Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

PAII Fruits of the Sea

PAII Fruits of the Sea
Culture / Dining
PAII

ถ้าลิปสเตอร์กำลังมองหาร้านซีฟู้ดสดๆ ไซส์ยักษ์ น้ำจิ้มแซ่บ บรรยากาศดี ทุกอย่างที่มองหามารวมกันอยู่ในร้าน PAII ที่ตั้งอยู่ในเคหสถานสไตล์นีโอคลาสสิกของหลวงสาทรราชายุตก์ (ยม พิศลยบุตร) หรือ The House on Sathorn ในปัจจุบัน

เชฟโจ-วีรเกติ์ นิลายน ผู้อยู่เบื้องหลังร้านอาหารดังในโรงแรมระดับ 5-6 ดาว หลายร้าน คือ ผู้รังสรรค์เมนูอาหารไทยร่วมสมัยที่สร้างเซอร์ไพรส์ให้เราได้ทุกจาน โดยเขาเลือกวางคอนเซ็ปต์ใหม่ของร้านอาหารหลักภายใน The House on Sathorn ด้วยเมนูอาหารไทยซีฟู้ด เน้นคัดสรรวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม ปรุงในรสชาติจัดจ้านตามตำรับอาหารไทยดั้งเดิม แต่ละเมนูผ่านการคิดมาอย่างถี่ถ้วน ลงรายละเอียดถึงขั้นคิดค้นสูตรน้ำพริกเผา น้ำจิ้มซีฟู้ดใหม่ และปรุงสดใหม่ทุกวันไม่มีใช้ของเก่าค้างคืน

สถาปัตยกรรมสไตล์นีโอคลาสสิกสีเหลือง

โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์นีโอคลาสสิกสีเหลือง

ภายในตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้นอันวิจิตรงดงามคงสภาพเดิมไว้อย่างสมบูรณ์แบบ ฝาผนังด้านหนึ่งตกแต่งด้วยผ้าปักฝีมือศิลปินร่วมสมัยไอเดียล้ำอย่าง ศรัณย์ เย็นปัญญา ไม้พายอันเป็นสัญลักษณ์ของร้านวางไว้พิงผนังไว้อย่างกลมกลืน

หอยนางรมสดๆ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง และเครื่องจิ้ม 3ชนิด

หอยนางรมสดๆ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง และเครื่องจิ้ม 3ชนิด

เชฟเลือกใช้ Jean Paul Oyster ที่ตามท้องตลาดทั่วไปไม่ค่อยใช้กัน อิมพอร์ตมาจากฝรั่งเศส เนื้อค่อนข้างมัน รสไม่เค็มจนเกินไป ซึ่งมีอยู่ไม่กี่ร้านในกรุงเทพฯ ที่เลือกใช้หอยนางรมชนิดนี้ ส่วนเครื่องจิ้มต่างๆ ที่เสิร์ฟมาคู่กัน เชฟโจลงแรงคิดค้นสูตร และทำสดใหม่ ทั้งน้ำพริกเผา และน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ไม่เดินซ้ำรอยใคร สำหรับน้ำจิ้มซีฟู้ดเชฟใส่น้ำแพชชั่นฟรุ้ตแทนน้ำมะนาวลงไปให้ได้กลิ่นหอม มาพร้อมรสเปรี้ยวกลมกล่อม โขลกกันเครื่องจิ้มกันสดๆ ใจกลางห้องอาหารนั่นเอง ส่วนน้ำพริกเผาก็ทำเองเช่นกัน

ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง

กุ้งแม่น้ำไซส์ยักษ์ของทางร้านสั่งจากสมุทรสาคร จากแหล่งที่คุณภาพน้ำในแม่น้ำยังดี ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาที่ทางร้านทำเอง ทำให้ได้รสชาติที่ไม่เหมือนใครอยู่แล้ว ยิ่งเวลามันกุ้งแม่น้ำไหลลงมาผสมกับน้ำต้มยำยิ่งได้รสชาติเข้มข้น

หอยหลอดผัดกับซอส xo

หอยหลอดผัดกับซอส xo

ตัว XO ซอสเป็นสูตร Housemade ที่เชฟคิดค้นเองเช่นกัน วัตถุดิบที่เชฟเลือกนำมาผลิตซอสตัวนี้มีทั้ง หอยเชลล์อบแห้ง แฮมยูนนาน กุ้งแห้งและปลาหมึกแห้งเกรดดี คั่วกับพริก กิมมิกของเมนูนี้ คือ การทำ Maekong Flambé หรือการเบิร์นด้วยโลคัลรัมก่อนทาน ซึ่งจะทำให้ได้กลิ่นหอมจากใบมะกรูดที่ถูกไฟเผา และเพิ่มความหวานให้เข้าไปในเนื้อหอยหลอดฝรั่งเศสตัวยาวเนื้อแน่น

คั่วกลิ้งเนื้อสันใน

คั่วกลิ้งเนื้อสันใน

โดยปกติแล้วคงไม่มีร้านไหนกล้านำเนื้ออิมพอร์ตเกรดสูงมาทำเมนูนี้เป็นแน่ แต่คั่วกลิ้งของร้าน ใจป้ำพอที่จะนำเนื้อชั้นดี เลือกใช้ส่วนเทนเดอร์ลอยด์อิมพอร์ตจากออสเตรเลียมาทำเมนูนี้ ทำให้ได้เนื้อนิ่ม เคี้ยวง่าย ส่วนเครื่องแกงคั่วกลิ้งเราเลือกแบบ
ออริจิรัล แต่ก็ยังลงมือทำเองเช่นเคย

กะหล่ำปลีอบน้ำปลา

กะหล่ำปลีอบน้ำปลา

เมนูหน้าตาธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดา เพราะทานแล้วหยุดไม่ได้จริงๆ เชฟนำกะหล่ำปลีใส่ถ้วยดินเผา แล้วนำไปอบเป็นเวลา 15นาที ให้กรอบแต่ก็ยังคงความนิ่ม น้ำปลาที่ใช้ปรุงรสก็คัดสรรอย่างดีที่สุด มีกลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นคาว และมีรสหวานในตัว

ทับทิมกรอบ

ทับทิมกรอบ

เสิร์ฟมาในโถแก้วขนาดใหญ่ พร้อมไอศกรีมกะทิสด ขนมปัง และข้าวโพด มีน้ำกะทิแยกมาต่างหากไว้ราดก่อนตักทาน ตัวทับทิมกรอบนั้นทางร้านไม่ได้ใช้ของสำเร็จรูปอีกเช่นเคย ทุกคำที่ตักทับทิมกรอบโถนี้เข้าปากก็เหมือนกับได้ค้นพบรสชาติและเท็กซ์เจอร์ใหม่ๆ ทุกครั้ง

Paii
The House on Sathorn
ถนนสาทรเหนือ

โทร. 0 2344 4025

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม