Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

‘PARADAi คราฟต์ช็อกโกแลตฝีมือคนไทยที่คว้ารางวัลระดับโลกกับสาขาใหม่ในภูเก็ต

Culture / Dining

หลังส่งคราฟต์ช็อกโกแลตของไทยไปชิงชัยจนชนะเลิศการประกวดคราฟต์ช็อกโกแลตระดับโลกมาแล้ว PARADAi (ภราดัย) Crafted Chocolate ก็ขยายสาขาล่าสุดไปยัง ‘ภูเก็ต’ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา จากที่ก่อนหน้านี้มีร้านสาขาในกรุงเทพฯ และนครศรีธรรมราช

บอกตรงๆ เลยว่า เราเองก็เพิ่งรู้จักชื่อของคราฟต์ช็อกโกแลตเมื่อไม่นานมานี้ จริงๆ แล้วมันคือกระบวนการผลิตช็อกโกแลต ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการอุตสาหกรรม แต่เป็นการผลิตช็อกโกแลตใน       ปริมาณน้อยๆ ใช้เมล็ดโกโก้สดจากสวน ผ่านกระบวนการหมัก ตาก คั่ว โม่ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใช้แรงงานคน คราฟต์ช็อกโกแลตเน้นคุณภาพเป็นหลัก และดึงเอารสชาติที่เป็นคาแรกเตอร์จากแหล่งปลูกเมล็ดโกโก้ออกมาให้ได้มากที่สุด

ช็อกโกแลตที่คว้ารางวัลเหรียญทองระดับโลก

ปัจจุบัน PARADAi ใช้เมล็ดโกโก้สดจากสวนของเกษตรกรไทยจากแหล่งปลูกตามจังหวัดต่างๆ ได้แก่ จันทบุรี นครศรีธรรมราช ตรัง และภูเก็ต ส่วนที่ได้รางวัลมาครองนั้น ได้แก่ ช็อกโกแลตบาร์ 75% ใช้โกโก้จากนครศรีธรรมราช ชนะเลิศรางวัลเหรียญทองจากเวที Academy of Chocolate Awards ประเทศอังกฤษเมื่อปี 2021 ถือเป็นเหรียญทองแรกของประเทศไทย ล่าสุดในปีที่ผ่านมา Chanthaburi 70% Dark Chocolate ได้รางวัลเหรียญทองระดับโลกบนเวที International Chocolate Awards 2022

Chanthaburi 70% Dark Chocolate ช็อกโกแลตที่คว้ารางวัลเหรียญทองระดับโลกบนเวที International Chocolate Awards ปี 2022
Chanthaburi 70% Dark Chocolate ช็อกโกแลตที่คว้ารางวัลเหรียญทองระดับโลกบนเวที International Chocolate Awards ปี 2022

อิ๋ว-ภูริชญ์ ฐานะวุฑฒ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง PARADAi

“รสชาติของโกโก้เป็นเหมือนผลโกโก้สด คือมี Taste Note ที่เป็นผลไม้ แต่ที่ผ่านมาเราอาจไม่เคยได้สัมผัส เพราะช็อกโกแลตในระบบอุตสาหกรรมต้องคั่วให้ลึกให้เข้มเพื่อสกัดเอารสชาติแหล่มๆ ออกไป ทำให้ Taste Note ที่ได้มีความหวานขม เราจึงเข้าใจว่ารสชาติของช็อกโกแลตมีเพียงมิติเดียว แต่จริงๆ แล้วจะเป็นฟรุตตี้ก็ได้ ดอกไม้ก็ได้ ซึ่งการทำคราฟต์ช็อกโกแลตทำให้เราดึงเอารสชาติของวัตถุดิบที่แตกต่างกันตามแหล่งปลูกออกมาได้” อิ๋ว-ภูริชญ์ ฐานะวุฑฒ์ อธิบาย

ช็อกโกแลตของ PARADAi 

สินค้าช็อกโกแลตของ PARADAi ประกอบด้วย ช็อกโกแลตบาร์ ช็อกโกตแลตบงบง (Chocolate Bonbons) หรือช็อกโกแลตทรงกลมที่สอดไส้รสชาติแบบไทยๆ ผสมกับความเป็นตะวันตกเข้าด้วยกัน เช่น ไส้เมี่ยงคำ ไส้ส้มฉุน ฯลฯ นอกจากนี้ ร้าน PARADAi ยังไม่ได้มีเพียงช็อกโกแลตและเครื่องดื่มที่ทำจากช็อกโกแลตเท่านั้น แต่ความพิเศษอยู่ที่ ภายในร้านมีห้องที่ใช้เป็นเหมือนโรงงานผลิตช็อกโกแลต ทำให้ลูกค้ามองเห็นกระบวนการผลิตช็อกโกแลตไปด้วยในตัว

PARADAi Phuket 

สำหรับ PARADAi Phuket ซึ่งเป็นสาขาล่าสุดตั้งอยู่บนถนนเยาวราช หนึ่งในย่านเมืองเก่าของจังหวัดภูเก็ต โดย ‘ฟูก-วาริช’ หนึ่งในหุ้นส่วนของ PARADAi เล่าถึงที่มาว่า อยากนำเสนอคราฟต์ช็อกโกแลตในภูเก็ต เพราะส่วนใหญ่มักจะเป็นช็อกโกแลตอุตสาหกรรม และก่อนหน้านี้ PARADAi เคยเปิดสาขาในภูเก็ตที่ร้าน Doubrew x PARADAi จนผ่านมาหลายปี กอปรกับเจออาคารในย่านเมืองเก่าช่วงโควิด จึงขอซื้อและชวนทีม Doubrew มาทำ PARADAi Phuket ร่วมกัน

“สาขานี้เราใช้โกโก้สายพันธุ์ที่ปลูกใน 3 จังหวัด คือ Phuket Dark 71.25%, Nakhon Sri Thammarat Dark 75% และ Trang Dark 82% ซึ่งเราจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสูตรเฉพาะของทางร้าน” ฟูกอธิบาย ส่วนเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์เฉพาะที่นี่ ได้แก่ Chocolate Drink Single Origin ใช้ผลโกโก้สดจากสวนหลังบ้านในภูเก็ต และ PARADAi Phuket Soft Serve พร้อมเสิร์ฟทั้งแบบโคนและถ้วย

“โกโก้จากแหล่งปลูกแต่ละที่ให้รสชาติที่แตกต่างกัน เช่น โกโก้ของภูเก็ต รสชาติจะออกเปรี้ยวอมหวานฉ่ำคล้ายกับผลไม้แห้ง ลูกเกด ลูกหม่อนแห้ง และกล้วยน้ำว้า” ฟูกทิ้งท้ายชวนให้เรานึกอยากชิม แว่วมาว่า ทางร้านยังเปิดให้ชิมช็อกโกแลตได้ตลอดทั้งวันด้วยนะ ใครมีโอกาสไปภูเก็ต ลองแวะไปชิมและชมร้านใหม่ของ PARADAi ได้เลย  

Words: Namaun Sriboonruang
Photos: PARADAi Phuket / วาดแสง

Facebook: PARADAi Phuket

แผนที่ PARADAi Phuket

พิกัด: goo.gl/maps/jKsBqGzZLUfuQf9T7

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม