Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion

เเฟชั่นที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบต่อสังคม ของ Stella McCartney

นอกจากความคิดสร้างสรรค์ดีไซน์อันโดดเด่น และคุณภาพระดับยอดเยี่ยมแล้วความมุ่งมั่นท่ีจะรับผิดชอบต่อสังคม เป็นอีกหน่ึงเหตุผลท่ีทำให้ Stella McCartney ประสบความสำเร็จอย่างสูง
Fashion

ในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2020 นี้ Stella McCartney เปิดตัวแคมเปญล่าสุดจากแนวความคิดที่ว่า “การออกแบบแฟชั่น ไม่จำเป็นต้องละทิ้งซึ่งสไตล์ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน”

     Stella McCartney คอลเล็กชั่น Spring/Summer 2020 ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหญิงสาวยุคปัจจุบันผู้มาดมั่นและไม่เคยกลัวที่จะสร้างโลกในสไตล์ของตน ไม่ว่าจะทั้งในอดีต ปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งอนาคต พวกเธอคือหญิงสาวที่มีจิตวิญญาณอิสระเสรี เป็นตัวของตัวเอง เป็นศิลปินและกล้าได้กล้าเสีย อีกทั้งยังเปี่ยมไปด้วยพลังและกล้าที่จะเผยความโดดเด่นของตนเอง และที่ตรงนี้เองที่ความงดงามแบบธรรมชาติได้มาพบกับความทันสมัย ความเบาบางพลิ้วไหวมาพบกับลวดลายกราฟิก ความแปลกและแตกต่างมาพบกับความเรียบง่าย รูปทรงของเสื้อผ้าถูกสร้างขึ้นใหม่และถูกลดทอน ความแข็งแกร่งภายในจิตใจและตัวตนที่แฝงไว้ภายในของแต่ละบุคคลจึงถูกเผยออกมาให้เห็น          
     วงกลม คือ สัญลักษณ์แห่งการขับเคลื่อนพลัง แผ่ออกจากรูปทรงที่พลิ้วไหวอย่างเป็นธรรมชาติ สะท้อนให้เห็นถึงชีวิต พลังความสดใส และความเฟมินีนได้อย่างเด่นชัด ลวดลายกราฟิกในโทนสีคลาสสิก และการเลือกใช้สีดำ สีขาว สีโทนธรรมชาติ และสีน้ำเงิน (Oxford blue) ถูกนำมาใช้แต่งแต้มในคอลเล็กชั่นควบคู่ไปกับสีเหลืองเลม่อนในโทนหม่น รวมถึงสีแสด (flame orange) และสีน้ำตาลแดง (ginger) และเเน่นอนว่ากว่า 75% ของเสื้อผ้า ready-to-wear จากในคอลเล็กชั่นนี้ ถูกตัดเย็บขึ้นจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งทำให้กลายเป็นคอลเล็กชั่นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดเท่าที่ทางแบรนด์เคยทำมา

     ด้วยความมุ่งมั่นของแบรนด์ที่จะใช้วัสดุทดแทนอย่าง โพลีเอสเตอร์รีไซเคิล ผ้าฝ้ายออแกนิก เส้นใยวิสโคสธรรมชาติ และอีโคไวนิล (ECONYL®) อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังได้นำเสนอการใช้ใยป่านและใยจากต้นปาล์มซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติมาใช้เพิ่มเติม การนำพาวเวอร์สูทมาตีความใหม่ ที่ทำให้คนได้หวนคิดถึงการตัด
     เย็บสูทสไตล์ Savile Row ของ Stella ซึ่งในคอลเล็กชั่นนี้ถูกออกแบบให้ไม่เข้าคู่กัน เพื่อช่วยขับเน้นเอกลักษณ์ของผู้สวมใส่แต่ละบุคคล เส้นใยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลจากประเทศญี่ปุ่นถูกทำให้มีมิติมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างรูปร่างที่คมชัดและโดดเด่นเข้ากับรูปทรงที่ทันสมัย กระโปรงมาพร้อมกับดีเทลการจับพลีต ดีไซน์แบบอสมมาตร และมาพร้อมกระเป๋า ที่ช่วยทำให้ดูเหมือนกับกางเกงสแลคในยามที่เคลื่อนไหว

     กระเป๋าประจำซีซั่นถูกออกแบบเป็นรูปครึ่งวงกลมประดับลายโลโก้ ทำขึ้นจากวัสดุอย่าง Eco Alter-Nappa ซึ่งจะถูกนำมาถักล้อมรอบกรอบโลหะขนาดใหญ่ ในขณะที่กระเป๋าช็อปปิ้งสไตล์วินเทจสุดหรูถักขึ้นด้วยมือ กระเป๋าลายโลโก้ที่ทำขึ้นจากใยปาล์มทำขึ้นโดยกลุ่มช่างฝีมือจากเกาะมาดากัสการ์ ซึ่งเป็นกลุ่มชุมชนท้องถิ่นที่ต่อสู้เพื่อต่อต้านการตัดไม้ทำลายป่า
     รองเท้าในซีซั่นนี้ถูกนำเสนอในรูปแบบรองเท้าสานส้นแบนหัวตัดแบบเรียบง่าย มีให้เลือกทั้งแบบความยาวระดับเข่า ระดับข้อเท้า และแบบรองเท้าแตะส้นแบน ซึ่งจะถูกประดับเพิ่มด้วยส้นรองเท้าที่ทำจากไม้ eyelets ขนาดใหญ่และเชือกผูกจะถูกจับคู่มากับรองเท้าในหลากหลายวัสดุ ในขณะที่แว่นกันแดดแบบไบโอแอซิเตทจะผสมผสานความทันสมัยและสไตล์แบบวินเทจเอาไว้ด้วยกัน มาพร้อมกับขาแว่นที่ดูเพรียว กรอบและเลนส์อันเปล่งประกาย ซึ่งจับคู่มากับสายห้อยขนาดใหญ่ที่มากไปด้วยดีไซน์

     ในส่วนของภาพแคมเปญ Stella McCartney คอลเล็กชั่นSpring/Summer 2020 เพื่อนำเสนอคอลเล็กชั่นที่ตัดเย็บจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดของแบรนด์ และเพื่อเฉลิมฉลองพลานุภาพอันยิ่งใหญ่ของพืชพันธุ์ธรรมชาติ โดยในแคมเปญใหม่นี้ได้ Amber Valetta ซูเปอร์โมเดล นักแสดง และนักรณรงค์ผู้ที่มีความตั้งใจเช่นเดียวกับตัว Stella McCartney มาเป็นกระบอกเสียง เพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนภายในอุตสาหกรรมแฟชั่น ภาพเเคมเปญครั้งนี้ปรากฏภาพ Amber Valetta ซึ่งถูกรายล้อมไปด้วยกำแพงต้นไม้สีเขียวชอุ่ม โดย Amber นั้นคือตัวแทนที่ได้รวมเอาสิ่งที่แบรนด์ยึดมั่น ไม่ว่าจะเป็นความหรูหรา ความกล้าหาญ ความท้าทายและน่าเกรงขามเอาไว้ โดย Amber จะสวมเดรสผ้าไหมพิมพ์ลายดอกเดซี่ป่า ซึ่งมาจากภาพที่ Stella McCartney เป็นผู้ถ่ายไว้ด้วยตัวเองขณะปั่นจักรยานไปตามชนบทของประเทศอังกฤษ โดยเดรสที่ปรากฎอยู่บนแคมเปญจะใช้เทคนิคการ colour binding เพื่อทำให้ผ้าดูมีชีวิตชีวา ในขณะที่ภาพแคมเปญอีกภาพนั้น Amber จะสวมเชิ้ตลูกไม้ลายทางสีฟ้าอ่อน ซึ่งถักแบบมาคราเม่ด้วยเส้นใยฝ้ายออแกนิกและผ้าไหม โดยกว่า 90% ของผ้าฝ้ายที่ใช้ในการรังสรรค์คอลเลคชั่นฤดูร้อน 2020 นั้นจะเป็นผ้าฝ้ายออแกนิก ที่ปลูกโดยปราศจากยาฆ่าแมลงหรือปุ๋ยสังเคราะห์ ซึ่งผ้าฝ้ายออแกนิกนี้จะใช้น้ำในการผลิตน้อยกว่าผ้าฝ้ายทั่วไปถึง 70% อีกทั้งยังช่วยรักษาคุณภาพของดิน และยกระดับมาตรฐานทางสังคมให้แก่เกษตรกรอีกด้วย และเพื่อเฉลิมฉลองการเปิดตัวแคมเปญ Spring/Summer 2020 นี้ Stella McCartney ได้จัดทำ ‘Plant Power’ หรือฟิลเตอร์บน Instagram ขึ้น โดยฟิลเตอร์นี้จะล้อไปกับภาพแคมเปญ ซึ่งจะปรากฏภาพใบไม้ขึ้นบนหน้าของผู้ใช้งาน จากนั้นเมื่อผู้ใช้งานส่ายศีรษะ ใบไม้ก็จะล่วงหล่นไปตามการเคลื่อนไหว และหากผู้ใช้งานอ้าปาก ลูกเล่นใบไม้ก็จะล่วงออกมาจากปาก ฟิลเตอร์ Plant Power พร้อมให้บริการแล้ววันนี้บน Instagram

     สำหรับหนุ่มสาวสายแฟชั่น ที่ต้องการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกอันเป็นที่รักและเป็นที่พำนักอาศัยใบนี้ Fashion Sustainability หรือ แฟชั่นเพื่อความยั่งยืน คือคำตอบสุดท้าย ดังคำกล่าวของ Stella McCartney เมื่อคราวเปิดตัวแคมเปญล่าสุดที่ว่า “การออกแบบแฟชั่น ไม่จำเป็นต้องละทิ้งซึ่งสไตล์ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน” เราก็หวังเช่นเดียวกันว่า เหล่าแฟชั่นนิสต้าจะเลือกให้ดี…เพื่อโลกที่ดีกว่าของพวกเราและลูกหลาน!!!

┃Original Text : Torrinee

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม