Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

คอลเลกชันคริสตัลสี Metamorphosis ฝีมือบอสหญิงคนแรกในรอบ 128 ปีของ Swarovski

Fashion / Watches & Jewelry

‘โจวานนา อิงเกลเบิร์ต’ (Giovanna Engelbert) สตรีตสไตล์สตาร์รุ่นบุกเบิกตั้งแต่รุ่น Anna Dello Russo ที่ไม่เคยหายไปจากซีนแฟชั่น แต่มาในบทบาทที่ต่างไปจากเดิมเมื่อ 3 ปีก่อน ก้าวไปรับตำแหน่ง ผู้อำนวยการสร้างสรรค์คนแรกของ Swarovski แบรนด์อายุ 128 ปี และก็เป็นผู้หญิงเสียด้วย! เธอปั้นให้แบรนด์มีจิวเวลรีของตัวเองเป็นเรื่องเป็นราว และก้าวไปบุกเบิกคริสตัลสี ดังเช่น ‘METAMORPHOSIS’ คอลเล็กชั่นล่าสุดที่ได้ Steven Meisel ช่างภาพแฟชั่นเบอร์ใหญ่มาถ่ายทอดสีสันของคริสตัล

โจวานนา อิงเกลเบิร์ต ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์หญิงคนแรกในรอบ 128 ปีของ Swarovski

พักหลังถ้าเห็นคนดังเดินพรมแดงแบบกลายเป็นไวรัลเพราะมีคริสตัลพราวทั้งร่าง ชี้เป้าได้เลยว่านั่นคือฝีมือโจวานนา อิงเกลเบิร์ต ไม่ว่าจะเป็น DojaCat ที่ติดคริสตัลทั้งตัวไปร่วมชมแฟชั่นโชว์ของ Schiaparelli, Harry Styles ใส่จั๊มป์สูทคริสตัล 9 สีไปร่วมงานแกรมมี หรือ Lil Nas X ที่ติดคริสตัลกับไข่มุกอีรุงตุงนังเต็มหน้า แปลงร่างเป็นชูแป็ตต์ แมวของ Karl Lagerfeld ผู้เป็นธีมของงาน Met Gala ปีนี้

Cardi B สวมเดรสคัสตอมเมดประดับคริสตัลมุก 27,000 เม็ดจาก Swarovski ที่ Met Gala 2023

Lil Nas X ประดับคริสตัล Swarovski ที่งาน Met Gala 2023
Lil Nas X ประดับคริสตัล Swarovski ที่งาน Met Gala 2023
Photo: Getty Images

โจวานนายังพยายามปั้นคริสตัลสีให้มีที่ยืนในตลาดไฟน์จิวเวลรีให้จงได้ ล่าสุดดึงตัว ‘สตีเวน มายเซล’ (Steven Meisel) ช่างภาพแฟชั่นตัวบิดาของวงการมาถ่ายแคมเปญ ‘METAMORPHOSIS’ ที่ได้ Pat McGrath เมกอัพอาร์ทิสต์ตัวมารดา ผู้ติดคริสตัลสีแดงทั่วร่างให้กับ DojaCat มาติดคริสตัลหลากสีให้กับนางแบบที่เป็น “ผู้หญิงกลืนกลายไปเป็นเครื่องประดับ และเครื่องประดับที่กลายร่างเป็นผู้หญิง” ดังคำบรรยายของจอร์วานนา สมกับชื่อ Metamorphosis หรือการเปลี่ยนผ่าน

แคมเปญนี้นำตระกูลคริสตัลของ Swarovski ทั้ง Florere, Idyllia, Gema, Dextera และ Millenia มาสร้างเป็นสัตว์นานาชนิด ได้แก่ ผีเสื้อ นกแก้ว สับปะรด และเต่า ตามแรงบันดาลใจมาจากอุทยานในพระราชวังเชินบรุนน์ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ที่จักรพรรดินี มาเรีย-เทเรซา สั่งการให้ตบแต่งจิตรกรรมฝาผนังด้วยรูปพืชพรรณและสรรพสัตว์เมื่อศตวรรษที่ 18

“ฉันอยากสร้างสวนคริสตัลที่น่าหลงใหลและไม่มีอยู่จริงในธรรมชาติ แต่ยังคงสร้างความสนุกสนานให้เราได้เหมือนกัน” โจวานนาบรรยาย

Swarovski: Butterfly

จากไข่ ตัวหนอน ดักแด้ และกลายเป็นผีเสื้อ สัตว์ที่เปลี่ยนผ่านขั้นตอนสุดอัศจรรย์ จากกรอบที่ฟูมฟักและกักขัง สุดท้ายกลายเป็นสัตว์ที่โบยบินได้อย่างเสรี ผีเสื้ออยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Florere ของ Swarovski เป็นตัวแทนของอิสระเสรีและความกล้าหาญ กลีบดอกไม้ของ Florere ตกแต่งด้วยคริสตัลสีชมพูและสีเหลืองผลิบานบนแหวนค็อกเทล

Swarovski: Parrot

นกแก้วเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าแกร่งและความเป็นตัวของตัวเอง ด้วยลักษณะเฉพาะตัวในบรรดานกด้วยกัน นกแก้วจัดเป็นนกช่างเข้าสังคมและรักการผจญภัย อยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Idyllia ที่มีพลังแห่งความพยศและจิตวิญญาณพังก์ ซึ่งมาในรูปของคริสตัลสีแดงและสีเหลืองแสบสันต์

Swarovski: Pineapple

ชีวิตสับปะรดเริ่มจากการเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยดอกเดี่ยว แล้วจึงแปรสภาพเป็นผลไม้ผลใหญ่เนื้อแน่นเหลือง ที่ต้องฝ่าฟันเปลือกแหลมคมภายนอกที่ทำหน้าที่ปกปักษ์เนื้อหอมหวานซ่อนเปรี้ยวภายใน ผลไม้เมืองร้อนนี้มาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ Idyllia ที่สื่อถึงความมั่งคั่ง โดยใช้เส้นสายเหลี่ยมมุมสร้างให้เป็นรูปทรงเรขาคณิตที่ดูสนุกสนาน

Swarovski: Turtle

เต่าคือสัญลักษณ์ของความอายุยืนยาว เป็นสัตว์ที่เปลี่ยนแปลงในแบบฉบับของตัวเองเพราะมีอาวุธสำคัญเป็นกระดองและการเคลื่อนไหวเนิบช้าที่แลดูเยือกเย็น สงบ และน่าหลงใหล มาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ Millenia ที่เปี่ยมพลังสะกดอารมณ์และจิตใจให้สงบนิ่งด้วยสีเขียวและสีชมพูสด

ผลงานตลอด 3 ปีของผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์หญิงคนแรกนี้ ทำให้ Swarovski ทะยานจากแบรนด์ยอดขาย 800 ล้านยูโรในปี 2019 ช่วงก่อนโควิด ซึ่งผ่านกระบวนการ ‘METAMORPHOSIS’ จนมียอดขาย 1,800 ล้านยูโรได้ในปี 2022 แล้วใครเล่าจะพูดได้ว่ากลยุทธ์คริสตัลสีของ Swarovski ไม่ได้ผล

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก: www.businessoffashion.com

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม