Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Cover Story – มัจฉา โมซิมันน์

มัจฉา โมซิมันน์ - นางแบบสาวลุคเก๋ หุ่นแซ่บ ที่ใครๆ ก็ลุ้นให้เข้าประกวด MUT
Cover Story / Interview

ไม่ใช่แค่ท่วงท่างามสง่าระคนความเซ็กซี่ของชาช่า-มัจฉาโมซิมันน์ที่เดินเยื้องย่างอวดลุคเฉิดฉายบนรันเวย์เท่านั้นที่ทำให้นางแบบสาวลูกครึ่งไทย-สวิสวัย 20 ปีคนนี้ดูโดดเด่นเพราะแนวความคิดและความสามารถที่เธอมีนั้นยังหลากหลายรอบด้านและสร้างสรรค์ 

     “หนูเข้าวงการมาตั้งแต่อายุ 13 ปีค่ะ จากการชักชวนของเพื่อนให้มาประกวด Young Model (เวทีเล็กของ Thai Supermodel) จนถึงตอนนี้ก็เป็นนางแบบมา 7 ปีแล้วนะคะ รู้สึกว่ามันผ่านไปเร็วมาก จริงๆ แล้วหนูเริ่มเดินแบบถ่ายแบบตั้งแต่อยู่ไฮสคูลค่ะ เหมือนเป็นงานอดิเรกที่เราชอบ จนเข้ามาประกวด Young Model แล้วชนะ ก็มีงานเดินแบบ ถ่ายแบบมาเรื่อยๆ หนูเคยเล่นละครกับซีรีส์ด้วยค่ะ 

     …ในเรื่องของการเป็นนักแสดงจริงๆแล้วมีภาพยนตร์รอถ่ายอยู่ค่ะเล่นคู่กับพี่ซันนี่สุวรรณเมธานนท์โดยโลเคชั่นหลักอยู่ที่เมืองจีนแทบทั้งหมดเป็นเรื่องราวการผจญภัยแต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็เลยต้องระงับการถ่ายทำเอาไว้ก่อนค่ะ 

“หนูชอบแฟชั่นมากอยู่แล้วตอนเด็กๆจะเล่นสนุกแบบใส่ส้นสูงเดินแฟชั่นโชว์และรู้ตัวเองมาตลอดว่าเราอยาก Be Someone อยากทำอะไรที่มีความพิเศษเหมือนกับเป็น Passion ของเรา”

     ซึ่งการที่ได้มาทำงานในวงการนี้เรามีแรงจูงใจเราได้เป็นตัวของเราเองทั้งในเรื่องความคิดเรื่องดีไซน์และมันทำให้หนูตัดสินใจที่จะเรียนต่อด้านแฟชั่นดีไซน์ซึ่งในตอนนี้หนูเรียนอยู่ที่ Raffles International College ปี 2 ค่ะเรียน 3 ปีก็จะจบแล้วซึ่งในตอนนี้หนูก็ทำแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองขายออนไลน์ภายใต้ชื่อ CHA COLLECTIVE ด้วยค่ะ”

     กว่า 7 ปีที่มัจฉาโลดแล่นอยู่ในวงการแฟชั่นเรามีโอกาสได้เห็นผลงานของเธอปรากฏสู่สายตาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะการถ่ายแบบเดินแบบอวดลุคเฉิดฉายบนแคทวอล์คที่ทุกรันเวย์ล้วนแล้วแต่ต้องมีชื่อของมัจฉาโมซิมันน์อยู่ในลิสต์เสมอ

     “หนูสนุกกับทุกการทำงานค่ะ แต่รันเวย์ที่ประทับใจที่สุดที่ได้ทำ ล่าสุดก็จะเป็นแฟชั่นโชว์คอลเล็กชั่นครูส 2019 ของ CHANEL ที่ได้มาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในเมืองไทย ในคอนเซ็ปต์ La Pausa ค่ะ ซึ่งหนูเป็น 1 ใน 7 นางแบบไทยที่ได้ร่วมเดินแบบแสดงแฟชั่นโชว์ครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็น Work Experience ครั้งสำคัญในชีวิต ดีใจที่สุดค่ะที่ได้ร่วมงานกับ CHANEL หนูชอบการทำงานของเขาโปรเฟสชันนัลมาก เป๊ะมาก ทุกอย่างเลย (ยิ้ม)  

     …แต่ส่วนตัวแล้วหนูยังไม่เคยเดินแบบที่ต่างประเทศ จริงๆ อยากไปนะคะ ความฝันเยอะค่ะ (หัวเราะ) ยังมีอีกหลายแบรนด์ที่อยากร่วมงานด้วย เพราะทุกแบรนด์ก็จะมีคาแร็กเตอร์แตกต่างกัน ซึ่งหนูชอบอะไรที่ Extra คือถ้าเปรียบเป็นผู้หญิงสักคนหนึ่งก็จะเป็นผู้หญิงที่มีความเซ็กซี่และสง่างาม  

     …แต่ทุกครั้งที่เดินแบบ รู้ไหมคะว่า หนูตื่นเต้นทุกครั้ง ทุกคนเห็นเราเดินชิลล์ มั่นใจมาก แต่ถ้าต้องใส่ส้นสูงที่สูงมากๆ เดินนานๆ จะรู้สึกเหมือนข้อเท้ามันไม่มีแรง หนูเคยล้มบนรันเวย์ค่ะ ซึ่งเรารู้ตัวว่ามันจะไม่ไหวแล้วนะ แต่ไม่สามารถคอนโทรลได้ แต่ก็ลุกขึ้นแล้วเดินต่อ เราเป็นนางแบบ เราเลือกรองเท้าเองไม่ได้ เราต้องทำให้ได้ ถ้ากลัวก็ทำเป็นว่าไม่กลัว ต้องสู้ค่ะ”

     การเป็นนางแบบไม่ได้ง่ายแต่ถ้าอยากจะเป็น Someone จำเป็นต้องเชื่อมั่นต้องรักในตัวตนที่เป็นมัจฉาเอ่ยอย่างหนักแน่น

“หนูเชื่อว่า ความมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญและเราต้องรู้สึกว่าเราแตกต่างไม่ใช่แค่ทำตามคนอื่นหรือว่าทำตามแบบที่ตัวเองเห็นให้ทำตามที่ตัวของตัวเองเป็นหนูคิดว่ามันจะ Standout มากกว่าถ้าเรามีความ Unique เราก็จะโดดเด่นกว่าเพราะฉะนั้น จงเชื่อในตัวคุณเองเชื่อในความคิดสร้างสรรค์ของคุณเอง”

     …ที่สำคัญเราไม่ควรที่จะเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นและไม่แคร์ว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรเราต้องสตรอง แต่มีความอ่อนน้อมถ่อมตนไม่เหลิงไม่ลุ่มหลงง่ายอย่างตัวหนูเองไม่ได้คิดว่าตัวเองสวยหรือเด่นกว่าใครแต่สิ่งที่หนูภูมิใจคือความคิดสร้างสรรค์  ของตัวเองมากกว่า”

     นอกจากงานเดินแบบ และการทำแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองแล้วนางแบบสาวยังช่วยครอบครัวทำธุรกิจไอศกรีม “La Vanille” French Fine Ice Cream ที่เรียกได้ว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไอศกรีมและซอร์เบท์รสเยี่ยมตำรับฝรั่งเศสมานานกว่า 10 ปีควบคู่ไปกับการถ่ายทอดแรงบันดาลใจดีๆในเรื่องของการกินและการลดไขมันกับ dietsocietythailand รวมทั้งให้ความรู้เรื่องการออกกำลังกายกับ Gym Society Thailand ผ่านทางอินสตาแกรมและช่องยูทูบ Fitness Society Thailand ไปพร้อมกัน

     “คุณพ่อของหนูทำ La Vanille Ice Cream มานานนับ 10 แล้วค่ะ เราทำส่งให้กับโรงแรมระดับ 5 ดาว ภัตตาคารชั้นนำ ร้านไอศกรีม สายการบิน และธุรกิจ Catering เมื่อปลายปีที่แล้วก็เริ่มส่งให้ Gourmet Market ส่วนตอนนี้ที่มีโควิด-19 เราก็มาขายแบบ Delivery ค่ะ 

     …ส่วนการทำเพจสุขภาพ การดูแลรูปร่าง เพราะตัวเองเป็นคนชอบออกกำลังกายอยู่แล้วค่ะ และคุณแม่เป็นเทรนเนอร์ด้วย แล้วเพจเรื่องไดเอทที่เมืองนอกจะมีเยอะ แต่ที่เมืองไทยยังไม่ค่อยมี แล้วฟิตเนสเทรนด์สุขภาพก็เริ่มมาแรง เราก็เลยทำขึ้นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งเราเน้นให้ข้อมูลที่สามารถดูได้ง่ายๆ เข้าใจได้ง่ายๆ ทำตามได้ไม่ยากค่ะ หนูตั้งใจทำมากๆ อยากให้ทุกคนได้รับความรู้ และนำไปปฏิบัติตามให้เกิดประโยชน์ได้จริงๆ” 

     จากบทสนทนานานกว่าครึ่งชั่วโมงทำให้เราได้ทำความรู้จักกับมัจฉาโมซิมันน์นางแบบสาวสวยอนาคตไกลคนนี้ได้มากขึ้นและในไม่ช้านี้เราทุกคนจะได้พบกับความสามารถในอีกด้านหนึ่งของมัจฉาที่เจ้าตัวขอเก็บเป็นความลับเอาไว้ก่อนแต่เราขอกระซิบว่าเซอร์ไพรส์มากอย่างแน่นอน

┃Photography : Nucha J.
┃Styling : Ammara Y.

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม