Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Beauty / Skincare

PM2.5 คัมแบ็ก! แจกเกราะป้องกันให้ผิวด้วยสกินแคร์ป้องกันสิวและอาการแพ้

Beauty / Skincare

ความเศร้าอย่างหนึ่งของคนไทยคือไม่เพียงแต่เราจะมีฤดูหนาวอันแสนสั้นแล้ว มันยังมาพร้อมกับฝุ่น PM2.5 ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งหัวใจและปอด หรือแม้กระทั่งผิวก็โดนทำร้ายจากเจ้าฝุ่นจิ๋วนี่ ด้วยความที่มันมีอนุภาคที่เล็กมาก จึงสามารถแทรกซึมลงไปในรูขุมขนได้ ใครที่ผิวบอบบางแพ้ง่ายจะเห็นได้ชัดว่าผื่นและสิวแห่กันมาเป็นพิเศษในช่วงนี้ แม้แต่คนผิวปกติเองก็ต้องระวังเช่นกัน LIPS จึงขอแนะนำสกินแคร์ที่ช่วยสร้างเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรง  

CERAVE Facial Moisturizing Lotion

ที่หนึ่งในใจคนผิวแพ้ง่าย ยกให้ CERAVE แบรนด์ซึ่งพัฒนาร่วมกับแพทย์ผิวหนัง และขึ้นชื่อเรื่องการให้ความชุ่มชื้นที่ล้ำลึก สำหรับ Facial Moisturising Lotion เป็นครีมที่เนื้อบางเบาดุจโลชั่น แต่มีเซราไมด์ถึง 3 ชนิด ผสานไฮยาลูโรนิค แอซิด ช่วยฟื้นบำรุงและสร้างเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรงแบบธรรมชาติ มาพร้อมเทคโนโลยี MVE ซึ่งควบคุมการทำงานของส่วนผสม โดยจะค่อยๆ ปล่อยสารบำรุงออกมาช้าๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้แทรกซึมลงสู่ผิวได้อย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญคือไม่มีน้ำหอมและน้ำมัน จึงไม่ต้องห่วงเรื่องอาการระคายเคือง

La Roche-Posay EFFACLAR H ISO-BIOME

เพราะไม่ใช่แค่ผิวแห้งที่แพ้ง่าย แต่ผิวมันก็ต้องระวังเป็นพิเศษในช่วงที่ PM2.5 มีปริมาณสูง เพราะฝุ่นมีโอกาสทำให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวได้มาก ขอแนะนำ La Roche-Posay EFFACLAR H ISO-BIOME ซึ่งออกแบบมาสำหรับคนผิวมัน แต่คนผิวแห้งและบอบบางก็สามารถใช้ได้ เพราะมอบความชุ่มชื้นได้นานถึง 48 ชั่วโมง มาพร้อมนวัตกรรม Aqua Posae Filifomis พรีไบโอติกจากลา โรช-โพเซย์ ที่ทั้งช่วยสร้างปราการให้ผิว ปลอบประโลมผิว และรักษาสมดุลให้ผิว รู้สึกได้ว่ผิวเบาสบายขึ้น ระคายเคืองน้อยลง

Plantnery Cica Centella Ceramide Recover Cream

อีกหนึ่งแบรนด์ที่ราคาหลักร้อยแต่คุณภาพเกินไปไกล ต้อง Plantnery ที่เน้นคุณค่าของสารสกัดจากธรรมชาติ ใครที่ผิวแพ้ง่าย ไม่ควรพลาด Plantnery Cica Centella Ceramide Recover Cream ครีมเนื้อเข้มข้น ด้วยเซราไมด์ถึง 5 ชนิด ที่ไม่เพียงมอบความชุ่มชื้นเท่านั้น แต่ยังสร้างฟิล์มบางๆ มาปกป้องชั้นผิวไม่ให้สัมผัสกับมลภาวะโดยตรง อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบของผิว บรรเทาการเกิดสิวทั้งจากฮอร์โมนและอาการแพ้ พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวดูเต็มอิ่ม และฟื้นฟูตัวเองได้ดีขึ้น

Vichy Mineral 89 72H Moisture Boosting Cream 

ยิ่งผิวชุ่มชื้นมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ยากขึ้น เติมน้ำให้ผิวด้วย Vichy Mineral 89 72H Moisture  Boosting Cream ที่ให้ความชุ่มชื้นยาวนานถึง 72 ชั่วโมง พร้อมช่วยให้ผิวดูยืดหยุ่น เรียบเนียน และอิ่มฟู จากคุณสมบัติของกรดไฮยาลูโรนิค เนื้อครีมบางเบา ไม่ทิ้งความมันตกค้างบนผิว แถมยังปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารกันเสีย ตัดความกังวลเรื่องอาการแพ้ได้เลย

Kiehl’s Calendula Herbal-Extract Toner

ใครว่ามีแต่ครีมที่ช่วยฟื้นบำรุงและสร้างเกราะป้องกันให้ผิวได้ ขั้นตอนอื่นๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่างโทนเนอร์ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ไม่ควรมองข้าม เพราะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุงอย่างเต็มที่ อย่าง Kiehl’s Calendula Herbal-Extract Toner ที่อัดแน่นไปด้วยสารสกัดจากดอกคาเลนดูล่า ทั้งหอมและมอบความเย็นสบาย รู้สึกสดชื่นหลังใช้ ช่วยปลอบประโลมผิวให้หายจากอาการอักเสบได้ไวขึ้น พร้อมลดการสะสมของแบคทีเรีย ทำให้เกิดสิวได้น้อยลง ใครที่แพ้ง่ายไม่ต้องห่วงเลย เพราะไม่มีแอลกอฮอล์

ORIGINS Mega-Mushroom Relief & Resilience Soothing Treatment Lotion

น้ำตบเห็ดในตำนาน ORIGINS Mega-Mushroom Relief & Resilience Soothing Treatment Lotion ก็เป็นอีกตัวที่ทำให้ผิวแข็งแรง โลชั่นเป็นเนื้อน้ำที่บำรุงลึกถึงผิวชั้นใน ช่วยเสริมสร้างปราการผิวภายใน 4 ชั่วโมง โดยซ่อมแซมปัญหาผิวหลายประการ ไม่ว่าจะเรื่องของความมันบนใบหน้า จุดด่างดำ สิว หรืออาการระคายเคืองต่างๆ ที่สำคัญคือช่วยกระชับรูมขุมขน ทำให้ฝุ่นแทรกซึมได้ยาก สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว

CLINIQUE Even Better City Block Anti-Pollution

แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าคิดมาเพื่อต้านมลพิษโดยเฉพาะ แม้ว่า CLINIQUE Even Better City Block Anti-Pollution จะเป็นกันแดด แต่ก็อย่าลืมว่านี่คือขั้นตอนสำคัญที่จะปกป้องใบหน้าของเราจากรังสียูวีที่เป็นตัวการทำให้ผิวเหี่ยวก่อนวัย รวมถึงจุดด่างดำต่างๆ แต่กันแดดที่เราพูดถึงอยู่นี้พิเศษไปอีกขั้นตรงที่มากับเทคโนโลยี Anti-pollution ทำหน้าที่เสมือนแผ่นกรองอากาศ ยับยั้งมลพิษไม่ให้ตรงเข้าทำร้ายผิว และยังมีสารสกัดนานาชนิดที่ช่วยให้สีผิวดูสม่ำเสมอ และมอบความชุ่มชื้น เหมาะกับแดดเมืองไทยมากตรงที่เป็นเนื้อเจลบางเบา ปราศจากน้ำมันและน้ำหอม หน้าไม่เยิ้มไม่หยาระหว่างวันแน่นอน

Words: Romdheera Phruetchon

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม