Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ROLEX ARTS INTIATIVE

ROLEX เผยรายชื่อผู้ทรงอิทธิพลศาสตร์แห่งศิลป์แขนงต่างๆ จากรุ่นเล็กสู่รุ่นใหญ่ที่จะมารังสรรค์งานศิลปะกับโครงการ ARTS INITIATIVE ปี 2020-2021
Fashion / Style File

แบรนด์แห่งเรือนเวลาอันทรงคุณค่าที่มุ่งมั่นพัฒนาคุณสมบัติและนวัตกรรมการผลิตของนาฬิกามาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1905 ที่แบรนด์ได้ถือกำเนิดขึ้น โดยฮันส์ วิลส์ดอร์ฟ (Hans Wilsdorf) ชาวเยอรมันในวัย 24 ปี เพียงเพราะเขาแค่คิดว่าอยากใส่นาฬิกาที่มีทั้งความเที่ยงตรงและความสง่างามในเรือนเดียวกันจึงได้เปิดบริษัทเล็กๆ ที่เชี่ยวชาญด้านการจำหน่ายนาฬิกาขณะเดียวกันเขาก็พยายามพัฒนาและแสวงหาความเป็นเลิศจากสิ่งที่มีไว้บอกเวลานี้ไปด้วย

     ผ่านไปกว่าทศวรรษจากบริษัทโนเนมกลายเป็นแบรนด์ภายใต้ชื่อROLEXและได้คิดค้นนาฬิกาที่มีคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นเรือนแรกของโลกและนั่นถือเป็นความสำเร็จที่เป็นชนวนในการต่อยอดที่จะผลิตผลงานอันล้ำค่าไว้อย่างมากมายจนถึงปัจจุบัน

     กาลเวลาล่วงเลยมานานนับศตวรรษโรเล็กซ์ยังคงพัฒนาและก้าวไปข้างหน้าอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์เรือนเวลาที่มีคุณสมบัติเป็นเลิศ หรือเป็นการสนับสนุนความสำเร็จอันโดดเด่นในแวดวงต่างๆ  ซึ่งล่าสุดได้มีโครงการRolex Mentor and Protégé Arts Initiative 2020-2021ที่โรเล็กซ์อยากให้บุคคลในตำนานแต่ละศาสตร์ศิลป์แต่ละเจเนอเรชั่นมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานและถ่ายทอดมรดกความเป็นตัวตนให้สืบต่อไป

โดยเหล่าศิลปินชั้นครูทั้ง4ท่านในแต่ละแขนงศิลป์จะได้จับคู่กับศิลปินดาวรุ่งคนไหนนั้นทางแบรนด์ได้ออกมาประกาศนามไว้แล้ว ดังนี้

SPIKE LEE AND KYLE BELL

1.ศิลปะแห่งม้วนฟิล์มหรือสาขาภาพยนตร์ ได้รับเกียรติจาก “Spike Lee” ชาวอเมริกันหนึ่งในผู้สร้างภาพยนตร์ทรงอิทธิพลที่เปี่ยมไปด้วยผลงานชิ้นสำคัญมากมาย อีกทั้งยังดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์และผู้อำนวยการด้านศิลปะที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (NYU) ดูแลหลักสูตรบัณฑิตศึกษาสาขาภาพยนตร์ ได้มาเป็นที่ปรึกษาให้กับ “KYLE BELL” นักสร้างภาพยนตร์ชนชาติเดียวกัน มาพร้อมรางวัลการันตีและดีกรีไม่ธรรมดาอย่างHeartland Emmy จากเรื่อง Osiyo: Voices of the Cherokee Peopleและได้รับเลือกเป็นSundance Indigenous Program Fellow ประจำปี 2019

PHYLLIDA LLOYD AND WHITNEY WHITE

2.ศาสตร์แห่งการละคร ที่ได้ผู้กำกับมืออาชีพชาวอังกฤษมีความชำนาญครอบคลุมหลายสาขาในวงการ ทั้งด้านละคร อุปรากร ละครเพลงหรือกระทั่งการผลิตภาพยนตร์ นั่นก็คือ “Phyllida Lloyd” จะได้มาสร้างสรรค์ผลงานคู่กับ “Whitney White” คนรุ่นใหม่วัย 33 ปี จากอเมริกาที่มากความสามารถด้านกำกับกระทั่งประพันธ์เพลง จนได้ทำผลงานละครในหลากหลายแบบเช่น ละครคลาสสิกเรื่อง Othello to What to Send Up When It Goes Down เป็นการแสดงที่สะท้อนให้เห็นถึงความรุนแรงจากการเหยียดเชื้อชาติและได้รับการยกย่องจากหนังสือพิมพ์ The New York Times

CARRIE MAE WEEMS AND CAMILA RODRÍGUEZ Triana

3. ศาสตร์แห่งทัศนศิลป์ ศาสตร์ที่ใช้จิตวิญญาณและความซับซ้อนของมนุษย์อย่างลึกซึ้งผ่านการถ่ายทอดออกมาเป็นภาพ เนื้อหา วิดิโอ การแสดงรวมถึงการบรรยาย และการนำเสนอในแบบต่างๆ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ “Carrie Mae Weems” ศิลปินชาวอเมริกันทำออกมาได้ดีจนมีผลงานการันตีอย่างภาพถ่ายชุด The Kitchen Table Series (1989/1990) ที่ได้รับการจัดแสดงไว้ในสถาบันชั้นนำหลายแห่งทั่วโลก มาจับคู่กับ ผู้สร้างภาพยนตร์และศิลปินด้านทัศนศิลป์ชาวโคลัมเบีย “Camila Rodriguez Triana” วัย 34 ปี ที่โดดเด่นในการสร้างสรรค์ผลงานที่เข้าถึงอารมณ์อย่างแก่นแท้ และที่สำคัญเธอมีลักษณะแนวคิดการถ่ายทอดศิลปะอันลึกซึ้งนี้ใกล้เคียงกับคู่สร้างศิลป์ของเธอ

LIN-MANUEL MIRANDA

4.สาขาศิลปะทั่วไป บุคคลชั้นครูในตำนานของศาสตร์นี้ได้แก่ “Lin-Manuel Miranda” ผู้ที่เป็นทั้งนักแต่งเพลง นักประพันธ์กระทั่งนักแสดงที่คว้ารางวัลจากหลายเวทีอย่างPulitzer Prize, Grammy, Emmy และ Tony นอกจากนี้ ยังมีผลงานทางโทรทัศน์และภาพยนตร์ที่ได้ร่วมทำงานเบื้องหลัง ได้แก่ เรื่อง Fosse/ Verdon, His Dark Materials, รายการ Saturday Night Live และนี่ยังไม่ใช่ผลงานทั้งหมดของเขาแต่ก็เพียงพอที่จะนำประสบการณ์เหล่านั้นมาร่วมรังสรรค์งานศิลป์กับบุคคลรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้ “Agustina SanMartin” หญิงสาวชาวอาร์เจนตินาที่เป็นทั้งนักเล่าเรื่อง ผู้อำนวยการสร้างนักเขียนบท ผู้กำกับภาพ และนักตัดต่อภาพยนต์ อีกทั้งยังมีผลงานสำคัญแนบกายมาด้วยอย่าง รางวัล Special Mention Jury Prize for Best Short Film จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 72 จากผลงานเรื่อง Monster God (2019)


     นับตั้งแต่เริ่มโครงการในปี 2002 การส่งผ่านถ่ายทอดศิลปะอันเป็นตำนานจากรุ่นสู่รุ่นนี้ได้เติบโตและประสบความสำเร็จมาโดยตลอด จนเริ่มมีการปรับเปลี่ยนหัวใจสำคัญของโครงการในปี 2018-2019 ที่จะเน้นในศาสตร์ของนาฏศิลป์ วรรณกรรม สถาปัตยกรรมและดนตรี ขณะที่ปี 2020-2021 นี้ โครงการมุ่งเน้นในด้านสาขาภาพยนตร์ การละคร ทัศนศิลป์ และศิลป์ทั่วไปและนั่นแสดงให้เห็นถึงศาสตร์แห่งศิลป์ที่ครอบคลุม และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่หลากหลาย เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามรดกทางศิลปะได้รับการส่งผ่าน โรเล็กซ์จึงเลือกส่งเสริมความสามารถในตัวบุคคล และเป็นแรงสำคัญที่สนับสนุนวงการต่างๆอย่างแวดวงกีฬา สิ่งแวดล้อม การสำรวจ ตลอดจนศิลปะวัฒนธรรมนับตั้งแต่ช่วงที่เริ่มก่อตั้งตอนต้นศตวรรษที่ 20 เป็นต้นมา

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม