Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Rolls-Royce Phantom Syntopia ลายนี้มีคันเดียวในโลก ฝีมือตัวแม่แฟชั่น Iris Van Herpen

ทำสีอย่างเดียวกว่า 3,000 ชั่วโมง และใช้เวลารังสรรค์นานถึง 4 ปี!
Art & Design / Auto / Culture / Tech
Rolls-Royce Phantom Syntopia คันเดียวในโลก ฝีมือตัวแม่แฟชั่น Iris Van Herpen

เมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นของที่เป็นหนึ่งเดียวในโลก ย่อมต้องมีความพิเศษ และแตกต่าง ควรค่าแก่การหามาครอบครอง เฉกเช่นเดียวกับสุดยอดยนตรกรรมที่ผสานอย่างลงตัวระหว่างงานศิลป์กับนวัตกรรมความล้ำสมัย จนเป็นที่มาของ Rolls-Royce Phantom Syntopia

ยนตรกรรมโรลส์รอยซ์ก่อตั้งขึ้นในปี 1906 หรือกว่า 100 ปีมาแล้ว และได้ผลิตรถยนต์รุ่นแรกที่มีชื่อว่า Silver Ghost เพราะโดดเด่นที่ความเงียบสนิทในการขับเคลื่อน พร้อมเครื่องยนต์ที่หมุนต่อเนื่องนานที่สุดโดยไม่หยุดพัก สร้างชื่อเสียงสมคำร่ำลือเรื่อยมา โรลส์รอยซ์จึงเป็นยนตรกรรมหรูหราสุดขีด พร้อมสมรรถนะล้ำเลิศ

Rolls-Royce Phantom Syntopia หรูหราตั้งแต่แรกเห็น

ในส่วนของการผลิตยานยนต์ Rolls-Royce Phantom Syntopia เป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของ 2 ฟากฝั่ง ฝั่งยนตรกรรมสุดหรู Rolls-Royce และฝั่งศิลปะแฟชั่นกูตูร์ชั้นสูง Iris Van Herpen ออกมาเป็นยนตรกรรมที่มีหนึ่งเดียวในโลกคันนี้ โดยใช้เวลารังสรรค์นานถึง 4 ปี เพื่อสร้าง Phantom Syntopia ออกมาเป็นพิเศษ พร้อมกับเปลี่ยนยนตรกรรมคันหรูให้มีชีวิตชีวา ด้วยการใช้หลักการออกแบบสิ่งทอที่พริ้วไหวดุจสายน้ำ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากคอลเลกชันของ Iris Van Herpen มาปรับใช้กับรถยนต์หรู

การผสมผสานที่ลงตัวไร้ซึ่งรอยต่อของธรรมชาติ ศิลปะ และวิทยาศาสตร์ ช่วยให้ประติมากรรมชิ้นเยี่ยมเคลื่อนที่ราวมีชีวิตขึ้นมา ด้วยหลักการทางชีวภาพ การเคลื่อนไหวของน้ำ ที่มองเห็นได้ผ่านเทคนิคการทอแบบประดิษฐ์ด้วยมือ ผสานกับเทคนิคทางดิจิทัล

ภายนอกสุดตรึงตราประทับใจ

ภายนอกของ Rolls-Royce Phantom Syntopia โชว์ความโดดเด่นด้วยลักษณะของลายคลื่นน้ำที่เห็นได้อย่างชัดเจนบนฝากระโปรงหน้า ด้วยการพัฒนาเทคนิคใหม่สำหรับเคลือบพื้นผิวสีดำของรถ ที่ทำให้มีการจัดเรียงเม็ดสีเพื่อทำให้เกิดความโดดเด่นของสีประกอบกับการใช้สี Liquid Noir ที่รังสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษ กับภายนอกของรถที่เป็นสีดำ เหลือบสีม่วง ฟ้า มาเจนต้า และสีทอง ที่มองเห็นได้จากมุมที่มองดูรถ สีที่พิเศษย่อมต้องใช้เวลามากเป็นพิเศษในการผลิต เพราะแค่การทำสีอย่างเดียวก็ใช้เวลากว่า 3,000 ชั่วโมง กว่าจะได้ออกมาสวยงามแปลกตาขนาดนี้

ดีไซเนอร์ Iris Van Herpen ขณะสร้างชิ้นงานโอตกูตูร์
ดีไซเนอร์ Iris Van Herpen ขณะสร้างชิ้นงานโอตกูตูร์

ภายในผสานการดีไซน์สุดคลาสสิก

ภายในห้องโดยสารของ Rolls-Royce Phantom Syntopia นั้น Iris Van Herpen วางดีไซน์ได้อย่างลงตัวสำหรับรถยนต์คันหรูที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลกคันนี้ ด้วยการใช้หนังสัตว์เพียงผืนเดียวทำแผงหลังคาของรถร่วมกับผ้าใยสังเคราะห์ไนลอนจัดวางตำแหน่งอย่างละเอียด แล้วใช้เทคนิคการตัดพิเศษที่มีความสมมาตรที่เคยใช้ในคอลเล็กชั่นมาจัดวางกลีบดอกไม้ที่ผลิตขึ้นมาจากผ้าโปร่งบางจำนวน 162 ชิ้น ขณะที่การออกแบบเพดานทั้งหมดของรถใช้ไฟเบอร์ออฟติกวางรูปแบบในลักษณะดวงดาว ที่ต้องใช้ความร่วมมือระหว่างทีมงานผู้ผลิตรถยนต์ และทีมงานของศิลปินนักออกแบบแฟชั่นจึงสำเร็จลุล่วงได้

ความพิเศษที่รวมไปถึงกลิ่น

นอกจากดีไซน์สุดล้ำเลิศแล้ว Rolls-Royce Phantom Syntopia ยังมาพร้อมกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ โดยสร้างกลิ่นเฉพาะสำหรับรถ ได้แก่ กลิ่นของดอกไอริส กลิ่นไม้ซีดาร์ กลิ่นหนัง กลิ่นเลมอนอ่อนๆ และกลิ่นกุหลาบจากภูมิภาคปาตาโกเนียในอาร์เจนติน่าและชิลี โดยมีระบบที่พนักพิงศีรษะของเบาะเพื่อช่วยให้กลิ่นฟุ้งกระจายในห้องโดยสาร

พิเศษไปกว่านั้น เมื่อซื้อรถ Rolls-Royce Phantom Syntopia ยังได้แถมเครื่องแต่งกายชั้นสูงจาก Iris Van Herpen ที่ออกแบบให้พิเศษด้วย ซึ่งจะเป็นชุดที่ออกแบบโดยสะท้อนมาจากภายในห้องโดยสารของรถ คาดการณ์ว่ารถจะส่งมอบได้ในเดือนพฤษภาคม ขณะที่เครื่องแต่งกายใช้เวลา 6 เดือนในการผลิต

 Iris Van Herpen นั่งใน Rolls-Royce Phantom Syntopia

Words: Suttasinee Masakul
Photo: www.rolls-roycemotorcars.com

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม