Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
HOME / Fashion / Trends

Mature Fashion แฟชั่นตัวมัมวัย 40+ ที่ยังสับและมีทรัพย์ให้จับจ่าย

Fashion / Trends

ประกาศ! เจนวายที่อายุมากที่สุดได้เดินทางมาถึงวัย 42 ปีแล้ว วงการแฟชั่นที่ลุ่มหลงความเยาว์วัยจะเริ่มทำของสนองความต้องการของตัวมัมตัวมารดาเหล่านี้ได้หรือยัง?

Elyce Arons และเพื่อนสนิท Kate Spade (ผู้จากไปในปี 2018) ดำริเรื่องนี้ได้ตั้งแต่ทศวรรษก่อน หลังจากขายแบรนด์ Kate Spade ให้กับ Tapestry บริษัทแม่ของ Coach เคตและอลิซที่เวลานั้นอายุ 50 ก็พบว่าแบรนด์ที่ปลุกปั้นมากับมือกลับมีตัวเลือกเสื้อผ้าสำหรับคนวัยเดียวกับตนแค่หยิบมือ และเมื่อไปช้อปปิ้งตามห้างก็หาเสื้อผ้าที่อยากใส่ไม่ได้ ราวกับวงการแฟชั่นได้ทิ้งผู้หญิงวัยเกิน 40 ไปแล้ว

แบรนด์น้อยใหญ่ไปจนถึงฟาสต์แฟชั่นส่งนางแบบหน้าตึงไร้ริ้วรอยร่องแก้มมากล่อมเกลาว่า หรือเราต้องมีสังขารเยี่ยงนี้ฤา ทว่าโลกโซเชียลก็มีข้อดีเมื่อสื่อไม่สามารถกุมการแจกจ่ายข้อมูลแก่ผู้บริโภคทางเดียวได้เหมือนเก่า คนยุคนี้มีจักรวาลในเรื่องที่ตนเองสนใจ ใครชอบเด็กสาวหน้าตึงก็ชอบไป ใครผูกใจกับสาวใหญ่วัยไวน์บ่มก็มีสโมสรของคนที่ชอบแบบเดียวกัน ดังนั้น ผู้ทรงอิทธิพลในแฟชั่นของยุคนี้จึงไม่ได้มีแต่คนอายุน้อยๆ ที่เข้ามาแทนที่คนรุ่นใหญ่ซึ่งจะหายเข้ากลีบเมฆไป อินฟลูสายแฟยุคนี้คือ Beyonce วัย 41 ที่ฟื้นคืนชีพใน Renaissance World Tour แบบไม่กลัวใครจะมาโค่นบัลลังก์สายแฟของแม่ได้ และ Cate Blanchett วัย 53 ที่ยังเดินล้วงกระเป๋า(เดรส Louis Vuitton) บนพรมแดงคานส์ปีล่าสุด

มองดูสื่อบันเทิงก็จะพบว่า หนังและซีรีส์ที่ตัวละครหลักเป็นผู้หญิงไม่ใช่แค่มีจำนวนเรื่องมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้หญิงรุ่นใหญ่ฝีมือเก๋า ซึ่งผลงานที่มีหน้าของพวกเธอเป็นแบนเนอร์ให้คลิกนั้นก็ล้วนเป็นที่นิยม มิใช่ Michelle Yeoh ในวัย 60 หรอกหรือที่กล่าวสปีชออสการ์ว่า อย่าคิดว่ายุคทองของผู้หญิงวัย 60 ได้ผ่านพ้นไปแล้ว และเป็น Jamie Lee Curtis วัย 64 ที่ฉลองออสการ์ร่วมกับมิเชลล์จากหนังเรื่อง Everything Everywhere All at ONCE เป็น Angela Bassett วัย 64 ที่เป็นนักแสดงคนแรกจากหนังมาร์เวลที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์

แลไปผลงานฮิตระดับโลกในแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอย่างเน็ตฟลิกซ์ จอนโดยอนวัย 50 เป็น ‘นางเอก’ ซีรีส์โรแมนติกคอเมดี้เรื่องแรกจาก Crash Course in Romance และตามมาด้วยการรับบทบู๊ครั้งแรกในบทสายลับแม่เลี้ยงเดี่ยวในหนัง Kill Boksoon ซีรีส์ที่มาในจังหวะเลือกตั้งในเมืองไทยพอดีอย่าง Queenmaker ก็นำแสดงโดย คิมฮีแอวัย 55 และมุนโซรีวัย 48 ส่วนซีรีส์ Doctor Cha คือการกลับมาอย่างเชิดเริดของตัวแม่ของตัวแม่ศิลปินเคป๊อปอีกทีอย่าง ออมจองฮวาวัย 53

ใน TIKTOK ก็มีอินฟลูเอนเซอร์สายแฟยอดวิวหลายล้านอย่าง Carla Rockmore วัย 54 ที่มีแฟนเยอะจัดจนต้องออกแคปซูลคอลเล็กชั่นมาเอาใจสายแฟวัยไวน์บ่มเมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ส่วน Luisa Dunn ช่างภาพชาวออสเตรเลียที่กลายมาเป็นนางแบบดังเอาในวัย 52 ก็ให้กำลังใจคนวัยเดียวกันว่าผู้หญิงอย่าหยุดสวย

Helen Mirren ไม่เคยดูน่าเบื่อเลยแม้เดินพรมแดงคานส์เป็นครั้งที่ 108 และในวัย 77 เธอยังมีลุคใหม่มาเดบิวต์ให้อินเทอร์เน็ตแตกได้อีกในผมสีฟ้าเข้ากับเดรสคัสตอมเมดจาก Del Core และอย่าได้ลืมเลือนไปกับ Iris Apfel วัย 101 ที่ยังสนุกกับการแต่งตัวแบบที่อายุหรือแรงโน้มถ่วงไม่ใช่ข้อจำกัดใดๆ ของคุณทวดสุดแซ่บผู้นี้

ถ้าจะเอาข้อมูลมาวัดกัน รายงานการตลาดของ NPD เผยว่าผู้หญิงวัย 40 ขึ้นมีกำลังซื้อ 56 เปอร์เซ็นต์ในปี 2022 และยิ่งจะจ่ายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วย ขณะที่ผู้หญิงวัย 40 ลงไปกลับจ่ายน้อยลง เช่นนี้แล้วแฟชั่นสำหรับผู้หญิงวัย 40 ขึ้นไปจะเป็นเซกเมนต์ที่วงการแฟชั่นไม่เหลียวแล หรือจะปล่อยให้ลูกค้ากลุ่มนี้กลุ้มรุมซื้อเสื้อผ้าตัวโคร่ง ไร้รูปทรง และมีดีไซน์ที่ใส่ปุ๊บ กลืนหายไปกับผนัง (ซึ่งเคตและอลิซเรียกว่า Bland ไม่ใช่ Brand)

มรดกที่เคต สเปดทิ้งไว้ก่อนจากไปคือแบรนด์แฟชั่น Frances Valentine ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2016 มุ่งเจาะกลุ่มสาวใหญ่ที่อยู่ในช่วงรุ่งโรจน์ของอาชีพการงาน นั่นแปลว่าพวกเธอต้องออกไปเจอสังคมและมีกำลังจ่าย ความสำเร็จของแบรนด์ที่ทำเสื้อผ้าเพื่อลูกค้ากลุ่มนี้อยู่ที่การทำไซซ์ให้รองรับได้กับทุกรูปร่างและขนาด รวมทั้งมีเค้าโครงทำให้พวกเธอมั่นใจได้ยามสวมใส่ เพราะพวกเธอรู้แล้วว่าใส่อะไรแล้วดูดี และไม่ใช่วัยที่จะแห่ไปใส่ตามเทรนด์ ที่สำคัญพวกเธออยู่ในวัยที่มีเวลาลองตัวนั้นตัวนี้ไปได้เรื่อยๆ อย่างไม่รู้จักจบจักสิ้น

อีกแบรนด์ที่เจาะกลุ่มผู้หญิงรุ่นใหญ่คือ Sensa Tempo ที่ชูประเด็นสำคัญที่ลูกค้ากลุ่มนี้มองหา นั่นก็คือคุณภาพ อย่างที่ข้อมูลบอกว่าพวกเธอมีกำลังจ่ายสูง และหลังจากลองผิดลองถูกมาหลายทศวรรษก็ตระหนักได้ว่าซื้อของดีมีคุณภาพที่ราคาสูงหน่อยแต่ใช้ได้นานดีกว่า ตัวมัมวัย 40+ เหล่านี้จึงเป็นผู้ขับเคลื่อนแฟชั่นยั่งยืนที่น่าจับตา

Words: Suphakdipa Poolsap

ข้อมูลจาก

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม