Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty / Skincare

Skin Barrier เทรนด์สร้างเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรง ไม่หวั่นแม้วัน Bad Day

5 เคล็ดลับสร้างปราการผิวพร้อมผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า
Beauty / Skincare

ไม่ว่าใครก็คงอยากมีผิวที่ดูสดใส ไร้ร่องรอยของจุดด่างดำ ไม่หมองคล้ำหรือเป็นสิวง่าย ซึ่งการที่จะมีผิวสุขภาพดีเบอร์นั้นได้ ต้องเริ่มต้นจากการสร้างความแข็งแรงให้ผิวก่อน เพื่อที่ผิวจะได้ไม่แพ้ง่าย สามารถเปิดรับการบำรุงได้เต็มที่ ต่อให้เจอมลภาวะระดับไหนก็ยังเอาอยู่

1. นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่

การนอนหลับที่ดีไม่ใช่เพียงนอนมากๆ เท่านั้น แต่ยังต้องนอนหลับให้สนิทและเข้านอนไม่ดึกเกินไปด้วย เพราะในระหว่างการนอนหลับช่วงเวลาประมาณสี่ทุ่มถึงตีสองร่างกายจะหลั่ง Growth Hormone ออกมาเพื่อช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณดูเต่งตึง ต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี

2. ดูแลบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น

ยิ่งผิวมีความชุ่มชื่นมาเท่าไร ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดริ้วรอยมากขึ้นเท่านั้น นอกจากจะดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันแล้ว อย่าลืมละเลยการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อให้ผิวดูอิ่มน้ำ ไม่แห้งผาก

3. ทาครีมกันแดดเสมอไม่ว่าจะออกแดดหรือไม่

แม้จะอยู่ในที่ร่ม แต่ก็อย่าลืมว่าแสงจากหลอดไฟ หน้าจอโทรศัทพ์ และคอมพิวเตอร์ สามารถทำร้ายผิวของเราได้ทั้งนั้น ดังนั้นจึงควรทากันแดดเป็นประจำ ทั้งผิวหน้าและผิวกาย

4. รับประทานอาหารที่ดีต่อผิว

ดังคำพูดที่ว่า ‘สวยจากภายใน’ บำรุงผิวให้ดีเริ่มจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ได้สารอาหารดังต่อไปนี้

วิตามินซี

ช่วยให้ผิวสวย ดูกระจ่างใส และมีส่วนช่วยในการผลิตคอลลาเจนที่ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เต่งตึง สามารถพบได้ในผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง ส้ม เลมอน มะขาม ฯลฯ

วิตามินอี

มีส่วนสำคัญในการสร้างสมดุลให้ผิว ช่วยบำรุงให้ผิวคงความชุ่มชื่น ลดการเกิดริ้วรอย และปลอบประโลมผิวที่ต้องเผชิญความร้อนของแดด โดยเราสามารถรับวิตามินอีได้จากการรับประทานอาหารจำพวกถั่ว อะโวคาโด น้ำมันดอกทานตะวัน ปลาทะเลน้ำลึก

คอลลาเจน

เป็นสารสำคัญที่ช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้ผิวดูเด้งและอ่อนเยาว์ พบได้ในเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน น้ำซุปที่เคี่ยวจากเส้นเอ็นและกระดูกของหมู วัว รวมถึงไข่ขาวและปลาทะเลน้ำลึก

เบต้าแคโรทีน

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบมากในพืชผักสีส้มมอย่าง แครอท มะเขือเทศ พริกหวาน รวมถึงผักปวยเล้ง ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ลดอาการไหม้จากการออกแดด รวมถึงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

5. เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมเหล่านี้

กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid หรือ HA)

ช่วยให้ผิวอุ้มน้ำได้ดี ทำให้ผิวไม่แห้งแตก รวมถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายตามวัย จึงมีส่วนในการชะลอการเกิดริ้วรอย

Rovectin Activating Treatment Lotion สกินแคร์แบรนด์เนื้อเซรั่มกึ่งโทนเนอร์ ที่เข้มข้นไปด้วยกรดไฮยาลูโรนิก 7 ชนิดที่ดึงน้ำเข้าผิว

เรตินอล (Retinol)

เป็นอนุพันธ์ของวิตามิน A ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย โดยการกระตุ้นคอลลาเจน ผลัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้ผิวรอยดำรอยแดงตามผิวดูจางลง แต่ก็ต้องเลือกแบบที่ไม่แรงเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจทำให้ผิวบางได้

No7 Pure Retinol Night Repair Cream ผสานผสานส่วนผสมของ Pure Retinol เรตินอลที่ช่วยจัดการริ้วรอยแห่งวัยได้ตรงจุด, Retinol Soother เข้มข้นด้วยเชีย บัทเทอร์ และ Bisabolol ช่วยให้ผิวรู้สึกได้รับการปลอบประโลม ดูอิ่มน้ำ และ Retinol Optimiser ช่วยผลักเรตินอลให้ซึมเข้าสู่ผิวอย่างช้าๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเรตินอล

เซราไมด์ (Ceramide)

เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ช่วยเคลือบผิวชั้นบน เสมือนเป็นปราการที่ปกป้องผิวจากมลภาวะและแสงแดด ช่วยลดการสูญเสียน้ำ และยังป้องกันอาการแพ้ที่เกิดจากครีมหรือโลชั่นที่สัมผัสกับผิวได้ด้วย

CeraVe Facial Moisturizing Lotion PM แบรนด์ยืนหนึ่งเรื่องเซราไมด์กับครีมบำรุงผิวสูตรกลางคืนขายดีตลอดกาล ด้วยส่วนผสมของเซราไมด์ที่สกัดจากพืชถึง 3 ชนิดที่จำเป็นต่อผิว ที่พิสูจน์แล้วว่าเป็นเซราไมด์ที่ขาดหายไปในผิวที่มีปัญหาแห้ง ไม่สบายผิว

กรดซาลิซิลิก (Salicylic Acid)

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว เพราะกรดนี้ช่วยสลายไขมันและสิ่งที่อุดตันในรูขุมขน พร้อมช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จึงสามารถปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอขึ้นได้ พร้อมช่วยลดรอยแดงดำจากสิวไปในตัว

Kene Acnelix Concentrate Acne Serum เซรั่มที่ลดวงจรการเกิดสิวซ้ำซาก พร้อมส่วนผสม Encapsulated BHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ลดโอกาสการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย (C.acnes) ลดการเกิดสิวอักเสบและสิวอุดตัน

Words: Romdheera Phruetchon

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม