‘น้ำพุโบราณแห่งสุขภาพ’ ที่ชาวเวนิสเสาะหาอยู่หนใด คำตอบอยู่ในน้ำแร่ ‘San Benedetto’ (ซาน เบเนเดตโต) 

Beauty / Wellness & Aesthetic

หนึ่งในเทรนด์ใหญ่หลังยุคโควิดคือ ‘Food as Medicine’ หรือกินอาหารเป็นยา จะได้ไม่ต้องป่วยแล้วต้องมากินยามากมายจนแทบจะกินแทนข้าว ความตื่นตัวในสุขภาพของผู้คนทั่วโลกยังสะท้อนไปที่ยอดขายน้ำแร่บรรจุขวดที่เพิ่มมากขึ้น เพราะน้ำคือองค์ประกอบ 70% ของร่างกาย จึงกล่าวได้ว่า น้ำคือชีวิต และ สุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่น้ำดื่ม

แร่ธาตุต่างชนิด ให้คุณค่าต่างกัน

น้ำแร่ที่ได้จากธรรมชาติมีแร่ธาตุต่างกันไปตามแหล่งที่มา โดยอาจแบ่งประเภทของน้ำแร่ตามผลที่มีต่อร่างกาย และฤทธิ์ในการบำบัดโรค เช่น 

น้ำแร่แคลเซียม (Calcium Water)

น้ำแร่ชนิดนี้มีปริมาณแคลเซียมมากกว่า 150 มิลลิกรัมต่อลิตร ดีต่อผู้ที่มีความต้องการแคลเซียมในปริมาณมากกว่าคนปกติ เช่น เด็ก หญิงตั้งครรภ์ สตรีวัยหมดประจำเดือน ผู้สูงอายุ และงานวิจัยยังพบว่า แคลเซียมอาจช่วยป้องกันภาวะความดันโลหิตสูงได้  

น้ำแร่แมกนีเซียม (Magnesium Water)

หมายถึงน้ำแร่ที่มีปริมาณแมกนีเซียมมากกว่า 50 มิลลิกรัมต่อลิตร ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำดี ช่วยป้องกันและรักษาอาการท้องผูกได้ กระตุ้นให้ลำไส้ทำงานดีขึ้น

น้ำแร่เหล็ก (Ferrous Water)

น้ำแร่ที่มีปริมาณเหล็กเฟอรัสมากกว่า 1 มิลลิกรัมต่อลิตร ช่วยบรรเทาอาการภาวะโลหิตที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก และใช้ในภาวะไฮโปไทรอยด์ที่แสดงอาการต่างๆ เช่น อ่อนเพลีย น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หัวใจเต้นช้า ผิวแห้ง ท้องผูก ขี้หนาว ง่วงนอน เป็นต้น 

น้ำแร่ = สุขภาพดี 

น้ำแร่อยู่คู่นักกีฬามาอย่างยาวนาน โดยนักกีฬาจะดื่มน้ำแร่ทุก 15-20 นาทีตลอด 2 ชั่วโมงก่อนการแข่งขัน และทุก 15-20 นาทีระหว่างการแข่งขัน เพื่อเติมน้ำและแร่ธาตุที่สูญเสียไปกับเหงื่อ ไม่ต้องเป็นนักกีฬา แต่เป็นสายรักสุขภาพ ก็สามารถปรับใช้วิธีการดื่มน้ำแร่ให้ได้ประโยชน์สูงสุดได้เช่นกัน 

วิธีดื่มน้ำแร่ 2 แบบ 

  1. Water loading คือ การดื่มน้ำแร่ปริมาณมาก ในระยะเวลาสั้นๆ  เช่น ดื่มน้ำแร่ 1 ลิตร ภายใน 30 นาที ขณะท้องว่าง วิธีนี้จะใช้กับน้ำแร่ชนิดที่หวังผล เช่น เพื่อขับนิ่วออกจากร่างกาย เป็นต้น
  1. Subdivided doses คือ การดื่มน้ำแร่แบบทยอยในปริมาณไม่สูง เช่น ดื่มน้ำแร่ 500 มิลลิลิตร และตามด้วยน้ำแร่ 10 มิลลิลิตรต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม โดยจิบน้ำครั้งละน้อยเมื่อรู้สึกอ่อนเพลีย เดิน หรือพร้อมมื้ออาหาร

ดื่มน้ำแร่แล้วสวย ช่วยได้จริงหรือ?

ไม่เพียงแต่น้ำแร่จะช่วยระบบต่างๆ ของร่างกายให้ทำงานดีขึ้นได้ น้ำแร่ยังมีคุณประโยชน์ด้านความงามอีกด้วย ดังนี้ 

เพิ่มความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง

ประโยชน์ที่ชัดเจนที่สุดอย่างหนึ่งของการดื่มน้ำแร่คือให้ความชุ่มชื้น จากการที่น้ำแร่เข้าไปขจัดสารพิษ และส่งเสริมการไหลเวียนของสารอาหารที่สำคัญ ดังนั้นเมื่อร่างกายมีน้ำเพียงพอ ผิวจะชุ่มชื่น ดูอิ่มเอิบ เปล่งปลั่ง เปล่งประกาย และดูสุขภาพดี 

ล้างพิษเพื่อผิวใส

ความเครียด รังสียูวี ฝุ่น PM 2.5 น้ำแร่อาจช่วยบรรเทาผลกระทบมลพิษทางใจและทางกายเหล่านี้ลงได้ จากคุณสมบัติในการล้างพิษจากธรรมชาติ ช่วยกำจัดสารพิษของร่างกาย จึงช่วยลดความถี่ของการระคายเคืองผิวหนัง เช่น สิว และสิวเสี้ยนลงได้ ผลที่ตามมาคือผิวแลดูสุขภาพดี สว่างขึ้น และสีผิวสม่ำเสมอขึ้น

ฟื้นบำรุงผมเงาสวยสุขภาพดี 

หนังศีรษะถือเป็นส่วนหนึ่งของผิวพรรณด้วยเช่นกัน ดังนั้นการดื่มน้ำแร่จึงช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะและรูขุมขน ให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น เงางามขึ้น และมีสุขภาพดีขึ้น ช่วยป้องกันหนังศีรษะแห้งและแตกเป็นขุย ลดปัญหาต่างๆ เช่น รังแค คันศีรษะ และกระตุ้นการเติบโตของเส้นผมให้ดีขึ้นได้ 

น้ำแร่ธรรมชาติจากเวนิส

แผ่นน้ำแข็งบน ‘เทือกเขาโดโลไมต์’ (Dolomites) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเทือกเขาแอลป์ ส่วนที่อยู่ในอิตาลี (Veneto Alps) ค่อยๆ ละลายไหลผ่านชั้นหินปูนหลายชั้น ลงสู่ใต้พิภพลึกมากกว่า 1,000 ฟุต จึงอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแคลเซียมและแมกนีเซียม 

การเดินทางน้ำยังไม่สิ้นสุด โดยน้ำไหลไปยังดินชั้นล่าง ผ่านการกรองตามธรรมชาติด้วยหินและทรายหลายร้อยกิโลเมตร จนกลายเป็น ‘Fonte Benedicta’ น้ำพุธรรมชาติมากด้วยแร่ธาตุที่สั่งสมมาหลายร้อยปีในเมืองสกอร์เซ่ (Scorzè) ในเขตเวนิส ประเทศอิตาลี 

น้ำพุแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยสาธารณรัฐเวนิสว่าเป็น ‘น้ำพุดึกดำบรรพ์แห่งสุขภาพ’ (Ancient Spring of Health) ซึ่งเป็นน้ำที่ชาวเวนิสต้องการมาก ด้วยคุณสมบัติในการบำบัด ก่อนจะผ่านการบรรจุขวดด้วยนวัตกรรมทันสมัย กลายมาเป็น ‘San Benedetto S.p.A Mineral Water – น้ำแร่ซานเบเนเดตโต’ 

ทำไมต้องดื่มน้ำแร่ San Benedetto 

นอกจากอุดมไปด้วยแร่ธาตุแล้ว น้ำแร่ซานเบเนเดตโตยังมากไปด้วยความโดดเด่นหลายประการ ได้แก่

  • แบรนด์ ‘Made in Italy’ ข้อความนี้เรียกได้ว่าเป็นเครื่องหมายการค้าของผลิตภัณฑ์สินค้าอิตาลีที่คนทั่วโลกไว้วางใจในคุณภาพชั้นเลิศระดับชั้นนำของโลก  
  • ความบริสุทธิ์ของอิตาลีที่ยาวนาน น้ำแร่ทุกหยดมีต้นกำเนิด ณ ใจกลางภูเขาโดโลไมต์จาก Veneto Alps เป็นน้ำแร่ธรรมชาติบริสุทธิ์ทางจุลชีววิทยา ที่ได้มาจากการไหลใต้ดินที่ยาวจนถึงระดับน้ำลึก 300 เมตรไปยังเมืองสกอร์เซ่
  • ช่วยในการย่อยอาหารและขับปัสสาวะ น้ำแร่ซานเบเนเดตโตมีองค์ประกอบแร่ธาตุที่สมดุล เหมาะกับผู้ที่อยากควบคุมการบริโภคโซเดียมในระดับต่ำ และอาจเป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยย่อยอาหาร และสะอาดบริสุทธิ์เหมาะสำหรับการเตรียมอาหารสำหรับทารกอีกด้วย 
  • นวัตกรรมความสะอาดปลอดภัย ซานเบเนเดตโตเป็นแบรนด์แรกที่สร้างโรงงานขวดสเตอริไลล์ประสิทธิภาพสูงขึ้นในอิตาลี ซึ่งเป็นกระบวนการฆ่าเชื้ออาหารที่บรรจุในภาชนะปิดสนิท จึงมั่นใจในความสะอาดปลอดภัย    
  • สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ แบรนด์น้ำแร่ Made in Italy ย่อมไม่ทิ้งสุนทรียะแบบอิตาลีที่ให้ค่าแก่ความงามในทุกสิ่ง ขวดแก้วของน้ำแร่ซานเบเนเดตโตจึงโปร่งใส เพรียวบาง ตกแต่งฉลากด้วยดอกกุหลาบ สื่อถึงความสง่างามที่เหนือชั้น

น้ำแร่ที่สายแฟและสายสุขภาพเห็นตรงกันว่า ‘อันนี้ได้ อันนี้โดน’ 

Words: Suphakdipa Poolsap
Photos: www.sanbenedetto.it
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม