Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

Phoebe Philo (ฟีบี้ ฟีโล) 6 ปีหลังออกจาก Celine ทำยังไงให้กลับมาวันแรกก็ Sold Out เลย 

Fashion / Trends

ฟีบี ฟีโล มารดาผู้สถาปนา Quiet Luxury เทรนด์แรงสุดแห่งปีก็หวนคืนสู่วงการแฟชั่นพอดี และเปิดขายวันแรกไปเมื่อ 30 ตุลาคมที่ผ่านมาในเว็บไซต์ของแบรนด์ นั่นทำให้ด้อมของเธอที่เรียกว่า ‘ฟีโลฟีลส์’ (Pholophiles) ที่กลุ้มรุมซื้อ ‘A1’ คอลเล็กชั่นแรกของเธอราวกับทะเลทรายคิดถึงฝน 

ฟีบีทำอย่างไรให้ Phoebe Philo เป็นแบรนด์ฮิตระเบิด ขายดีเถิดเทิงที่สุดในเวลานี้ได้ LIPS จะเล่าให้ฟัง

คอลเล็กชั่น A1 สร้างมูลค่าสื่อได้เท่าไร?

30 ตุลาคม 2023 วันสิ้นสุดการรอคอยของสาวกลัทธิฟีบี ฟีโล เมื่อดีไซเนอร์ชาวอังกฤษหย่อนไอเท็ม 150 ดีไซน์ตู้มเดียวในเว็บไซต์ ปรากฏว่าเป็นตู้มที่ดังใช่ย่อย เมื่อ Launchmetrics เก็บข้อมูลจากโพสต์ในโซเชียลมีเดียและตีมูลค่าสื่อที่คอลเล็กชั่นแรกของแบรนด์ Phoebe Philo ทำได้ 7.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในสัปดาห์เดียว

โรซี ฮันทิงตัน-ไวต์ลีย์ นางแบบชาวอังกฤษ unbox ชิ้นที่เธอ CF มาจากแบรนด์ Phoebe Philo ประสาด้อมที่รอวันแม่คัมแบ็กมานานเหมือนกัน ปรากฏว่าโพสต์นั้นสร้างมูลค่าสื่อได้ถึง 248,000 เหรียญ   

ไอเท็มแรกที่ SOLD OUT ได้แก่…?

ฟีบีเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์คนแรกในแบรนด์ใหญ่ระดับโลกที่ใช้สิทธิลาคลอด สมัยที่เธอเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ที่ Chloé เธอตั้งท้องลูกคนแรกในปี 2004 และในปี 2006 ณ จุดพีคของอาชีพ หลังจากสร้างยอดขายให้ Richemont ได้ราว 300 ล้านเหรียญ ฟีบีโบกมือลา Chloé ด้วยเหตุผลว่า “ไปเลี้ยงลูก” และเธอก็เป็นคุณแม่เต็มเวลาอยู่ 4 ปีก่อนจะหวนคืนวงการแฟชั่นกับ Céline ในปี 2008 จนถึง 2017 ก่อนที่เอดี สลิมานจะทำให้ Céline ยุคฟีบีที่ทำสไตล์สำหรับผู้หญิงโตเต็มวันกลายเป็น CELINE ของร็อกสตาร์วัยทีนดังเช่นทุกวันนี้

ท่ามกลางแบรนด์แฟชั่นที่ขายความเยาว์วัย ตีตลาดเจนซี ฟีบีทำสร้อยร้อยตัวอักษรเป็นคำว่า ‘MUM’ และด้วยสองมือแม่นี้ที่สร้างโลก มันได้กลายเป็นไอเท็มแรกในคอลเล็กชั่นแรกของเธอที่ SOLD OUT…แม้ราคาจะน่ากลัวมากตั้ง 3,000 เหรียญ 

It Bags 11 สไตล์…อยากได้ก็ไม่มีขายแล้ว 

ในปี 2005 ฟีบีทำคลอดกระเป๋า Paddington ที่ Chloé ซึ่งขายหมดก่อนจะวางขายในร้านเสียอีก เรียกว่าเป็น It Bag ในตำนานโลกแฟชั่น

ปรากฏการณ์ SOLD OUT เช่นนั้นเกิดขึ้นอีกครั้งกับกระเป๋าของแบรนด์ Phoebe Philo ซึ่งหลักๆแล้วมีแค่ 2 รุ่นเท่านั้น คือ Cabas และ Gig นอกนั้นแตกต่างกันด้วยสี วัสดุ และขนาด รวมแล้ว 11 แบบให้เลือก ซึ่งฟีบีตัดความซับซ้อนไปทั้งหมด และทำกระเป๋าที่เกิดมาเป็นกระเป๋าอีกครั้ง คือเป็นทรงสี่เหลี่ยมเรียบๆ จุของได้เยอะ แข็งแรง ทนทาน และเข้ากับสไตล์การแต่งตัวได้หลายแบบ จบ ไม่มีอะไรประหลาดผิดแผกไปจากนี้

ทางแบรนด์ประกาศว่าสินค้ามีจำนวนจำกัด หมดแล้วหมดเลย ไม่ผลิตเพิ่ม ด้วยเชื่อว่าเป็นวิธีทำแฟชั่นที่ ‘healthy’ ในทางกลับกันก็เป็นกลยุทธ์สร้างความรู้สึกเร่งด่วน (ไม่ซื้อ เดี๋ยวหมด ไม่มีขายแล้ว) และความขาดแคลน (ของผลิตไม่เยอะ หมดแล้วหมดเลย) ที่ทำให้คนแห่กด F กันหนุบหนับแบบที่แบรนด์ไม่เสียค่าโฆษณาสักนิด 

รองเท้าที่ทำมาให้ใส่เดินสบาย

ท่ามกลางเทรนด์รองเท้าหัวแหลมที่กลับมาฮิตในซีซันนี้ ฟีบีซึ่งตั้งใจมั่นว่า Phoebe Philo จะไม่ตามเทรนด์ แต่ทำชิ้นที่ใส่ได้ตลอด รองเท้าทุกรุ่นของเธอจึงเป็นแบบหัวตัดทรงสี่เหลี่ยมที่ไม่บีบหน้าเท้า ซึ่งก็เป็นสไตล์รองเท้าที่ตัวเธอเองใส่มานานแล้ว (แม้จะตั้งท้องแก่ใกล้คลอดในปี 2004) อาจเป็นเพราะเธอเชื่อมานานแล้วว่า “ยิ่งอายุมาก ยิ่งทำคอลเล็กชั่นเยอะ ฉันยิ่งถูกขับเคลื่อนด้วยสไตล์และความงามที่แท้จริง เป้าหมายของฉันคือ ‘เปิดเผย’ ตัวตนของผู้หญิง ไม่ใช่จับผู้หญิงมา ‘จัดแสดง’” 

ไม่โปรโมต ไม่พีอาร์ ไม่โฆษณา แต่ดังระเบิด

“ฉันกลัวการมีชื่อเสียงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ฉันไม่เคยคิดว่าการมีชื่อเสียงจะเป็นเรื่องที่ดีนัก ฉันชอบที่เป็นคนที่ไม่มีใครรู้จัก” นี่คือคำพูดของคนไม่อยากดัง… แต่ไหนแต่ไรมา ฟีบีได้ชื่อว่าให้สัมภาษณ์ยากมาก และแม้จะห่างหายไปจากการทำแฟชั่นมา 6 ปี แต่การเปิดตัวคอลเล็กชั่นแรกครั้งนี้ เธอก็เพียงแต่เปิดร้านให้ลูกค้ามาจับจ่ายออนไลน์ โดยปฏิเสธไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อใด แม้แต่วาเนสซา ฟรีดแมน บรรณาธิการแฟชั่นของ New York Times ก็เขียนไว้ชัดเจน (อย่างเข้าใจแต่ก็เสียดาย)ว่าฟีบีไม่ให้สัมภาษณ์ 

นั่นเป็นเพราะฟีบีเชื่อว่า หัวใจสำคัญคือการทำของดีมีคุณภาพ และให้ผลงานประกาศคุณงามความดีของตัวมันเองโดยที่คนทำไม่จำเป็นต้องป่าวประกาศ เหมือนที่เธอเคยบอกเมื่อนานมาแล้วว่า “ที่ไม่ค่อยให้สัมภาษณ์เพราะคิดว่าไม่จำเป็น มันไม่ได้มีผลต่อความเข้าใจของคนที่มีต่องานที่ฉันทำมากนัก” 

ฟีบี้กับลุคประจำตัว Quiet Luxury และสนีกเกอร์ Adidas Stan Smith สมัยเดินออกมาโค้งผู้ชมในโชว์ Céline Photo: Getty Images

ท่ามกลางวงล้อการเปลี่ยนแปลงที่หมุนเร็วจี๋ ยอดวิวกลายเป็นยอดเงิน และการยื้อแย่งความสนใจผู้คนทุกวิถีทาง การมีใครสักคนที่เป็นตัวของตัวเองอย่างหนักแน่น ไม่แปรเปลี่ยน ไม่ตามใคร (เธอเปิดไอจีแต่โพสต์ 0 ครั้ง) ฟีบี ฟีโลจึงเป็นคนที่ ‘ฟีโลฟีลส์’ อยากเป็น…แต่ชีวิตจริงอาจจะเป็นไม่ได้ 

การชอปปิงไอเท็ม Phoebe Philo จึงเป็นวิธีที่ใกล้ที่สุดที่เราจะได้เป็นคนคูลๆแบบ ‘ฟีบี ฟีโล’ 

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม