Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

‘The Doodle Bull’ งานศิลปะรถแข่ง F1 ที่เร็วจนมองไม่ทันของ Mr.Doodle

แปลงโฉมรถแข่งของทีมเรดบูลเพื่อการกุศล
Art & Design / Culture
Photo: Red Bull Racing

เปิดตำนานในสนามแข่งตั้งแต่ปี 2018 โดยเจ้า RB14 คว้าชัยชนะให้ทีมเรดบูล (Red Bull) มากถึง 4 ครั้ง จนนับว่าเป็นหนึ่งในรถแข่งที่เป็นสัญลักษณ์ของทีม ล่าสุด Red Bull 07 เปิดโปรเจกต์พิเศษ คว้าตัว  Mr.Doodle ศิลปินดังระดับโลกมาเปลี่ยนโฉมของรถแข่งรุ่นดัง RB14 ให้เป็นงานศิลปะแนว Doodle Art  ด้วยการเพนต์มือทั้งคันเพื่อออกประมูลการกุศล และเปิดพื้นที่ใหม่ให้กับศิลปะแบบ Doodle

Photo: Red Bull Racing

ว่าด้วย Doodle Art

Doodle Art  คือ การวาดรูปแบบด้นไปตามอารมณ์ ปล่อยใจวาดโดยมีลายเส้นขยุกขยิกไปตามธรรมชาติ คล้ายการวาดรูปของเด็ก เป็นเหมือนสารไร้ถ้อยคำที่ออกมาจากจิตใจของผู้สร้างสรรค์ มักถูกใช้ในกิจกรรมศิลปะบำบัด มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า การวาด Doodle ช่วยบรรเทาความเครียด ทำให้จิตใจผ่อนคลาย ช่วยจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และช่วยเพิ่มสมาธิอีกด้วย

Photo: Red Bull Racing

Mr. Doodle ศิลปินเส้นหยุกหยิก

Mr. Doodle  หรือ Sam Cox เป็นศิลปินชาวอังกฤษที่โด่งดังมาจากการลงมือเพนต์ป๊อปอัปสโตร์ของ Apple Hear ด้วยศิลปะยึกยือขยุกขยุยปุยมุ้ยอันเป็นเอกลักษณ์ของ Doodle Art จนเต็มพื้นที่ในปี 2015  และมีผู้เข้าชมศิลปะในสโตร์นี้กว่า 36 ล้านคน ต่อมาแซมได้ทำโครงการ Doodle Marathon เพื่อเรี่ยไรเงินบริจาคสำหรับช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กในปี 2018 อีกทั้งเขายังได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกมากมายอย่าง Macy’s, MTV, New Balance, Samsung และล่าสุดคือทีมแข่งดัง Red Bull Racing 

Mr. Doodle  หรือ Sam Cox ศิลปินชาวอังกฤษ โด่งดังมาจากการลงมือเพนต์ Pop-up Store ของ Apple Hear
Photo: Red Bull Racing

Photo: Red Bull Racing

RB14 The Doodle Bull

แซม ค็อกซ์ ลงมือวาด Doodle ลงบนรถแข่ง RB14 The Doodle Bull  ทั้งคัน แต่เว้นที่เล็กน้อยบริเวณวิงหลัง เพื่อจรดชื่อร่วมกันกับสองนักขับของทีมอย่าง Max Verstappen และ Sergio Pérez ที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน

Photo: Red Bull Racing

รถแข่งสายอาร์ต ‘RB14 The Doodle Bull’ ถูกนำออกประมูลผ่าน The Auction Collective โดยรายได้จากการประมูลมอบให้กับ Wings For Life มูลนิธิวิจัยการรักษากระดูกไขสันหลัง 

Words: Roongtawan Kaweesilp 

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม