Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

Heaven on Earth

สัมผัสรสชาติอาหารทิพย์ที่เสิร์ฟในสวรรค์บนดิน
Culture / Dining
SAAWAAN

ได้ยินชื่อเสียงของร้าน Saawaan มาพักใหญ่ว่าเป็น Fine Dining ตำรับไทยที่ควรต้องมาลอง ยิ่งได้ยินว่า ทางร้านได้ดาวจากมิชลินไกด์มาประดับเป็นเครื่องการันตีความเยี่ยมยอดด้วยแล้ว ยิ่งทำให้อยากได้ไปสัมผัสรสชาติอาหารทิพย์ที่เสิร์ฟในสวรรค์บนดินสักครั้ง

การเดินทางมายังสวรรค์ชั้นนี้หาไม่ยาก เลี้ยวเข้าซอยสวนพลูมาไม่กี่ร้อยเมตรก็จะเจอกับต้นไทรริมฟุตบาธตั้งตระหง่านอยู่หน้าร้านขนาด 1 คูหาที่ทาสีดำสนิท ผลักประตูเหล็กสีดำเข้าไปเราจะพบกับห้อง Dining ขนาดพอเหมาะ ภายในร้านตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยสีดำ เติมกลิ่นอายความเป็นไทยเข้าไปด้วยลวดลายบนวอลเปเปอร์เพ้นต์ลวดลายดอกไม้คล้ายลวดลายบนเครื่องเบญจรงค์

บรรยากาศในร้าน

ความเลอเลิศล้ำที่เรารอคอยอยู่บนลิสต์เมนู ซึ่งเชฟอ้อม- สุจิรา พงษ์มอญ ผู้สั่งสมประสบการณ์ในครัว Fine Dining ระดับท็อปมาร่วม 10 กว่าปี ได้นิยามเมนูของ Saawaan ไว้ว่า “เข้าใจง่าย อร่อย ครีเอทีฟ”

แกงหน่อไม้ใบย่านาง

“ตามปกติแกงหน่อไม้ใบย่านางจะมาเป็นถ้วยๆ ทุกอย่างรวมกัน แต่เราพยายาม deconstruction ทุกอย่าง อย่างที่เป็นจุดสีเขียวๆ สามจุด เรานำใบแมงลักไป purée น้ำซุปเราใส่ใบย่านางลงไปด้วย เพิ่มกิมมิกด้วยช็อตน้ำใบย่านางที่ปั่นสดทุกวัน น้ำสต็อกทำจากกระดูกวัว เรานำกระดูกวัวไปเคาะให้ไขกระดูกออกมาเพื่อให้น้ำซุปมีความมัน แต่เราช้อนความมันออกส่วนหนึ่ง เพื่อให้น้ำซุปไม่มันจนเกินไป ได้รสชาติกลมกล่อมของสมุนไพรไปพร้อมๆ กันด้วยค่ะ”

คั่วกลิ้งสะตอปู

เริ่มจากขั้นตอนการเสิร์ฟที่บริกรจะวางโถแก้วครอบเม็ดสะตอ พร้อมบรรยายคุณสมบัติของสะตอให้เราฟังก่อน จากนั้นปูทะเลจากสมุทรสงครามไซส์กำลังกินก็ถูกจับมาวางจ้องตากับเรา ก้ามล่ำๆ ที่แอบอยู่ใต้กระดองปูโผล่ออกมายั่วให้น้ำลายสอ แต่ยังก่อนยังทานไม่ได้จนกว่าเชฟจะมาทำการปั่นไข่ปูเป็นผงละเอียด โรยเหนือก้ามปูและผัดสะตอด้านล่าง

นกกระทาอบโอ่ง

เสิร์ฟมาทั้งโอ่งราชบุรีย่อส่วน ควันคลุ้งหอมฉุย เปิดออกมาเป็นนกกระทาตัวน้อยที่ถูกคว้านเครื่องในออก นำไปทำเป็น pâté แล้วสอดไส้ลงไปข้างในอีกที ก่อนจะนำมาราดน้ำส้มตำที่ข้นจนคล้ายซอสรสออกหวานอมเปรี้ยว เครื่องเคียงที่ทานคู่กันอย่างมะละกอฝานบางๆ ม้วนเป็นขดกลมจัดวางไว้อย่างงดงามก็ผ่านกรรมวิธีการคิดที่ซับซ้อนเพื่อผลลัพธ์ที่เป็นเลิศ

เชฟเปเปอร์-อริสรา จงพาณิชกุลร์ ครีเอทออกมาได้น่าทึ่งในรูปลักษณ์ รสสัมผัส และรสชาติที่คงความคล้ายคลึงเมนูดั้งเดิม แต่ในขณะเดียวกันก็แตกต่างอย่างสิ้นเชิง เพราะมาในรูปแบบไอศกรีมรสกล้วยที่ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยช็อกโกแลตขาวและงา รายล้อมด้วยโฟมน้ำกะทิหอมหวาน

กล้วยบวดชี

เชฟเปเปอร์-อริสรา จงพาณิชกุลร์ ครีเอทออกมาได้น่าทึ่งในรูปลักษณ์ รสสัมผัส และรสชาติที่คงความคล้ายคลึงเมนูดั้งเดิม แต่ในขณะเดียวกันก็แตกต่างอย่างสิ้นเชิง เพราะมาในรูปแบบไอศกรีมรสกล้วยที่ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยช็อกโกแลตขาวและงา รายล้อมด้วยโฟมน้ำกะทิหอมหวาน

Saawaan
ซอยสวนพลู
โทร. 06 3370 1991
saawaan.com

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม