritte ชวนรำลึกถึงศิลปินแนวเซอร์เรียล และครบรอบ 125 ปีเกิดของเขา
  • Swatch x LE GALLERIE DEGLI UFFIZI ความงดงามของธรรมชาติ และความเป็นหญิงผ่านมุมมองทางศิลปะของปรมาจารย์แห่งยุคเรอเนซองส์อย่าง Sandro Botticelli
  • Swatch x LOVRE ABU DHABI ผสานพลังอันยิ่งใหญ่ของ The Great Wave Off Kanagawa ผลงานของ Hokusai เข้ากับภาพเขียน Astrolabe

ซึ่งยังมีนาฬิการุ่นพิเศษอีกสามรุ่นในคอลเลกชัน Swatch Art Journey ที่สวอทช์เตรียมเปิดตัวอีกในอนาคต ซึ่งก็น่าจะเป็นที่ถูกใจของนักสะสมสายสตรีทได้อย่างแน่นอน รอลุ้นกันได้เลยครับ

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม