Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

Mask Girl ซีรีส์เกาหลีสายหักมุมของคนไม่สวยที่ลดความซวยด้วยมีดหมอ

Culture / Entertainment

SPOILER ALERT!! บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน

Mask Girl คือซีรีส์แนวรักสามเส้า เรื่องราวลูกน้องสาวแอบรักเจ้านายหนุ่มฮอต โดยไม่รู้ตัวว่ามีหนุ่มเพื่อนร่วมงานแอบปิ๊งเธออยู่ ความรักของนางเอกสาวดูจะยาก เพราะอุปสรรคสำคัญที่กั้นระหว่างเธอและเจ้าชายขี่ม้าขาวก็คือ ตาชั้นเดียว จมูกแบน โหนกแก้มสูง หน้าผากกว้าง และคางที่ยาวเกินไปของเธอ

เรื่องเป็นรอมคอมอยู่แค่ 2 เอพิโซดแรก โดยไม่เผื่อเวลาให้คนดูเตรียมใจว่า นี่ไม่ใช่เรื่องรักในออฟฟิศเคลือบคำวิพากษ์มาตรฐานความงามแบบบางๆ แต่ Mask Girl ตะโกนดังลั่นเลยว่า “ฉันไม่สวย ก็เลยซวยไงล่า!”

คิมโมมี คือ ‘นางเอก’ หรือก็คือแม่สาวออฟฟิศคนนั้น เธอไม่เคยมีตัวตนในสายตาผู้ชายคนไหน เพื่อนร่วมงานชายไม่เคยชนแก้ว หรือแม้แต่จะชวนให้เธอไปต่อรอบสองยามสังสรรค์หลังเลิกงาน ช่วงเวลาเดียวที่พวกหัวหน้าชายมองเห็นเธอมีแค่ตอนที่เธอทำงานพลาด โมมีใช้ชีวิตกึ่งอากาศ กึ่งมลพิษทางสายตาของผู้ชาย รวม

ทั้งแม่แท้ๆ ของเธอมาเช่นนั้น กระทั่งเธอค้นพบวิธีทำให้เธอไม่ใช่แค่ถูกมองเห็น ซ้ำยังมีคนปรบมือเป่าปากให้ด้วยซ้ำ เมื่อโมมีใส่หน้ากาก ซึ่งช่วยกำบังใบหน้าของเธอไว้จากการถูกมองเห็นอย่างมิดชิด

เงิน 30 ล้านวอนได้พรากใบหน้าที่ติดตัวมาแต่แรกเกิดของโมมีไปหมดสิ้น…ด้วยเหตุผลที่มีน้ำหนักมากพอให้โมมี – พนักงานออฟฟิศธรรมดาๆ ยื่นเงินก้อนโตให้หมอศัลยกรรมความงาม

โมมีในเบ้าหน้าใหม่มีชีวิตใหม่ เธอเป็นดาวประจำคลับ แพสชั่นในการเต้นมาตั้งแต่วัยเยาว์ได้เฉิดฉาย หลังจากถูกปฏิเสธจากแม่แท้ๆ มาตลอด อาจจะเพราะนางรู้ดีว่าด้วยหน้าตาของลูกสาวนั้น หากหนุนนำให้เดินในเส้นทางสายดารา ก็รังแต่จะผลักไสให้ลูกถูกดูแคลนให้เสียน้ำใจ แต่นางไม่เคยปลอบประโลมด้วยคำหวาน นอกเสียจากคำตัดรอน สร้างบาดแผลความไม่มั่นใจให้กับลูกสาวไปจนตลอดชีวิตด้วยคำว่า “แกมันหน้าตาน่าเกลียด”

ผู้ชายรุมรักโมมี ผู้คนปรบมือให้เธอ คล้ายว่าความสามารถที่เธอมีจะได้รับอนุญาตให้เผยตัวตน – ต่อเมื่อเธอกลายเป็นคนสวย หรือจริงๆ แล้วเสียงปรบมือนั่นไม่ได้ดังให้กับความสามารถ แต่เพื่อความสวยของเธอ เหมือนกับสิ่งที่ยืนยันตัวตนของโมมีไม่ใช่บัตรประชาชน สูติบัตร หรือใบหน้าค่าตา เมื่อหัวหน้าแฟนคลับสมัยที่เธอใส่หน้ากากเต้นไลฟ์ในนาม Mask Girl จดจำโมมีได้จาก ‘หน้าอก’ สิ่งเดียวบนร่างที่ไม่ผ่านมีดหมอ หลังจากที่เฝ้าดูคลิปวิดีโอของเธอมาเป็นพันๆครั้ง

แม้เมื่อมีเหตุให้โมมีเข้าคุกจากผู้ชายทุกคนที่อยากครอบครอง ‘ความเป็นผู้หญิง’ โดยไม่เคยมองเห็นตัวตนของเธอ ความหื่นกระหายนี้ผลักดันให้โมมีตกเป็นอาชญากรดังระดับชาติไปในที่สุด ผู้คนไม่เคยยกโทษให้กับสิ่งที่เธอทำลงไป แต่กลับแซ่ซ้องให้กับฆาตกรที่ ‘สวย’ ขนาดนี้ เสื้อผ้าที่เธอใส่ขณะโดนสวมกุญแจมือกลายเป็น ‘Look of the Day’ ที่คนแห่กันซื้อ โมมีกลายเป็นไอดอลสมใจ เมื่ออาชญากรหญิงทั่วประเทศยกให้เธอเป็นต้นแบบ และตามมากรี๊ดเธอถึงในเรือนจำ

Plastic Surgery หรือศัลยกรรมความงาม มีรากศัพท์ของคำว่า Plastic เป็นภาษากรีกว่า Plastikos ที่แปลว่า fit to form และคำนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกในเกาหลีใต้ ประเทศซึ่งมีประชากรทำศัลยกรรมความงามมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก ประมาณการณ์ว่า 1 ใน 3 ของผู้หญิงเกาหลีใต้อายุระหว่าง 19 ถึง 29 ปีทำศัลยกรรม ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีเงินหมุนเวียนช่วงปี 2021 ราวๆ 1,950 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 68,500 ล้านบาท และคาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนมากขึ้น 13.2 % นับจากปี 2023 – 2028

เกาหลีใต้มีศัลยแพทย์ความงามมากกว่าบราซิลที่ตามมาในอันดับสองถึง 150% ลำพังแค่ในกรุงโซลมีแพทย์ที่รอแปลงโฉมหน้าใหม่ให้คนไข้มากกว่า 500 ราย หมอจะมีงานเพิ่มเป็นพิเศษในช่วงนักเรียน ม.6 จบการศึกษา เนื่องจากพ่อแม่ชาวเกาหลีใต้มักให้ของขวัญวันสำเร็จการศึกษาของลูกเป็นคอร์สทำตาสองชั้น เพราะการมีสมองที่ดีนั้นไม่พอจะทำให้ลูกประสบความสำเร็จได้ หากไม่มีหน้าตาที่ดี

ในฤดูกาลสมัครงาน คนไข้ก็หนาตา เมื่อบริษัทบางแห่งใช้หน้าตาของผู้สมัครเป็นเกณฑ์ตัดสินว่าจะได้หรือไม่ได้งาน ขณะที่ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง นักการเมืองจะแห่กันไปทำตาสองชั้น เพราะตาชั้นเดียวดูเจ้าเล่ห์เหมือนตางู ขณะที่ตาสองชั้นดูซื่อใสไร้พิษมีภัย การทำศัลยกรรมจึงไม่ได้ทำไปเพื่อความงามเท่านั้น แต่ยังเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิต ไต่ข้ามชนชั้นทางสังคม หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ

โมมีรับโทษอยู่ในเรือนจำจนล่วงเข้าวัย 50 ชื่อเสียงของเธอโรยรา เช่นเดียวกับความสวยที่โดนความซังกะตายกัดกิน ยกเว้นความรักต่อลูกสาวที่ไม่เคยเห็นหน้ามานับสิบปีเท่านั้น ที่จุดไฟในแววตาให้โมมีกลับมาเป็นคนอีกครั้ง

Mask Girl ไม่ใช่ซีรีส์เกาหลีในดวงใจสำหรับใครที่อยากดูเรื่องรักกุ๊กกิ๊กหรือคอนเทนต์ฮีลใจ แต่มันจะทำให้คุณตั้งคำถามกับตัวเองมากมาย เป็นต้นว่า ร้อยไหมแบบไหนดี ต้องฉีดรีจูรันกี่ซีซี หมอไทยเก่งๆก็สะดวกดี หรือไปหาหมอที่เกาหลีเลยจะได้แวะเที่ยวก่อนด้วย ฯลฯ

Words: Suphakdipa Poolsap
ข้อมูลจาก:

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม