Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

เจ้าหญิงไดอาน่าใช้เครื่องแต่งกาย ‘เอาคืน’ ราชวงศ์อังกฤษและสามีนอกใจแบบ 11/10

Fashion / Style File

ในปี 1997 เจ้าหญิงไดอาน่าวัย 36 จากไปจากอุบัติเหตุทางรถ แม้หลังหมดลมหายใจ เงาร่างการดำรงอยู่ของเธอได้สั่นสะเทือนราชวงศ์อังกฤษให้ปรับตัวเข้ากับยุคสมัยใหม่มากขึ้น หญิงงามผู้เขย่าราชวงศ์มิได้ใช้อาวุธ หรือแม้จะเอื้อนเอ่ยคำใด หากไดอาน่าใช้เพียง ‘เครื่องแต่งกาย’ ตั้งแต่สร้อยคอไปจนถึงส้นรองเท้า เป็นทั้งดาบ โล่และคบไฟให้กับเธอ

ช่วงเวลาที่จากไปนั้น ไดอาน่าอายุเพียง 36 ปี หากเธอยังมีชีวิตอยู่จนถึงวันนี้ก็จะเป็นคุณย่าวัย 62 ที่แน่นอนว่าจะแซ่บมงลงในลุคเหล่านี้ที่เจนซี ซึ่งเพิ่งค้นพบเจ้าหญิงสายเฟียซผู้นี้ แห่ใส่ตามเธอก่อนจะรู้ด้วยซ้ำว่า ไดอาน่า Who?

บอกทุกความรู้สึกผ่านสเว็ตเตอร์แกะดำ

ก่อนแต่งงานหนึ่งเดือน ไดอาน่าวัย 19 ใส่สเว็ตเตอร์ถักลายแกะดำเดียวดายท่ามกลางหมู่มวลแกะขาวจากแบรนด์ Warm & Wonderful ไปเชียร์ ‘ว่าที่สวามี’ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ในเกมแข่งโปโลเมื่อปี 1981 สเว็ตเตอร์ตัวนี้คือปฐมบทลุค ‘เอาคืน’ ราชวงศ์อังกฤษของเธอผ่านเครื่องแต่งกาย ซึ่งนับว่าได้ผล เมื่อสื่อและสาธารณชนต่างฮือฮา พยายามตีความว่า ว่าที่ราชินีอังกฤษของพวกเขาต้องการสื่อสารอะไรผ่านเสื้อแกะดำตัวนี้ หรือว่าเธอบอกตรงไปตรงมาว่า เธอรู้สึกว่าตนเองเป็นแกะดำ

ทางวังบักกิ้งแฮมส่งสเว็ตเตอร์ตัวนี้ไปให้ Warm & Wonderful ซ่อมปลายแขนที่มีรอยแหว่ง และเมื่อทางแบรนด์ส่งเสื้อตัวใหม่กลับไปให้ ก็ได้รับจดหมายที่ไดอาน่าเขียนด้วยลายมือมาขอบคุณ และเธอก็ใส่มันอย่างมั่นใจขึ้นผิดหูผิดตาไปชมการแข่งขันโปโลอีกครั้งในปี 1983 ที่แมตช์กับกางเกงยีนส์ขาวและแว่นกันแดด

สเว็ตเตอร์ตัวนี้ทำให้กิจการของ Warm & Wonderful รุ่งเรืองไปได้หลายปี ก่อนจะเดินสายพานการผลิตสเว็ตเตอร์แกะดำอีกครั้งในแคปซูลคอลเล็กชั่น ‘Diana Edition’ ในราคาตัวละ 8,900 บาท ส่วนสเว็ตเตอร์ตัวแรกที่ไดอาน่าส่งมาซ่อมนั้น ทางแบรนด์นำไปให้ Sotheby’s ประมูลระหว่าง 31 สิงหาคมถึง 14 กันยายนนี้ โดยคาดว่าจะทำเงินได้ 50,000 – 80,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 1.7 – 2.8 ล้านบาท

ฉันจะใส่รองเท้าส้นสูงไปเหยียบโลก

ในช่วงชีวิตสมรสที่ไดอาน่าดองอยู่กับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เธอไม่เคยใส่รองเท้าส้นสูงเกินกว่า 2 นิ้วเลย เพื่อจะได้ไม่สูงไปกว่าพระสวามีที่สูงเท่ากันคือ 178 เซนติเมตร

ตามความทรงจำของ Jimmy Choo นักออกแบบรองเท้าชาวมาเลเซีย ผู้ทำรองเท้าคู่พิเศษให้กับไดอาน่ายาวนาน 7 ปีก่อนที่เธอจะจากไปกล่าวว่า เดิมทีไดอาน่าสั่งทำแต่รองเท้าส้นแบน แต่เมื่อชีวิตคู่สั่นคลอน ไดอาน่ากลับทรงตัวอย่างทแกล้วกล้ายิ่งขึ้นในรองเท้าสูง 2 นิ้ว จากนั้นก็เพิ่มเป็น 3 นิ้ว 3.5 นิ้ว เรื่อยไปจนเป็น 3.75 นิ้ว “ส้นรองเท้าของไดอาน่าสูงขึ้นเรื่อยๆอย่างน่ากลัว” จิมมี ชูกล่าว

ไดอาน่าใส่รองเท้าส้นเตี้ยตลอดชีวิตคู่เพื่อให้เกียรติอีโก้ของพระสวามี แต่เมื่อเขานอกใจ และเธอทวีความมั่นใจในตัวเองขึ้น ไดอาน่าก็ปรากฏตัวในรองเท้าส้นสูงเสมอตราบจนสิ้นชีวิต

สร้อยคอ ‘เอาคืน’

24 มิถุนายน ปี 1994 สารคดีความยาว 2 ชั่วโมงครึ่งที่มีบทสัมภาษณ์ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ออกอากาศออกเผยแพร่ ท่ามกลางข่าวฉาวกับคามิลลา พาร์เกอร์ โบล์ว คนรักเมื่อครั้งชาร์ลส์อยู่ในวัย 22 บทสัมภาษณ์นี้หมายจะช่วยทำให้ภาพลักษณ์ของชาร์ลส์ดูดีขึ้น และมันก็ทำหน้าที่เช่นนั้นจนกระทั่งผู้สัมภาษณ์ โจนาธาน ดิมเบิลบี ถามชาร์ลส์ว่าซื่อสัตย์และรักษาเกียรติในชีวิตสมรสกับไดอาน่าหรือไม่

“แน่นอน” เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ตอบ “จนกระทั่งมันพังชนิดที่แก้ไขไม่ได้แล้ว เราทั้งคู่ต่างก็เหนื่อยหน่าย” ด้วยประโยคนี้แฝงนัยว่าชาร์ลส์นอกใจ ข่าวกระพือเป็นไฟลามทุ่ง ทว่าเย็นวันนั้น ไดอาน่าต้องไปร่วมงานอีเวนต์ที่เซอร์เพนไทน์ แกลเลอรี ท่ามกลางสายตาโลกที่จ้องมองเธอในฐานะภรรยาที่โดนสามีนอกใจ

ไดอาน่าเตรียมใส่ชุดจาก Valentino แต่ดันมีข่าวรั่วไปถึงสื่อเสียก่อน เธอจึงเปลี่ยนแผนไปขุดเอาเดรสที่ตัดไว้เมื่อ 3 ปีก่อน แต่ไม่ ‘กล้า’ พอจะใส่ มันคือเดรสเกาะไหล่สีดำ เผยช่วงไหล่ ชายกระโปรงสั้นเหนือเข่า ทั้งยังเว้าสูง เจ้าหญิงบอกกับแอนนา ฮาร์วีย์ สไตลิสต์ส่วนตัวในเวลานั้นว่า เธออยากจะ “ดูแพง” แพงให้ทะลุเพดานไปเลย

ท่ามกลางกองทัพสื่อ ไดอาน่าก้าวลงจากรถมาปรากฏกายใน ‘มารดาแห่งเดรสทั้งปวง” เดรสสีดำจาก Christina Stambolian (และแน่นอนว่าแมตช์กับรองเท้าส้นสูงเกิน 2 นิ้วจาก Manolo Blahnik) ที่หากยังอยู่กับพระสวามี เธอไม่มีวันได้รับอนุญาตให้ใส่ (รวมทั้งส้นสูงคู่นั้นด้วย) แต่บัดนี้เธอหย่าขาดจากชาร์ลส์แล้ว และปลดแอกตัวเองออกจากกฎเกณฑ์เข้มงวดของราชสำนัก

ทว่า โช้กเกอร์สายไข่มุกประดับแซปไฟร์ที่ถอดออกเป็นเข็มกลัดได้ที่ไดอาน่าสวมคู่กับเดรสตัวนั้นต่างหากที่ถือเป็นการท้าทาย เพราะเข็มกลัดแซปไฟร์คือของขวัญแต่งงานจากควีนมัม พระราชมารดาในควีนเอลิซาเบธที่ 2 ไดอาน่าสวมโช้กเกอร์เส้นนี้ในหลายวาระโอกาสอย่างเสงี่ยมเรี่ยมเร้ โดยเฉพาะในปี 1985 ที่เธอใส่กับเดรสเกาะไหล่ยาวระพื้นในงานกาล่าที่ทำเนียบขาว และเต้นรำกับจอห์น ทราโวลต้า

โช้กเกอร์ที่ตกทอดมาสู่พระโอรสทั้งสอง วิลเลียมและแฮร์รี่ ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่าแซปไฟร์น่าจะหนักราว 70 กะรัต และมูลค่ากว่า 100 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 4,400 ล้านบาท

เครื่องประดับที่เคยใส่กับชุดเรียบร้อยสมเป็นเจ้าหญิง แต่กลับเปลี่ยนลุคให้เธอเหมือนเศรษฐีนีหมื่นล้านเมื่อสวมกับชุดสุดเย้ายวน มันคือการ ‘เอาคืน’ ที่สาสมใจยิ่ง และกลายเป็นส่วนหนึ่งของลุคที่ได้ฉายาว่า ‘Revenge Dress’

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม