Long Live Love! ชีวิตคู่ยับเยินที่ (อาจจะ) ไม่ยืนยาวเหมือนชื่อหนัง

Culture / Entertainment

Long Live Love! ผลงานการกำกับภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของ มุก-ปิยะกานต์ บุตรประเสริฐ (ผู้กำกับและเขียนบทซิตคอม เนื้อคู่ประตูถัดไป, เนื้อคู่อยากรู้ว่าใคร และ เนื้อคู่ The Final Answer) พาคนดูเข้าไปเป็นสักขีพยานความรักที่สิ้นสุดลงของเมตตา (อารยา เอ ฮาร์เก็ต) และ สติ (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) คู่ผัวตัวเมียที่สมกันราวกับกิ่งทองหักใบหยกเหี่ยว

เมตตาทนใช้ชีวิตคู่กับคุณสามีไม่เอาถ่านมายาวนาน สุดท้ายเธอตัดสินใจหย่าขาด จัดกระเป๋าพร้อมเดินทางไปทำงานต่างประเทศ โดยมี นะโม (รีเบคก้า แพทรีเซีย อาร์มสตรอง) ลูกสาวคนเดียวที่เห็นดีเห็นงามไปกับการตัดสินใจของมารดา แต่สติดันประสบอุบัติเหตุสมองกระทบกระเทือนกลายเป็นคนความจำเสื่อมชั่วคราว เดือดร้อนเมตตาและลูกสาวที่ต้องมารื้อฟื้นความทรงจำให้เขาเสียใหม่ จนเมื่อสติได้ค้นพบพลังพิเศษว่าเขาสามารถถ่ายรูปย้อนเวลากลับไปยังช่วงเวลาที่อยู่ในรูปนั้นได้ พลังพิเศษนี้เองที่ทำให้เขาได้กลับไปรู้จักกับนายสติเวอร์ชั่นเดิมอีกครั้ง

ว่ากันตามเนื้อผ้า Long Live Love! เป็นหนังดราม่าชวนหัวที่พาคนดูเข้าไปสำรวจความสัมพันธ์ฉันผัวเมียของสติและเมตตาในช่วงเวลาสำคัญของชีวิตทั้งคู่ ผ่านการให้สติย้อนเวลากลับไปมองเหตุการณ์ที่ตนเองเคยทำไว้ผ่านภาพถ่ายในอดีตได้ สติค่อยๆ ปะติดปะต่อเรื่องราวความทรงจำในอดีตของเขาจนแจ่มชัดขึ้น เผยให้เห็นพฤติกรรมและตัวตนของสติว่าอดีตที่ผ่านมานั้น เขาได้สร้างบาดแผลให้กับภรรยาและลูกสาวมากแค่ไหน และแม้ว่าเขาจะมุ่งมั่นตั้งใจซ่อมแซมแก้ไขความสัมพันธ์อีกครั้ง แต่มันก็ไม่อาจจะช่วยให้กลับมาเข้ารูปเข้ารอยได้อีกแล้ว

การย้อนกลับไปมองตัวเองในอดีตผ่านภาพถ่ายเก่าๆ ชวนให้เรากลับมาคิดใคร่ครวญถึงเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านมาว่า ตัวตนของเราในปัจจุบันเปลี่ยนไปแค่ไหนเมื่อเทียบกับอดีต เราในตอนนั้นเป็นคนที่เราเกลียดในตอนนี้หรือไม่ ภาพถ่ายจึงเป็นหลักฐานย้ำเตือนความทรงจำให้เราได้กลับไปทบทวนช่วงเวลาเหล่านั้นอีกครั้ง

เฉกเช่นเดียวกับที่สติได้เห็นช่วงเวลาสำคัญในชีวิตของเขาที่มีต่อทั้งลูกเมียผ่านภาพถ่ายเก่าๆ มันเป็นช่วงเวลาของความรักความผูกพันและความผิดพลาดนานัปการที่เกิดจากนิสัย(เสียๆ) ของเขาเอง

ผู้กำกับใช้ประโยชน์จากภาพถ่ายเหล่านี้พาคนดูไปสำรวจต้นตอของความรักที่พังทลายอันเกิดจากความโหลยโท่ยเห็นแก่ตัวของสติ พร้อมโยนคำถามชวนคิดว่า หากเราเป็นเมตตาที่ผ่านความทุกข์ระทมของการใช้ชีวิตคู่กับสติ เราจะเมตตามากพอจะเริ่มต้นกลับมารักสติในเวอร์ชั่นคนใหม่ความทรงจำใหม่ได้หรือไม่ ความทรงจำดีๆ ที่เคยมีให้กัน ยังพอจะประคับประคองความสัมพันธ์อันกระท่อนแท่นนี้ได้อยู่หรือเปล่า

แม้ Long Live Love! จะมีความยาวถึง 2 ชั่วโมงกว่า ทำให้หนังดูยืดเยื้อยาวนาน ทว่าเหตุการณ์ต่างๆ ที่ถูกนำเสนอในหนังนั้น ล้วนเป็นเหตุการณ์ที่คนดูต่างเคยผ่านหรือมีประสบการณ์ร่วมมาไม่มากก็น้อย บวกกับความแม่นยำของผู้กำกับในการร้อยเรียงสถานการณ์วางจังหวะการเล่าเรื่อง จึงสามารถประคับประคองเรื่องราวได้ตลอดรอดฝั่ง มีจังหวะการชงและตบมุกที่ชาญฉลาด เลือกใช้ดนตรีอีสานสอดรับไปกับบรรยากาศของหนังได้อย่างน่าสนใจ

และที่ขาดไม่ได้คือเคมีผัวเมียละเหี่ยใจของชมพู่และซันนี่ที่แสดงออกมาอย่างลงตัว เสริมทัพด้วยตัวละครสมทบอย่าง ป๋อมแป๋ม-ธิติ ชัยชิตาทร ผู้รับบทเป็นพี่ชายต่างมารดาของสติ และ ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม รับบทเป็นช่างภาพโคตรจะแมน ผู้เกิดมาเพื่อสร้างความฉิบหายให้กับสติ สร้างสีสันให้กับเรื่องราวอีกด้วย

ถึงที่สุดแล้วไม่ว่าบทสรุปจะเป็นอย่างไร คนดูจะอิ่มเอมใจไปกับความรักของสติและเมตตาในฐานะคู่รักที่ใช้ชีวิตผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างยาวนาน การที่เมตตาตัดสินใจพาสติย้อนเข้าไปในภาพถ่ายงานวิวาห์ของทั้งคู่ ภาพที่ทั้งสองเต้นรำกัน เมตตาพูดคุยกับสติพร้อมกับวาดภาพอนาคตที่มีร่วมกันด้วยรอยยิ้มสดใส เคล้าคลอไปกับเพลง “เหมือนเคย” ของบอย โกสิยพงษ์ feat. เศรษฐา ศิระฉายา นับเป็นช่วงเวลาอันตราตรึงใจ

เพราะนี่เป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุดของเมตตาที่อยากให้สติได้รับรู้และสัมผัสมัน เป็นสิ่งย้ำเตือนความทรงจำว่าครั้งหนึ่งพวกเขาเคยรักกันมากขนาดไหนนั่นเอง

Words: Thanapol Chaowanich

Related Articles

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ เราได้อธิบายความหมายและวิธีการใช้คุกกี้ของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการเก็บรวบรวม ใช้ หรือการเปิดเผย รวมถึงทางเลือกในการใช้คุกกี้ของเรา อ่านเพิ่มเติม