Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ชมงานดีไซน์ของ Louis Vuitton, Prada และ Bottega Veneta จาก Milan Design Week 2023

แฟชั่นอยากเป็นมากกว่าแบรนด์เสื้อผ้า ขอขยับไปสร้างแบรนดิ้งทางวัฒนธรรม
Art & Design / Culture

Progettare per i nostri domani ธีมงานในปีนี้ของมิลาน ดีไซน์ วีค 2023 ซึ่งแปลได้ว่าการออกแบบเพื่ออนาคตของเรา ซึ่งแบรนด์แนวโน้มของวงการแฟชั่นคือแบรนด์ต่างๆ พยายามขยับขยายตัวเองให้เป็นมากกว่าแค่แบรนด์แฟชั่น และเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ก็คือการก้าวไปสู่แวดวงศิลปะและดีไซน์ ไม่แปลกใจที่จะได้เห็นนิทรรศการใหญ่ของแบรนด์ยักษ์อย่าง Louis Vuitton และ Dior หรือได้เห็นแบรนด์แฟชั่นอย่าง Loewe และ Prada ข้องเกี่ยวกับมหกรรมงานดีไซน์ระดับโลก

ตามดูเมซงแฟชั่นต่างๆว่าขยันสร้างสรรค์งานดีไซน์ใหม่ๆอะไรบ้าง “เพื่ออนาคตของเรา”

Hermès

Hermès นำเสนอผ้าห่มแคชเมียร์ลายหมากรุกที่ได้แรงบันดาลใจจากผ้าลายเก่าในคลังผลงาน โดยเวอร์ชั่นปี 2023 นี้แลดูคล้ายกับผ้าพันคอไหมแพตช์เวิร์กที่เหล่าจ็อกกี้ขี่ม้าใช้กัน นอกจากนี้ยังเปิดตัวพรม Cordélie Arçon ที่ออกแบบโดย Pierre Charpin ในลวดลายภาพร่างม้า สนามแข่งและหัวม้าที่พันเกี่ยวกัน และยังมีถ้วยชามกระเบื้องที่เพ้นต์ลายด้วยปากกาเมจิกโดยศิลปิน Jochen Gerner

Tod’s

แบรนด์อิตาลีร่วมงานกับช่างภาพแฟชั่นผู้มีเอกลักษณ์เป็นความแฟนตาซีหลุดโลกชาวอังกฤษ Tim Walker จัดแสดงผลงาน Tim Walker – The Art of Craftsmanship ที่พิพิธภัณฑ์ Le Cavallerizze Museo Nazionale Della Scienza E Della Tecnologia ก่อนจะยกย้ายไปจัดแสดงยังที่อื่นๆทั่วโลก แนวคิดก็คือเฉลิมฉลองงานแฮนด์เมดของช่างฝีมือในอิตาลีที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลถึงป้าย Made in Italy ว่าเท่ากับคุณภาพพรีเมียม ก็เพื่อจะดึงดูดให้คนรุ่นใหม่เข้ามาสานต่อภูมิปัญญางานฝีมือเก่าแก่มิให้สูญหาย โดยทิมพากล้องและเพื่อนของแบรนด์เดินทางไปยังโรงงานของ Tod’s เพื่อบันทึกความงดงาม ความปิติและการตกอยู่ในห้วงรักขณะสร้างสรรค์งานฝีมือของเหล่าช่าง

A-POC Able Issey Miyake

Yoshiyuki Miyamae หัวหน้าแผนก A-POC Able Issey Miyake ที่ทำงานด้านนวัตกรรมการออกแบบของ Issey Miyake มาตั้งแต่ปี 2020 จับมือกับ Nature Architects Inc ผสมผสานอัลกอริทึมในการออกแบบที่เน้นฟังก์ชั่นใช้สอยที่มีจุดตั้งต้นจากวัตถุดิบที่เรียกว่า วัสดุเมตา (metamaterial ซึ่งไม่มีในธรรมชาติ แต่เป็นวัสดุที่นักวิทยาศาสตร์ประดิษฐ์ขึ้น โดยใส่วัตถุรูปร่างต่าง ๆ เข้าไปในวัสดุที่โปร่งใส เช่น พลาสติก หรือ ใยแก้ว แล้วทำให้สมบัติเชิงทัศนศาสตร์ของวัสดุตัวกลางเปลี่ยนแปลง) โดยใช้ ‘Steam Stretch’ เทคโนโลยีสุดล้ำของ Issey Miyake ผลลัพธ์แฟชั่นผสมวิทยาศาสตร์นี้เปิดตัวที่ร้านแฟล็กชิปสาขา Via Bagutta เสื้อผ้าจะทำจากวัสดุที่เปลี่ยนรูปร่างได้ โดยใช้หลักการของการพับกระดาษแบบออริกามิที่จะเปลี่ยนวัสดุแบนราบให้กลายเป็นรูปทรงกลมสามมิติ ที่สามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งการผลิตเสื้อผ้า ของใช้ในบ้านและสถาปัตยกรรม

Prada

ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ที่ Prada จัดสัมมนา ‘Prada Frames’ ที่เชื้อเชิญสถาปนิก แพทย์ นักออกแบบ นักจิตวิทยา นักมานุษยวิทยา นักกิจกรรมเพื่อสังคม ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆมานำเสนองานวิจัยและเชื่อมศาสตร์ที่ตนชำนาญเข้ากับงานออกแบบและสิ่งแวดล้อม โดยปีนี้ Miuccia Prada ชวนพูดคุยกันในเรื่อง ‘Materials in Flux’ ที่ว่าด้วย ‘ขยะ’ ว่าเกิดมาได้อย่างไร มีคุณค่าอย่างไรและคุณสมบัติในการเปลี่ยนรูปไปใช้งานได้อย่างไรบ้าง ซึ่งอ้างอิงจากผลการศึกษาของนักมานุษยวิทยาชาวอังกฤษ Tim Ingold

Bottega Veneta

Gaetano Pesce นักออกแบบได้ไฟเขียวให้เข้ายึดบูติกที่ถนนมอนเตนาโปเลโอเน่ และจัดการติดตั้งแคนวาสผืนมหึมาที่พ่นเรซิ่นด้วยมือ ซึ่งเมื่อจัดวางให้ย้อนแสงด้วยจะเกิดพื้นผิวราวกับผนังถ้ำได้อย่างน่าอัศจรรย์ โดยให้ชื่อว่า ‘Vieni a Vedere’ ที่แปลว่า ‘เข้ามาดูสิ’ ที่เชื้อเชิญให้ย่างสุขุมเข้าไปชมกระเป๋า 2 ใบที่เปสเซออกแบบเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นลิมิเต็ดอิดิชั่นที่ได้แรงบันดาลใจจากเทือกเขาสองลูก อันเป็นภาพตรึงใจในวัยเยาว์

Louis Vuitton

กลับมาจัดแสดงงานออกแบบที่มิลาน ดีไซน์ วีคอีกครั้งในปีนี้ เมซงแฟชั่นยอดขายอันดับ 1 ของโลกจัดเต็มยกงานศิลปะ ‘Nomadic Padillon’ ชิ้นเบิ้มมาไว้กลางลานกว้างที่ Palazzo Serbelloni ประติมากรรมที่เข้าไปเดินเหยียบได้ฝีมือสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Marc Fornes

ตามด้วยคอลเล็กชั่นเฟอร์นิเจอร์และวัตถุศิลป์ ‘Objets Nomades’ ที่ริเริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2012 จนถึงบัดนี้มีผลงานกว่า 60 ชิ้นที่เมซงร่วมงานกับนักออกแบบระดับโลกมากมาย ซึ่งอิดิชั่นปี 2023 นี้ประกอบไปด้วยวัตถุศิลป์ 11 ชิ้นจาก Atelier Biagetti, Studio Campana, Atelier Oi, Zanellato/Bortotto, Marcel Wanders, Raw Edges และ Studio Louis Vuitton ปิดท้ายด้วยโปรเจกต์ที่ 3 ‘Cabinet of Curiosities’ ฝีมือ Marc Newson ที่ตีความหีบเดินทางลายโมโนแกรมสุดคลาสสิคของเมซงที่มีช่องเก็บของทำจากหนัง 19 อันที่สามารถประกอบร่างใหม่ได้มากกว่า 100 แบบ

Zegna

เปิดตัว Zegna X บริการใหม่ล่าสุดที่ร่วมมือกับ Microsoft ที่เปิดให้สั่งทำเครื่องแต่งกายแบบ made-to-measure ที่สามารถออกแบบได้มากถึง 4,900 ล้านแบบ เกิดจากการนำความต้องการของลูกค้าและคลังข้อมูลไปประมวลผลและสร้างภาพร่างแบบสามมิติให้ลูกค้าจิ้มเลือกได้เลย เพื่อลดต้นทุนด้านเวลา เนื่องจากทางแบรนด์มองว่าสิ่งที่มีค่าสูงสุดในยุคนี้ก็คือเวลา และทุกวันนี้มีลูกค้ากระเป๋าหนักมากมายที่มีเงินให้ถลุง แต่ไม่มีเวลาให้ไปผลาญ ด้วยบริการใหม่นี้จะช่วยลดเวลาในการออกแบบชิ้นงานลงไปได้มาก และ Zegna ตัดสินใจเปิดบริการนี้เพราะอ้างอิงผลงานวิจัยที่เผยว่า หากนำเสนอสินค้าได้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้มากว่าเท่าไร ลูกค้าจะยิ่งใช้จ่ายมากขึ้นถึง 75 เปอร์เซ็นต์ บริการ Zegna X เริ่มเปิดให้บริการในบูติก Zegna ที่มิลาน ก่อนที่จะเปิดใช้ออนไลน์ในปีหน้า

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม