Oris “Dat Watt” หน้าปัดสีน้ำทะเลมรดกโลก นาฬิกาที่มีเพียง 2,009 เรือน

Fashion / Watches & Jewelry

Oris จัดทำ ‘Change for the Better’ โครงการอนุรักษ์ธรรมชาติร่วมกับองค์กรการกุศลจากทั่วโลก โดยโครงการล่าสุดคือ การร่วมมือกับสำนักเลขาธิการสามัญเพื่อการอนุรักษ์ทะเลวัดเดน หรือ Common Wadden Sea Secretariat (CWSS) องค์กรไตรภาคีที่ครอบคลุมประเทศเดนมาร์ก เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ โดยร่วมทำงานเพื่ออนุรักษ์และปกป้อง ทะเลวัดเดน (Wadden Sea) ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีระบบน้ำขึ้นน้ำลงใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งในปี 2009 องค์การยูเนสโกได้ยกสถานะให้เป็นมรดกโลก เพื่อสะท้อนถึงความสำคัญต่อความหลากหลายทางชีวภาพ

ทะเลวัดเดนครอบคลุมพื้นที่ของประเทศเยอรมนี-เดนมาร์ก ได้นำไปสู่การสร้างสรรค์เวอร์ชั่นที่ 2 ของนาฬิกา Oris รุ่น Dat Watt ที่มากับตัวเรือนสเตนเลสสตีล 43.5 มิลลิเมตร และหน้าปัดสีเขียวประกายที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพื้นผิวของน้ำทะเลวัดเดน มาพร้อมสายสตีลหรือสายรับเบอร์ซึ่งสามารถถอดสลับเปลี่ยนได้ ปรับลุคตามไลฟ์สไตล์ของผู้สวมใส่ ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 2,009 เรือนทั่วโลก เพื่อระลึกถึงปีที่ทะเลวัดเดนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก

Dat Watt นั้นมาจากชื่อของทะเลวัดเดน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Dat Watt ในภาษาท้องถิ่นของเยอรมัน โดยรังสรรค์ขึ้นบนฐานตัวเรือน Aquis นาฬิกาไดฟ์เวอร์ร่วมสมัยของแบรนด์ และยังโดดเด่นด้วยหน้าปัดสีเขียวประกายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากพื้นผิวของทะเลวัดเดน โดดเด่นและเรียบหรู

นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์อันสำคัญแล้ว Dat Watt Limited Edition II ยังเป็นนาฬิกาไดฟ์เวอร์ประสิทธิภาพสูงในการใช้งานจริง ด้วยตัวเรือนขนาด 43.5 มม. กันน้ำได้ถึงระดับ 30 บาร์ (300 เมตร) และมาพร้อมส่วนประกอบต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อให้มั่นใจถึงการบอกเวลาใต้น้ำที่ปลอดภัย ทั้งวงแหวนขอบหน้าปัดแบบหมุนได้ทิศทางเดียวเพื่อการจับเวลาการดำน้ำได้อย่างปลอดภัย (มาตรเวลานาทีปรากฏบนขอบหน้าปัดทังสเตนสีเทา)

เม็ดมะยมนิรภัยแบบขันเกลียวพร้อมบ่าป้องกัน เข็มนาฬิกาและขีดบอกเวลาเรืองแสงสำหรับการอ่านเวลาใต้น้ำที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังมาพร้อมสายรับเบอร์สีน้ำเงิน และสายสเตนเลสสตีลแบบสามลิ้งก์ ซึ่งสายทั้งสองแบบมีเฟืองล็อคสายแบบบานพับ และส่วนขยายความยาวสาย เพื่อให้สามารถสวมทับชุดเว็ทสูทได้

ภายในขับเคลื่อนด้วยกลไกจักรกลอัตโนมัติ Swiss Made แสดงเข็มวินาทีที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา (ครึ่งหนึ่งของเข็มวินาทีเคลือบด้วยสารเรืองแสงเพื่อให้นักดำน้ำทราบว่านาฬิกากำลังเดินอยู่) และฟังก์ชั่นแสดงวันที่แบบหมุนรอบในแนววงกลม ซึ่งแสดงด้วยแถบสีขาวที่หมุนรอบ 360 องศาในช่วง 31 วัน ผ่านช่องบนหน้าปัด ดีไซน์ด้านหลัง สลักลายทะเลวัดเดนพร้อมหมายเลขเรือนที่ผลิตจากจำนวนทั้งหมด 2,009 เรือน

Words: Ayu Kulahathai

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม