Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

MEET THE LOCALS

Are you ready to shop local ?
Fashion / Style File

พูดคุยกันเกี่ยวกับเรื่องราวของธรรมชาติมาทั้งเดือน จะไม่พาทุกคนไปรู้จักกับเหล่าแบรนด์ใหม่ ๆ ที่หยิบเอาวัสดุธรรมชาติ และ Local Materials มาให้ทุกคนได้รู้จัก และช็อปปิ้งกันก็คงจะไม่สนุกซักเท่าไหร่ วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไป ‘ป้ายยา’ ให้กับเหล่า Local Brands ต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นด้วยเรื่องราว วัสดุ หรือสไตล์

Sei.re

Sei.re หรือเสรี คือแบรนด์เสื้อผ้าที่เป็นมากกว่าแค่การออกแบบ แต่ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อให้เป็น Research and Design Platform แบบใหม่ที่จะลงลึกแหล่งข้อมูลของวัสดุต่าง ๆ ก่อนนำมาถูกใช้ในการออกแบบเสมอ ๆ เราจะเห็นได้จากการเล่าเรื่องและลงรายละเอียดของสินค้าแต่ละชิ้นว่าถูกนำมาใช้ และผลิตผ่านเรื่องราวของใคร และพื้นที่ไหน เรียกได้ว่านอกจากจะช็อปปิ้งเพื่อซื้อของสวย ๆ งาม ๆ มาใช้แล้ว ยังได้ความรู้ไปคู่กันอีกด้วยนะ ! แถมเสื้อผ้าของแบรนด์นี้ยังน่ารักทุกชิ้น สามารถใส่ได้ในทุก ๆ วันอีกด้วย

ใครชอบสไตล์นี้ ไปติดตามกันต่อได้ที่ @sei.re

SASI KNITS

หลายๆคนอาจจะได้รู้จักกับจิ๊ – ศศิ ที่เราชวนมาพูดคุยกันในวีดีโอก่อนหน้านี้กันบ้างแล้ว (LIPS TALK l SASIKNITS) จากการเป็นเจ้าของแบรนด์ Knitwear สุดคูลอย่าง SASI KNITS (ชื่อที่จิ๊บอกว่า จะได้รู้สึกเหมือนศศิ knitsให้อยู่นะ!) วันนี้เราเลยจะพาทุกคนมารู้จักกับตัวแบรนด์ ที่ทำลายกำแพงของการใส่เสื้อถักจะต้องอยู่ในหน้าหนาวเสมอ 

แต่ดูสิ! เราอาจจะต้องนิยามกันใหม่ว่า Sexy  Knits นั้นมีจริง เพราะเสื้อผ้าทุกตัวของแบรนด์นี้สามารถใส่ได้ในอากาศบ้านเราอย่างสบาย ๆ แถมยังใช้วัสดุกว่า 90% จากประเทศไทยอีกด้วย

ใครที่อยากได้ของจากแบรนด์นี้อาจต้องอดใจรอกันหน่อยเพราะSASI KNITS เองทุกตัวจริง ๆ ไปตามกันต่อได้ที่ @sasiknits

Termtem Studio

มาต่อกันกับแบรนด์และสตูดิโอทอผ้าอย่าง Termtem Studio ที่หลายคนอาจรู้จักกันดีถ้าใครเป็นสายชอบทำเวิร์คชอปต่าง ๆ สตูดิโอนี้ถูกตั้งขึ้นโดยคนรักการทอผ้า เคยทำงานกับชุมชนทอผ้า แถมยังจบมหาวิทยาลัยด้านการทอผ้าเข้าไปอีกอย่าง แพรวา รุจินรงค์ ที่ตั้งใจอยากนำเอาทั้งผ้าไหม และผ้าฝ้ายของไทยมาส่งต่อให้คนทั่วไปสามารถใส่ได้กันในชีวิตประจำวันบ้าง จึงกลายมาเป็นไลน์เสื้อผ้าของเติมเต็มสตูดิโอ ที่เปรี้ยว ซ่า ผสมผสานเข้ากับเทคนิคอันหลากหลายจนเราลืมไปเลยว่านี่คือผ้าไทย ! 

แบรนด์นี้รับ Custom ผ้าสำหรับโอกาสพิเศษต่างๆด้วยนะ หากใครเป็นแฟนคลับผ้าไทย ไปตามกันต่อได้ที่ @termtemstudio

Muunsan

Muunsan แบรนด์เครื่องถักที่เราปลื้มปริ่มใจอยากนำเสนออีกแบรนด์หนึ่ง ด้วยสไตล์ที่โดดเด่นแต่มีลูกเล่น แถมยังผสมเข้ากับโทนสีที่อบอุ่นเข้าไป ทำให้แบรนด์นี้กลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่น่าติดตามอย่างมาก เริ่มต้นจาก Soam และ Sun สองสาวที่ทำงานอยู่ในสายแฟชั่นมาอยู่เรื่อยๆ เริ่มต้นแบรนด์นี้กันในช่วงโควิด19 และเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน จากวัสดุต่างๆถูกพัฒนาจนกลายมาเป็นทั้งผลิตภัณฑ์ของ Home Decor, กระเป๋า, รองเท้า และล่าสุดมาถึงเสื้อผ้า เรียกได้ว่าครบวงจรและคุณภาพ บอกได้เลยว่า ดีมาก !

เช่นเดียวกันกับสายถักทอ แบรนด์นี้มีสินค้าพร้อมให้ช็อปปิ้งได้อยู่แล้วบ้าง แต่บางชิ้นอาจจะต้องรอหน่อยนะ เพราะเค้าต้องถักขึ้นมาใหม่ตามออเดอร์  เพื่อไม่ให้เกิดเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยนั่นเอง ไปตามกันต่อได้ที่ @muunsan

Wood and Mountain Studio

Wood and Mountain Studio สตูดิโอจากสองนั่งวิ่งเทรลล์อย่าง กิ๊ฟเว่นและน๊อต ทั้งคู่หลงใหลในธรรมชาติและงานฝีมือ จึงเกิดขึ้นมาเป็นแบรนด์เสื้อผ้าที่ใช้เทคนิค Hand Painted เป็นหลักและทำงานควบคู่ไปกับช่างฝีมือในเชียงใหม่ที่ช่วยส่งเสริมกันจนออกมาเป็นคอลเลคชั่นเสื้อผ้าสุดซ่าส์แบบนี้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่โดดเด่นไม่ว่าใส่ไปที่ไหนก็ต้องมีคนทักแน่นอน

แอบกระซิบว่าเค้าไม่ได้มีแค่เสื้อผ้านะ มี Bedroom Utilities อย่างอื่นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนต่าง ๆ เผื่อว่าใครอยากปรับลุคห้องนอนให้สนุกสนาน มีกลิ่นอายความเป็น Psychedelic หรือยุค 60s นิด ๆ ต้องมาที่นี่เลย @woodandmountainstudio

Kalm Village

Kalm Village อีกหนึ่งแบรนด์จากเชียงใหม่ ที่ได้เป็นแค่แบรนด์เสื้อผ้าแต่ยังเป็น Community ที่ส่งเสริมงานศิลปะ วัฒนธรรม ไปจนถึงช่างฝีมือต่างๆในประเทศไทยอีกด้วย! และการนำเอาเรื่องราว เทคนิคไปจนถึงงานฝีมือ ออกมาให้คนทั่วไปได้รับรู้และเข้าใจ จะมีอะไรดีไปกว่าการที่เราได้สนับสนุนผลิตภัณฑ์เหล่านั้น 

จึงกลายมาเป็นไลน์เสื้อผ้าต่างๆของทาง Kalm Village เองที่จะคอยไปคอลแลบกับเหล่าช่างฝีมือ และผลิตสินค้าที่ผสมผสานความเป็นยุคปัจจุบันเข้าไปได้อย่างลงตัว มาให้เราได้ช็อปปิ้งกัน ใครที่เผลอกดเข้าเว็บไซต์ไปบอกได้เลยว่าต้องหลงไปกับสินค้าละลานตา แถมสีสันยังสวยมาก ๆ อีกด้วย

ไปตามกันต่อได้ที่ @kalm_village @kalmlifestylestore

Philo 103

Philo 103 หรือที่เรียกว่า พิโล วันโอทรี แบรนด์เสื้อผ้าสาย Sustainable ที่อยากช่วยให้โลกนั้นดีขึ้นด้วยการใส่ใจในกระบวนการผลิตสินค้าของตัวเองตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการคัดวัสดุ ไปจนถึงปลายน้ำอย่างการส่งสินค้าให้กับลูกค้า สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจในแบรนด์นี้คือการออกแบบเพื่อการปรับเปลี่ยน โดยเสื้อผ้าแต่ละชิ้นจะสามารถปรับให้ใส่ได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้นตามความต้องการ และจินตนาการของผู้สวมใส่เอง!

ใครที่ชอบเสื้อผ้าแนวธรรมชาติแต่แฝงไปด้วยฟังก์ชั่นให้สนุกสนานกันได้ต่อ ไปตามกันต่อได้เลยที่ @philo103_official

Mei Mei Proudly Thai

และแบรนด์สุดท้ายที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันคือ Mei Mei Proudly Thai ที่หยิบนำเอาผ้าปาเต๊ะของทางภาคใต้ มาเป็นตัวชูโรงในการออกแบบชุดเซ็ตผ้าถุง และกระเป๋าผ้าที่เข้ากันอย่างไม่มีที่ติ สิ่งนึงที่เราตื่นเต้นกับสินค้าของ Mei Mei ทุกครั้งคือการเลือกวางลางผ้าปาเต๊ะได้อย่างสวยงาม ดูทันสมัยเหมาะสมกับยุคนี้เป็นอย่างมาก แถมกระเป๋าก็มาในทรงน่ารักและโดดเด่นเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าจะซื้อไปใส่เอง  หรือซื้อเป็นของฝากให้กับผู้ใหญ่ก็ดีต่อใจไม่แพ้กัน !

ไปตามกันต่อได้ที่ @meimei_proudlythai 

ทั้ง 8 แบรนด์ไทยที่เรานำมาให้ทุกคนได้รู้จักกันในวันนี้คือแบรนด์ที่มีความตั้งใจจะสานต่อวัฒนธรรม รวมถึงตะโกนบอกทุกคนว่าจริง ๆ แล้ว วัสดุในไทยนั้นมีมากมาย แถมยังสามารถใช้ให้สนุกสนานได้มากกว่าที่หลายคนอาจจะคิดด้วย ยังไงก็อย่าลืมไปติดตามและสนับสนุนเหล่า Local Brands ต่างๆเหล่านี้กันด้วยนะ ! 

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม