Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Culture / Dining

‘OLD. Minimarket’

ผลผลิตจากดอยสู่เมืองใหญ่ และศิลปะแห่งการใช้ชีวิตยุค New Normal
Culture / Dining

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงมากมายในช่วงโควิด-19 วิถีชีวิตยุค New Normal ทำให้หลายธุรกิจต้องปรับตัว สู่ออนไลน์อย่างรวดเร็ว ปรากฎการณ์ Live ขายพืชผลทางการเกษตร กลายเป็นช่องทางการขายที่ต่อ ลมหายใจให้เกษตรกรได้ดี ทว่าชนเผ่าที่อาศัยบนดอยสูงอาจไม่โชคดีเหมือนคนอื่น ‘Waang Pi’ (ว่างไป) ในฐานะคนจัดเวิร์คช้อปเล็ก ๆ ที่อาสาพาคนเมืองไปสัมผัสกับวิถีชีวิตของชนเผ่า ลมหนาว และเกษตร ปลอดสารมากว่าหนึ่งปี จึงเปิดตัวร้านค้าออนไลน์ในชื่อ ‘OLD. Minimarket’ เพื่อส่งเสริมรายได้ให้ชนเผ่า บนดอย และเพื่อให้คนเมืองได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ของการทำเวิร์คช้อป เพราะครั้งนี้… คุณต้องลงมือทำ ด้วยตัวเองที่บ้าน

     OLD. Minimarket เป็นชื่อที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการสร้างตลาดชุมชนเล็ก ๆ ในโลกออนไลน์ โดย ‘O’ มาจากคำว่า Organic, ‘L’ มาจากคำว่า Local และ ‘D’ มาจากคำว่า Do It ก่อตั้งโดยคนเมืองกลุ่มหนึ่ง ที่พาตัวเองขึ้นไปใช้ชีวิตที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยผูกพันกับวิถีชีวิตของชนเผ่านำมาเชื่อมโยงกับ ค่านิยมของคนเมือง OLD. Minimarket จึงทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการจัดส่งผลิตผลทางการเกษตรจาก ยอดดอยสู่มือผู้รับ ทั้งยังคงแนวคิดที่อยากให้ทุกคนลงมือทำด้วยตัวเอง ผ่านการจัดทำคู่มือเล็ก ๆ เพื่อให้ คุณรู้วิธีนวดใบชา ทำ Ume Syrup ดองเหล้าบ๊วย หรือสกัดวานิลลากลิ่นหอมละมุนเป็น Vanilla Syrup   

     “ด้วยความจำเป็นที่เราต้องหยุดกิจกรรมทั้งหมดของ Waang Pi ในช่วงโควิด-19 ขณะที่ชาวบ้านยังมีผลผลิต และผักปลอดสาร แต่ไม่มีช่องทางจำหน่ายเหมือนก่อน เราจึงรับซื้อผลผลิตจากชุมชนที่คุ้นเคย เช่น ชา กาแฟ วานิลลา โกโก้ บ๊วยสด เพื่อให้ชาวบ้านมีรายได้เลี้ยงครอบครัว ขณะเดียวกันเราก็อยากมอบประสบการณ์ใหม่ ให้คนลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ที่ชอบกินด้วยตัวเอง เช่น การนวดใบชา Vanilla Liqueur ทุกอย่างต้องใช้ความ พิถีพิถันและรอเวลากว่าจะมาเป็นชากลิ่นหอมสักแก้ว หรือน้ำเชื่อมวานิลลากลิ่นหอมหวาน อีกอย่างการได้ ลงมือทำด้วยตัวเอง จะทำให้คุณค้นพบรสชาติที่ชื่นชอบ มากกว่าการซื้อผลิตภัณฑ์ที่วางขายในท้องตลาด”
     ชายวัย 35 ปีที่สะดวกใจให้ผู้คนรู้จักเขาในนาม ‘ธรรมดาพาเพลิน’ เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจเล็ก ๆ ที่ถูกความจำเป็นเร่งให้เปิดตัวธุรกิจที่เคยวาดฝันมานานปี บวกกับกระแสตอบรับที่ดีภายในเวลาเพียง เดือนเศษ ทำให้ทีม OLD. จริงจังกับธุรกิจนี้มากขึ้น ทั้งยังแพลนโปรเจ็คต์ต่าง ๆ เพื่อต่อยอดธุรกิจให้เติบโต ในอนาคต

     “เราอยากให้วัตถุดิบท้องถิ่นเป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะเชียงใหม่เป็นเมืองที่มีความหลากหลายของผลผลิต ทางการเกษตรค่อนข้างสูง เราสามารถปลูกพืชเมืองหนาวหรือพืชเมืองร้อนได้ดี ในอนาคตเราตั้งใจที่จะค้นหา ผลผลิตปลอดสารหรือผักออร์แกนิคทั่วประเทศเพื่อมาจำหน่ายใน OLD. Minimarket เพราะเราอยากให้ คนไทยสนับสนุนเกษตรกรท้องถิ่น ที่มุ่งมั่นทำเกษตรอินทรีย์หรือปลูกผักปลอดสาร แม้ผลผลิตบางอย่าง อาจะไม่ได้มีขนาดใหญ่หรือมีบางอย่างแตกต่างจากผลผลิตนำเข้า แต่คุณก็มั่นใจได้ถึงคุณภาพ ความสดใหม่ และความสุขที่ได้ส่งเสริมเกษตรกรกลุ่มเล็ก ๆ ในเมืองไทย ให้มีกำลังใจและมุ่งมั่นทำเกษตรอินทรีย์ต่อไป”   

     “มันเป็นเหตุผลเดียวกับจุดเริ่มต้นของ Waang Pi เพราะเราอยากให้คนขึ้นมาสัมผัสกับสัมผัสกับวิถีชีวิตชนเผ่า กระบวนการปลูกพืช และลงมือทำด้วยตัวเอง เป็นการท่องเที่ยวที่แตกต่างจากการท่องเที่ยวทั่วไป แต่มันให้ ประสบการณ์ชีวิตและมุมมองความคิดที่เปลี่ยนไป อีกนัยหนึ่งการที่คุณได้มาสัมผัสกระบวนการปลูกพืช อินทรีย์ ได้พูดคุยกับชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านรู้ว่ามีคนเมืองกลุ่มหนึ่งที่ใส่ใจสุขภาพ และค้นหาผลผลิตปลอดสาร ทำให้เขามองเห็นกลุ่มลูกค้าที่จะส่งเสริมผลผลิต เรื่องราวอาจจะย้อนกลับมาสู่การค้นหาแหล่งที่มาของวัตถุดิบ และช่วยให้เกษตรกรพัฒนาปรับปรุงวัตถุดิบในเมืองไทยให้ดีขึ้นก็เป็นได้ครับ”
     นอกจากคุณภาพและความสดใหม่ของวัตถุดิบปลอดสาร OLD. Minimarket ยังให้ความสำคัญกับการใช้ บรรจุภัณฑ์แบบ ECO – Friendly เพื่อลดการสร้างขยะจากสินค้า Delivery ตลอดจนลดการใช้พลาสติกและ วัสดุ Single Use เพื่อให้ทุกผลิตภัณท์จาก OLD. Minimarkets ลดการสร้างปัญหาต่อระบบนิเวศและ สิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     “เราคำนึงถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติเป็นหลักครับ เพราะมันเริ่มจากความชอบ เราจึงอยาก เก็บรักษาความอุดมสมบูรณ์และความสวยงามของวิถีชีวิตที่เรียบง่ายเหล่านี้ไว้ จากที่ไม่เคยคิดจริงจังกับ ธุรกิจนี้ ถึงวันนี้เราได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบและวิธีการทำงานที่ส่งเสริมความยั่งยืนของธุรกิจมากขึ้น เพราะ ความฝันของทีม OLD. คือการสร้างห้องทดลองเล็ก ๆ ของเรา เพื่อให้คนได้มาสัมผัสสิ่งที่เราเรียนรู้และนำ เรื่องราวเหล่านั้นไปบอกต่อ โดยเราตั้งใจจะเปิดตัวเว็บไซต์เพื่อเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ที่ได้จากการทดลอง แปรรูปวัตถุดิบต่าง ๆ นำเสนอวิดีโอประกอบการเรียนรู้ คู่มือ หรือการออกแบบแพ็คเกจจิ้งที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม”

หากคุณอยากสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ของการใช้ชีวิต ที่เปิดโอกาสให้คุณลงมือทำวัตถุดิบต่าง ๆ ด้วยตัวเอง OLD. Minimarket พร้อมจัดส่งวัตถุดิบและอุปกรณ์ถึงบ้านคุณ แต่หากอยากสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ของการท่องเที่ยว ที่เปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของเกษตรกร บนดอยสูงจนถึงกระบวนการผลิต ด้วยตัวเอง Waang Pi เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในช่วงฤดูหนาวปีนี้ ติดตามพวกเขาได้ที่ old.minimarket และ waangpi

Photo : OLD. Minimarket

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม